Mua trái phiếu ở đâu? Hướng dẫn cách mua trái phiếu

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 169 Views

Mua trái phiếu là sự lựa chọn của các nhà đầu tư bên cạnh việc đầu tư cổ phiếu hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng. Ưu điểm nổi bật hàng đầu của việc đầu tư trái phiếu là nó đảm bảo an toàn, ít rủi ro.

Mua trái phiếu là gì? Mua trái phiếu ở đâu và cách mua trái phiếu như thế nào? Những câu hỏi rất cơ bản của được các nhà đầu tư mới quan tâm. Dưới đây Nguontaichinh.com sẽ giải đáp chi tiết tất cả câu hỏi này, cùng tham khảo nhé!

Mua trái phiếu là gì?

Mua trái phiếu là việc bạn dùng nguồn tiền vốn nhàn rỗi của mình đầu tư vào trái phiếu được các doanh nghiệp, chính phủ hoặc ngân hàng phát hành. Và bạn sẽ nhận được lãi suất theo định kỳ quy định của trái phiếu và sẽ được hoàn trả số tiền đầu tư vào ngày trái phiếu đáo hạn hoặc khi trái phiếu được thu mua lại trước thời hạn.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán, chứng chỉ nợ được bên phát hành cấp cho người mua trái phiếu ghi cụ thể mệnh giá của trái phiếu, kỳ hạn trái phiếu và lợi tức. 

Người sở hữu trái phiếu gọi là trái chủ và họ là người cho vay. Bên phát hành trái phiếu (doanh nghiệp, ngân hàng, chính phủ) là người đi vay. Đơn vị phát hành trái phiếu có nghĩa vụ thanh toán cho trái chủ tiền lãi, tiền gốc được xác định trong hợp đồng vay.

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là loại trái phiếu cho các doanh nghiệp, công ty (Công ty cổ phần, công ty TNHH) phát hành, có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu với mục đích huy động nguồn vốn sử dụng cho hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu có nghĩa vụ hoàn trả tiền gốc, lãi và các nghĩa vụ khác (nếu có) đối với trái chủ.

Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu hoặc công trái do Chính phủ phát hành nhằm huy động vốn từ người dân và các tổ chức kinh tế, xã hội. Trái phiếu chính phủ có 2 loại là trái phiếu kho bạc và trái phiếu đầu tư. So với cổ phiếu và các loại trái phiếu khác trái phiếu chính phủ an toàn, ít rủi ro hơn.

Trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng do các ngân hàng phát hành nhằm huy động vốn trong thời gian ngắn. Ngân hàng sẽ cấp giấy chứng nhận nợ và thực hiện trải lãi suất, tiền gốc theo đúng quy định trong công bố phát hành trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Đầu tư trái phiếu có an toàn không?
Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Mua trái phiếu có an toàn không? Thực sự bất cứ khoản đầu tư nào nó cũng tồn tại một số rủi ro nhất định. Tuy nhiên so với đầu tư cổ phiếu thì đầu tư trái phiếu an toàn hơn, ít rủi ro hơn. Tùy vào loại trái phiếu mà mức độ rủi ro sẽ khác nhau, trong đó trái phiếu chính phủ an toàn nhất, đến trái phiếu ngân hàng và cuối cùng là trái phiếu doanh nghiệp.

Đầu tư trái phiếu sẽ có những ưu điểm như sau:

 • Thứ nhất có lãi suất cố định, trái chủ sẽ nhận được lợi nhuận cố định không thay đổi, và được biết trước, quy định cụ thể trên trái phiếu.
 • Thứ hai, lãi suất trái phiếu không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của nhà phát hành.
 • Thứ ba, trái phiếu không có tăng giá hay giảm giá, không phụ thuộc vào tình hình thị trường, đến thời gian đáo hạn, nhà phát hành sẽ hoàn trả cho bạn đúng số tiền ghi trên mệnh giá trái phiếu.
 • Thứ tư, trái phiếu có tính thanh khoản cao, linh động, có thể chuyển nhượng, bán lại, cầm cố, thế chấp hoặc có thể chuyển thành cổ phiếu để giao dịch.

Tuy nhiên đầu tư trái phiếu nó cũng có nhiều mặt hạn chế như lợi nhuận ít hơn cổ phiếu, tính thanh khoản thấp hơn cổ phiếu. Trái phiếu chỉ thích hợp cho những người muốn đầu tư dài hạn, an toàn, ít rủi ro.

Nên đầu tư trái phiếu nào?

Nên đầu tư trái phiếu nào?
Nên đầu tư trái phiếu nào?

