[Giải đáp] Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?

Phạm Thùy Phương 30/07/2022 165 Views

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào? Câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư mới quan tâm. Bởi hiện nay có hàng trăm trái phiếu doanh nghiệp đang được phát hành trên thị trường.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay rất sôi động với nhiều doanh nghiệp đã và đang phát hành trái phiếu để huy động vốn. Để đầu tư trái phiếu an toàn và sinh lợi nhuận tốt, các bạn cần phải lựa chọn được đơn vị phát hành uy tín, lãi suất tốt và có khả năng tài chính vững chắc.

Trong nội dung bài viết này Nguontaichinh.com sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi “Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?” Cùng tham khảo thông tin nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán nợ do doanh nghiệp phát hành dưới dạng bút toán ghi nợ và chứng chỉ. Hiểu đơn giản là khi bạn mua trái phiếu của doanh nghiệp nào đó thì bạn là chủ nợ của doanh nghiệp đó. Khi đến thời gian đáo hạn trái phiếu, doanh nghiệp có nghĩa vụ hoàn trả cả vốn gốc và lãi cho bạn theo các quy định khi công bố phát hành trái phiếu.

Về mức độ rủi ro thì trái phiếu doanh nghiệp rủi ro cao hơn trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu ngân hàng. Tuy nhiên mức lợi nhuận của trái phiếu doanh nghiệp cũng cao hơn các loại trái phiếu khác.

Tiêu chí chọn mua trái phiếu doanh nghiệp

Tiêu chí chọn mua trái phiếu doanh nghiệp
Tiêu chí chọn mua trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư an toàn, sinh lời cao cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên nó vẫn có những rủi ro nhất định như doanh nghiệp phá sản, giải thể, không có khả năng thanh toán tiền lãi và tiền gốc cho nhà đầu tư,…. Do đó việc đầu tư mua trái phiếu cần cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp giúp bạn đầu tư hiệu quả:

 • Đánh giá tình hình tài chính, hoạt động của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Đánh giá uy tín, lịch sử hoạt động động của doanh nghiệp. Tốt nhất nhà đầu tư nên lựa chọn những doanh nghiệp lớn, có uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình.
 • Lợi tức trái phiếu bạn nhận được là bao nhiêu? Lợi tức thu được nên cao hơn so với tiền lãi suất tiết kiệm cộng với lạm phát. Nếu lợi tức không chênh lệch nhiều với gửi tiết kiệm thì bạn không nên đầu tư vào.
 • Xem xét về loại trái phiếu doanh nghiệp phát hành là trái phiếu có đảm bảo, có tổ chức bảo lãnh thanh toán hay không? Nhà đầu tư nên chọn trái phiếu có tài sản đảm bảo hoặc được các tổ chức uy tín bảo lãnh thanh toán.
 • Thời gian đáo hạn và kỳ hạn thanh toán lãi suất cũng là một điều mà bạn cần xem xét. Kỳ hạn từ 12 tháng trở lên đến dưới 24 tháng là hợp lý và việc trả lãi theo năm hoặc theo quý sẽ phụ thuộc vào dòng tiền mà bạn muốn đầu tư như thế nào.

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?
Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào? Câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư.

Hiện nay đa phần doanh nghiệp sẽ phân phối trái phiếu thông qua trung gian là ngân hàng hoặc công ty chứng khoán. Mỗi trung gian phân phối sẽ có các sản phẩm trái phiếu khác nhau với mức lãi suất cũng khác biệt.

Tại công ty chứng khoán VNDirect có 2 dòng sản phẩm trái phiếu chính là D-BondV-Bond. Trong phần này Nguontaichinh.com sẽ giới thiệu với các bạn chi tiết về các dòng trái phiếu doanh nghiệp đáng đầu tư tại VNDirect.

Trái phiếu D-Bond

Trái phiếu D-Bond
Trái phiếu D-Bond

Trái phiếu D-Bond dành cho đối tượng là khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Cam kết về lãi suất trái phiếu và cam kết được mua lại từ VNDirect theo thời hạn đầu tư.

