TOP sách về đầu tư chứng khoán cực hay mà bạn nên biết

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 208 Views

Ở thời đại 4.0 mọi thứ bạn đều có thể tìm hiểu về các cách đầu tư chứng khoán qua Internet, các mạng xã hội, các video, bài báo hay thậm chí là cả hình ảnh. Tuy nhiên sách vẫn là thứ mang lại nguồn kiến thức vô tận và hữu ích dành cho những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia đầu tư chưa có kinh nghiệm hay đã có kiến thức nền tảng đầy đủ đều phải đọc thêm sách để bổ sung kiến thức.

Vậy bạn có biết đọc những cuốn sách nào để mang lại giá trị tốt nhất cho nhà đầu tư hay không. Để không lãng phí thời gian chúng mình sẽ giới thiệu đến những cuốn sách hay nhất về việc đầu tư cho các bạn tham khảo. Hãy cùng Nguontaichinh.com đi vào tìm hiểu những cuốn sách hay nhé.

Tại sao cần đọc sách về chứng khoán?

Tại sao lại cần đọc sách chứng khoán?
Tại sao lại cần đọc sách chứng khoán?

Đây là một câu hỏi thường gặp với những bạn mới bắt đầu làm quen với chứng khoán. Câu trả lời sẽ là sách cung cấp cho bạn những kiến thức chính xác và có hệ thống

Khi đọc những cuốn sách này bạn sẽ tiếp thu được những kiến thức cơ bản được viết theo một hệ thống và từ đó bạn sẽ có một nền tảng vững vàng về thị trường tài chính. Sách cũng giúp bạn chọn lọc ra những thông tin không chuẩn xác và bạn sẽ tự tin xem xét những lời mới đến từ các nhà môi giới.

Tiếp theo sau khi đã nắm vững phần lý thuyết khi thực hành bạn sẽ dễ dàng áp dụng những kiến thức đã được đọc từ sách. Những cuốn sách hay sẽ không chỉ mang lại cho bạn kiến thức mà còn có nhiều casestudy được phân tích rõ ràng giúp bạn nhanh chóng áp dụng nó vào thực tế trong việc đầu tư của bản thân. Kèm theo việc đọc sách cùng với những khóa học chất lượng về chứng khoán sẽ giúp bạn có thể tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới hay ho hơn.

Top 6 Sách đầu tư chứng khoán cho người mới

Bạn là nhà đầu tư mới đang có những bước đầu tiên vào thị trường chứng khoán thì không thể bỏ qua top 6 những cuốn sách dành cho người mới bắt đầu.

Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Nhà đầu tư thông minh của tác giả Benjamin Graham
Nhà đầu tư thông minh của tác giả Benjamin Graham

Một cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua đó là cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh”, tác giả là ông Benjamin Graham được mệnh danh là nhà đầu tư vĩ đại của thế kỷ 20. Ông đã từng giảng dạy và truyền thêm nguồn cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới về triết lý “đầu tư theo giá trị” 

Cuốn sách này được xuất bản vào năm 1949 là cẩm nang cho những người đang có ý định đầu tư chứng khoán nghiêm túc và bài bản. Trong đó nội dung chính của cuốn sách sẽ nói về cốt lõi của đầu tư giúp người đọc phân biệt được giữa đầu tư giá trị và đầu cơ lướt sóng.

Cuốn sách này chứa đựng đầy đủ những kiến thức chuyên ngành, kiến thức về kinh tế vĩ mô, vi mô và tài chính được tổng hợp lại và viết dễ hiểu để người đọc có thể hình dung. Nội dung cuốn sách Nhà đầu tư thông minh không thiên về các quan điểm đầu tư mà sẽ trình bày chi tiết những kiến thức nền tảng giúp người đọc có cái nhìn khách quan và chính xác về thị trường tài chính.

Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán

Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán
Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán

Người viết nên cuốn sách “Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán” là ông Matthew R.Kratter đã có hơn 20 đầu tư và đã từng làm việc tại nhiều quỹ đầu cơ lớn. Cuốn sách này là kết quả của hơn hai thập kỷ ông dành để đúc kết từ việc học hỏi và làm việc để cho người đọc những kiến thức bổ ích nhất.

Đặc biệt với những nhà đầu tư F0 mới bắt đầu có thể áp dụng theo những phương pháp cơ bản ở trong sách để chọn được những cổ phiếu ít rủi ro, có khả năng sinh lời. Qua đó ông cũng chia sẻ thêm về những sai lầm mà các nhà đầu tư mới thường gặp khi tham gia thị trường chứng khoán.

