Quỹ cân bằng là gì? Đặc điểm của quỹ cân bằng

Phạm Thùy Phương 26/07/2022 166 Views

Khi học cách đầu tư, người ta thường sử dụng các thuật ngữ như quỹ mở, quỹ cân bằng, trái phiếu, cổ phiếu,… Quỹ cân bằng là một loại quỹ mà các nhà đầu tư tương đối quan tâm vì tính an toàn của chúng trên sàn chứng khoán. 

Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nguontaichinh.com để hiểu rõ hơn về quỹ cân bằng là gì? Đặc điểm của quỹ cân bằng nhé.

Quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng là gì?
Quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng (tên tiếng anh là Balanced Fund) là quỹ mở đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu, và đôi khi là các công cụ thị trường tiền tệ. mối quan hệ cân bằng giữa rủi ro và tiềm năng sinh lợi  của quỹ. Loại quỹ này thường có mức độ rủi ro vừa phải và phù  hợp với những nhà đầu tư có thị hiếu. rủi ro trung bình, kỳ vọng lợi nhuận bình thường và ổn định, đầu tư trung và dài hạn. Một quỹ cân bằng điển hình đại diện cho danh mục đầu tư gồm 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu trên tổng tài sản. Các khoản đầu tư của loại quỹ  này  được cân bằng giữa vốn  và nợ với mục tiêu giữa tăng trưởng và thu nhập.

Như vậy, việc tên quỹ “cân bằng” không có gì lạ. Các danh mục đầu tư  quỹ cân bằng thường không thay đổi nhiều trong tổ hợp tài sản của chúng, không giống như vòng đời, quỹ phân bổ tài sản. Phân bổ tài sản được quản lý một cách chủ động. Có thể kết luận rằng có một quỹ  có sự kết hợp của thành phần vốn chủ sở hữu, thành phần trái phiếu hoặc thành phần đơn giản trong một danh mục đầu tư, có thể nói rằng đầu tư vào quỹ cần bằng là nhà đầu tư, người tìm kiếm ổn định, điều độ và thận trọng.

Đặc điểm quỹ cân bằng

Đặc điểm quỹ cân bằng
Đặc điểm quỹ cân bằng

Ưu điểm

Bởi vì quỹ cần bằng hiếm khi cần thay đổi hỗn hợp cổ phiếutrái phiếu, chúng thường có  phí bảo hiểm quỹ thấp hơn các loại quỹ hỗ trợ khác. Bên cạnh đó, tiền của nhà đầu tư được rải trên nhiều loại cổ phiếu, rủi ro chọn sai cổ phiếu hoặc lĩnh vực được giảm thiểu. Cuối cùng, quỹ cân bằng cho phép  nhà đầu tư rút tiền thường xuyên mà không thay đổi phân bổ tài sản.

Hạn chế

Một quỹ cần bằng kiểm soát việc phân bổ tài sản chứ không phải nhà đầu tư, vì vậy không phải lúc nào quỹ này cũng phù hợp với các kế hoạch thuế tối ưu của từng nhà đầu tư riêng lẻ. 

Ví dụ: Một số nhà đầu tư thích nắm giữ chứng khoán thu nhập trong tài khoản hoãn thuế và cổ phiếu tăng trưởng trong tài khoản chịu thuế, nhưng sự tách biệt này sẽ không xảy ra trong một quỹ cân bằng. Việc phân bổ tài sản điển hình của một quỹ cân bằng thường là 60%  cổ phiếu và 40% nợ. Tùy thuộc vào mục tiêu, nhu cầu hoặc sở thích, tỷ lệ này có thể phù hợp với nhà đầu tư đó. Nhưng không phù hợp với nhà đầu tư khác. Và một số chuyên gia lo ngại rằng các quỹ cân bằng quá thận trọng khiến lợi nhuận của nó là không cao.

Vai trò của quỹ cân bằng

Vai trò của quỹ cân bằng
Vai trò của quỹ cân bằng

Góp phần huy động vốn phát triển thị trường và phát triển kinh tế tổng hợp Các quỹ đầu tư cung cấp vốn phát triển ngành nghề và góp phần ổn định thị trường thứ cấp: bình ổn giá, các hoạt động đầu tư nghiệp vụ… Quỹ đầu tư chứng khoán còn là đơn vị tư vấn chuyên môn cho việc quản lý các công ty tài nguyên sản xuất kinh doanh.

Quỹ có vai trò đồng hành cùng các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu hiểu biết thị trường, thiếu kiến ​​thức trong quá trình đầu tư. Có thể nói quỹ là nguồn quỹ tích lũy vốn đầu tư nhỏ. Quỹ đầu tư ngang hàng giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ dàng tham gia vào các dự án để tạo ra lợi nhuận. Quỹ giúp các công ty khái quát tính khả thi của dự án đề xuất và đánh giá tính khả thi và rủi ro của dự án. 

