Tổng hợp các công ty, sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Phạm Thùy Phương 19/07/2022 79 Views

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ kéo theo sự ra đời của các sàn chứng khoán trực tuyến. Đây được coi là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả và có thể tiếp cận với những thông tin của thị trường chứng khoán một cách nhanh chóng nên được rất nhiều người quan tâm.

Vậy muốn kiếm tiền từ chứng khoán phải làm sao? Tại Việt Nam có các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nào? Như hiểu được tâm ý của bạn thì trong bài viết này Nguontaichinh.com đã tổng hợp các công ty, sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Thông tin cần biết về Sàn chứng khoán

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là gì?
Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là một nền tảng giao dịch các loại chứng khoán trên thị trường. Các nhà đầu tư có thể thực hiện việc trao đổi , mua bán và chuyển nhượng các loại chứng khoán tại đây.

Có thể nó sàn chứng khoán như một sân chơi vậy đây là nơi mà người mua và người bán gặp nhau với rất nhiều hoạt động đa dạng.

Vai trò

Vai trò
Vai trò của sàn chứng khoán

Nếu giao dịch chứng khoán không thực hiện trong sàn giao dịch uy tín, nhà đầu tư sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro. Không có gì có thể đảm bảo là đối tượng cùng bạn thực hiện giao dịch là tốt. Mà không có bất kỳ quy định hay quy chế nào ràng buộc giữa các bên tham gia nên nguy cơ gặp thiệt hại là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để tránh những rủi ro không mong muốn thì bạn nên tham gia vào sàn giao dịch uy tín. Dưới đây là một số vai trò mà chỉ có sàn giao dịch mới có thể thực hiện được đó là:

Huy động vốn

Thị trường chứng khoán là nơi thu thập các dòng tiền đầu tư. Mọi người dùng tiền nhàn rỗi của mình đóng góp vào các công ty để sở hữu cổ phiếu của mình. Điều này đã dẫn đến việc phân bổ nguồn lực một cách khôn ngoan: thay vì sử dụng tiền chủ yếu để sinh hoạt và tiêu dùng, giờ đây nó tiết kiệm, huy động và đưa tiền vào hoạt động của Công ty, giúp thúc đẩy sự phát triển của  nền kinh tế nói chung đang ở mức tăng trưởng cao hơn.

Tạo môi trường

Nhờ có thị trường chứng khoán, các công ty, tổ chức đã huy động được  nguồn vốn lớn và tạo cơ hội tăng trưởng, phát triển doanh nghiệp, gia tăng thị phần,… Ngoài ra, các tổ chức có thể tiến hành mua bán và sáp nhập trên sàn giao dịch chứng khoán thông qua các giao dịch mua bán chứng khoán. Đây là lý do tại sao hầu hết các công ty trên thị trường đang cố gắng cho phép tham gia vào sàn giao dịch. 

Tái phân phối

Thị trường chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bất bình đẳng thu nhập giữa các nhà đầu tư. Là thành viên của sở giao dịch chứng khoán, bạn có quyền sở hữu cổ phiếu do công ty phát hành, điều này làm tăng số lượng đồng sở hữu của công ty, mang lại cho mọi người cơ hội nhận  cổ tức từ hoạt động kinh doanh của tổ chức. Cho dù bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay người mới, lợi nhuận đều được phân phối. Lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng.

Hợp tác quản lý

Bằng cách phát hành chứng khoán ra công chúng, các tổ chức đã chấp nhận rằng các công ty sẽ được sở hữu bởi nhiều nhà đầu tư hơn. Lúc này, hiệu quả quản lý của công ty sẽ được nâng cao và điều chỉnh nhằm đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư đồng thời duy trì sự phát triển của tổ chức. Sự hợp tác quản lý giữa công ty và chủ sở hữu do đó tốt hơn nhiều so với các công ty tư nhân trên thị trường.

Cơ hội đầu tư

Đồng quản lý cơ hội đầu tư dành cho tất cả các thành viên trên sàn chứng khoán. Không quan trọng bạn là nhà đầu tư lớn với nhiều vốn hay chỉ là người mới với ít vốn. Các biện pháp được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và chiến lược của mỗi cá nhân. Bạn có thể  đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu bạn muốn, hoặc tham gia các công ty môi giới tài chính. Mỗi nguồn thu nhập sẽ khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo bạn có được cơ hội đầu tư từ thị trường chứng khoán.

Vốn cho dự án

Vốn dự án Thị trường chứng khoán cũng là nơi chính phủ có thể huy động và bổ sung vốn cho  dự án. Thay vì đánh thuế cao để tăng thu ngân sách. Hiện nay thông qua các giấy nợ trên thị trường chứng khoán, chính phủ sẽ nhận được số vốn tương đương khi công chúng mua ủy thác.

Thước đo kinh tế

Sự phát triển giá của chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán là một con số quan trọng giúp dự đoán sự phát triển kinh tế chung. Bởi vì hầu hết các chứng khoán do các công ty phát hành đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường, nền kinh tế nói chung ổn định khi giá cả đang tăng lên. Nếu giá giảm, thị trường  phải đối mặt với một số thách thức đáng lo ngại.

