Profit Margin là gì? Công thức, cách tính biên lợi nhuận

Phạm Thùy Phương 02/08/2022 71 Views

Profit Margin là một trong số những khái niệm thường được các nhà đầu tư nhắc đến khi đang nói đến lợi nhuận của một doanh nghiệp. Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người.

Để tìm hiểu Profit Margin là gì? Công thức và cách tính biên lợi nhuận ra sao. Để hiểu thêm các bạn hãy cùng Nguontaichinh.com đi vào tìm hiểu và các bạn sẽ có câu trả lời cụ thể sau bài viết này.

Profit Margin là gì?

Profit Margin là gì?
Profit Margin là gì?

Profit Margin hay còn được gọi là biên lợi nhuận hoặc tỷ suất lợi nhuận. Profit Margin là chỉ số phản ánh sự chênh lệch giữa doanh thu và phần lợi nhuận mà doanh nghiệp đó thu được. Trong đó:

  • Doanh thu là chỉ số sẽ nói lên sự phát triển, sức chiếm lĩnh thị phần của một doanh nghiệp. Doanh thu càng cao càng chứng tỏ doanh nghiệp đó càng lớn mạnh.
  • Lợi nhuận là tài sản ròng của doanh nghiệp thu về sau một quý hay một năm và số tài sản đó sẽ được sử dụng cho việc mở rộng quy mô sản xuất và tái đầu tư. Ngoài ra, lợi nhuận được tính là một phần trong doanh thu.

Khi nói về Profit Margin người thường nghĩ đến đây là một chỉ số tài chính được sử dụng phổ biến. Với mục đích dùng để so sánh tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp kinh doanh trong cùng một ngành. Từ đó suy ra nếu doanh nghiệp nào có biên lợi nhuận càng cao thì doanh nghiệp đó đang làm ăn có lãi, kiểm soát chi phí tốt hơn so với doanh nghiệp khác.

Đặc điểm biên lợi nhuận

Đặc điểm biên lợi nhuận
Đặc điểm biên lợi nhuận

Nếu để so với lợi nhuận trung bình và lợi nhuận ròng thì biên lợi nhuận sẽ cho các nhà đầu tư biết được bao nhiêu tiền được tạo ra sau khi kết thúc quá trình kinh doanh sản xuất một sản phẩm. Vì vậy có thể nói biên lợi nhuận ảnh hưởng trực tiếp đến quy mô sản xuất. Một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, lợi nhuận có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào cơ cấu chi phí và quy mô của nền kinh tế tại thời điểm đó.

Chủ yếu biên lợi nhuận được dùng để so sánh nội bộ bởi vì khó có thể sử dụng biên lợi nhuận để so sánh với lợi nhuận của các công ty khác. Việc so sánh giữa các công ty với nhau thật ra không mang lại quá nhiều ý nghĩa bởi quy trình hoạt động và tài chính của mỗi công ty, doanh nghiệp là khác nhau.

Biên lợi nhuận là chỉ số về chiến lược định giá của công ty và mức độ kiểm soát chi phí của nó. Sự khác biệt trong chiến lược cạnh tranh cùng với sản phẩm sẽ khiến biên lợi nhuận thay đổi giữa các công ty với nhau.

Phân loại và cách tính biên lợi nhuận

Phân loại và cách tính biên lợi nhuận Phân loại và cách tính biên lợi nhuận chi tiết
Phân loại và cách tính biên lợi nhuận
Phân loại và cách tính biên lợi nhuận chi tiết

Biên lợi nhuận sẽ chia làm 3 loại là biên lợi nhuận, biên lợi nhuận ròng và biên lợi nhuận hoạt động. Theo đó mỗi loại sẽ có mỗi cách tính khác nhau.

Biên lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin)

Biên lợi nhuận gộp là chỉ số thể hiện lợi nhuận của một doanh nghiệp có được từ chi phí bán hàng hay giá vốn bán hàng. Căn cứ vào biên lợi nhuận gộp sẽ thấy hiệu suất sử dụng lao động, sử dụng nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp đang áp dụng.

