Hướng dẫn chọn lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư CANSLIM

Phạm Thùy Phương 05/08/2022 151 Views

Trong đầu tư chứng khoán bên cạnh các công cụ, chỉ số có thể giúp cho các nhà đầu tư lựa chọn, chọn lọc cổ phiếu một cách an toàn hiệu quả. Trong số đó phương pháp đầu tư CANSLIM được các nhà đầu tư áp dụng phổ biến.

Vậy phương pháp đầu tư CANSLIM là gì? Các để áp dụng phương pháp này vào việc đầu tư như thế nào? Đây là những câu hỏi chung được nhiều người hỏi khi nhắc đến phương pháp đầu tư này. Hãy cùng Nguontaichinh.com đi vào tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Phương pháp Canslim là gì?

Phương pháp đầu tư CANSLIM là gì?
Phương pháp đầu tư CANSLIM là gì?

Phương pháp đầu tư Canslim được phát triển bởi một nhà môi giới chứng khoán nổi tiếng tên William O’Neil phát minh. Đây là một trong những phương pháp lựa chọn cổ phiếu được sử dụng rộng rãi ở thời điểm hiện tại.

Quan điểm đầu tư của ông là tìm kiếm những cổ phiếu tiềm năng tăng giá nhanh nhất kể từ lúc mua và thực hiện việc đầu tư theo phương châm “mua vào cổ phiếu tốt và bán đi cổ phiếu xấu”.  Ý nghĩa của CANSLIM chính là ý nghĩa của 7 chữ cái tạo thành. Trong đó:

 • C ( Current Quarterly Earnings Per Share) là tăng trưởng thu nhập quý ở thời điểm hiện tại.
 • A (Annual Earnings Growth) là sự tăng trưởng lợi nhuận hằng năm.
 • N (New Products or Management of Price High) là quản lý mới, sản phẩm mới, mức giá mới.
 • S (Share Outstandings) là tổng số lượng cổ phiếu được lưu hành.
 • L (Leading Industry) là cổ phiếu đang dẫn đầu trong lĩnh vực.
 • I ( Institutional Sponsorship) là sự ủng hộ từ các định chế trong tài chính.
 • M (Market Direction) là sự định hướng thị trường.

Cách chọn lọc cổ phiếu theo CANSLIM

Cách chọn lọc cổ phiếu theo CANSLIM
Cách chọn lọc cổ phiếu theo CANSLIM

Lựa chọn cổ phiếu theo CANSLIM sẽ được chúng mình phân tích chi tiết ở dưới đây

C – Tăng trưởng thu nhập quý ở hiện tại

 • Tăng trưởng EPS của quý gần nhất và quý liền kề phải đặt mức tối thiểu từ 20-25% so với quý cùng kỳ.
 • Không tiến hành so sánh với các quý liền kề trước đó để loại bỏ yếu tố thời vụ.
 • Các khoản thu nhập phải đến từ các hoạt động kinh doanh sản xuất chính. Ngoại trừ các yếu tố chỉ xảy ra một lần như chênh lệch tỷ giá, bán cổ phần đầu tư tài chính, bán bất động sản,.. Nếu doanh nghiệp đang có vị thế thấp trong lĩnh vực hoạt động thì có thể công ty đó khó có thể duy trì mức tăng trưởng EPS trong dài lâu.
 • Ngoài ra việc tăng trưởng lợi nhuận phải đi đôi cùng với tăng trưởng doanh thu. Tăng trưởng doanh thu của quý gần nhất tối thiểu phải đạt tầm 20-25% hoặc duy trì tốc độ tăng trưởng dương và tăng dần trong các quý gần đây.
 • Trong trường hợp có một công ty báo cáo tăng trưởng tốt thì các nhà đầu tư nên kiểm tra xem các doanh nghiệp trong cùng ngành có đạt mức tăng trưởng hợp lý hay không.

A – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm

 • Doanh nghiệp hoặc công ty luôn có lãi và diễn ra liên tục trong 3 năm liên tiếp. Lợi nhuận sau thuế của 4 quý gần nhất hoặc năm gần nhất đạt mức cao nhất trong 3 năm. 
 • Chỉ số EPS hay lãi ròng trên mỗi cổ phần của từng năm nên tăng trung bình từ 20-25% trở lên.
 • Chỉ số ROE của 4 quý hoặc năm gần nhất phải đạt mức tối thiểu 17%. Biên lợi nhuận trước thuế phải đạt tối thiểu 17% nhưng cũng cần xem xét đến đặc thù ngành.
 • Lưu ý: Với tiêu chí A và C, O’Neil đã xây dựng nên 2 chỉ số xếp hạng độc quyền với mục đích đánh giá chất lượng của EPS (SMR rating) và thu nhập tổng hợp của doanh nghiệp (EPS rating). Những công ty được xem là tốt sẽ có mức EPS rating trên 80 điểm và SMR rating trên B.
 • EPS rating: Chỉ số này được dùng để đánh giá sự tăng trưởng của thu nhập tổng hợp của công ty với số liệu là chỉ số EPS trong 2 năm gần nhất và bình quân 3 năm gần nhất. Với tiêu chí này các công ty được xếp hạng ở vị trí thứ 1 được xem là kém nhất và vị trí thứ 99 là tốt nhất. Nếu một cổ phiếu có EPS rating từ 90 điểm trở lên có nghĩa là nó nằm trong top 10% những cổ phiếu có sự tăng trưởng thu nhập tốt nhất trên thị trường.
 • SMR rating: Đây là chỉ số đánh giá chất lượng EPS của công ty dựa vào 3 yếu tố là tỷ suất lợi nhuận, tăng trưởng doanh số, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Những công ty xếp hạng E là thấp nhất và xếp hạng A là cao nhất. Một cổ phiếu được xếp hạng SMR ở hạng A có nghĩa là doanh nghiệp đó nằm trong top 20 cổ phiếu có chất lượng tăng trưởng thu nhập tốt nhất trên thị trường.

N – Ban quản lý mới, sản phẩm mới, giá cao mới

Các bạn nên tìm hiểu lý do đằng sau sự tăng trưởng của công ty:

 • Sản phẩm mới, ban quản lý mới sẽ làm mới bộ mặt của công ty, hoạt động độc quyền của một dịch vụ.
 • Sự đãi ngộ của Nhà nước, chính sách tác động ngành, mở rộng thị trường hoạt động.
 • Điều quan trọng là cổ phiếu đạt mức giá cao hơn so với 52 tuần trước. 
 • Lưu ý: Các nhân tố mới bạn có thể tìm thấy ở các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa mới chào bán công khai lần đầu. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi đầu tư vào những công ty này vì nó sẽ gây khó khăn trong việc tìm kiếm và kiểm chứng các thông tin liên quan bao gồm cả lịch sử giá của công ty. 

S – Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

 • Các nhà đầu tư nên đầu tư vào doanh nghiệp có tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển đổi nhỏ. Nếu các yếu tố ngang nhau nên ưu tiên chọn những cổ phiếu có ban lãnh đạo đang thu gom mua trên thị trường tự do hoặc những doanh nghiệp đang mua cổ phiếu quỹ. Tại thời điểm đột phá lên mức giá trần mới thì số lượng giao dịch cần phải tăng ít nhất 50% so với trung bình 50 ngày.
 • Tại mỗi chu kỳ thị trường sẽ chuyển hướng tập trung từ những cổ phiếu có vốn hóa cao sang vốn hóa thấp và ngược lại. Nhà đầu tư phải luôn cập nhập theo dõi thị trường để có những quyết định đúng đắn.

