P/B là gì? Chỉ số P/B bao nhiêu là tốt?

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 203 Views

P/B có nghĩa là gì? Khi đầu tư chứng khoán, thì thường các nhà đầu tư sẽ phân tích và xem xét xem thị trường dựa trên các chỉ số như P/S, P/E,… Vậy thì chỉ số P/B là gì? Chỉ số P/B bao nhiêu là tốt?

Hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu chi tiết ở trong bài viết “ P/B là gì? Chỉ số P/B bao nhiêu là tốt?” ngày hôm nay nhé!

Chỉ số P/B là gì?

Chỉ số P/B là gì?
Chỉ số P/B là gì?

Chỉ số P/B là từ được viết tắt của từ Price to Book Value Ratio hoặc còn được gọi là chỉ số P/B, hệ số P/B. Nó là chỉ số dùng để số của chính cổ phiếu đó.

Tỷ số P/B là một công cụ hữu ích giúp cho các nhà đầu tư thực hiện được phán đoán cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó hay không. Và từ đó sẽ đưa ra quyết định bán ra hoặc mua.

Hệ số P/B phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lợi nhuận, doanh thu, lợi thế cạnh tranh, ngành nghề kinh doanh, tốc độ tăng trưởng, độ an toàn về mặt tài chính và các điều kiện kinh tế vĩ mô như là lãi suất,lạm phát, GDP, GNP,…

Ý nghĩa chỉ số P/B

Ý nghĩa chỉ số P/B
Ý nghĩa chỉ số P/B

Hệ số P/B sẽ cho nhà đầu tư biết được giá cổ phiếu cao hay thấp hơn giá trị ghi sổ tại doanh nghiệp bao nhiêu lần.

 • Nếu chỉ số P/B cao thì có nghĩa là thị trường đang kỳ vọng nhiều vào cổ phiếu này, công ty đó có thể kinh doanh tốt trong tương lai. 

Nên nhà đầu tư luôn sẵn sàng bỏ ra số tiền cao hơn so với giá trị ghi sổ của doanh nghiệp để sở hữu nó.

 • Khi mà chỉ số P/B thấp thì nghĩa là các nhà đầu tư cảm thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không mấy khả quan

Cho nên họ chỉ có thể bỏ ra mức vốn thấp để mua cổ phiếu. Hay công ty đang trong quá trình hồi phục sau khủng hoảng và tình hình kinh doanh càng tăng lên thì sẽ khiến cho giá trị ghi sổ cũng tăng lên. 

Vì vậy, trong trường hợp này, cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó cho nên đây là cơ hội giúp các nhà đầu tư mua và thu lại lợi nhuận ở trong tương lai.

 • Hệ số P/B giúp cho nhà đầu tư biết được giá cổ phiếu cao hay thấp hơn giá trị ghi sổ tại doanh nghiệp đó bao nhiêu lần. 

Cách tính chỉ số P/B

Cách tính chỉ số P/B
Cách tính chỉ số P/B
 • P/B = Giá trị thị trường cổ phiếu/Giá trị sổ sách của cổ phiếu

                 = Giá trị thị trường cổ phiếu/(Tổng tài sản – Tài sản vô hình – Nợ phải trả)/Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

Ví dụ: Một công ty có giá trị tài sản ghi nhận trên bảng cân đối kế toán là 200 tỷ VND, tổng nợ 150 tỷ VND. Như vậy, giá trị được ghi sổ của mỗi công ty là 50 tỷ. Công ty đang có 2tr cổ phiếu đang lưu hành, vậy giá trị ghi sổ của mỗi cổ phiếu là 25.000 VND.

Giá thị trường của cổ phiếu sẽ là 100.000 VND. Chỉ số P/B của cổ phiếu được tính theo cách như sau:

 • P/B = 100.000/25.000= 4

P/B = 4 có nghĩa là thị giá cổ phiếu của công ty đó ở trên sàn chứng khoán cao gấp 4 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. 

Chỉ số P/B bao nhiêu là tốt?

Chỉ số P/B bao nhiêu là tốt?
Chỉ số P/B bao nhiêu là tốt?

Ở trên thị trường chứng khoán thường không có giá trị ào cụ thể để biết được P/B bao nhiêu là tốt cả. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có kinh nghiệm đầu tư lâu năm cho rằng như sau:

 • Những doanh nghiệp mà có mức tăng trưởng cao hay cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định thì tỷ số P/B càng cao sẽ càng tốt.
 • Nếu doanh nghiệp hướng về chất lượng nhiều hơn thì chỉ số P/B không cần quá cao. 