Công thức tính biên lợi nhuận gộp:

Biên lợi nhuận gộp = (Doanh thu – Giá vốn bán hàng) / Doanh thu

Biên lợi nhuận ròng (Net Profit Margin)

Biên lợi nhuận ròng là lợi nhuận thu được từ hoạt động sản xuất và kinh doanh đã tính thuế. Căn cứ vào tỷ lệ này có thể so sánh được thu nhập ròng và doanh số bán hàng.

Công thức tính biên lợi nhuận ròng:

Biên lợi nhuận ròng = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu

Biên lợi nhuận hoạt động (Operating Profit Margin)

Đây là chỉ số được dùng để so sánh thu nhập trước lãi vay và thuế với doanh thu bán hàng. Dựa theo chỉ số này, doanh nghiệp có thể nhận định mức độ hiệu quả trong việc quản lý tạo ra doanh thu từ các hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Công thức tính biên lợi nhuận hoạt động:

Biên lợi nhuận hoạt động = EBIT (Lợi nhuận trước thuế) / Doanh thu

Ý nghĩa biên lợi nhuận là gì?

Ý nghĩa biên lợi nhuận là gì?
Ý nghĩa biên lợi nhuận là gì?

Biên lợi nhuận gộp sẽ cho các nhà đầu tư biết về khả năng sinh lợi nhuận của sản phẩm. Đồng nghĩa với việc biên độ càng lớn thì lợi nhuận của sản phẩm này mang lại càng cao.

Trong trường hợp biên lợi nhuận thấp hay là biên độ an toàn thấp có nghĩa là sản phẩm của doanh nghiệp không đủ đảm bảo kèm theo những rủi ro về doanh số bán hàng sẽ theo xu hướng đó mà giảm dần dẫn đến lãi không đủ để bù lỗ.

Mặt khác cũng có thể hiểu biên lợi nhuận là chỉ số thể hiện mức độ chênh lệch của giá bán so với tổng chi phí dành cho sản phẩm. Vì vậy tỷ lệ này thường chỉ được sử dụng để so sánh nội bộ, nguyên do là vì chỉ có doanh nghiệp đang bán sản phẩm này mới biết được chi phí sản xuất cũng như chi phí tiêu thụ của sản phẩm, hay nói cách khác là doanh thu của sản phẩm đó.

Tùy theo quy mô, định hướng, chiến lược của doanh nghiệp mà biên lợi nhuận sẽ khác nhau. Vậy nên việc đem so sánh giữa 2 doanh nghiệp là việc không mang về lợi ích gì cho doanh nghiệp cả.

Lưu ý về biên lợi nhuận

Những lưu ý về biên lợi nhuận
Những lưu ý về biên lợi nhuận

Như chúng mình đã đề cập thì biên lợi nhuận chỉ dùng đánh giá mức độ sinh lời sau khi hoàn thành một sản phẩm chứ không đánh giá được lợi nhuận tổng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi tính được lợi nhuận của một sản phẩm sau khi được sản xuất sẽ làm giảm đi lợi nhuận tổng thì điều này có nghĩa là sản phẩm này không đảm bảo được sự hiệu quả trong kinh doanh và nên dừng sản xuất. 

Những yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của một sản phẩm là lao động , chi phí nguyên vật liệu, lãi vay phát sinh và thuế.

Với những thông tin mà Nguontaichinh.com vừa mới chia sẻ về Profit Margin là gì? Công thức, cách tính biên lợi nhuận. Hy vọng những bạn đang quan tâm sẽ có cái nhìn tổng thể về biên lợi nhuận. Các bạn có thể tìm hiểu các kiến thức khác tại chuyên mục cơ bản về cổ phiếu. Nếu các bạn có câu hỏi hay những thắc mắc có liên quan đến trong hoặc ngoài bài viết có thể liên hệ với chúng mình để được giải đáp. 

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x