Đúng theo tên gọi, cuốn sách này sẽ hướng dẫn cụ thể để người đọc có thể thực hành việc đầu tư chứng khoán. Tất cả những việc như mở tài khoản chứng khoán ra sao, đến những nghiên cứu về cổ phiếu, tìm hiểu thông tin về cách doanh nghiệp trên các sàn chứng khoán đều có đầy đủ trong cuốn sách này. Tóm lại nếu bạn là người đang có những bước đi đầu tiên vào thị trường chứng khoán thì không thể bỏ qua cuốn sách Hướng dẫn cho người mới bước chân vào thị trường chứng khoán.

Làm Giàu Từ Chứng Khoán – William J.O’Neil

Làm giàu từ chứng khoán của tác giả William J.O’Neil
Làm giàu từ chứng khoán của tác giả William J.O’Neil

Cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán” – William J.O’Neil cũng nằm trong top những cuốn sách về chứng chứng khoán mà bạn không thể bỏ lỡ. Cũng giống như những quyển sách mà chúng mình vừa chia sẻ, cuốn sách này thích hợp với các nhà đầu tư mới đang muốn tìm hiểu thêm kiến thức và cách tham gia vào thị trường. Qua đó cuốn sách này sẽ chỉ ra các quy tắc lựa chọn cổ phiếu một cách hiệu quả nhưng vẫn mang lại sự an toàn.

“Làm giàu từ chứng khoán” sẽ mang đến những kiến thức xung quanh hệ thống đầu tư CANSLIM. Trong đó những quy tắc mà bạn cần chú ý bao gồm:

 • C được hiểu là Current Quarterly Earning Per Share – Lãi ròng trên mỗi cổ phần trong quý: EPS cần tăng dần và tăng càng nhiều càng tốt.
 • A được hiểu là Annual Earning Increases là tăng trưởng lợi nhuận hằng năm.
 • N là New products, New highs, New management là sản phẩm mới, đỉnh giá mới, ban lãnh đạo mới.
 • S là Supply and Demand là quan hệ cung, cầu của cổ phiếu.
 • L là Leader or Laggard là cổ phiếu top đầu hay top cuối.
 • I là Institutional Sponsorship là sự quan tâm và ủng hộ đến từ các định chế tài chính uy tín.
 • M là Market Direction là xu hướng chung của thị trường.

Hệ thống CANSLIM được xem là có khả năng tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả. Chính vì đã qua kiểm chứng thực tế nên khi vừa xuất bản cuốn sách này đã trở nên rất nổi tiếng. Quyển sách này sẽ có 3 phần tương ứng với 20 chương, tìm hiểu nghiên cứu hệ thống đầu tư CANSLIM để có thêm những tư duy và bắt đầu đầu tư an toàn, hiệu quả, chuyên nghiệp

Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G.Maikel

Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall của tác giả Burton G.Maikel
Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall của tác giả Burton G.Maikel

“Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall” được Burton G.Maikel xuất bản vào năm 1953, ông cho rằng sự biến động của cổ phiếu là một chuỗi hoàn toàn độc lập, ngẫu nhiên và không thể dự đoán trước. Vì vậy những biến động trong quá khứ không giúp ích gì vào việc dự đoán xu thế tương lai nếu các nhà đầu tư đi theo lối mòn phân tích theo kiểu truyền thống. 

Với cuốn sách này tác giả muốn giới thiệu đến một vài lý thuyết đầu tư hiện đại để giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác và theo kịp xu thế. Tuy về mặt lý thuyết cũng như quan điểm của tác giả vẫn đang xảy ra nhiều tranh cãi và những luồng ý kiến trái chiều, có một số chương vẫn chưa thể áp dụng tại thị trường VIệt Nam. Nhưng nó cũng giúp người đọc hình dung một cách hệ thống và toàn diện về những quan điểm, lý thuyết đầu tư mà tại Việt Nam có nhiều tài liệu vẫn chưa đề cập đến.

