Nến Doji là gì? Cách sử dụng mô hình nến Doji

Phạm Thùy Phương 16/08/2022 238 Views

Nến Doji là gì, bạn đã nghe qua cái tên này chưa? Nến Doji là một mô hình phân tích Nhật giúp các trader dự đoán được các xu hướng tăng và giảm trong tương lai. Như thế cách sử dụng mô hình nến Doji như thế nào?

Hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về Nến Doji qua bài viết “Nến Doji là gì? Cách sử dụng mô hình nến Doji” bạn nhé!

Nến Doji là gì? Nến Doji đỏ là gì?

Nến Doji là gì? Nến Doji đỏ là gì?
Nến Doji là gì? Nến Doji đỏ là gì?

Nến Doji là một mô hình phân tích của Nhật giúp cho các nhà trader đoán được xu hướng giảm và tăng trong tương lai. 

Nến Doji có dạng hình dấu cộng và phần thân sẽ nằm ngang thể mức giá chốt phiên bằng hoặc là xấp xỉ bằng với giá mở phiên và nó báo hiệu cho sắp tới có sự đảo chiều trên thị trường.

Nến Doji đỏ được biết đến là một loại nến có sắc đỏ, nó thể hiện giá thị trường đang có xu hướng đảo chiều và thường sẽ kết thúc theo một xu hướng giảm.

Đặc điểm nến Doji

Đặc điểm nến Doji
Đặc điểm nến Doji

Doji là một loại mô hình nến có giá mở và đóng cửa xấp xỉ bằng nhau cho nên phần thân nến khá là mỏng và chỉ là 1 đường kẻ nằm ngang kết hợp với râu nến dài như một đường thẳng đứng ghép lại với nhau tạo thành hình dấu cộng.

 • Hình dạng nến: trông gầy và giống bị suy dinh dưỡng như bị thiếu ăn
 • Màu sắc: Có màu xanh hoặc đỏ
 • Sắc thái: Trung tính, hai mang
 • Nếu như giá mở cửa nhỏ hơn giá đóng cửa thì nến Doji sẽ có màu đỏ
 • Nếu giá đóng cửa lớn lớn hơn giá mở thì nến Doji sẽ có màu xanh

Vai trò của nến Doji trong phân tích kỹ thuật

Vai trò của nến Doji trong phân tích kỹ thuật
Vai trò của nến Doji trong phân tích kỹ thuật

Nến Doji đóng vai trò là cung cấp đến các nhà đầu tư một số ý giao dịch quan trong như:

 • Nó là một cơ sở giúp cho các nhà đầu tư nhận dạng được và dự báo các xu hướng giá đảo chiều có thể là trong tương lai gần sẽ xảy ra. Từ đó có thể đưa ra được chiến lược đầu tư tối ưu nhất.
 • Thể hiện sự lưỡng lự và thiếu quyết liệt giữa hai xu hướng tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường. 

Và hãy lưu ý rằng sẽ có trường hợp giá ban đầu có xu hướng quá mạnh làm cho thị trường không thể đảo chiều nên vẫn tiếp tục di chuyển theo xu hướng cũ cho nên giá sẽ dịch chuyển sang ngang.

 • Khi Doji xuất hiện sau thì hàng loạt các cây nến tăng và bé dần lại vì điều này có nghĩa là bên mua đang dần đuối sức. Đó là cơ hội để bên bán chiếm được ưu thế thị trường và đẩy giá xuống bên dưới, dự báo cho xu hướng giá sẽ đảo chiều.

Tóm lại là nhờ vào việc phân tích những thông tin trên thì sẽ được phản ánh trên giá, Doji sẽ được sử dụng giống như là một tín hiệu cảnh báo sớm. 

Và đó là cơ sở giúp cho nhà đầu tư dự đoán được các xu hướng giá trong tương lai cũng như là xác định được hướng mà giá sắp đối chiếu.

Các mô hình nến Doji phổ biến 

Các mô hình nến Doji phổ biến 
Các mô hình nến Doji phổ biến

Mô hình Doji ngôi sao

Mô hình Doji ngôi sao hay còn gọi là mô hình Doji tiêu chuẩn. Trong thực tế thì loại nên này không thể hiện được nhiều ý nghĩa và tín hiệu dự báo cho các nhà đầu tư. Thường sẽ xuất hiện tại những thời điểm trên thị trường có lượng thanh khoản thấp và có biên độ nến rất là bé.

