[Giải đáp] Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Phạm Thùy Phương 22/07/2022 152 Views

Tham gia thị trường chứng khoán đã lâu nhưng bạn có biết đến ngày không hưởng quyền là gì không? Tất nhiên đây sẽ là kiến thức mới dành cho những nhà đầu tư mới tập đang tập làm quen với mọi thứ.

Để biết chính xác ngày không hưởng quyền là gì và giải đáp những câu hỏi, vấn đề liên quan. Hãy tham khảo ngay bài viết này của Nguontaichinh.com để biết thêm nhiều thông tin thật hữu ích.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?
Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày mà người mua cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty nhưng không được hưởng các quyền liên quan đến số cổ phiếu mà họ đang giữ như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham gia đại hội cổ đông,..Ngày này được tạo ra với mục đích dùng để chốt danh sách những cổ đông đang sở hữu cổ phiếu của công ty hiện tại.

Ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng là gì?
Ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng sẽ là ngày mà Trung tâm lưu ký tiến hành chốt danh sách các nhà đầu tư sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền liên quan cho cổ đông. Tại ngày này, người sở hữu có tên trong danh sách sẽ được quyền mua thêm cổ phiếu phát hành thêm và quyền được nhận cổ tức.

Được biết ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ diễn ra trước ngày đăng ký cuối cùng. Vì vậy nếu ngày đăng ký cuối cùng rơi vào thứ Hai thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là thứ Sáu tuần trước. Trong trường hợp lễ, Tết rơi vào trước ngày đăng ký cuối cùng thì người mua cũng nên tự động loại ra để xác định chính xác ngày giao dịch không hưởng quyền. 

Ngày thanh toán là gì?

Ngày thanh toán là ngày mà tất cả các nhà đầu tư ai cũng vui, bởi đây là ngày mà cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu sẽ được trả vào tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư. Tuy nhiên điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm đó là vào ngày giao dịch không hưởng quyền thì giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh. 

Có nên mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền không?

Có nên mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền hay không?
Có nên mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền hay không?

Đây là một trong những kiến thức cơ bản về cổ phiếu mà bạn cần nên biết, khi mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền bên cạnh những mặt bất lợi dành cho nhà đầu tư như mất đi những quyền lợi nhưng bù lại sẽ có những ưu điểm được coi như bù đắp phần nào cho các nhà đầu tư.

Ưu điểm

  • Giá của cổ phiếu thường sẽ giảm bởi vì nhu cầu mua không cao như những ngày giao dịch được hưởng quyền.
  • Bạn sẽ được nắm quyền chủ động về số cổ phiếu, bởi bạn có thể tiến hành mua và bán ngay khi số cổ phiếu đó chuyển về tài khoản. Còn đối với cổ phiếu hưởng quyền thì bạn sẽ không làm được như vậy mà cần phải chờ một khoản thời gian mới có thể bán ra được. Nói chính xác là phải chờ đến ngày tiến hành chia cổ tức thì mới có thể bán được cổ phiếu. Tuy nhiên tại thời điểm đó giá cổ phiếu sẽ suy giảm, ở mức độ mạnh hay yếu còn phụ thuộc vào cổ phiếu.

Giá cổ phiếu tăng hay giảm vào ngày giao dịch không hưởng quyền?

Cổ phiếu tăng hay giảm vào ngày không hưởng quyền
Cổ phiếu tăng hay giảm vào ngày không hưởng quyền

Nếu được chọn đa phần các nhà đầu tư sẽ chọn mua cổ phiếu vào những ngày được hưởng quyền để họ có thể được chia cổ tức từ công ty. Nhưng đây được xem là suy nghĩ có phần chưa chính xác về thị trường chứng khoán.

Ngược lại nếu mua cổ phiếu không hưởng quyền lại là một quyết định đúng đắn và có phần hợp lý. Nguyên do là vì giá cổ phiếu vào những ngày này sẽ thấp hơn so với những ngày được hưởng quyền. So với việc mua cổ phiếu giá thấp thì sau ngày cổ đông được chia cổ tức thì giá trị của cổ phiếu cũng sẽ không chênh lệch quá nhiều.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn nắm bắt được ý nghĩa của ngày không được hưởng quyền cùng với các mốc thời gian giao dịch có thể giúp bạn xây dựng kế hoạch đầu tư rõ ràng. Từ đó đúc kết lại việc đầu tư cổ phiếu vào những ngày không được hưởng quyền quả là ý tưởng không tồi, bạn có thể mua cổ phiếu vào những ngày này để có được mức giá tốt. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng mình nếu có những thắc mắc, câu hỏi cần được giải đáp chúng mình sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x