Bạn nên lựa chọn doanh nghiệp có P/B nhỏ hơn 1.5 nếu như bạn là nhà đầu tư mới. Mức độ rủi ro sẽ giảm được đáng kể khi doanh nghiệp gặp phải biến động thị trường.

Thường thì các doanh nghiệp có hệ số P/B thấp đều là những công ty chất lượng, khả năng xoay sở khi gặp rủi ro sẽ ổn định hơn nhiều.

Nếu mà công ty có tình hình kinh doanh ở mức trung bình, chỉ số P/B ở mức cao khi tăng trưởng năm thua lỗ thì đây không phải là sự lựa chọn tốt. Cho nên, bận cần cân nhắc và tránh xa khi có ý định đầu tư.

Ưu, nhược điểm chỉ số P/B

Ưu, nhược điểm chỉ số P/B
Ưu, nhược điểm chỉ số P/B

Ưu điểm

 • Chỉ số P/B luôn luôn dương cho nên nó có thể dùng để định giá với những doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ.
 • Chỉ số P/B có mức độ ổn định hơn hẳn khi có cùng chỉ số EPS. Nên trong điều kiện EPS sẽ có mức biến động khó quan sát và đánh giá chỉ số P/B có hiệu quả hơn nhiều.
 • Chỉ số P/B hữu hiệu nhất khi ta sử dụng để định giá những doanh nghiệp có nhiều tài sản với những khả năng thanh toán cao như ngân hàng, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm,…

Nhược điểm

 • Chỉ số P/B thường sẽ chỉ tính đến các giá trị tài sản hữu hình mà bỏ qua các giá trị tài sản vô hình của doanh nghiệp như: phát minh sáng chế, tài sản trí tuệ, thương hiệu,… 

Và chính những giá trị tài sản vô hình này mới là yếu tố quan trọng sẽ làm gia tăng lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp và từ đó cổ phiếu sẽ tăng giá.

 • Giá trị ghi sổ của cổ phiếu cũng không phản ánh được đúng giá trị thị trường hiện tại của tài sản. 

Ví dụ như: Mảnh đất mà công ty sử dụng từ 3 năm trước có thể hiện nay nó đã tăng giá lên hàng chục lần,… Chính vì điều đó mà các nhà đầu từ chỉ dùng chỉ số P/B để kết luận về cổ phiếu của một công ty thì là điều không hoàn toàn chính xác được.

Mối quan hệ chỉ số P/B và ROE

Mối quan hệ chỉ số P/B và ROE
Mối quan hệ chỉ số P/B và ROE

Doanh nghiệp mà có ROE càng cao thì P/B sẽ càng lớn.

Nói về cách khác thì tỉ lệ P/B và ROE có mối tương quan với nhau. Sự tương quan này được thể hiện cụ thể qua phương trình sau đây:

 • P/B = (ROE – gn)/(r – gn)

Trong đó:

-r là mức độ rủi ro của công ty

-g là tốc độ tăng trưởng ổn định trong n năm 

 • g = (1 – tỷ lệ chi trả)/ROE

Trong trường hợp nếu ROE thấp nhưng P/B lại cao thì chứng tỏ rằng cổ phiếu của doanh nghiệp đang được định giá quá là cao và ngược lại, P/B thấp hơn so với ROE thì cho thấy được cổ phiếu đang bị định giá.

Thông thường thì nhà đầu tư sẽ hay quan tâm đến tỷ suất ROE của doanh nghiệp. Nếu như mà ROE cao thì cổ phiếu của doanh nghiệp có thể có tiềm năng thu được lợi nhuận tốt nên nhà đầu tư sẽ sẵn sàng mà trả với mức giá cao hơn giá trị số sách để sở hữu được cổ phiếu đó. Nhơ vào vậy mà P/B của doanh nghiệp sẽ cao lên.

Và từ đó, có thể rút ra rằng, nhà đầu tư cần phân tích kỹ các số liệu của cả P/B và ROE của doanh nghiệp qua nhiều năm để có được cái nhìn một cách tổng quan và đưa ra quyết định tối ưu nhất cho bản thân mình. 

Qua bài viết trên, Nguồn tài chính hy vọng rằng đã chia sẻ đến bạn những thông tin và kiến thức hữu ích. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo về đầu tư chứng chỉ quỹ phiếu, báo cáo tài chính,… Nếu như có điều gì thắc mắc xin hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x