L – Cổ phiếu dẫn đầu trong lĩnh vực

 • Nên mua 2 trong 3 cổ phiếu tốt nhất trong lĩnh vực. Có nghĩa là những cổ phiếu đang thực sự dẫn dắt thị trường, là doanh nghiệp đứng đầu chứ không phải “kẻ đóng thế”.
 • “Kẻ đóng thế” là cổ phiếu nằm trong nhóm các doanh nghiệp dẫn đầu và luôn được kỳ vọng là thế hệ tiếp theo. Tuy vậy, thành tích, lợi nhuận, giá cả của những công ty này không bao giờ theo kịp so với công ty dẫn đầu.

I – Sự ủng hộ của các định chế tài chính, quỹ đầu tư

 • Để trở thành một cổ phiếu thành công không nhất thiết phải có nhiều cổ đông tổ chức, tuy nhiên vẫn cần một vài cổ đông như vậy. Tiêu chí chỉ đơn giản đề cập đến những quyền sở hữu cổ phiếu của ngân hàng, quỹ hưu trí hoặc những tổ chức lớn khác. Thông thường những nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn có đội ngũ các nhà phân tích chuyên nghiệp và có nguồn lực đủ mạnh để đánh giá các cơ hội đầu tư vào hàng trăm, hàng nghìn cổ phiếu trên thị trường. Vì vậy nếu bạn thấy họ đang sở hữu cổ phiếu của mình và tiến hành xem xét thì đây là một tín hiệu tốt.
 • Nên ưu tiên chọn các cổ phiếu có số lượng quỹ tham gia sở hữu đang tăng lên hoặc các tổ chức mua thêm để củng cố vị trí trong quý gần nhất. Nên chú ý đến nội bộ và tổ chức liên tục bán ra đây thường là một tín hiệu không tốt. 

M – Định hướng thị trường

Xu hướng thị trường đầu tư là một trong các yếu tố quan trọng khi lựa chọn danh mục đầu tư. O’Neil đã chia thị trường thành 3 trạng thái tương ứng với 3 hành động. Cụ thể:

 • Tích lũy tăng giá: Đây là thời điểm thích hợp để bạn mua cổ phiếu.
 • Tăng dưới áp lực bán: Tiến hành giải ngân với các vị thế mua mở rộng với khối lượng thấp. Ngoài ra bạn cần cân nhắc đóng vị thế một phần khi gặp phải trường hợp cổ phiếu có dấu hiệu suy giảm. 
 • Thị trường điều chỉnh: Nên ưu tiên quản trị rủi ro và làm tăng tỷ lệ tiền mặt trong tài khoản của bạn. 

Đặc điểm phương pháp CANSLIM

Đặc điểm phương pháp CANSLIM
Đặc điểm phương pháp CANSLIM

Những đặc điểm nổi bật của phương pháp CANSLIM có thể kể đến như độ linh hoạt, động lượng, sản phẩm tốt, tăng trưởng có lợi nhuận. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu từng đặc điểm.

Tính linh hoạt

Trong phương pháp CANSLIM không có quy định nào về thời hạn nắm giữ cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể giữ cổ phiếu trong 2 ngày thậm chí là 2 năm. Đây được xem là một chiến lược giao dịch Swing hoặc một chiến lược giao dịch mua và sở hữu trong trung hạn. Và một điều chắc chắn là CANSLIM không phải là một chiến lược đầu tư có giá trị. 

Đề xuất cho điểm vào lệnh mua cổ phiếu là lúc giá cổ phiếu phá vỡ mức cao mới trong vòng 52 tuần. Trong trường hợp nếu cổ phiếu giảm xuống 20%, nhà đầu tư nên nghĩ đến việc cắt lỗ và bán cổ phiếu đó thể tránh lỗ nặng. Điều này có thể xảy đến với bất kỳ cổ phiếu nào trong vòng 1 tuần hay có thể là nhiều năm vì vậy khung thời gian rất linh hoạt.  

Động lượng

Đây là một chiến lược tạo động lực, phương pháp đầu tư CANSLIM có quy tắc là mua vào khi cổ phiếu đạt mức cao nhất xét trong khoản thời gian 52 tuần, khi khối lượng giao dịch cổ phiếu tăng và thị trường cũng đang trong xu hướng tăng. Điều này có nghĩa là giao dịch dựa theo thời điểm thị trường và theo động lượng. 