Để phát triển bền vững, các công ty cần có nguồn vốn trung và dài hạn. Các quỹ đầu tư cân bằng tạo ra các kênh huy động vốn đáp ứng nhu cầu của cả nhà đầu tư và người thụ hưởng. Nguồn vốn  công chưa khai thác đang được tập trung thành nguồn vốn khổng lồ có thể đầu tư lâu dài. Các dự án đảm bảo nguồn vốn phát triển vững chắc cho cả khu vực tư nhân và nhà nước. 

Và không chỉ vậy, các quỹ đầu tư còn khuyến khích dòng vốn từ nước ngoài. Với nguồn vốn gián tiếp, việc đầu tư vào quỹ xóa bỏ những hạn chế đối với giao dịch chứng khoán trực tiếp,  kiến ​​thức và thông tin về chứng khoán, đồng thời giảm chi phí đầu tư. Dòng vốn đầu tư trực tiếp, quỹ đầu tư ba bên góp vốn  liên doanh hoặc mua một phần vốn của đối tác, góp phần xúc tiến dự án, tạo điều kiện lợi cho nhà đầu tư nước ngoài trong việc thu hồi vốn, nâng cao sức mạnh quốc gia trong liên doanh.

Nên đầu tư quỹ cân bằng nào?

Hiện tại có rất nhiều quỹ hỗn hợp trên thị trường. Dưới đây là một số quỹ cân bằng mà nhà đầu tư có thể lựa chọn: 

VCBF – Quỹ TBF (VCBF Strategically Balanced Investment Fund – TBF)

VCBF - Quỹ TBF (VCBF Strategically Balanced Investment Fund - TBF)
VCBF – Quỹ TBF (VCBF Strategically Balanced Investment Fund – TBF)

Đây là quỹ dạng mở, quỹ cân bằng được thành lập bởi VCBF (Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank) và Franklin Templeton Investments FTI, một tập đoàn đầu tư đa quốc gia. Quỹ đầu tư vào cổ phiếu, công cụ tăng trưởng vốn hóa lớn, nợ có độ an toàn cao (trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu niêm yết của các công ty được xếp hạng tín nhiệm cao được các ngân hàng uy tín bảo lãnh)

Quỹ VIBF  (Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng)

Quỹ VIBF  (Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng)
Quỹ VIBF  (Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng)

Được quản lý bởi VinaCapital. Danh mục đầu tư của quỹ bao gồm cổ phiếu niêm yết, bất động sản, cổ phiếu tư nhân, trái phiếu và công nghệ thông tin. Quỹ Cân bằng VIBF mang đến cho nhà đầu tư những cơ hội kiếm tiền tốt vì nó luôn đầu tư một cách cân bằng. Trong trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu niêm yết có các yếu tố cơ bản và thu nhập tốt. Tính thanh khoản cao do hoạt động giao dịch  chứng chỉ diễn ra hàng tuần. 

Quỹ VCAMBF (Đầu tư Cân bằng Bản Việt)

Quỹ VCAMBF (Đầu tư Cân bằng Bản Việt)
Quỹ VCAMBF (Đầu tư Cân bằng Bản Việt)

Đây là quỹ dạng mở được thành lập vào năm 2014 và được giám sát bởi BIDV. Mục tiêu của quỹ là tạo ra một giải pháp đầu tư an toàn, linh hoạt với  lợi nhuận ổn định. Quỹ tập trung đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng, giá trị vốn hóa lớn và tài sản có lợi suất cao. 

Quỹ MAFBAL (Đầu tư Cân bằng Manulife)

Quỹ MAFBAL (Đầu tư Cân bằng Manulife)
Quỹ MAFBAL (Đầu tư Cân bằng Manulife)

Chứng chỉ quỹ MAFBAL là một trong những lựa chọn đầu tư cho khách hàng trung và lớn tuổi, linh  hoạt về lợi nhuận và rủi ro. Quỹ có thể đầu tư một phần vào trái phiếu doanh nghiệp với lợi nhuận kỳ vọng tốt, nhưng vẫn tập trung vào danh mục sản phẩm cổ phiếu có thương hiệu mạnh và tiềm năng tăng trưởng mạnh để đảm bảo an toàn cho tất cả các nhà đầu tư.

Trên đây trong chuyên mục Đầu tư chứng chỉ quỹ chúng tôi đã giải thích cho bạn Quỹ cân bằng là gì? Đặc điểm của quỹ cân bằng. Hi vọng nguontaichinh.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về nguồn vốn cân đối và lựa chọn  kênh đầu tư tài chính phù hợp. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin đầu tư hữu ích!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x