Ở phần cuối tác giả đã hướng dẫn từng bước cụ thể cho kế hoạch đầu tư gồm các phần cụ thể như nên chọn phương tiện đầu tư nào có thể là vàng, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,..sau đó tự đánh giá mức chịu đựng rủi ro và các hình thức đầu tư phù hợp trong từng giai đoạn khác nhau trong cuộc đời,…

Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường – Philip Fisher

Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường của tác giả Philip Fisher
Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường của tác giả Philip Fisher

Cuốn sách “Cổ phiếu thưởng, Lợi nhuận phi thường” thuộc về tác giả Philip Fisher là một trong những người tiên phong, có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng, quan niệm của ông là đầu tư vào những công ty có khả năng tăng trưởng lâu dài. Trong chính cuốn sách của mình ông viết về hai vấn đề đó là “lời đồn đại và hướng dẫn chi tiết cách chọn mua cổ phiếu theo tiêu chí sau:

 • Liệu những sản phẩm và dịch vụ của công ty có tiềm năng trên thị trường có đủ lớn để tăng doanh thu ít nhất trong một vài năm tới không?
 • Biên lợi nhuận của đơn vị này có cao không? Công ty đã và đang làm gì để duy trì, cải thiện biên lợi nhuận của họ?
 • Công ty có thật sự có khả năng quản lý không? Công ty có khả năng kiểm soát tốt hệ thống kế toán tài chính hay không?

Ở các chương còn lại, tác giả sẽ phân tích và hướng dẫn các nhà đầu tư mua cổ cách để chọn một danh mục cổ phiếu phù hợp, xác định thời điểm mua vào và bán ra hợp lý, cung cấp thêm kiến thức về cổ tức. Và sau cùng là tổng hợp 10 điều mà các nhà đầu tư cần tránh để có được một danh mục đầu tư có hiệu quả, ít rủi ro mà vẫn tốt đa hóa lợi nhuận.

Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán – George Charles Selden

Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán của tác giả George Charles Selden
Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán của tác giả George Charles Selden

Dù đã trải qua hơn 100 năm xuất bản nhưng cuốn sách “Tâm lý thị trường chứng khoán” của tác giả George Charles Selden vẫn luôn giữ nguyên giá trị cho đến ngày nay. Cuốn sách này giúp nhà đầu tư có thêm những lời khuyên bổ ích và những kiến thức vô giá trong kinh doanh chứng khoán.

Hiện nay không có nhiều cuốn sách có thể giúp người đọc nắm bắt được tâm lý chung của đám đông như “Tâm lý thị trường chứng khoán”. Từ đó bạn có thể tự kiểm soát cảm xúc của mình để tránh đưa ra những quyết định sai lầm mang tính cảm tính và thiếu đi sự khách quan.

Giao Dịch Lớn (Big Trade) – Peter Pham

Giao Dịch Lớn (Big Trade) của tác giả Peter Pham
Giao Dịch Lớn (Big Trade) của tác giả Peter Pham

“Giao dịch lớn” được xuất bản vào năm 2013 và phiên dịch sang tiếng Việt vào năm 2015. Cuốn sách này được xem như là một công trình của tác giả Peter Pham, ông đã dành ra hơn một thập kỷ để tổng hợp được những kiến thức quý giá vào cuốn sách này. Qua đó tác giả sẽ mang đến những chia sẻ, giới thiệu về những công cụ mà anh đã tổng hợp để có thể giao dịch một cách hiệu quả nhất, mang tầm nhìn về thị trường Châu Á, nhất là với thị trường Việt Nam. 

Những điều mà tác giả muốn nhắn nhủ đến độc giả:

 • Một phương pháp giao dịch hoàn hảo chính là dựa vào sự hiểu biết chuyên sâu về cấu trúc của thị trường và cách nó vận động. Cùng với đó là những nguyên tắc và kinh nghiệm đã được kiểm chứng.
 • Một phương pháp đơn giản để kiếm lợi nhuận và được đánh giá rủi ro, phát hiện những cơ hội đầu tư có xác suất thành công cao.
 • Những chiến lược giao dịch thành công được đúc kết từ các nhà giao dịch huyền thoại như Victor Niederhoffer và Toby Crabel.

Top 5 Sách chiến lược đầu tư chứng khoán từ chuyên gia

Sau khi điểm qua 6 cuốn sách dành cho người mới bắt đầu, chúng ta hãy đi đến tìm hiểu thêm top 5 cuốn sách chiến lược đầu tư chứng khoán đến từ các chuyên gia.

Đầu tư chứng khoán theo chỉ số – John C. Bogle

Cuốn sách “ Đầu tư chứng khoán theo chỉ số” của tác giả John C.Bogle được mệnh danh là “kinh thánh về đầu tư” luôn nằm trong nhóm những cuốn sách về chứng khoán hay nhất. Nội dung cuốn sách chỉ tập trung vào giới thiệu và phân tích phương pháp đầu tư vào các quỹ chỉ số. Với sự lựa chọn riêng lẻ các mã cổ phiếu sẽ không mang lại sự chắc chắn, chỉ với việc đầu tư vào quỹ chỉ số sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu những rủi ro và có thể thu được lợi tức dài hạn. 

