Private Placement là gì? Tại sao cần phát hành riêng lẻ?

Phạm Thùy Phương 02/08/2022 269 Views

Thị trường chứng khoán bên cạnh những khoản lợi nhuận khổng lồ và ẩn chứa nhiều rủi ro. Nhưng bên cạnh đó cũng có những từ ngữ mà có thể các nhà đầu tư mới nghe đến lần đầu. Trong đó có thể kể đến Private Placement có nghĩa là “Phát hành riêng lẻ”.

Vậy Private Placement là gì? Và lý do tại sao lại cần phát hành riêng lẻ? Những điều mà mọi người tò mò thắc mắc, qua bài viết này Nguontaichinh.com sẽ cùng mọi người tìm hiểu kỹ hơn về phát hành riêng lẻ.

Private Placement là gì?

Private Placement là gì?
Private Placement là gì?

Private Placement có nghĩa là phát hành riêng lẻ, việc này có thể hiểu là công ty phát hành sẽ chào bán chứng khoán của mình đến một số đối tượng cụ thể. Thông thường những người này sẽ là các nhà đầu tư có tổ chức và có ý định sở hữu chứng khoán trong thời gian dài có thể kể đến như các công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí,… với những điều kiện nhất định chứ không phát hành rộng rãi như các loại chứng khoán khác. 

Về các ngân hàng đầu tư có thể tham gia vào việc phát hành riêng lẻ với tư cách là nhà phân phối để hưởng chi phí phát hành. Theo một cách dễ hiểu nhất là ngân hàng sẽ mua toàn bộ số chứng khoán phát hành và phân phối lại cho các nhà đầu tư.

Đa phần các đợt phát hành trái phiếu điều thực hiện dưới hình thức phát hành riêng lẻ. Còn về phát hành cổ phiếu phổ thông sẽ ít khi được thực hiện dưới hình thức này bởi cổ phiếu là mặt hàng hấp dẫn và có độ phổ biến rộng rãi trên thị trường chứng khoán. Chính vì vậy công ty sẽ tận dụng việc phát hành cổ phiếu đến với công chúng đây được xem như là một hình thức huy động nguồn vốn hiệu quả.

Ngoài ra, việc phát hành chứng khoán riêng lẻ thường phải chịu sự điều chỉnh của Luật công ty. Những chứng khoán được phát hành ở hình thức này sẽ không được niêm yết và được giao dịch trên thị trường chứng khoán sơ cấp.

Quy định về hình thức phát hành riêng lẻ trên thế giới

Các quy định về hình thức phát hành riêng lẻ trên thế giới
Các quy định về hình thức phát hành riêng lẻ trên thế giới

Ở mỗi nước sẽ có luật quy định cụ thể đối với hình thức phát hành riêng lẻ. Ví dụ điển hình là nước Mỹ với những chứng khoán được phát hành riêng lẻ sẽ không được quảng bá rầm rộ bằng các phương tiện thông tin đại chúng cũng như các cuộc hội thảo. Trường hợp các nhà đầu tư không chuyên nghiệp thì số lượng không vượt quá 35 người và phải cử ra một đại diện để mua.

Ở tại Thái Lan tổng lượng tiền huy động thông qua phát hành riêng lẻ sẽ không vượt quá 20 triệu Bath và dưới 35 người.

Tại sao phát hành riêng lẻ?

Tại sao phải phát hành riêng lẻ?
Tại sao phải phát hành riêng lẻ?

Với những doanh nghiệp lựa chọn phát hành riêng lẻ bởi một số nguyên nhân sau:

  • Công ty không đủ tiêu chuẩn, điều kiện để phát hành đến công chúng.
  • Số lượng vốn cần huy động chỉ ở mức thấp, việc chọn phát hành riêng lẻ để giảm thiểu chi phí.
  • Công ty phát hành trái phiếu với mục đích là duy trì các mối quan hệ trong kinh doanh. Ví dụ như phát hành cổ phiếu để tặng cho các nhà cung cấp, tiêu thụ sản phẩm, phát hành cho đối tác,…
  • Phát hành dành cho cán bộ, công nhân viên của công ty.

Vừa rồi Nguontaichinh.com vừa mới giải đáp câu hỏi Private Placement là gì? Và tại sao cần phát hành riêng lẻ? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bổ sung thêm kiến thức về chứng khoán. Các bạn có thể tìm đọc những bài viết tương tự ở chuyên mục kiến thức kinh tế. Nếu các bạn có những câu hỏi hay cần được tư vấn có thể liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ kịp thời.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x