So sánh cổ phiếu và trái phiếu | Điểm giống và khác nhau

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 194 Views

Hai hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay là cổ phiếu và trái phiếu. Có rất nhiều nhà đầu tư phân vân giữa việc nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu. Bởi chúng có những ưu và nhược điểm riêng rất khó lựa chọn.

Nếu bạn đang băn khoăn nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu hãy đón xem bài viết dưới đây của Nguontaichinh.com. Chúng tôi sẽ so sánh cổ phiếu và trái phiếu một cách chi tiết nhất để nhà đầu tư có thể lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp cho mình dựa trên nhu cầu và mục đích đầu tư của mình.

Khái niệm cổ phiếu, trái phiếu

Trước khi đi vào so sánh những điểm giống và khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu mời bạn cùng tìm hiểu khái niệm cổ phiếu là gì và trái phiếu là gì để hiểu rõ nhất về bản chất của 2 loại hình đầu tư này.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành dưới hình thức văn bản hoặc bút toán ghi sổ. Cổ phiếu xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty phát hành. Người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông và họ được hưởng cổ tức (không cố định) phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Trái phiếu xác nhận nghĩa vụ nợ của nhà phát hành đối với người nắm giữa trái phiếu. Người sở hữu trái phiếu gọi là trái chủ (người cho vay) và nhà phát hành (doanh nghiệp, chính phủ, ngân hàng) là người đi vay. Đầu tư trái phiếu, trái chủ sẽ được nhận một khoản lãi suất nhất định và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời khi đến thời hạn trái phiếu đáo hạn, nhà phát hành sẽ trả tiền gốc cho trái chủ.

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

So sánh cổ phiếu và trái phiếu
So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Dưới đây Nguontaichinh.com sẽ so sánh cổ phiếu và trái phiếu về những điểm giống và khác nhau để bạn chọn được loại hình đầu tư phù hợp.

Điểm giống nhau

Khi so sánh trái phiếu và cổ phiếu, dựa trên các đặc điểm cơ bản, mọi người có thể nhận thấy rõ 2 loại hình đầu tư này có nhiều điểm giống nhau, cụ thể như sau:

  • Đều là bằng chứng để xác nhận quyền và lợi ích của người mua.
  • Cổ phiếu và trái phiếu đều là chứng khoán và nó thể hiện qua dưới dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.
  • Có thể trao đổi mua bán, thế chấp, tặng, cho, thừa kế hoặc chuyển nhượng,..
  • Đều mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư (trái phiếu thu trái tức, cổ phiếu thu cổ tức).
  • Trái phiếu và cổ phiếu đều được phát hành để huy động vốn cho công ty, doanh nghiệp.

Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Giữa cổ phiếu và trái phiếu cũng có rất nhiều điểm khác nhau, dưới đây là bảng so sánh những điểm khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu:

Tiêu chí Cổ phiếu Trái phiếu
Bản chất – Là chứng khoán vốn (người sở hữu cổ phiếu là chủ sở hữu công ty).

– Tăng vốn chủ sở hữu công ty.

– Là chứng khoán nợ (trái chủ là chủ nợ của công ty phát hành)

– Không góp phần tăng vốn của chủ sở hữu

Đơn vị phát hành Công ty cổ phần Chính phủ / Ngân hàng / Công ty cổ phần, công ty TNHH
Vai trò người sở hữu Người sở hữu cổ phiếu là cổ đông, thành viên công ty. Người sở hữu trái phiếu là trái chủ, chủ nợ của công ty.
Mức độ rủi ro Mức độ rủi ro tương đối cao, gắn liền với hiệu quả kinh doanh của công ty. Mức độ rủi ro thấp hơn cổ phiếu.
Lợi nhuận Cổ đông được chia cổ tức dựa vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty có lợi nhuận, cổ đông sẽ được chia lãi, ngược lại công ty thua lỗ bạn sẽ không được chi trả cổ tức. Được hưởng lãi suất cố định, biết trước, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
Trách nhiệm Cổ đông phải chịu trách nhiệm về khoản nợ của công ty theo tỷ lệ tương ứng với phần góp vốn vào công ty. Trái chủ không phải chịu trách nhiệm về mọi khoản nợ của công ty.
Quyền và nghĩa vụ của người sở hữu Cổ đông có quyền tham gia biểu quyết về các vấn đề của doanh nghiệp, kể cả việc quản lý và hoạt động kinh doanh. Trái chủ không có quyền tham gia vào hoạt động quản lý của công ty. Không có quyền biểu quyết quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động và sử dụng nguồn vốn của công ty.
Thời gian đáo hạn – Không có thời gian đáo hạn.

– Không có tính hoàn trả trực tiếp.

– Có thời gian đáo hạn cụ thể được ghi trong trái phiếu.

– Được hoàn vốn khi trái phiếu đáo hạn.

– Tùy vào loại trái phiếu, thời gian đáo hạn ngắn, trung hoặc dài hạn.

Kết quả phát hành Tăng vốn điều lệ của công ty, thay đổi cơ cấu cổ phần của cổ đông hiện hữu. Tăng vốn vay và nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp. Không làm thay đổi cơ cấu cổ phần của cổ đông hiện hữu.
Thứ tự ưu tiên khi công ty phá sản/giải thể Khi doanh nghiệp đã thanh toán hết nợ, thanh toán cho trái chủ thì cổ đông mới được thanh toán khoản vốn mà họ đã góp vào. Trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán trước khi công ty phá sản hoặc giải thể.

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?
Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Qua bảng so sánh ở trên, có thể nhận định một số vấn đề liên quan đến cổ phiếu và trái phiếu như sau:

  • Cả 2 đều có thể mua bán, giao dịch trên thị trường chứng khoán, giá do nhu cầu cung cầu quyết định và chúng đều có rủi ro về giá.
  • Cổ phiếu thường đầu tư trong ngắn hạn, bạn có thể mua và bán lại một cách nhanh chóng trên các sàn giao dịch. Trái phiếu thuộc về khoản đầu tư dài hạn có thể từ 1 năm đến 30 năm tùy loại trái phiếu.
  • Cổ phiếu có mức lợi nhuận cao hơn, bạn có thể thu lợi từ việc hưởng cổ tức hoặc chênh lệch về giá khi mua và khi bán cổ phiếu. Đi kèm với lợi nhuận thì mức rủi ro của cổ phiếu cũng cao hơn so với trái phiếu, nó phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
  • Đầu tư trái phiếu mang lại mức lãi suất cố định, có mức độ rủi ro thấp tuy nhiên mức lợi nhuận bạn nhận được thấp hơn so với đầu tư trái phiếu.

Trái phiếu và cổ phiếu có ưu và nhược điểm riêng. Để trả lời cho câu hỏi nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu nó sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính, nhu cầu, mục tiêu và kế hoạch đầu tư, thu hồi vốn của bạn. Nếu bạn muốn mang về lợi nhuận cao trong thời gian ngắn và bạn chấp nhận rủi ro thì có thể đầu tư cổ phiếu. Ngược lại nếu bạn muốn có nguồn thu nhập ổn định, ít rủi ro thì có thể đầu tư trái phiếu.

Đầu tư cổ phiếu và trái phiếu đều sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư nếu bạn lựa chọn được thời điểm đầu tư phù hợp và biết cách đầu tư.

Như vậy trên đây Nguontaichinh.com vừa chia sẻ đến các bạn chủ đề “So sánh cổ phiếu và trái phiếu“. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ lựa chọn được loại hình đầu tư phù hợp. Liên hệ ngay Nguontaichinh.com nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn về tài chính, chứng khoán nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x