Phân loại

Phân loại sàn chứng khoán
Phân loại sàn chứng khoán

Hiện tại có 2 loại sàn giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư có thể tham khảo đó là sàn chứng khoán truyền thống và sàn chứng khoán trực tuyến.

Sàn chứng khoán truyền thống

Đây là  sàn giao dịch được hình thành đầu tiên khi tham gia các sàn giao dịch này bạn phải đến trực tiếp địa chỉ sàn. Tại đây bạn sẽ được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch.

Với các sàn giao dịch truyền thống tồn tại một nhược điểm là tốt thời gian và chi phí để các nhà đầu tư có thể đến sàn để theo dõi tin tức cũng như cập nhật xu hướng và các biến động của thị trường. Vì vậy mà các sàn giao dịch trực tuyến ra đời để khắc phục nhược điểm này.

Hiện tại các sàn giao dịch truyền thống ít được diễn ra trao đổi mà chủ yếu là dùng để tư vấn tài chính cho các nhà đầu tư và hỗ trợ phân tích dữ liệu.Còn việc đặt lệnh hay trao đổi sẽ thực hiện chủ yếu là trên sàn giao dịch trực tuyến mà thôi.

Sàn chứng khoán trực tuyến

Được áp dụng công nghệ hiện đại các sàn chứng khoán trực tuyến đảm bảo được quá trình đầu tư được diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất. Tất cả từ việc điều hành, tư vấn đều được làm online trên hệ thống. Nhà đầu tư sẽ chẳng cần phải đến sàn giao dịch như trước nữ chỉ cần có 1 thiết bị có kết nối với internet thôi là bạn có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi.

Như đã nói sàn giao dịch trực tuyến ra đời với mục đích là khắc phục tất cả các nhược điểm của sàn giao dịch truyền thống như: tiết kiệm thời gian khi giao dịch, cập nhật thị trường một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất. Chính vì vậy mà các sàn giao dịch trực tuyến trở thành lựa chọn tối ưu cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Để tham gia vào sàn giao dịch cũng rất đơn giản chỉ cần bạn đăng ký mở tài khoản sàn trực tuyến sau đó nạp tiền và đặt lệnh đầu tư là xong rồi. Đặc biệt hơn là tại đây còn cung cấp cho nhà đầu tư những công cụ định giá hỗ trợ phân tích cổ phiếu, trái phiếu hiệu quả. Từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra lựa chọn, quyết định tốt nhất, đúng đắn nhất.

Top 3 sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều các sàn đầu tư chứng khoán. Điều này làm cho nhiều đầu tư băn khoăn về chất lượng và uy tín của các sàn giao dịch trước khi tham gia. Để tránh những rủi ro khi tham gia vào những sàn giao dịch kém chất lượng nên chúng tôi sẽ mác cho bạn một số sàn giao dịch chứng khoán uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam đó là:

Sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam HCM – HOSE

Sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam HCM - HOSE
Sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam HCM – HOSE

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) được thành lập năm 2000. Sở Giao dịch HoSE trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Các cổ phiếu này có mã chứng khoán VN30, mã chỉ số chứng khoán có giá trị lớn nhất trên thị trường. hôm nay. Tất cả các chứng khoán niêm yết trên  HoSE đều được đánh giá cao do chúng được phát hành bởi công ty đủ điều kiện. Báo giá cho nền đất cực kỳ cứng. Ngoài ra, còn chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước nên các nhà đầu tư được đảm bảo uy tín và an toàn khi đầu tư vào sàn này.

Sàn chứng khoán Việt Nam Hà Nội – HNX

Sàn chứng khoán Việt Nam Hà Nội - HNX
Sàn chứng khoán Việt Nam Hà Nội – HNX

Đây là Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được thành lập năm 2009. Sàn giao dịch có nhiệm vụ tổ chức và quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Với hơn 73 công ty thành viên tham gia, HNX có uy tín rất cao. Sở giao dịch không quy định các đơn vị giao dịch trong quyền chọn chuyển nhượng. Giao dịch Cung cấp cho nhà đầu tư  nhiều cơ hội đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ như cổ phiếu, chứng chỉ ETF, chứng khoán, phái sinh, trái phiếu,…

Sàn chứng khoán công ty đại chúng – UPCOM

Sàn chứng khoán công ty đại chúng - UPCOM
Sàn chứng khoán công ty đại chúng – UPCOM

Đây là sàn giao dịch trực tuyến mua bán cổ phiếu, trái phiếu,… không đủ điều kiện niêm yết trên HoSE và HNX. Được thành lập vào năm 2009, Upcom do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội quản lý. Nơi đây là trạm thu đổi trước khi  niêm yết trên hai sàn trên nên số lượng chứng khoán cũng rất lớn. Với khối lượng giao dịch  100 cổ phiếu hoặc  phiếu  giao dịch khớp lệnh tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư  mua  chứng khoán của công ty.Sàn Upcom  không chỉ được các nhà đầu tư rất ưa chuộng, các công ty có thể dễ dàng huy động vốn  trên sàn này do quy chế niêm yết không quá khắt khe.