Tác giả John C.Bogle sẽ đầu tư với đặc trưng luôn đơn giản, tiết kiệm nhưng hiệu quả và mang lại tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn.

Làm Giàu Từ Chứng Khoán – William J.O’Neil

“Làm giàu từ chứng khoán”  là cuốn sách được viết bởi William J.O’Neil như đã đề cập đây là quyển sách thích hợp dành cho những bạn mới có những bước đi đầu tiên tham gia vào thị trường chứng khoán. Cuốn sách này gồm 3 phần với 20 chương sẽ chỉ cho bạn các quy tắc lựa chọn cổ phiếu hiệu quả và an toàn nhất. 

Bên cạnh đó “Làm giàu từ chứng khoán” còn chia sẻ kiến thức về hệ thống CANSLIM có khả năng tối đa hóa lợi nhuận mà còn có thể làm giảm thiểu rủi ro hiệu quả. Vì đã được kiểm chứng thực tế nên cuốn sách này trở nên nổi tiếng khi vừa được ra mắt.

Thuật Sĩ Thị Trường – Jack D. Schwager

Cuốn sách “Thuật sĩ trường” thuộc về tác giả Jack D.Schwager là tổng hợp các cuộc phỏng vấn những trader chuyên nghiệp trên thị trường nước ngoài đặc biệt ở Hoa Kỳ. Tác giả đã dành đến cả thập kỷ chỉ để tìm kiếm những câu trả lời từ các nhà giao dịch về những vấn đề khó khăn khiến thành công vẫn chưa thể nào tìm đến với các trader mới. 

Cuốn sách sẽ chia sẻ về những câu chuyện thú vị về sự nghiệp của mỗi, những khó khăn mà họ từng gặp phải và cách để có được thành công như hiện tại đó sẽ là những bài học và cũng là những kinh nghiệm vô giá.

Phân Tích Chứng Khoán

Sách phân tích chứng khoán
Sách phân tích chứng khoán

“Phân tích chứng khoán” là cuốn sách dành cho các nhà đầu tư muốn đi theo hướng phân tích kỹ thuật bài bản. Cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn một lượng lớn kiến thức và tính chuyên sâu nên bạn có kiến thức nền tảng về kinh tế và tài chính mới có thể nắm bắt được. 

Ở phần V – VI, tác giả sẽ tập trung vào việc phân tích tài khoản thu nhập và phân tích bảng cân đối kế toán với các chuyên đề đặc biệt như: Thua lỗ bất thường và các hạng mục đặc biệt khác, cối liên hệ giữa khấu hao và những chi phí tương tự, các thủ thuật sai lệch trong tài khoản doanh thu, các lý do cụ thể để nghi ngờ hay từ chối số liệu quá khứ, cấu trúc vốn hóa,…

Giàu từ chứng khoán – John Boik

Làm Giàu Từ Chứng Khoán – William J.O’Neil
Làm Giàu Từ Chứng Khoán – William J.O’Neil

Cuốn sách này được đúc kết từ những kinh nghiệm, phương pháp được tác giả tổng hợp từ những năm tháng lăn lộn trên thị trường của bốn nhà kinh doanh thành công là Jesse Livermore (giai đoạn từ 1892 – 1940), Gerald Loeb (giai đoạn từ 1921 – 1970), Nicolas Darvas (giai đoạn từ 1952 – 1960), Bernard Baruch (giai đoạn từ 1987 – 1930).

Để đạt được những thành công nhất định trong việc đầu tư chứng khoán họ đã trải qua nhiều thất bại qua đó đúc kết ra những bài học giá trị. Cuốn sách này tác giả đã phỏng vấn sự nghiệp của cả bốn người và đã đưa ra những nguyên tắc chung như luôn cắt lỗ và kiểm soát rủi ro tốt, mua vào khi giá tăng và bán ra khi ăn khách, chỉ bán khi xu hướng thị trường thay đổi cùng với nhiều nguyên tắc khác.

Chúng mình đã cùng nhau điểm qua các loại sách phù hợp dành cho các nhà đầu tư chứng khoán. Có thể nói sách mang đến cho chúng ta nguồn tri thức vô hạn, có một vài cuốn sách sẽ hữu ích với những bạn mới bắt đầu tập đầu tư chứng khoán. Bạn có thể tìm mua các quyển sách mà Nguontaichinh.com vừa mới chia sẻ đến bạn để củng cố thêm kiến thức. Chúng mình cũng có nhiều bài viết nói về đầu tư tài chính, bên cạnh đó nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x