[Giải đáp] Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Phạm Thùy Phương 26/07/2022 179 Views

Hiện nay trên thị trường chứng khoán có hai dạng đầu tư đó là đầu tư cổ phiếu và đầu tư vào trái phiếu. Tuy nhiên việc bỏ tiền đầu tư vào mục nào để tối đa hóa lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo an toàn đang là được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến.

Bài viết này Nguontaichinh.com sẽ giải đáp câu hỏi “Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu” để cho mọi người cùng hiểu rõ. Nhưng trước hết chúng ta hãy đi từ những bước cơ bản nhất đó là nắm vững kiến thức về cổ phiếu và trái phiếu trước đã nhé.

Khái niệm cổ phiếu và trái phiếu

Khái niệm cổ phiếu và trái phiếu
Khái niệm cổ phiếu và trái phiếu

Trước khi đi vào tìm hiểu giữa cổ phiếu và trái phiếu nên đầu tư vào đâu thì hợp lý  thì chúng ta hãy đi tìm hiểu khái niệm của cổ phiếu và trái phiếu.

Khái niệm về cổ phiếu

Cổ là chứng chỉ được phát hành bởi công ty cổ phần, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Khi đã mua cổ phiếu bạn sẽ sở hữu một phần nhỏ của công ty và trở thành cổ đông. Phần cổ phiếu mà bạn nắm giữ gọi là cổ phần, người nắm giữ cổ phiếu gọi là cổ đông. Có nhiều loại cổ phiếu đang phổ biến trên thị trường đó là cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu quỹ,.. 

Nếu bạn đang sở hữu cổ phiếu của một công ty, khi công ty đó hoạt động tốt, làm ăn có lợi nhuận thì giá trị của cổ phiếu mà bạn đang có sẽ tăng lên. Từ đó bạn có thể bán số cổ phiếu đó cho nhà đầu tư khác để thu lợi nhuận chênh lệch. Ở trường hợp ngược lại công ty hoạt động không hiệu quả, có dấu hiệu tuột dốc thì giá trị cổ phiếu bạn đang nắm giữ sẽ giảm giá trị xuống dưới mức mà bạn đã mua, bạn nên tiến hành bán để tránh lỗ nặng.

Công ty, doanh nghiệp phát hành cổ phiếu với nhiều lý do nhưng phổ biến nhất là để huy động tiền mặt dành cho việc thúc đẩy hoạt động của công ty trong tương lai.

Khái niệm về trái phiếu

Khái niệm về trái phiếu
Khái niệm về trái phiếu

Trái phiếu nếu hiểu theo cách đơn giản chính là một giấy nợ hoặc giấy chứng nhận nợ của Chính Phủ hay công ty, ngân hàng phát hành trái phiếu với người sở hữu trong một khoản thời gian xác định cùng với khoản lợi tức theo quy định. Khi đến thời gian đáo hạn thì phía bên phát hành trái phiếu sẽ phải trả cả gốc lẫn lời cho người sở hữu trái phiếu. Thời gian sở hữu trái phiếu tùy thuộc vào loại trái phiếu mà bạn đã mua, thông thường thì khoản từ vài ngày đến 30 năm.

Bạn cũng cần lưu ý trong trường hợp công ty phá sản trong thời hạn của trái phiếu thì bạn sẽ không nhận được các khoản thanh toán lãi suất cũng như cả tiền gốc của mình.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu
Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Tuy nhiên giữa hai hình thức đầu tư này vẫn có điểm tương đồng và điểm khác nhau mà bạn cần nắm rõ. 

Điểm giống nhau

 • Cả cổ phiếu và trái phiếu nếu muốn sở hữu bạn cần phải bỏ vốn ra để mua.
 • Khi đầu tư vào hai hình thức này bạn sẽ gánh chịu những rủi ro trong trường hợp công ty hoặc các tổ chức phát hành gặp khó khăn về vấn đề tài chính hoặc phá sản. 
 • Người sở hữu có quyền chuyển nhượng hay bán bất cứ lúc nào để thu hồi vốn.
 • Cả cổ phiếu và trái phiếu đều có rủi ro về tính thanh khoản. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư không thể bán trái phiếu hay cổ phiếu ngay lập tức hoặc không bán được với giá như mong muốn. 
 • Dù là tham gia đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì các nhà đầu tư, tổ chức phát hành cũng đều phải tuân theo các quy định chung của thị trường chứng khoán, quy định của Nhà nước, Bộ tài chính.

