Mua trái phiếu ngân hàng an toàn không? Rủi ro khi mua trái phiếu

Phạm Thùy Phương 25/07/2022 214 Views

Đối với các nhà đầu tư chắc hẳn không quá xa lạ gì với những hình thức đầu tư trong lĩnh vực tài chúng. Hiện nay phổ biến nhất là đầu tư cổ phiếu và đầu tư trái phiếu được biết đến là 2 kênh đầu tư có khả năng sinh lời hiệu quả. Một trong số đó có thể kể đến trái phiếu ngân hàng bên cạnh những mặt lợi ích như an toàn, lợi nhuận chảy để vào túi nên được các nhà đầu tư rất quan tâm. 

Tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ cơ sở và kiến thức để đầu tư vào trái phiếu ngân hàng đúng cách. Vậy việc mua trái phiếu ngân hàng có thật sự an toàn như lời đồn, những rủi ro khi mà nhà đầu tư phải gánh chịu nếu chấp nhận tham gia. Nếu bạn vẫn còn có những thắc mắc, hay những nỗi lo về vấn đề này hãy cùng Nguontaichinh.com đi vào tìm hiểu ngay nhé.

Khái niệm trái phiếu ngân hàng

Khái niệm trái phiếu ngân hàng
Khái niệm trái phiếu ngân hàng

Để nói về khái niệm của trái phiếu ngân hàng thì đây là một loại cổ phiếu được ngân hàng phát hành để kêu gọi nhanh một số vốn lớn chỉ trong một thời gian ngắn. Và trái phiếu ngân hàng cũng giống như những trái phiếu khác người đầu tư sẽ nhận được lãi suất theo đúng quy định khi đáo hạn. Việc đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng được xem là một cách đầu tư an toàn và có mức lãi suất cao hơn khi bạn đi gửi tiết kiệm.

Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn hay không?
Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn hay không?

Các nhà đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư mới họ luôn chọn cách đầu tư trái phiếu ngân hàng bởi vì đây là cách thức đầu tư an toàn mà lãi suất lại cao hơn so với việc đem tiền đi gửi tiết kiệm. Và bên cạnh đó việc đầu tư vào loại trái phiếu này còn có những ưu điểm sau:

 • Ngân hàng là nhà phát hành trái phiếu có độ tin cậy cao bởi vì được Chính phủ giám sát.
 • Khi nhà đầu tư tham gia đầu tư trái phiếu ngân hàng sẽ nhận được lãi suất cố định theo quy định trong trường hợp ngân hàng còn hoạt động.
 • Nếu trường hợp ngân hàng không may phá sản thì ngân hàng sẽ chắc chắn ưu tiên trả tiền cho các nhà đầu tư trái phiếu trước rồi mới đến cổ đông.
 • Phần lớn giá phát hành trái phiếu ngân hàng không quá cao nên nó thích hợp cho các nhà đầu tư có số vốn không nhiều.

Với những ưu điểm được kể trên thì chắc chắn việc đầu tư vào trái phiếu ngân hàng sẽ giúp bạn ổn định được nguồn thu và cũng đảm bảo sự an toàn chắc chắn. Nhưng câu trả lời có hay không sẽ phụ thuộc vào các bạn bởi bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. 

Rủi ro thường gặp khi mua trái phiếu ngân hàng

Những rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng
Những rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Không có hình thức đầu tư nào chỉ mang lại những ưu điểm mà nó còn có những rủi ro mà các nhà đầu tư cần phải lưu tâm. Một số những rủi ro có thể kể đến nếu bạn muốn đầu tư vào trái phiếu ngân hàng như:

