Nợ xấu là gì? Tìm hiểu nguyên nhân phát sinh nợ xấu

Phạm Thùy Phương 18/09/2022 218 Views

Một thuật ngữ khá là phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đó là nợ xấu. Như vậy nợ xấu là gì? Những nguyên nhân nào dẫn đến phát sinh nợ xấu? Bạn đã biết chưa?

Nếu như chưa biết nợ xấu là gì? Trong chuyên mục Kiến thức kinh tế, Nguontaichinh.com sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về nợ xấu là gì nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì?
Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là những khoản nợ khó đòi khi người vay không trả nợ khi đã đến hạn phải thanh toán như đã cam kết ở trong hợp đồng tín dụng. Thời gian quá hạn thanh toán trên 90 ngày sẽ bị coi là nợ xấu.

Những người nào bị dính nợ xấu sẽ bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu ở trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

Cách phân loại nợ xấu

Cách phân loại nợ xấu
Cách phân loại nợ xấu

Theo quy định điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã thực hiện phân loại nợ thành 05 nhóm sau:

 1. Nợ đủ tiêu chuẩn
 2. Nợ cần chú ý
 3. Nợ dưới tiêu chuẩn
 4. Nợ nghi ngờ
 5. Nợ có khả năng mất vốn

Cách xác định nợ xấu

Cách xác định nợ xấu
Cách xác định nợ xấu

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN, được sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNN. Các tổ chức tín dụng đã thực hiện phân loại nợ xấu theo 5 nhóm sau đây:

 • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn sẽ gồm có 3 loại khác nhau. Trong đó phổ biến nhất và điển hình nhất chính là nợ trong hạn và nợ quá hạn dưới 10 ngày và được đánh giá là có khả năng thu hồi được đầy đủ cả nợ gốc lẫn lãi đúng như thời hạn.
 • Nhóm 2: Nợ cần chú ý gồm 3 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày, nợ này đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn gồm có 5 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất chính là nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày và nợ đã được gia hạn lần đầu.
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ gồm có 6 loại khác nhau, phổ biến và điển hình nhất chính là nợ quá hạn từ 181 ngày cho đến 360 ngày, nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.
 • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn gồm có 8 loại khác nhau. Và trong đó phổ biến, điển hình nhất là nợ quá hạn hơn 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên.

Các nợ xấu thuộc nhóm nợ 3, 4 5 và có số ngày quá thời hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên.

Nguyên nhân gây phát sinh nợ xấu

Nguyên nhân gây phát sinh nợ xấu
Nguyên nhân gây phát sinh nợ xấu

Phát sinh nợ xấu có khá là nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này khi vay tiền tại các ngân hàngcác tổ chức tài chính.

Một vài nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như là:

 • Người vay không thực hiện thanh toán khoản vay theo đúng thời hạn được ghi trong hợp đồng vay tiền cho bên đơn vị cho vay.
 • Khách hàng có thể quên hoặc là cố tình thanh toán chậm chi phí phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng.
 • Các khoản chi tiêu đã vượt quá hạn mức của thẻ tín dụng và không có khả năng chi nợ phải trả.
 • Thực hiện mua trả góp tại những đơn vị bán lẻ nhưng lại không thanh toán đúng như thời hạn.

Ảnh hưởng của nợ xấu

Ảnh hưởng của nợ xấu
Ảnh hưởng của nợ xấu

Đối với những khách hàng nằm trong các nhóm nợ 3, 4 và 5 thì sẽ rất khó để có thể tiếp tục vay vốn tại những ngân hàng hay một công ty ứng dụng nào.

Tất cả những thông tin về người vay nợ xấu gồm có các khoản vay ở trong quá khứ, thời gian nợ quá hạn, khoản vay hiện tại, họ tên của người vay, địa điểm nơi vay vốn sẽ được lưu lại ở trung tâm tín dụng là CIC trong thời gian từ 03 đến 05 năm sau khi mà người vay đã thanh toán đủ cả tiền lãi và gốc.

Chính vì điều đó mà khách hàng khi vay nợ phải lưu ý những thông tin trên để có thể tránh bị rơi vào các nhóm nợ xấu và đánh mất đi cơ hội vay sau này.

Cách xóa nợ xấu nhanh chóng

Đối với khoản nợ dưới 10 triệu đồng

Người vay vốn có thể nhanh chóng thanh toán hết khoản nợ này. Sau khi đã tất toán thì lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được xoá khỏi hệ thống CIC.

Đối với những khoản nợ trên 10 triệu đồng

Người vay cần phải tất toán sớm nhất cả khoản nợ cả gốc lẫn lãi cho bên đơn vị cho vay. Sau khi đã tất toán xong thì người cho vay hãy thông báo với người quản lý khoản nợ và yêu cầu xác minh khoản nợ đã được thanh toán của mình.

Sau khi hoàn tất xong các bước phía trên thì trong khoảng 12 tháng tiếp đến tình trạng tín dụng của khách hàng sẽ đáp ứng được đủ các điều kiện cho vay của các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Nhưng đối với những khoản nợ trong nhóm 3, 4 và 5 thì trong 5 năm tiếp theo sau đó, khách hàng sẽ không được cho vay dưới bất kỳ một hình thức nào theo đúng như quy định về nợ xấu.

Sau 5 năm thì tình trạng tín dụng của khách hàng sẽ bình thường trở lại và được xét duyệt những khoản vay vốn nếu có nhu cầu.

Hướng dẫn phòng tránh nợ xấu

Hướng dẫn phòng tránh nợ xấu
Hướng dẫn phòng tránh nợ xấu

Để có thể tránh xảy ra các tình trạng nợ xấu gây ra những khó khăn cho việc vay vốn ở sau này thì bạn có thể tham khảo những phương pháp sau đây nhé!

 • Trước khi quyết định vay vốn thì người vay phải nên tự đánh giá lại năng lực trả nợ của bạn thân hiện đang ở mức độ nào. Hãy lên kế hoạch một cách cụ thể để cho lộ trình thanh toán tiền vay tránh gặp phải những biến cố bất ngờ có thể xảy ra.
 • Sử dụng tiền vốn vay được một cách hợp lý giúp cho việc thanh toán nợ nhanh chóng hơn.
 • Có ý thức về thời gian trong việc thanh toán nợ và trả nợ theo đúng kỳ hạn quy định.
 • Trong một số trường hợp bất khả kháng vì có một lý do nào đó mà không thể trả nợ cho ngân hàng theo như cam kết thì liên hệ sớm cho nhân viên ngân hàng để trao đổi và cùng tìm ra được phương án trả nợ tối ưu nhất có thể.

Qua bài viết, Nguồn Tài Chính hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ về nợ xấu và tránh không mắc phải nợ xấu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về nợ phải trả. nếu cảm thấy hứng thú nè. Và nếu bạn có điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất có thể cho bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x