Dòng trái phiếu D-Bond của VNDirect có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Lãi suất trái phiếu khá cao, lên đến 9.1%/năm.
 • Với đầu tư thấp chỉ từ 10 triệu đồng.
 • Kỳ hạn đầu tư rất linh hoạt, từ 12 tháng trở xuống.

Dưới đây là một số dòng trái phiếu D-Bond uy tín tại VNDirect:

Trái phiếu IPA

Tình hình tài chính I.P.A
Tình hình tài chính I.P.A

Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư I.P.A được thành lập năm 2007. Đây là tập đoàn đầu tư tư nhân hàng đầu tại Việt Nam hoạt động đa ngành nghề theo mô hình Holding. Trái phiếu tập đoàn IPA có độ tin cậy cao, đáng đầu tư bởi các lý do sau:

 • Vốn điều lệ công ty lớn lên đến hơn 890 tỷ đồng. Tổng tài sản hợp nhất lên tới 2.600 tỷ đồng.
 • IPA hiện đang đầu tư ở 4 lĩnh vực cực HOT gồm dịch vụ tài chính, năng lượng, bất động sản và du lịch. Các công ty con của tập đoàn IPA có giá trị cao như VNDirect, HomeFood, FSS,…
 • 2 công ty thành viên nổi bật của IPA là VNDirect và IPAAM. Cung cấp các dịch vụ quản lý tài sản, tư vấn đầu tư cho các khách hàng cá nhân, tổ chức,…. Quy trình thẩm định minh bạch, cẩn trọng, chuyên gia giàu kinh nghiệm về đầu tư và quản trị rủi ro, kiến thức kinh tế vững chắc, mạng lưới kinh doanh rộng cam kết mang đến giá trị bền vững cho khách hàng.
 • Trái phiếu IPA phát hàng gần nhất vào năm 2019, với mức lãi suất là 10.5%/năm, kỳ trả lãi là 12 tháng/lần, kỳ hạn chỉ 2 năm.

IPA là một trong những tập đoàn uy tín hàng đầu hiện nay, nguồn tài chính vững chắc. Khách hàng có thể yên tâm đầu tư.

Trái phiếu Cenland

Trái phiếu Cenland
Trái phiếu Cenland

Cenland là công ty môi giới bất động sản được thành lập vào năm 2002. Cenland đã phát triển hệ thống Siêu thị dự án, giới thiệu, trưng bày dự án bất động sản ở mọi phân khúc. Các dự án được CenLand sàng lọc về chất lượng, tiến độ, tình trạng pháp lý, năng lực chủ đầu tư trước khi giới thiệu cho nhà đầu tư. Do đó đây là một trong những công ty môi giới BĐS uy tín được mọi người tin tưởng.

Cenland có vị thế đứng đầu trong ngành, giai đoạn 2014-2015, Cenland có thị phần môi giới bất động sản tại Hà Nội lên đến 34%, tại TPHCM là 15%.

Hiện nay CenHome đưa dự án lên trên internet ứng dụng các công nghệ hiện đại như AI, Big Data, VR,… giúp đại lý, khách hàng dễ dàng tìm kiếm, xem chi tiết căn hộ, giá thị trường, giao dịch trực tuyến như đặt cọc, thanh toán,… Rất thuận tiện cho khách hàng.

Công ty có năng lực tài chính hùng hậu. Tổng kết vào quý 3 năm 2020 công ty có tổng nguồn vốn là 2.968 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 2.071 tỷ đồng,  Nợ ngắn hạn là 893 tỷ đồng và nợ dài hạn chỉ 3 tỷ đồng.

Tình hình kinh doanh của công ty ổn định, mức lợi nhuận cao. Năm 2019, doanh thu thuần đạt 2.312 tỷ đồng, lợi nhuận gộp là 752 tỷ và lợi nhuận sau thuế đạt 392 tỷ đồng.

