[Giải đáp] Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm?

Phạm Thùy Phương 26/07/2022 214 Views

Bạn tích lũy được cho mình một khoảng tiền nhàn rỗi sau một khoảng thời gian làm việc. Nhưng hiện tại thì lãi suất trái phiếu thì càng ngày càng cao nhưng mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thì lại đang khá thấp. Cho nên bạn đang phân vân không biết nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm đúng không? 

Đừng lo lắng, trong bài viết hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề “Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm?” này nhé!

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là gì?
Gửi tiết kiệm là gì?

Trước hết bạn cần hiểu gửi tiết kiệm là gì?. Gửi tiết kiệm được hiểu là hình thức đầu tư mà theo đó khách hàng sẽ gửi một khoản tiền nhàn rỗi mình có vào ngân hàng với mục đích chính là tiết kiệm.

Khách hàng sẽ được tùy chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm và nhận về một khoản lợi nhuận lãi suất tương ứng với kỳ hạn như đã chọn.

Đến ngày tất toán thì ngân hàng sẽ trả cho khách hàng khoản tiền gốc và kèm theo đó lãi suất.

Trong hiện nay thì có 2 hình thức phổ biến gửi tiết kiệm để khách hàng có thể lựa chọn đó là:

  • Gửi tiết kiệm không có kỳ hạn
  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn, có thể là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng và có thể hơn thế nữa.

Mua trái phiếu là gì?

Mua trái phiếu là gì?
Mua trái phiếu là gì?

Mua trái phiếu ngân hàng là gì? Nó được hiểu là trái phiếu do ngân hàng phát hành nhằm mục đích là huy động vốn trong một thời gian ngắn.

Người cho ngân hàng vay tiền là người sở hữu trái phiếu ngân hàng. Người nắm giữ trái phiếu sẽ được ngân hàng trả một khoản tiền xác định trong khoản thời gian cụ thể. 

Khi đến ngày đáo hạn trái phiếu thì ngân hàng sẽ trả cho người sở hữu trái phiếu khoản vay ban đầu và kèm theo lãi suất. 

Nhà đầu tư sẽ cho ngân hàng vay tiền trong một khoảng thời gian xác định khi đã mua trái phiếu ngân hàng. Khi kết thúc thời hạn cho vay thì ngân hàng sẽ trả lại cho nhà đầu tư cả gốc lẫn lãi.

Để nói một cách dễ hiểu hơn thì người sở hữu trái phiếu ngân hàng chính là chủ nợ, còn ngân hàng phát hành trái phiếu chính là người cho vay. Trái phiếu chính là giấy tờ xác nhận có giá trị pháp luật.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?
Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Khi mua trái phiếu ngân hàng thì hay gửi tiết kiệm đều là kênh đầu tư mang về lợi nhuận cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và nghiên cứu cụ thể vì giữa hai hình thức này vẫn có những ưu nhược điểm riêng. 

Để giúp cho bạn có thể đưa ra dễ dàng lựa chọn mình nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm, sau đây Nguồn Tài Chính sẽ đưa các thông tin chi tiết ưu – nhược điểm của hai kênh đầu tư này qua bảng dữ liệu dưới đây nhé!

Gửi tiết kiệm  Mua trái phiếu
Ưu điểm  -Đảm bảo được an toàn, khi gửi tiết kiệm thì bạn không cần phải lo lắng mất cắp, hoả hoạn,…

-Gửi tiết kiệm thì bạn sẽ thu về tiền lãi theo thời gian và lãi suất sẽ phụ thuộc vào kỳ hạn gửi như sau:

+ Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Lãi suất chỉ khoảng 0.1% – 0.3%

+ Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Lãi suất sẽ dao động từ 3.4% – 6.85%/năm tuỳ vào kỳ hạn bạn gửi.

-Khách hàng sẽ được rút/gửi linh hoạt khi có nhu cầu.

