Nến rút chân là gì? Đặc điểm mô hình nến rút chân

Phạm Thùy Phương 17/08/2022 143 Views

Bạn có biết nến rút chân nghĩa là gì không? Nến rút chân hay còn gọi là nến Hammer đó. Như vậy loại nến rút chân là gì? Đặc điểm mô hình của loại nến này ra sao?

Hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về Nến rút chân qua bài viết sau đây bạn nhé!

Nến rút chân là gì?

Nến rút chân là gì?
Nến rút chân là gì?

Nến rút chân là gì? Nến rút chân còn có tên gọi khác là nến Hammer (nến hình cây búa). 

Mô hình nến rút chân là một mô hình nến đảo chiều có phần thân bằng chiều dài toàn bộ của nến. 

Nến rút chân (Hammer) sẽ xuất hiện khi thị trường đang trong xu hướng giảm, cho thấy thị trường sắp đảo chiều hoặc đi lên hoàn toàn. Nếu hình nến Hammer xuất hiện trên đỉnh của đợt điều chỉnh, nó sẽ cho thấy thị trường sẽ tiếp tục xu hướng giảm.

Mô hình nến Hammer yêu cầu tay cầm của búa phải có chiều dài ít nhất gấp đôi chiều dài của đầu búa. Cây búa đại diện cho sự khác biệt giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch.

Đặc điểm mô hình nến rút chân

Đặc điểm mô hình nến rút chân
Đặc điểm mô hình nến rút chân

Đặc điểm của nến rút chân là gì? Nến rút chân thường có các đặc điểm sau:

 • Thân nến nhỏ vì giá mở cửa và đóng cửa là xấp xỉ nhau.
 • Thường xảy ra sau khi giảm mạnh
 • Giá đóng cửa có thể thấp hơn hoặc cao hơn mức mở cửa, nhưng nếu thấp hơn mức mở cửa, thì sẽ tạo một phần đầu búa được hình thành dễ nhìn thấy nhất.
 • Đây là một tín hiệu tiềm năng cho một sự đảo chiều tăng giá. Sau khi có tín hiệu đảo chiều xác nhận từ nến hammer, giá cần tiếp tục xu hướng tăng ngay lập tức.
 • Thông thường, các nhà đầu tư thường đợi nến hammer hoàn thành trước khi mở một vị thế mua

Ưu, nhược điểm mô hình nến rút chân

Ưu, nhược điểm mô hình nến rút chân
Ưu, nhược điểm mô hình nến rút chân

Mô hình nến rút chân có những ưu điểm như sau:

 • Tín hiệu đảo chiều: Khi tín hiệu trước đó xảy ra, sự từ chối của giá thấp hơn sẽ được nhìn thấy. Khi xu hướng giảm xảy ra, nó có thể báo hiệu sự kết thúc của một phiên bán. Do đó, thị trường sẽ có xu hướng đi ngang hoặc đảo chiều đi lên tại thời điểm này.
 • Tín hiệu thoát: Nếu nến búa có dấu hiệu giảm áp lực bán, có thể đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc thoát khỏi thị trường.

Tuy nhiên thì bên cạnh những ưu điểm trên thì nến kéo cũng có một nhược điểm là không có tín hiệu xu hướng rõ ràng. 

Mô hình hammer không thể tính đến xu hướng. Do đó, mô hình Hammer thường cho tín hiệu rất thiếu chính xác khi sử dụng một mình.

Cho nên các nhà đầu tư nên kết hợp cùng với những công cụ hỗ trợ khác nhau như là: chỉ số RSI hay Fibonacci để được đầu tư một cách phù hợp nhất nhé!

Ý nghĩa mô hình nến rút chân

Mô hình nến rút chân có những ý nghĩa như sau:

 • Các nến rút chân chỉ ra rằng lực mua đang xuất hiện và nếu đủ mạnh, có thể ngăn chặn việc bán tháo. Điều này giúp hình thành khu vực dưới cùng. 

Tại thời điểm này, cùng với việc mua để đẩy giá lên cao hơn, sẽ giúp giá mở và đóng cửa cao hơn so với mức thấp, báo hiệu khả năng mạnh mẽ của tín hiệu tăng giá.

