Price Action là gì? Phương pháp giao dịch Price Action cho người mới

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 132 Views

Price action là gì mà nhiều nhà đầu tư quan tâm trên thị trường chứng khoán, forex nhưng lại không được nhiều người biết như phân tích cơ bản hay kỹ thuật. Thật ra cái khó của phương pháp này không nằm ở yếu tố kỹ thuật mà là nằm ở hướng nhìn nhận đánh giá thị trường, nên rất nhiều người bỏ qua phương pháp này, nhưng nếu bạn biết phương pháp này thì chắc chắn đây chính là chân ái của bạn.

Nguontaichinh.com sẽ giúp bạn hiểu chi tiết nhất về phương pháp này cho bạn cái nhìn tổng quan nhất. Những bạn mới khi đến với thị trường thì hãy nên quan tâm phương pháp này nhé.

Vậy phương pháp price action là gì, sử dụng có hiệu quả không hay ưu nhược điểm của phương pháp này ra sao. Cùng Nguontaichinh.com xem ngay bài viết bên dưới để biết thêm những thông tin chi tiết nhất.

Price Action là gì?

Price Action là gì?
Price Action là gì?

Price action là gì khác với những phương pháp phân tích như thế nào. Bạn có thể hiểu đây là phương pháp nhận định thị trường dựa trên chuyển động giá theo thời gian. Phụ thuộc vào những biến động về giá của một loại tài sản nào đó để đưa ra quyết định.

Phương pháp này cực kỳ hiệu quả đối với thị trường đang có biến động cao. Các trường phái sử dụng Price action sẽ quan tâm đến nến và bỏ qua hết những chỉ báo và tin tức trên thị trường.

Theo cha đẻ của nến Nhật là ông Munehisa Homma nói “Tâm lý trên thị trường rất quan trọng nếu muốn giao dịch thành công và những cảm xúc của nhà đầu tư luôn ảnh hưởng đến giá cả”. Nghĩa là ông muốn nói rằng giá là thứ phản ánh đúng bản chất nhất của tâm lý con người và vẫn còn đúng cho đến thời điểm hiện tại.

Ưu, nhược điểm phương pháp Price Action

Ưu, nhược điểm phương pháp Price Action
Ưu, nhược điểm phương pháp Price Action

Cũng giống như những phương pháp khác trên thị trường, phương pháp này cũng có ưu và những mặt hạn chế riêng. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất đó là khả năng thấu hiểu thị trường. Vì đơn giản mỗi hành vi mua bán đều thể hiện trên cây nến, mà nhiệm vụ của bạn đó là phân tích cây nến đó như thế nào. Xem chi tiết ưu nhược điểm Price Action là gì bên dưới.

Ưu điểm

  • Nhiều tài liệu dễ học, dễ có sẵn:

Đây là một trong những phương pháp đã xuất hiện từ rất lâu trên thị trường. Trải qua nhiều năm phát triển thì phương pháp này cũng đã thu hút được rất nhiều người tin dùng, ngoài ra cũng xây dựng được kha khá bộ tài liệu trong những năm tháng qua.

Đây là một trong những phương pháp mà bạn có thể dễ học dành cho người mới bắt đầu. Vì bạn chỉ cần nhìn vào biểu đồ giá mà không cần quan tâm đến một công cụ nào khác.

Bạn có thể học ngay vì đồ thị được cung cấp có sẵn trên thị trường nên bạn có thể bắt tay vào thực hành. Có thể thực hiện trên điện thoại, máy tính khác biệt so với những phương pháp giao dịch khác trên thị trường.

  • Đơn giản:

Khi nói đến phân tích cơ bản chắc hẳn bạn phải nghĩ tới những điều phức tạp khi giao dịch, phải cầu kỳ nhất, đa dạng nhất thì mới chuyên nghiệp. Nhưng bạn lại quên mất một điều quan trọng nhất đó là sự đơn giản mới trở nên quan trọng. Càng đơn giản bấy nhiêu thì dễ đi sâu vào thị trường. 

  • Phản ánh nhanh chóng những biến động của thị trường:

Những hành động về giá cả sẽ giúp cho thị trường có một đợt sóng mới. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất so với các phương pháp khác trên thị trường, bởi vì các chỉ báo thường đi chậm hơn so với biến động trên thị trường.

