Sideway là gì? Cách xác định thị trường Sideway

Phạm Thùy Phương 21/07/2022 163 Views

Bạn đã và đang có ý định đầu tư vào chứng khoán chắc cũng đã nghe qua thuật ngữ Sideway, đây là một xu hướng đánh giá quan trọng trên thị trường mà các nhà đầu tư ai cũng phải biết. Khi thị trường chứng khoán ở giai đoạn này các nhà môi giới cũng như các nhà đầu tư sẽ có cơ hội được nghỉ ngơi và đồng thời cũng sẽ có dịp củng cố về vốn cũng như về mặt con người.

Để hiểu rõ hơn về Sideway là gì? Cách xác định thị trường Sideway ra sao? Cùng nhiều câu hỏi khác hãy cùng Nguontaichinh.com đi đến bài viết này và tìm hiểu sâu hơn cùng nhau giải đáp những vấn đề, thắc mắc liên quan nhé.

Sideway là gì?

Sideway là gì?
Sideway là gì?

Bước đầu tiên dĩ nhiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu xu hướng Sideway có nghĩa là như thế nào. Để cho mọi người dễ hiểu hơn thì Sideway là lúc thị trường không có biến động gì, lúc này các mức giá chứng khoán đều đang ở mức đi ngang không tăng cũng không giảm.

Theo như các chuyên gia nhận định thị trường ở trong giai đoạn Sideway là lúc gặp nhiều khó khăn nhất khi giao dịch vì không có tín hiệu nào rõ ràng về việc tăng hay giảm giá cổ phiếu, cũng như không có sự chênh lệch về giá nên các nhà đầu tư khó có thể quyết định được thời điểm nên mua vào hay bán ra. Để dễ dàng cho mọi người hình dung thì khi thị trường ở trạng thái bình ổn các đường báo giá sẽ chuyển động quanh một vùng nhất định và vùng đó gọi là vùng Sideway.

Vậy vùng Sideway là gì? Là một vùng được tạo ra từ những đường hỗ trợđường kháng cự nên các nhà đầu tư không thể công khá được. Khác với những xu hướng như uptrend (tăng) và downtrend (giảm) thì xu hướng Sideway sẽ cân bằng giữa giá cả mua và bán.

Ý nghĩa của Sideway trong chứng khoán 

Ý nghĩa của Sideway
Ý nghĩa của Sideway

Đối với những ai đang đầu tư chứng khoán thi Sideway có một ý nghĩa rất quan trọng. Với Sideway chứng khoán sẽ giúp cổ phiếu quay về trạng thái tích lũy khi gặp phải sự chần chừ, đắn đo đến từ các nhà đầu tư. Lúc này đây thị trường đang cần sự bình ổn để chúng ta có thể nhận định lại và đánh giá xu hướng giá cũ.

Sau khi phân tích các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định giao dịch chuẩn xác xem rằng nên giao dịch theo xu hướng cũ hay nên theo xu hướng ngược lại. Nhìn chung thị trường trong Sideway là giai đoạn rất quan trọng đối với cả bên mua và bên bán để cả đôi bên có thời gian nghỉ ngơi và cùng cố lại nguồn vốn.

Nguyên nhân xuất hiện Sideway

Nguyên nhân xảy ra Sideway
Nguyên nhân xảy ra Sideway

Cơ chế vận hành hiện nay đã chứng minh không có xu hướng về giá nào có thể tăng mãi và giảm mãi. Cũng phải có đến lúc đến giai đoạn nghỉ ngơi và chính đó là nguyên nhân làm xuất hiện thuật ngữ Sideway trong chứng khoán.

Ngoài thời gian mà các nhà đầu tư, nhà môi giới có thể dành ra để thư giãn, nghỉ ngơi thì họ còn có thể tận dụng thời gian này để phân tích thị trường. Từ đó sẽ đưa ra quyết định rằng có nên tiếp tục giao dịch theo hướng cũ của giá hay đi về hướng ngược lại.

Ngoài ra đây cũng là giai đoạn phù hợp để kịp thời bổ sung nhân lực thực hiện công việc giao dịch giữa bên mua và bên bán. Từ đó các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định chính xác về những quyết định đúng đắn trong giao dịch và mang về những lợi nhuận tốt. 