Điểm khác nhau

Cổ phiếu

Trái phiếu

Lãi suất
 • Cổ phiếu không có lãi suất nên bạn không thể kiếm tiền từ hình thức này thông qua lãi suất. 
 • Cách để kiếm tiền từ cổ phiếu là bạn phải bán cổ phiếu với giá cao hơn lúc mua để hưởng phần lợi nhuận chênh lệch hoặc thu hồi vốn 
 • Trái phiếu sẽ tạo ra nguồn thu dài hạn bằng cách trả lãi suất định kỳ hoặc không định kỳ.
 • Trái phiếu trả lãi định kỳ có sẽ trả lãi 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần theo mức lãi suất được quy định.
 • Trái phiếu trả lãi không định kỳ sẽ có hai cách trả, cách thứ 1 tiền lãi sẽ được trả trước tại lúc phát hành, cách thứ 2 trả hết một lần khi trái phiếu đã đáo hạn.
Thời hạn
 • Cổ phiếu không có thời hạn xác định, nói chính xác là cổ phiếu phụ thuộc vào sự tồn tại của công ty.
 • Trái phiếu có thời gian xác định để sở hữu, điều đó còn tùy thuộc vào Chính phủ, doanh nghiệp phát hành trái phiếu ấn định.
Quyền lợi của người sở hữu
 • Người nắm giữ cổ phiếu được nắm một phần quyền sở hữu doanh nghiệp.
 • Các cổ đông có quyền đưa ra quyền biểu quyết đối với các vấn đề của công ty.
 • Quyền của cổ đông sẽ phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu mà cổ đông nắm giữ.
 • Người nắm giữ trái phiếu thực chất chỉ là người cho vay nên không có quyền tham gia vào các hoạt động của công ty.
Mức độ rủi ro
 • Rủi ro lớn nhất của cổ phiếu chính là giá trị cổ phiếu bị giảm sau khi bạn mua nó. 
 • Giá cổ phiếu còn bị ảnh hưởng bởi các biến động về tình hình chính trị, kinh tế, các chu kỳ kinh tế,…
 • Giá cổ phiếu còn phụ thuộc vào tình hình hoạt động của công ty. Trong trường hợp công ty hoạt động năng suất có hiệu quả thì giá cổ phiếu sẽ tăng và ngược lại công ty kinh doanh kém hiệu quả thì giá cổ phiếu sẽ tuột dốc.
 • Đầu tư trái phiếu với mức lãi suất cố định sẽ ổn định hơn so với việc đầu tư cổ phiếu trong ngắn hạn.
 • Trái phiếu do Chính Phủ phát hành hành hầu như không có rủi ro bởi vì đã được Chính Phủ hỗ trợ.
 • Tuy nhiên đối với trái phiếu do doanh nghiệp phát hành thì sẽ có rủi ro tiềm ẩn. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là công ty hay doanh nghiệp phá sản thì người đầu tư có khả năng cao sẽ mất tiền đầu tư.

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?
Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Qua cách so sánh cổ phiếu và trái phiếu chắc hẳn bạn đã có thêm thông tin về hai hình thức đầu tư này. Có thể thấy hình thức đầu tư cổ phiếu sẽ thu lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư trái phiếu. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc đầu tư vào cổ phiếu sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro hơn so với trái phiếu.

Từ đó chúng ta có thể kết luận rằng nếu bạn muốn sở hữu nguồn lợi nhuận khổng lồ phải chấp nhận mạo hiểm rủi ro. Bởi giá cổ phiếu sẽ biến động thất thường, không theo một quy luật nào cả và nó còn phụ thuộc vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp nữa. 

Còn nếu bạn muốn có khoản đầu tư chắc chắn hơn và sinh lợi nhuận đều đều có thể chọn hình thức đầu tư trái phiếu. Tuy không có sự bứt phá và ẩn chứa nhiều biến số như cổ phiếu nhưng việc đầu tư trái phiếu sẽ giúp bạn an tâm hơn và nó còn thích hợp cho những người mới bắt đầu tham gia đầu tư.

Tóm lại việc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu còn tùy thuộc vào bạn, để tránh được những rủi ro trong việc đầu tư là hoàn toàn không thể. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế nó bằng việc học hỏi, tìm hiểu, nghiên cứu thêm từ đó lập nên những kế hoạch để quá trình đầu tư hiệu quả hơn.

Trên đây là bài viết mà Nguontaichinh.com vừa giải đáp câu hỏi “Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu”. Chắc hẳn các bạn sau khi xem hết bài viết này đã có thể tự mình trả lời câu hỏi, nếu các bạn có thắc mắc hay cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng mình. Cuối cùng chúng mình mong các bạn có thể chọn được hình thức đầu tư thích hợp với mình.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x