Sản phẩm tốt

Trong tiêu chí L có đề cập đến những doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành về giá cả, sản phẩm, dịch vụ hay sự đổi mới,.. Doanh nghiệp dẫn đầu là doanh nghiệp có ban lãnh đạo có năng lực, đạo đức và có chính sách ESG tốt.

Tăng trưởng lợi nhuận

Tiêu chí cốt lõi của việc chọn lọc cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM đó là doanh nghiệp phải tăng thu nhập một cách mạnh mẽ với thu nhập hàng quý ở hiện tại và thu nhập hàng năm phải có sự tăng trưởng mạnh theo doanh thu. Vì vậy chiến lược này mang lại ý nghĩa với các nhà đầu tư đang tìm kiếm doanh nghiệp phát triển nhanh và có lợi nhuận tốt.

Hướng dẫn thực hành phương pháp CANSLIM

Hướng dẫn thực hành phương pháp đầu tư CANSLIM
Hướng dẫn thực hành phương pháp đầu tư CANSLIM

Để áp dụng phương pháp CANSLIM vào thực tế một cách hiệu quả các bạn nên làm theo các bước dưới đây.

Bước 1 Xây dựng dữ liệu

Có 2 cách xây dựng dữ liệu:

 • Theo cách truyền thống: Bạn nên đọc tất cả báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong vòng 3 năm gần đây. Sau đó lựa chọn những doanh nghiệp được xem là phù hợp với CANSLIM. Cách này có nhược điểm là tốn nhiều thời gian và với điểm hạn chế như vậy bạn có thể bỏ lỡ cơ hội mua được cổ phiếu tiềm năng với giá tốt.
 • Tham khảo các bài phân tích của những chuyên gia: Bạn có thể tìm và đọc các bài phân tích chuyên sâu từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc bộ phận phân tích của các tổ chức lớn trên những diễn đàn, phương tiện truyền thông đại chúng.

Bước 2 Sử dụng bộ lọc để chọn cổ phiếu tiềm năng

Bạn có thể tìm kiếm và sử dụng những công cụ lọc cổ phiếu trên website của các công ty chứng khoán hay các thời báo tài chính như Cafef, VNDirect, Vietstock hoặc các bộ lọc cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán. 

Bước 3 Đánh giá xu hướng của thị trường

Chỉ thực hiện lệnh mua cổ phiếu khi thị trường đang trong giai đoạn nỗ lực tăng giá hay khẳng định xu hướng giá tăng. Hoặc có thể là khi xuất hiện dấu hiệu thị trường tạo đáy với ngày lấy đà xuất hiện tại giai đoạn điều chỉnh của thị trường.

Bước 4 Giao dịch dựa theo chiến lược thoát hiểm

Cụ thể tác giả O’Neil đã chia sẻ như sau: “Khi lợi nhuận cổ phiếu đạt mức từ 20-25% tương ứng với tốc độ tăng trưởng 20-25% của dòng thu nhập, đây là thời điểm bán cổ phiếu. Sau đó chúng ta có thể gộp lãi thu được và tiền vốn lại để đầu tư vào một cổ phiếu khác tại thời điểm thích hợp.”

Từ đó suy ra khi nhà đầu tư bán ra một cổ phiếu trước lúc nó tạo đỉnh và điều chỉnh giá thì nhà đầu tư cũng sẽ thoát khỏi giai đoạn điều chỉnh từ đỉnh sau đó. Có thể nói nếu đầu tư theo phương pháp CANSLIM các nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi ích hơn thông qua việc đầu tư sang một cổ phiếu khác. 

Qua bài viết này Nguontaichinh.com vừa hướng dẫn chọn lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư CANSLIM. Đây được xem là một phương pháp kinh điển giúp các bạn có thể chọn được những cổ phiếu tiềm năng từ đó cũng giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư chính xác. Nếu các bạn có những câu hỏi nằm trong chủ đề bài viết hay cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x