Mô hình Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn được biết đến là mô hình nến đảo chiều có giá mở và đóng của xấp xỉ với nhau và có giá cao nhất trong phiên.

Doji chuồn chuồn thường xuất hiện ở đỉnh các xu hướng tăng hoặc ở gần đáy xu hướng giảm và dùng để báo hiệu cho khả năng thay đổi hướng.

Mô hình Doji bia mộ

Mô hình này là một mô hình nến đảo chiều thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng báo hiệu thị trường sắp giảm giá. Lúc đó, giá sẽ bị ép mạnh tạo nên đuôi nén dài. Giá mở cửa sẽ bằng giá đóng cửa và đồng thời cũng là giá thấp nhất trong các phiên giao dịch.

Mô hình Doji chân dài

Mô hình Doji chân dài là mô hình nến báo hiệu cho sự lưỡng lự và phân vân của các nhà đầu tư. Cho nên khi Doji chân dài xuất hiện thì điều đó báo hiệu cho giá đang tăng mạnhđột biến trong suốt một khoảng thời gian giao dịch nhưng khi đóng cửa thì không thể vượt quá mức giá mở cửa. Bởi vì chúng gần như là tương đương nhau. 

Cho nên điều này đã phản ánh được sự thiếu quyết đoán của cả bên bán và mua ở thời điểm như này. 

Mô hình Doji 4 giá

Mô hình Doji 4 giá hay còn được gọi là Doji không có bóng có hình dạng khá là đặc biệt. Và đơn giản là chỉ có một đường ngang và không hề có bóng nến,mô tả cho sự thiếu quyết đoán dẫn đến việc 4 mức giá cao nhất, thấp nhất, giá mở phiêngiá chốt phiên đều có xấp xỉ bằng nhau.

Ý nghĩa nến Doji đảo chiều

Có thể kể đến Doji là một trong những công cụ hữu ích đối với trader trong giá cả thị trường. Điều đặc biệt cần phải quan tâm đến là tình trạng nến Doji trong chứng khoán đảo chiều vì nó dùng để nắm bắt được các xu hướng nhanh nhất như:

 • Trong trạng thái cân bằng thì nến Doji cho ta thấy được sự lưỡng lự của người mua lẫn cả người bán. 

Khi mà nến Doji xuất hiện thì ở đỉnh hoặc đáy sẽ đưa ra các cảnh báo về một sự đảo chiều trên thị trường sắp sửa được diễn ra. 

Nhưng mà ở ngay thời điểm đó, không nên lập tức thực hiện các giao dịch vì phải cần quan sát khoảng cách giữa hai cây nến Doji hoặc phải chờ đợi tín hiệu phá vỡ của các đường hỗ trợ để đặt được lệnh.

 •  Khi mà nến Doji xuất hiện sau nhiều cây nến đang tăng nhưng lại có kích thước nhỏ dần thì biểu hiện số người bên mua đang giảm dần. Đây là lúc bên phe bán vươn lên trên chiếm lĩnh thị trường và làm cho giá bị giảm.

Kết hợp nến Doji và các chỉ báo khác

Kết hợp với RSI

Chỉ báo RSI hay còn được gọi là chỉ số sức mạnh tương đối nó là một chỉ số kỹ thuật phục vụ cho quá trình mà mình phân tích được các sản phẩm của thị trường tài chính.

Cơ bản thì chỉ số RSI báo động lượng đơn giản và dễ nhận biết được, đánh giá được sức mạnh hay sự suy yếu của xu hướng khi giá chuyển động.

Khi Doji kết hợp với RSI để lệnh được nhận định chính xác nhất như sau:

 • Khi giá vượt quá vùng mua thì sẽ xuất hiện Doji bia mộ có khả năng cao xu hướng giá sẽ bị đảo chiều và giảm rất mạnh
 • Nếu giá vượt quá vùng bán thì Doji chuồn chuồn sẽ xuất hiện và có khả năng cao là giá có xu hướng bị đảo chiều và tăng mạnh
 • Nếu mà giá vượt quá vùng mua hay vùng bán thì mô hình Doji bóng dàiDoji tiêu chuẩn, cây nến tiếp theo sẽ hình thành để dự đoán được xu hướng thị trường xảy ra.