 • Giá trái phiếu và lãi suất luôn đối nghịch với nhau: Khi lãi suất giảm thì giá trái phiếu sẽ có xu hướng tăng lên và ngược lại khi lãi suất tăng thì giá trái phiếu sẽ giảm. Nguyên nhân chính là do các nhà đầu tư muốn “khóa” lợi nhuận cao trong thời gian lâu nhất khi lãi suất giảm.
 • Lãi suất không còn là sự thu hút với nhà đầu tư: Trong thời điểm hiện nay đa phần các ngân hàng đều đồng loạt giảm lãi suất, chính vì vậy nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà cho lắm khi đầu tư vào trái phiếu có lãi suất thấp như vậy. Còn với những nhà đầu tư đã đầu tư vào trái phiếu ngân hàng họ sẽ thu được khoản lợi nhuận thấp hơn đợt trái phiếu trước đó.
 • Rủi ro về tái đầu tư: Các nhà đầu tư phải đem số tiền thu được để tái đầu tư với mức tỷ lệ thấp hơn những gì đã thu được trước đó. Sau khi trái phiếu đáo hạn ngân hàng sẽ thu mua lại và tiến tiến hành phát hành đợt trái phiếu tiếp theo với mức lãi suất thấp hơn. Nếu các nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào đợt trái phiếu tiếp theo sẽ thu được khoản lợi nhuận thấp hơn đợt trái phiếu trước đó. 
 • Rủi ro về xếp hạng: Đối với những tổ chức cho vay như ngân hàng hay các tổ chức tín dụng sẽ có thể cân nhắc hoặc tính mức lãi suất cao hơn đối với những công ty bị xếp hạng tín dụng thấp. Điều đó có thể dẫn đến khả năng chi trả các khoản nợ của doanh nghiệp đối với các trái chủ của công ty và gây nên sự tổn hại cho các cá nhân tổ chức sở hữu trái phiếu muốn bán đi. 
 • Rủi ro lạm phát: Người sở hữu trái phiếu về cơ bản bạn có quyền nhận được trái tức trong thời gian nắm giữ. Tuy nhiên trong trường hợp lạm phát xảy ra và gia tăng với tốc độ nhanh chóng và nhanh hơn hẳn so với tốc độ sinh lời của trái phiếu của nhà đầu tư thì nhà đầu tư có khả năng sẽ nhận mức lợi suất âm và sức mua giảm đáng kể. 
 • Rủi ro về tín dụng: Có một số nhà đầu tư không nhận ra rằng trái phiếu của doanh nghiệp không được tín dụng Chính phủ đảm bảo mà phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp đó. 
 • Rủi ro về thanh khoản: Thanh khoản có nghĩa là khả năng chuyển đổi tài sản hay sản phẩm thành tiền mặt nhanh chóng. Một số trái phiếu doanh nghiệp có thị trường quá nhỏ sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư không thể tiến hành giao dịch trái phiếu một cách nhanh chóng. 

Cách hạn chế rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Những cách hạn chế rủi ro khi mua cổ phiếu ngân hàng
Những cách hạn chế rủi ro khi mua cổ phiếu ngân hàng

Để nói về những lợi ích khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng như độ an toàn được đảm bảo cùng với khoản lợi nhuận lâu dài. Cách đầu tư này thích hợp hầu hết với tất cả mọi người từ những người chưa có kiến thức hay những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia đến những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên không gì là không thể xảy ra khi nói đến các rủi ro vậy nên việc bạn cần làm để hạn chế rủi ro là:

 • Cập nhập, bổ sung thêm kiến thức liên quan đến trái phiếu thường xuyên bên cạnh đó cũng thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của tổ chức phát hành.
 • Bạn nên lựa chọn trái phiếu của ngân hàng uy tín để mua, nếu bạn không thể tự mình đưa ra sự lựa chọn thì có thể nhờ các chuyên gia tư vấn.

Bài viết này chia sẻ về việc mua cổ phiếu ngân hàng có an toàn hay không cùng với những rủi ro khi mua trái phiếu. Hy vọng các bạn có thể tận dụng và biến những kiến thức này thành kinh nghiệm của bản thân và có được sự thành công trong đầu tư tài chính. Bạn đang cần có sự trợ giúp, tư vấn hay đơn giản chỉ cần chúng mình giải mã các thắc mắc thì hãy liên hệ để được chúng mình hỗ trợ nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x