-Hình thức gửi tiết kiệm đơn giản, có thể gửi trực tiếp tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online qua các app của ngân hàng hay qua Internet banking,…

-Lợi nhuận cao: Hiện nay mức lãi suất trung bình của các trái phiếu do ngân hàng phát hành sẽ khoảng từ 8.7% – 9.5%/năm.

-Lãi suất trái phiếu ngân hàng cố định và sẽ không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

-Trái phiếu ngân hàng nghĩa là chứng khoán nợ và có giá trị về mặt pháp luật. Nếu trường hợp ngân hàng gặp sự cố thì sẽ dẫn đến phá sản, ngân hàng buộc phải có nghĩa vụ trả nợ cho chủ sở hữu trái phiếu trước tiên. Sau đó mới đến các cổ đông. 

-Nhà đầu tư khi mua trái phiếu ngân hàng nếu có nhu cầu chuyển nhượng thì có thể linh hoạt chuyển nhượng.

Nhược điểm Lãi suất thấp và đặc biệt là khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ:

-Nếu gửi tiết kiệm có kỳ hạn mà bạn có nhu cầu cần rút trước hạn thì lãi suất được nhận chỉ được tính theo mức lãi suất không kỳ hạn.

-Trường hợp nếu ngân hàng gặp rủi ro dẫn đến phá sản thì người gửi tiết kiệm sẽ chỉ được trả lại 1 phần thôi.

Nhà đầu tư khi mua trái phiếu ngân hàng sẽ gặp phải một số rủi ro như:

-Rủi ro lạm phát: Lạm phát hàng năm đều gia tăng mà trong khi đó mức lãi suất mà nhà đầu tư nhận được khi mua trái phiếu ngân hàng là cố định.Vì vậy nếu lạm phát tăng cao thì nhà đầu tư sẽ có nguy cơ nhận về mức lãi suất âm.

-Rủi ro lãi suất: Trái phiếu và lãi suất có mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Nghĩa là khi trái phiếu tăng lên thì lãi suất sẽ giảm và ngược lại. Cho nên sẽ mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư nên cần phải có sự tính toán và cân nhắc để đạt được lợi nhuận tốt. 

-Kỳ hạn trái phiếu sẽ do bên ngân hàng quyết định, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn (có thể 5, 10 năm,…)

Cần lưu ý điều gì khi dự định mua trái phiếu ngân hàng

 

Cần lưu ý điều gì khi dự định mua trái phiếu ngân hàng
Cần lưu ý điều gì khi dự định mua trái phiếu ngân hàng

Một số điều mà bạn cần chú ý khi mua trái phiếu ngân hàng đó là:

  • Khi các nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng thì có thể bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp khi có nhu cầu hay là đang trong trường hợp khẩn cấp. Điều đó giúp cho các nhà đầu tư không bị mất lãi suất.
  • Hãy lựa chọn trái phiếu của các ngân hàng lớn, vững mạnh, uy tín về tài chính
  • Một số ngân hàng có thể được ngừng trả lãi và chuyển lãi luỹ kế sang năm kế tiếp ở trong trường hợp kinh doanh thua lỗ vì trả lãi.
  • Nên trau dồi kiến thức về trái phiếu, chứng khoán, các báo cáo tài chính và hãy tìm hiểu thật kỹ về trái phiếu của các ngân hàng để mua được trái phiếu với lãi suất cao nhất.
  • Hãy lựa chọn đầu tư trái phiếu có đảm bảo là lựa chọn tốt nhất.

Thông qua bài viết “[Giải đáp] Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm?”. Nguồn Tài Chính hy vọng rằng chia sẻ đến bạn những kiến thức bổ ích và giải đáp được vấn đề bạn thắc mắc. Cảm ơn bạn đã đọc và hãy theo dõi chúng tôi trong những bài viết khác nhé! 

Nếu có thắc mắc điều gì xin hãy liên lạc cho chúng tôi ngay để được giải đáp kịp thời bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x