Kết hợp với kháng cự và hỗ trợ

Kháng cự và hỗ trợ được biết là vùng giá tồn tại trong quá khứ. Và tại đó có giá đảo chiều tăng hoặc giảm và nó có thể lặp lại ở trong tương lai.

Ở thời điểm đó bên mua và bán “gặp nhau” cho nên các trader căn cứ vào đó để mà nắm bắt được tâm lý thị trường, lực cung cầu và tăng tín tin cậy khi đảo chiều lên nhiều lần.

Cách sử dụng nến Doji hiệu quả

Cách sử dụng nến Doji hiệu quả
Cách sử dụng nến Doji hiệu quả

Để sử dụng nến Doji hiệu quả thì các nhà đầu tư cần thực hiện theo như trình tự sau đây để đảm bảo Doji được sử dụng một cách tối ưu nhất:

 • Đầu tiên cần xác định vị trí Doji
 • Tiếp theo xác định xu hướng thị trường
 • Sau đó hãy kết hợp với một số chỉ báo khác để có thể xác định Doji đang cho các tính hiệu tiếp diễn hay đảo chiều xu hướng. Hãy nên dùng các chỉ báo xác định động lượng hoặc xác định xu hướng.
 • Hãy xác nhận xu hướng và chờ sự xuất hiện của 1 – 3 cây nến tiếp theo khi Doji xuất hiện để xu hướng giá được xác nhận
 • Cuối cùng vào lệnh mua và bán theo xu hướng giá

Hạn chế mô hình nến Doji

Giống như những công cụ khác thì nến Doji vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhất định như sau:

 • Thứ nhất phải kể đến đó là Doji chỉ có thể dự báo được xu hướng giá trong một khoảng thời gian ngắn mà không dùng được trong thời gian dài hạn. Thông thường thì nó chỉ được áp dụng trong khung thời gian từ 1 – 3 ngày hoặc có thể là ngắn hơn nữa.
 • Thứ 2 là Doji tuy vẫn có thể sử dụng độc lập nhưng nếu một mình thì bản thân nó cung cấp khá ít thông tin về giá. Do đó, vẫn nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để mà đánh giá được các loại cổ phiếu một cách chính xác nhất và đem lại hiệu quả đầu tư cao hơn.
 • Thứ ba là Doji chỉ biểu diễn ở 4 mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất tại khung thời gian hiện tại và quá khứ chứ không thể nào hiện được xu hướng giá trong tương lai.

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến Doji

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến Doji
Lưu ý khi sử dụng mô hình nến Doji

Khi sử dụng mô hình nến Doji thì ta cần lưu ý những điều sau đây:

 • Đầu tiên, nên xem xét các điều kiện thị trường trước và sau mô hình nến Doji, đặc biệt là đối với các thân nến đỏ rút chân. Nếu như bạn thấy một cây nến ở đỉnh trống thì đây được coi là tín hiệu của sự đảo chiều. Giá sẽ giảm nhanh và mạnh trong thời gian dài. 

Nếu một nến Doji (chiều dài của nến ngày càng ngắn) xuất hiện sau một loạt các đợt nén tăng, điều đó cho thấy rằng người mua đang suy yếu. Các nhà đầu tư cũng coi đây là một tín hiệu của sự đảo chiều giá cao hơn.

 • Thứ hai, nên kết hợp các công cụ phân tích kỹ thuật khác để nâng cao độ chính xác. Một trong số đó là chỉ báo RSI, RSI dễ sử dụng và độ chính xác đáng tin cậy. 

Khi bạn thực sự hiểu bản chất của nến DojiRSI và cách kết hợp chúng, bạn có thể chắc chắn rằng dự báo của mình sẽ đi đúng hướng. Vì khi đó sẽ có ít tín hiệu làm gián đoạn thị trường hơn. 

Ngoài RSI, bạn cũng nên kết hợp các mức hỗ trợ và kháng cự. Nó có thể giúp bạn xác định các vùng giá có khả năng đảo chiều cao.

Thông qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính hy vọng đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp cho bạn dễ dàng hơn khi tham gia đầu tư. Bạn có thể tham khảo thêm đầu tư chứng chỉ quỹ hay trái phiếu khi có nhu cầu. Liên hệ cho chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ nếu như bạn có điều gì thắc mắc nhé! 

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x