 • Nến rút chân có hiệu quả và phát huy được những tác dụng khi đã có ít nhất là 3 nến giảm giá trước đó. Và các bên liên tục thường có mức giá đóng thấp hơn giá mở cửa nến trước đó thì hiệu quả sẽ được tăng lên.
 • Thường thì nến rút chân chưa xác nhận được rõ những xu hướng giá cho đến khi các nến sau đó tăng giá. Bởi vì nếu như có 1 nến xuất hiện răng giá sau nến Hammer thì đó là 1 tín hiệu đáng tin cậy cho việc đảo chiều.
 • Khi mà tín hiệu được xác nhận thì vị thế mua cũng sẽ bắt đầu và kìm hãm được vị thế bán. Stop loss ở trong trường hợp này thì các nhà đầu tư cần đặt dưới vùng bóng nến rút chân.

Cách đầu tư với mô hình nến rút chân đảo chiều

Cách đầu tư với mô hình nến rút chân đảo chiều
Cách đầu tư với mô hình nến rút chân đảo chiều

Các nhà đầu tư hãy xem xét tham khảo các phương án sau đây để có thể chọn điểm mua chính xác nhất với nến rút chân đảo chiều:

 • Bạn có thể vào lệnh mua với mức giá bằng 50% chiều dài của tất cả những cây nến hammer. Và nếu như mô hình nến xuất hiện đúng với dự báo thì đây là điểm vào lệnh chính xác nhất và đem về lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.
 • Khi kết thúc phiên giao dịch tạo nến hammer thì hãy vào lệnh mua.
 • Cần vào lệnh mua ngay sao cho giá mở cửa của nến tiếp theo. Đó là dấu hiệu xác nhận rõ nến tăng giá mạnh xuất hiện sau khi nến Hammer đảo chiều hay có một khoảng nhảy giá tăng lên. 

Đây được xem là một phương pháp thu ít lợi nhuận hơn 2 phương pháp còn lại. Nhưng đây vẫn là phương pháp an toàn hơn.

Có 1 điều mà các nhà đầu tư cần phải lưu ý đó là:

 • Phía bóng nến từ 2 đến 3 pips dễ là điểm cắt lỗ
 • Phía bên trên điểm mắc tiền nhất của nến Hammer là tỷ lệ R:R là 1:1 hay là tỷ lệ R:R đạt 1:2 thì đó chính là điểm chốt lời.

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến rút chân

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến rút chân
Lưu ý khi sử dụng mô hình nến rút chân

Khi sử dụng mô hình nến rút chân thì bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây:

 • Không nên sử dụng chân nến Hammer một mình và đặc biệt với mục đích xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng tăng. 

Các nhà đầu tư thường nên kết hợp phân tích giá và xu hướng giá và các chỉ báo kỹ thuật khác với nến Hammer để xác định được các mô hình đảo chiều.

 • Chân nến Hammer có thể được hiển thị trong các khung biểu đồ khác nhau và có thể là biểu đồ phút hay biểu đồ hàng ngày hoặc hàng tuần.
 • Nến búa có thể dễ bị nhầm lẫn với nến Doji vì nó có bóng dưới, trong khi nến rút chân chỉ có bóng dưới vì vào cuối phiên có lực cầu mạnh và giá gần với giá mở cửa. Doji thường báo hiệu cho sự do dự khi sự cân bằng giữa cung và cầu đang được thiết lập, trong khi đó thì các nến hammer lại báo hiệu sự đảo chiều tăng rõ ràng hơn do bóng dưới dài.

Qua bài viết “Nến rút chân là gì? Đặc điểm mô hình nến rút chân”. Nguồn Tài Chính mong rằng đã chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích đối với các bạn trong việc đầu tư và hiểu hơn về Nến rút chân.

Bên cạnh đó bạn hãy tham khảo thêm về đầu tư chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu nếu như hứng thú nhé! Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn có điều thắc mắc.

Chúc bạn luôn may mắn và đầu tư thành công!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x