Price action sẽ là một phương pháp logic nhất giúp bạn có thể xác định được điểm entry, take profit, stop loss chính xác nhất. Qua đó bạn có thể đánh giá thị trường một cách dài hạn.

Nhược điểm

  • Mang tính chất chủ quan:

Tùy vào mỗi cá nhân mà các bạn có thể xác định được vùng giá hỗ trợ, kháng cự khác nhau. Có những người chỉ xác định 2 lần quay đầu hướng xấu tại vùng đó nhưng cũng có người cần đúng một lần thì có thể xác định được vùng hỗ trợ, kháng cự trên đồ thị. 

Nên khi giao dịch sẽ mang tính chất chủ quan nhiều hơn so với việc phân tích thị trường của mỗi người. Bạn nên chú ý nhé.

  • Rủi ro là điều khó tránh khỏi:

Việt Nam thị trường chứng khoán có rất nhiều cá mập lớn thao túng thị trường để tạo ra những mô hình giá cả ảo để khiến các bạn có thể bị sập bẫy. Vì vậy bạn cần nên cẩn trọng đối với mô hình này.

Nói chung tất cả chỉ là dự đoán không thể xác định xu hướng thị trường đúng chính xác 100%. Nên công cụ này chỉ là một trong những phương pháp đẩy nhanh quá trình thành công hơn chứ không phải là một trong những yếu tố thành bại của nhà đầu tư.

Như vậy bạn có thể hiểu ưu nhược điểm price action là gì thông qua những kiến thức ở phía trên. Sau đây Nguontaichinh.com sẽ hướng dẫn bạn sử dụng sao cho hiệu quả nhất. 

Cách sử dụng Price Action hiệu quả

Cách sử dụng Price Action hiệu quả
Cách sử dụng Price Action hiệu quả

Dưới đây là một số bước giúp bạn có thể giao dịch dễ dàng hơn, cùng mình tham khảo nhé:

Bước 1: Định hình được phong cách giao dịch

Bạn phải tìm ra được phong cách của chính bản thân mình. Đây được coi là một trong những bước rất quan trọng khi sử dụng Price Action.

Phương pháp này phù hợp với những nhà đầu tư trung và dài hạn hoặc ít nhất là những giao dịch trong ngày. Không phù hợp với những nhà đầu tư lướt sóng, vì những tín hiệu của phương pháp này xuất hiện ít hơn so với tần suất của những phương pháp khác.

Bước 2: XD hệ thống giao dịch

Lúc này bạn phải lên kế hoạch cho các giao dịch của mình, thông qua các công đoạn:

Lựa chọn một tài sản để giao dịch: Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại tài sản khác nhau, miễn có liên quan đến cung cầu (người mua – người bán).

Tìm khung thời gian hợp lý: Price action có tín hiệu tốt trong thời gian như H1,D1 H4, hoặc W1. Nhưng các bạn có thể chọn một thời gian nào đó để đặt lệnh, việc quan sát đồ thị giá ở nhiều khung thời gian khác nhau là cần thiết.

Xây dựng chiến lược khi giao dịch: Đối với một phương pháp nào, bạn cũng cần có một chiến lược phù hợp, bao gồm:

  • Xác định được các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng trên đồ thị, hãy thu nhỏ lại biểu đồ để xem được mức giá cao hay thấp, đây được coi là vùng hỗ trợ/kháng cự quan trọng.
  • Xu hướng hiện tại như thế nào.
  • Nhận diện được các mẫu hình nến, mô hình giá để ra quyết định giao dịch.
  • Hãy vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ.

Bước 3: Quản lý tốt rủi ro
Bạn hãy quản lý vốn và rủi ro sao cho phù hợp với chiến lược, nguồn vốn mà bạn đặt ra. Ở bước này được thực hiện trong quá trình giao dịch, vì quản lý vốn, rủi ro tốt sẽ quyết định đến tài sản, khối lượng và mức cắt lỗ chốt lời.

Cuối cùng qua bài viết về Price action là gì, cách sử dụng ra sao cho hiệu quả nhất đã được Nguontaichinh.com tổng hợp kiến thức đầy đủ nhất. Hãy liên hệ mình nếu có những thắc mắc nhé, chúc bạn trở thành mà trader chiến thắng trên thị trường. 

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x