Thời điểm bắt đầu và kết thúc Sideway

Kể từ thời điểm xuất hiện thuật ngữ “Sideway” đã có nhiều bài viết đã chỉ ra rằng giai đoạn bình ổn sẽ xuất hiện ở khoảng cuối của xu hướng giá tăng hoặc giá giảm. Sideway sẽ bắt đầu đi khi thị trường đã đi qua 4 điểm và đảo chiều nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để xu hướng giá mới được tạo thành. 

Khi thị trường ở giai đoạn Sideway sẽ tiếp tục duy trì việc lặp lại khoảng 3 lần vào giai đoạn ở giữa vùng của đường hỗ trợ và kháng cự. Sau đó xu hướng sẽ bị phá vỡ và thị trường sẽ bước vào xu hướng mới có tên uptrend và downtrend

Ngoài ra cũng còn một thời điểm khác thường xuất hiện Sideway đó là vào dịp lễ Tết. Các bạn sẽ thấy ít có người mua hay người bán nào thực hiện giao dịch hay kể cả là tham gia thị trường do giá đã được giữ ở mức ổn định. 

Cách xác định Sideway trong chứng khoán

Các xác định Sideway
Các xác định Sideway

Nếu các bạn muốn xác định Sideway trong chứng khoán cũng có nhiều cách nhưng chỉ có 3 cách là được dùng phổ biến và rộng rãi mà các nhà đầu tư nên biết.

Sử dụng bảng chart đơn

Đây chính xác là cách được sử dụng nhiều nhất bởi vì đây là cách được dùng để xác định thời điểm xuất hiện Sideway. Sau khi phân tích các bảng Chart đơn, các nhà đầu tư chỉ cần tập trung phân tích điểm và đáy trên đường chỉ báo xu hướng tăng và giảm giá.

Theo cách này thì vùng Sideway sẽ xuất hiện khi thị trường không đủ điều kiện để tạo ra đỉnh cao hơn hay đáy thấp hơn so với đỉnh và đáy cũ. Nói theo cách dễ hiểu hơn là giá cổ phiếu đang bị giữ lại bởi đỉnh và đáy cũ mà không có sự đột phá nào cả.

Sử dụng Average Directional Index

Đường Average Directional Index (ADX) sẽ có nét tương tự như chỉ báo RSI có thang điểm từ 0 đến 100. Điểm khác biệt giữa 2 đường này là ADX không dùng để nhận định sự tăng hay giảm giá của xu hướng trong thời điểm hiện tại mà chỉ dùng để đo sức mạnh của xu hướng giá. Các nhà đầu tư sẽ sử dụng nhiều cách này nhiều trong việc dự đoán thời điểm bình ổn của thị trường.

  • Nếu giá trị của chỉ báo ADX ở dưới mức 25 thì có nghĩa là thị trường đang có xu hướng đi ngang.
  • Nếu giá trị của chỉ báo ADX càng bé thì sức mạnh của xu hướng giá cũng sẽ yếu dần đi.

Nếu các nhà đầu tư sử dụng cách này sẽ nắm bắt được diễn biến tiếp theo trên thị trường từ đó đưa ra chiến lược hợp lý hơn.

Sử dụng dải Bollinger Band

Khi mà dải Bollinger Band thu nhỏ lại cũng là lúc mà thị trường đang trong xu hướng bình ổn. Do đó đây cũng là cách mà các nhà đầu tư được dùng để dự đoán xu hướng sắp tới của thị trường.

