Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL

Phạm Thùy Phương 19/07/2022 165 Views

SELL hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL có nghĩa trong tiếng Việt là lệnh BÁN hay BÁN KHỐNG. Và các thuật ngữ này hoàn toàn có ý nghĩa giống nhau. Đây là những thuật ngũ thường được sử dụng trong chứng khoán.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sell (bán khống) là gì?

Sell (bán khống) là gì?
Sell (bán khống) là gì?

Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sales hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader không sở hữu. Nhà giao dịch sẽ bán khống kiếm lời từ thị trường tài chính đang đi xuống. Thay vì mua thấp và bán cao, các nhà giao dịch sẽ bán cao và mua thấp và kiếm lợi nhuận dựa trên sự thay đổi giá của tài sản.

Phân biệt Buy và Sell

Phân biệt Buy và Sell
Phân biệt Buy và Sell

Có hai lệnh cơ bản trên thị trường chứng khoán đó là BUY và SELL (MUA và BÁN KHỐNG). Nói một cách đơn giản hơn, chúng tôi sử dụng lệnh BUY khi bạn nghĩ rằng giá thị trường sẽ tăng. Giá càng tăng, chúng ta càng có lợi. Mặt khác, nếu bạn cho rằng thị trường đang đi xuống, chúng ta có thể đặt lệnh SELL. Lúc này, giá càng giảm thì chúng ta càng có lãi. Dù thị trường tăng hay giảm, chúng ta  đều sẽ có cơ hội giao dịch thành công nếu bạn có đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng.

Khi nào bạn cần sử dụng lệnh bán khống?

Khi nào bạn cần sử dụng lệnh bán khống?
Khi nào bạn cần sử dụng lệnh bán khống?

Hầu hết các nhà đầu tư, khi chọn một chứng khoán, đều cho rằng giá của chứng khoán đó sẽ tăng lên. Nếu bạn chưa quen với việc đầu tư, bạn có thể cảm thấy bối rối về cách chúng ta có thể kiếm  tiền khi giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên với lệnh SELL lại là một câu chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của nó thông qua ví dụ sau về lệnh SELL:

Giả sử cổ phiếu A có giá $20/cổ phiếu và bạn kỳ vọng giá sẽ giảm.

  • Bước 1: Mượn 1 cổ phiếu từ nhà môi giới và bán ngay để lấy $20 
  • Bước 2: Nếu dự đoán của bạn  đúng, giá giảm xuống còn $15 
  • Bước 3: Dùng $ 20, mua  một cổ phiếu với giá hết $15, bạn còn lại $ 5 
  • Bước 4: Bạn trả lại 1 cổ phiếu đã vay cho nhà môi giới, 5 $ còn lại là lợi nhuận bạn  kiếm được khi giá giảm. 

Tất nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, thực tế tất cả những gì bạn phải làm là đặt lệnh SELL đợi giá giảm và đóng (chốt) lệnh.Tóm lại, nếu bạn cho rằng một cổ phiếu có thể giảm giá trong tương lai,  bạn có thể sử dụng lệnh SELL để bán khống. Sau khi bạn đặt lệnh SELL thành công, cổ phiếu bạn chọn giảm càng thấp, thì càng có lợi nhuận (hiện tại). Trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam không có bán khống). Bán khống là một công cụ tốt giúp bạn kiếm lời ngay cả khi thị trường đang có xu hướng đi xuống.

Cách giao dịch lệnh bán khống

Cách giao dịch lệnh bán khống
Cách giao dịch lệnh bán khống

Cách mở lệnh bán khống

Để mở một lệnh bán khống (SELL),  thao tác tương tự như khi bạn muốn mua một cổ phiếu (hãy mở lệnh BUY), nhưng thay vì BUY, hãy chọn SELL, nếu bạn muốn bán khống, hãy chọn SELL trong cửa sổ giao dịch. Đảm bảo rằng bạn hiểu chính xác cách thức hoạt động của lệnh BÁN trước khi thực hiện giao dịch này.

Các đóng lệnh bán khống

Lệnh bán khống (SELL) cũng được coi là một giao dịch giống như lệnh BUY thông thường nên các thao tác đóng lệnh SELL cũng được thực hiện tương tự như lệnh BUY.

Qua bài viết Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL, chúng tôi đã mang đến bạn nhiều thông tin xoay quanh Sell. Hy vọng bài viết trên thật sự hữu ích đối với các bạn đọc. Để nhận thêm nhiều kiến thức cơ bản về cổ phiếu hãy theo dõi web nguontaichinh.com để nhận những thông tin mới nhất nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x