Bạn phân vân không biết nên chọn mua trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu chính phủ. Bản chất 2 loại này đều là trái phiếu, tuy nhiên quyền lợi, mức độ rủi ro của nó lại khác nhau hoàn toàn. Trước khi quyết định chọn mua loại trái phiếu nào, mời bạn cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Đặc điểm Trái phiếu chính phủ Trái phiếu ngân hàng Trái phiếu doanh nghiệp
Nhà phát hành Chính phủ Ngân hàng Doanh nghiệp (Công ty cổ phần, công ty TNHH)
Mục đích Bù đắp thiếu hụt ngân sách.

Thực hiện các dự án, mục đích công

Nhằm huy động vốn trong thời gian ngắn Huy động vốn, phát triển mở rộng hoạt động kinh doanh
Kỳ hạn trái phiếu Trên 1 năm, thường từ 1-5 năm Có nhiều kỳ hạn, từ 1 năm đến 15 năm Kỳ hạn linh hoạt, có dưới 1 năm, trên 1 năm, đa số kỳ hạn từ 5 – 7 – 10 năm.
Lãi suất trái phiếu Cao hơn lãi suất chính phủ và ngân hàng.

Hình thức tính lãi linh hoạt, cố định hoặc thả nổi.

Lãi cao hơn trái phiếu chính phủ.

Hình thức tính lãi linh hoạt, cố định hoặc thả nổi.

Lãi suất thấp hơn 2 loại trái phiếu khác.

Đa phần là lãi suất

Rủi ro Mức độ rủi ro thấp nhất Rủi ro ít hơn trái phiếu doanh nghiệp Nhiều rủi ro khi đầu tư

Tùy nhu cầu mục đích đầu tư bạn có thể lựa chọn loại trái phiếu phù hợp, đúng với ý muốn của mình. Bạn muốn sự an toàn, ổn định, trái phiếu chính phủ là sự lựa chọn dành cho bạn. Nếu bạn muốn lãi suất cao có thể chọn trái phiếu 

Mua trái phiếu ở đâu?

Mua trái phiếu ở đâu?
Mua trái phiếu ở đâu?

Mua trái phiếu ở đâu? Hiện nay nhà đầu tư có thể mua trái phiếu qua các hình thức như sau:

 • Trái phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán: Bạn có thể mua tại các sàn chứng khoán lớn trên thị trường như HOSE, HNX,… Bạn có thể dễ dàng mua trái phiếu qua trung gian hoặc các trái chủ khác trên sàn chỉ với các lệnh mua/bán.
 • Mua trái phiếu trực tiếp tại đơn vị phát hành. Một số doanh nghiệp, ngân hàng sẽ tự bán trái phiếu của mình. Khi lựa chọn được trái phiếu muốn đầu tư, bạn có thể tìm hiểu thông tin trái phiếu đang được phân phối tại kênh nào.
 • Ngoài ra hiện nay có một số ngân hàng đã thực hiện mua bán trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn mua tại các ngân hàng uy tín. Với trái phiếu ngân hàng bạn có thể mua tại chi nhánh,văn phòng giao dịch của ngân hàng phát hành.

Cách mua trái phiếu an toàn

Cách mua trái phiếu an toàn
Cách mua trái phiếu an toàn

Để tìm mua trái phiếu an toàn, ít rủi ro, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bạn cần hiểu rằng mua trái phiếu là bạn cho đơn vị phát hành vay tiền do đó bạn không biết được doanh nghiệp sử dụng vốn như thế nào và không thể can thiệp vào việc sử dụng vốn. Vì vậy để đảm bảo an toàn bạn nên chọn trái phiếu của những doanh nghiệp đang phát triển tốt, tài chính ổn định, đảm bảo được khả năng thu hồi vốn, lãi khi đáo hạn.
 • Cần xem xét, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp cẩn thận, dựa trên báo cáo tài chính định kỳ.
 • Xem xét độ uy tín, cách quản lý của ban lãnh đạo, hội đồng quản trị trước khi mua.
 • Cân bằng giữa lãi suất và rủi ro, không nên gấp gáp lựa chọn trái phiếu có lãi suất cao mà không tìm hiểu kỹ về nó, bởi lãi suất trái phiếu cao có thể là cái bẫy của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn tài chính.
 • Không ngừng trau dồi, học hỏi các kỹ năng, kinh nghiệm đầu tư thị trường chứng khoán để có thể lựa chọn được hạng mục đầu tư tốt nhất cho mình.

Như vậy bài viết này Nguontaichinh.com đã giải đáp chi tiết câu hỏi “Mua trái phiếu ở đâu? Cách mua trái phiếu an toàn?” Nếu bạn có thắc mắc gì về tài chính, chứng khoán hãy liên hệ, gửi câu hỏi cho chúng tôi để được giải đáp nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x