Cách giao dịch khi thị trường Sideway

Cách giao dịch Sideway
Cách giao dịch Sideway

Khi thị trường đang ở trong trạng thái Sideway rất khó để đưa ra quyết định là nên mua vào hay bán ra, cũng không biết trạng thái này đến bao giờ mới kết thúc. Chính vì vậy các nhà đầu tư thông minh luôn phải có chiến lược cụ thể để không phải chịu phần thiệt hại khi giao dịch. Dưới đây là một số chiến lược mà các bạn có thể xem qua và tham khảo:

  • Chủ động mua và bán dựa theo xu hướng của thị trường: Xu hướng Sideway có thể kéo dài vài tháng hoặc có khi là cả năm. Bạn không nên vì chờ đợi mà để cổ phiếu của mình nằm im một chỗ và để nó tự sinh lãi được bởi khi thị trường đi ngang cổ phiếu sẽ rớt giá. Vì vậy các nhà đầu tư phải liên tục quan sát thị trường thường xuyên để xem xu hướng từ đó chủ động mua/bán khi thấy được giá. 
  • Giữ tiền mặt: Khác với thị trường Uptrend thì việc giữ tiền mặt khi thị trường đang trong xu hướng Sideway là rất thấp. Các nhà đầu tư không phải lo về việc giữ tiền mặt sẽ bỏ qua cơ hội để mua cổ phiếu và nên dành thời gian để chờ xu hướng mới, suy nghĩ những biện pháp đầu tư hiệu quả hơn.
  • Tăng mức biên an toàn cao hơn: Việc thị trường đứng im không có thay đổi nào cụ thể sẽ làm cho các nhà đầu tư gây ra sự lầm tưởng về sự an toàn. Ngược lại trạng thái này đang ẩn chứa một rủi ro tiềm tàng rớt ra cổ phiếu cao. Vì vậy việc đòi hỏi mức biên an toàn cao hơn từ 5% đến 10% so với lúc thị trường đang xu hướng Uptrend là chuyện bình thường. 

Với cách làm như vậy sẽ giảm tối thiểu thiệt hại khi cổ phiếu hoặc các đồng ngoại tệ rớt giá ngay khi Sideway kết thúc. Ngoài ra các nhà đầu tư cũng nên tiến hành việc lưu ký chứng khoán để trong khoản thời gian Sideway có thể tránh được rủi ro làm mất giấy tờ, các hợp đồng hoặc các trường hợp lừa đảo. Bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng đảm bảo được quyền và lợi ích của bản thân, các giao dịch diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn 

Cách kiếm tiền từ trạng thái Sideway

Cách kiếm tiền từ Sideway
Cách kiếm tiền từ Sideway

Như chúng mình đã đề cập ngay từ đầu khi thị trường đang ở trạng thái Sideway rất khó để các nhà đầu tư, nhà môi giới có thể xác định được thời điểm mua và bán. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều chiến lược giúp kiếm được lợi nhuận trong khoảng thời gian im ắng này.

Các nhà đầu tư có thể vận dụng những tín hiệu kỹ thuật để nâng cao khả năng thành công của giao dịch. Có 2 cách kiếm lợi nhuận mà chúng mình muốn chia sẻ đến các bạn đó là kiếm lời trong biên độ và chờ khi Breakout hoặc Breakdown.

  • Kiếm lời trong biên độ: Để dễ hiểu đây là hình thức mua vào với giá thấp nhưng bán ra với giá cao từ đó ăn chênh lệch. Có lời khuyên dành cho các bạn muốn sử dụng cách này đó là nên sử dụng tín hiệu kỹ thuật hoặc mẫu hình giá để xác định được thời điểm mùa vào và bán ra một cách hợp lý.
  • Đợi lúc thị trường Breakout hoặc Breakdown: Nhìn chung thì trạng thái Sideway rồi cũng sẽ đến lúc kết thúc bằng một đợt Breakout hoặc Breakdown. Dựa vào thời gian Sideway mà ta sẽ biết được mức độ Breakout và Breakdown như thế nào nếu càng kéo dài thì mức độ của nó càng mạnh mẽ. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào tín hiệu kỹ thuật mà dự đoán được thời điểm Breakout hoặc Breakdown từ đó đưa ra những giao dịch để hưởng lợi.

Mình đoán là qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn và đã thu nhập thêm một phần kiến thức về thuật ngữ Sideway. Hy vọng bài viết giới thiệu những kiến thức cơ bản về cổ phiếu sẽ có ích với các bạn những người đã và đang trở thành các nhà đầu tư, nhà môi giới. Mong các bạn sẽ áp dụng những kiến thức này thật thành công và hiệu quả trong công việc của mình. Nếu bạn có gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng mình

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x