Phí lưu ký chứng khoán là gì? Cách tính phí lưu ký chứng khoán

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 181 Views

Khi bạn bắt đầu giao dịch bạn đã từng nghe qua phí lưu ký chứng khoán nhưng vẫn chưa hiểu đó là phí gì? Tại sao mình lại phải đóng? Hay những quy định về phí này mà mình chưa biết? Nếu bạn đang có những thắc mắc đó thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy. 

Đây là một loại phí khi mà bạn bắt đầu tham gia vào thị trường phải nộp lại cho VSD (Trung tâm lưu ký) khi giao dịch. Được các công ty chứng khoán ở Việt Nam thu hộ qua tài khoản chứng khoán. 

Hôm nay cùng với Nguontaichinh.com tìm hiểu ngay bài viết về phí lưu ký chứng khoán. Cách tính cũng như những quy định mà nhà đầu tư nên biết, cùng xem nhé!

Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là gì?
Lưu ký chứng khoán là gì?

Thuật ngữ lưu ký chứng khoán được hiểu một cách đơn giản như ký gửi, chuyển giao, bảo quản hay ghi nhận trên hệ thống tài khoản của trung tâm lưu ký (VSD) để đảm bảo quyền và lợi ích liên quan của mình.

Theo như quy định của nhà nước trong luật chứng khoán, chứng khoán của các công ty đại chúng (các công ty chưa niêm yết và các công ty đang niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán) thì phải được lưu ký tập trung tại trung tâm lưu ký trước khi được phép giao dịch.

Phí lưu ký chứng khoán là gì?

Phí lưu ký chứng khoán là gì?
Phí lưu ký chứng khoán là gì?

Phí lưu ký chứng khoán là gì? Đây là phí phải nộp cho trung tâm lưu ký để đảm bảo quyền sở hữu tài khoản của cá nhân tại công ty chứng khoán. Thường thì vào ngày giao dịch cuối cùng, các công ty chứng khoán sẽ tính toán loại chi phí này để thu từ khách hàng.

Sau khi thu được từ khách hàng, công ty sẽ nộp lại cho VSD. Thị trường ở Việt Nam bao gồm 2 cấp quản lý:

  • Cấp thứ nhất: Trung tâm lưu ký chứng khoán thuộc cơ quan nhà nước sẽ quản lý ngân hàng lưu ký, các công ty chứng khoán.
  • Cấp thứ hai: Ngân hàng lưu ký, các công ty chứng khoán sẽ quản lý khách hàng cụ thể là các tổ chức tham gia đầu tư, các cá nhân.

Quy định về phí lưu ký chứng khoán

Quy định về phí lưu ký chứng khoán
Quy định về phí lưu ký chứng khoán

Theo quy định của nhà nước vào ngày 12/12/2018 thông tư số 127/2018/TT-BTC như sau:

  • Chứng chỉ quỹ, CP, chứng quyền có bảo đảm: 0.3đ/ chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, chứng quyền có bảo đảm/ 1 tháng.

Về trái phiếu của doanh nghiệp theo luật quản lý nợ công quy định: 0.2đ/ trái phiếu DN, tối đa là 2.000.000 đồng/tháng/mã trái phiếu. 

Cách tính phí lưu ký chứng khoán

Cách tính phí lưu ký chứng khoán
Cách tính phí lưu ký chứng khoán

Nếu bạn có 1000 cổ phiếu VNM thì trong 1 tháng bạn phải trả là 300đ. Một số lưu ý mà bạn nên biết: phí này chỉ được phép áp dụng theo quy định trong chu kỳ T+2. Nên ngày bắt đầu sẽ có độ trễ là 2 ngày và lễ cũng được tính.

Cụ thể như sau: Nếu bạn cổ phiếu vào ngày 18/6 đến ngày 20/6 mới sở hữu được. Thì phí lưu ký sẽ được tính vào ngày 18, còn nếu bạn bán cổ phiếu thì sẽ được cộng vào 2 ngày phí. 

Cuối cùng, trên đây là toàn bộ bài viết về phí lưu ký chứng khoán đã được Nguontaichinh.com tổng hợp rất chi tiết từ khái niệm, quy định cho đến cách tính ra làm sao. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm một kiến thức mới để giúp ích hơn trong quá trình đầu tư, mọi thắc mắc các bạn cứ liên hệ mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x