Trái phiếu công ty cổ phần bất động sản Thế Kỷ (CRE) được phát hành gần đây nhất là vào ngày 26-03-2021 với kỳ hạn là 3 năm, mức lãi suất là 11%/năm, kỳ trả lãi là 1 năm/lần. Một trong những trái phiếu có lãi suất hấp dẫn nhất hiện nay.

Trái phiếu VBond

Trái phiếu VBond
Trái phiếu VBond

V-Bond là các dòng trái phiếu doanh nghiệp do VNDirect lựa chọn và phân phối. Là đầu tư trực tiếp mua trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, mức rủi ro thấp hơn cổ phiếu, lãi suất tốt hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Danh mục trái phiếu V-Bond của VNDirect có những đặc điểm như sau:

 • Trái phiếu do các doanh nghiệp hàng đầu phát hành, vốn chủ sở hữu lớn, dòng tiền kinh doanh cốt lõi bền vững đảm bảo khả năng trả nợ cho trái chủ.
 • Lợi tức cao, tối đa lên đến 11%/năm.
 • Vốn đầu tư thấp, tối thiểu chỉ từ 10 triệu đồng.
 • Kỳ hạn đầu tư rất linh hoạt.

Trái phiếu TNG (công ty Trung Nam)

Trái phiếu TNG (công ty Trung Nam)
Trái phiếu TNG (công ty Trung Nam)

Hiện tại VNDirect chỉ còn kinh doanh trái phiếu V-Bond của công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Trung Nam.

Được thành lập từ năm 2004, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) có hơn 17 năm phát triển với đội ngũ cán bộ hơn 1.500 người và có 15 công ty thành viên. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng, xây dựng, hạ tầng và bất động sản.

Công ty có thế mạnh tại lĩnh vực năng lượng tái tạo, đến cuối năm 2020, TNG chiếm 5% công suất lắp đặt năng lượng tái tạo trên toàn hệ thống. Năm 2021, tổng sản lượng điện của TNG đã đạt đến 4.172.923 Mwh/năm, chiếm khoảng 1,56% tổng sản lượng điện của cả nước.

Trái phiếu TNG là một sự lựa chọn an toàn cho nhà đầu tư. Trái phiếu có lãi suất coupon lên đến 9.5%/năm, lãi suất thực nhận lên đến 8.97%/năm. Trái phiếu có tài sản đảm bảo do VNDirect và Vietinbank quản lý và được đảm bảo thanh toán bởi VNDirect.

Trái phiếu Hưng Thịnh Land

Trái phiếu Hưng Thịnh Land
Trái phiếu Hưng Thịnh Land

Hưng Thịnh Land là một trong những công ty bất động sản uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Trái phiếu của Hưng Thịnh Land luôn là sự lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư. Hưng Thịnh Land có nhiều ưu điểm như sau:

 • Vốn điều lệ lớn lên đến 5.379 tỷ đồng, tài chính vững mạnh.
 • Hưng Thịnh Land là một thương hiệu uy tín, có hơn 16 năm kinh nghiệm, là công ty bất động sản hàng đầu hiện nay.
 • Kết quả hoạt động kinh doanh của công ty tăng trưởng liên tục.
 • Đội ngũ nhân viên, quản lý đều là tinh anh trong ngành. 
 • Công ty hiện đang phát triển nhiều dự án bất động sản cực HOT như Saigon Riverside Complex, Lavita Charm, Saigon Garden Riverside Village,….
 • Mức lãi suất trái phiếu của Hưng Thịnh khá cao, lên đến 9.5/năm.
 • Kỳ hạn trái phiếu linh hoạt, có thể lựa chọn kỳ hạn trái phiếu phù hợp với nhu cầu của mình.

Hiện trái phiếu Hưng Thịnh Land đang được công ty cổ phần chứng khoán Tân Việt phân phối và cam kết mua lại, đảm bảo tính thanh khoản của trái phiếu.

Trên đây Nguontaichinh.com đã chia sẻ đến các bạn chi tiết các tiêu chí chọn mua trái phiếu doanh nghiệp và giải đáp câu hỏi “Nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nào?”. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ chọn lựa được loại trái phiếu phù hợp để đầu tư. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x