Các công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán trên sàn, nhà đầu tư phải có tài khoản chứng khoán mở tại công ty chứng khoán. Để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn,  6 công ty đại chứng khoán hàng đầu Việt Nam sẽ được liệt kê dưới đây. 

Công ty chứng khoán Sài Gòn – SSI

Công ty chứng khoán Sài Gòn - SSI
Công ty chứng khoán Sài Gòn – SSI

Công ty Chứng khoán SSI được thành lập bởi Công ty TNHH Chứng khoán SSI và là thành viên của Sở Giao dịch Chứng khoán HoSE, nên nhà đầu tư có thể yên tâm về uy tín tốt khi mở tài khoản tại công ty này. SSI đã làm việc với  nhiều đối tác chủ chốt trên thị trường để cung cấp nền tảng dịch vụ đầu tư chứng khoán tốt. SSI nằm trong top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, nhắm đến giao dịch chủ yếu là cá nhân. Tuy nhiên, phí hỗ trợ ở đây khá cao, những chi phí này được sử dụng để thuê đội ngũ chuyên gia có kiến ​​thức và kỹ năng tốt để giúp nhà đầu tư phân tích thị trường chứng khoán chi tiết hơn.

Công ty chứng khoán FPT – FPTS

Công ty chứng khoán FPT - FPTS
Công ty chứng khoán FPT – FPTS

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT cung cấp cho các nhà giao dịch một nền tảng an toàn và nhanh chóng để đầu tư cổ phiếu. Với dịch vụ tốt, công nghệ tiên tiến, đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, chuyên nghiệp, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Nhà đầu tư có thể giao dịch trong một hệ thống bảo mật cao và cập nhật thông tin nhanh chóng. để hỗ trợ việc định giá chính xác cổ phiếu. Uy tín của tổng đài FPT ngày càng được công nhận. Nâng cao và chiếm được lòng tin của khách hàng.

Công ty chứng khoán Vndirect

Công ty chứng khoán Vndirect
Công ty chứng khoán Vndirect

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vndirect được thành lập bởi tập đoàn đầu tư tài chính tập trung vào bán lẻ IPA. Phí cho nhà đầu tư cực kỳ thấp, chỉ khoảng 0,15%. Thị phần của Vndirect liên tục đứng top 2 trên  HNX và top 3 trên HoSE.Công ty chứng khoán Vndirect cung cấp nền tảng môi giới chứng khoán đáng tin cậy và sự hỗ trợ 24/7 từ các chuyên gia hàng đầu.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Đây là công ty chứng khoán do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam thành lập năm 2002. Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản được trang bị thêm các công cụ phân tích thị trường, báo cáo tài chính và tư vấn của chuyên gia hoàn toàn miễn phí. Để lọc danh sách cổ phiếu tốt, nhà đầu tư tiết kiệm thời gian tìm kiếm và nghiên cứu nhà đầu tư. VCBS là thành viên của sàn HNX, là công ty đầu tư uy tín và nổi tiếng trên thị trường hiện nay.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

CTCP Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC
CTCP Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

Công ty Chứng khoán BSC được thành lập bởi Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam vào năm 1999. thành lập. Đây là công ty tiên phong trong ngành ngân hàng, tham gia vào lĩnh vực chứng khoán. BSC có tốc độ giao dịch nhanh. Dịch vụ này rất nhanh chóng và an toàn. hỗ trợ vay  cho khách hàng với lãi suất thấp. Bạn có thể dễ dàng gửi và rút tiền vào tài khoản ngân hàng được liên kết của mình ngay lập tức. Đầu tư vào BSC là lựa chọn đúng đắn mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Sàn chứng khoán VPS

Sàn chứng khoán VPS
Sàn chứng khoán VPS

VPS được thành lập vào năm 2006 bởi công ty VPS – Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. VPS hỗ trợ đặt lệnh nhanh chóng thông qua hệ thống giao dịch trực tuyến cũng như ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng đầu tư. Bạn có thể đặt hàng bằng cách gọi điện trực tiếp cho chuyên viên tư vấn. Đầu tư vào VPS dễ dàng hơn bao giờ hết, nền tảng giao dịch trực tuyến hiện đại, thông minh và rất dễ sử dụng mà ai cũng có thể tham gia ngay bây giờ.

Trong bài viết chúng tôi đã tổng hợp các thông tin cơ bản về cổ phiếu, các công ty, sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam. Đó là 3 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến nhất cũng như danh sách 6 công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam. Mỗi sàn giao dịch sẽ có những quy định và hướng dẫn khi tham gia mà nhà đầu tư cần lưu ý để không làm tổn hại đến lợi ích của mình. Tôi hy vọng bạn chọn một thị trường chứng khoán tốt để đầu tư vào. Chúc các bạn thành công nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x