Mua trái phiếu chính phủ ở đâu? Cách đầu tư trái phiếu an toàn

Phạm Thùy Phương 22/07/2022 221 Views

Mua trái phiếu Chính phủ với lợi thế là độ an toàn cao, ít rủi ro nhưng vẫn mang lại mức lợi nhuận khá cao . Chính vì vậy có rất nhiều người có tiền nhàn rỗi muốn mua đầu tư vào thị trường trái phiếu chính phủ.

Và câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư mới là Mua trái phiếu Chính phủ ở đâu? Cách mua trái phiếu chính phủ như thế nào? Nếu bạn quan tâm hãy cùng Nguontaichinh.com cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu chính chủ

Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu chính chủ
Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu chính chủ

Đầu tư trái phiếu là một trong những cách đầu tư ít rủi ro mang lại thu nhập ổn định, nhà đầu tư có thể biết chính xác lợi nhuận mà họ nhận được từ khoản đầu tư của mình.

Trái phiếu có nhiều loại như trái phiếu ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ. Hiện nay trái phiếu chính phủ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi nó có các ưu điểm sau:

 • Mang đến nguồn thu nhập, lợi nhuận ổn định và cao hơn tiền gửi tiết kiệm ngân hàng. Khách hàng mua trái phiếu sẽ được nhận lợi tức trong thời gian nắm giữ trái phiếu và sẽ được hoàn trả khoản tiền đầu tư khi đến trái phiếu đáo hạn.
 • Trái phiếu chính phủ an toàn, ít rủi ro, khả năng bảo toàn vốn đầu của khách hàng rất cao.
 • Nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, giảm thiểu rủi ro về tài chính.
 • Trái phiếu Chính phủ có thể cho, tặng, thừa kế, mua bán, chuyển nhượng cho người khác. Và nó để thể dùng để làm tài sản thế chấp, cầm cố cho các các tổ chức tín dụng.
 • Chủ sở hữu trái phiếu có thể mua bán trái phiếu trên thị trường chứng khoán hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác. Tính thanh khoản của trái phiếu chính phủ rất cao.

Cách tính lãi suất trái phiếu chính chủ

Cách tính lãi suất trái phiếu chính chủ
Cách tính lãi suất trái phiếu chính chủ

Lãi suất trái phiếu chính phủ là tỷ lệ phần trăm dựa trên mệnh giá trái phiếu và mức lãi suất sẽ được quy định cụ thể tại phương án phát hành trái phiếu được công bố trên trang điện tử của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và các trang thông tin công khai. Đồng thời lãi suất trái phiếu sẽ được ghi trên trái phiếu mà bạn sở hữu.

Các kỳ trả lãi sẽ dựa vào điều kiện, điều khoản của trái phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ, đơn vị phát hành sẽ thanh toán lợi tức theo tỷ lệ lãi hàng năm đã được quy định.

Cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn trả lãi đầu tiên ngắn hơn so với các kỳ tiếp theo như sau:

 • Số tiền thanh toán lãi suất trái phiếu kỳ trả lãi đầu tiên = (Mệnh giá x Lãi suất danh nghĩa x số ngày thực tế giữa ngày thanh toán tiền mua và ngày thanh toán tiền lãi đầu tiên kể từ ngày mua trái phiếu)/(số kỳ hạn trả lãi trong một năm x Số ngày trong kỳ trả lãi theo giả định khi việc thanh toán diễn ra).
 • Số tiền thanh toán lãi của trái phiếu chính phủ trong các kỳ trả lãi tiếp theo = (Mệnh giá x lãi suất danh nghĩa) / số kỳ hạn thanh toán lãi trong một năm.

Đối tượng được mua trái phiếu chính phủ

Đối tượng được mua trái phiếu chính phủ
Đối tượng được mua trái phiếu chính phủ

Theo quy định tại điều 7, Nghị định 01/2011/NĐ-CP, đối tượng được phép mua trái phiếu gồm:

 • Tổ chức, cá nhân Việt Nam và các tổ chức, cá nhân nước ngoài.
 • Tổ chức Việt Nam không được sử dụng kinh phí do Ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu.

Kết luận: mọi cá nhân, doanh nghiệp đều có thể mua trái phiếu Chính phủ miễn sao không sử dụng nguồn kinh phí do Ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu là được.

Mua trái phiếu chính phủ ở đâu?

Mua trái phiếu chính phủ ở đâu?
Mua trái phiếu chính phủ ở đâu?

Mua trái phiếu chính phủ ở đâu? Câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng có thể mua được trái phiếu Chính phủ. Nhưng tùy vào từng đợt phát hành mà quyết định nhà đầu tư nào sẽ được mua trái phiếu, cụ thể:

 • Trái phiếu chính phủ phát hành lần đầu qua hình thức đấu thầu thì chỉ có các ngân hàng, tổ chức tài chính được Bộ Tài chính chấp thuận mới được tham gia đấu thầu mua trái phiếu.
 • Trái phiếu phát hành lần đầu qua công ty bảo lãnh, đại lý hoặc phát hành bán lẻ thì cả nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp đều có thể mua được trái phiếu.
 • Trái phiếu chính phủ đã phát hành, nhà đầu tư muốn mua/bán trái phiếu Chính phủ phải đăng ký tài khoản tại các công ty chứng khoán và xem các lệnh chào mua/chào bán trên sàn HNX để thực hiện giao dịch.
 • Bên cạnh đó hiện nay các ngân hàng thương mại như Vietcombank, BIDV, Sacombank,… có kinh doanh trái phiếu Chính phủ, nhà đầu tư có thể mua trái phiếu Chính phủ tại các ngân hàng này.

Cách đầu tư trái phiếu chính phủ an toàn

Cách đầu tư trái phiếu chính phủ an toàn
Cách đầu tư trái phiếu chính phủ an toàn

Việc mua trái phiếu sẽ ít rủi ro hơn cổ phiếu, tuy nhiên khi đầu tư thì các nhà đầu tư cần phải có các chiến lược phù hợp, nghiên cứu thị trường kỹ càng để chọn được thời điểm mua/bán trái phiếu thu lợi nhuận tốt nhất.

Để việc đầu tư trái phiếu Chính phủ đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trau dồi, học hỏi thêm các kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên sâu về đầu tư trái phiếu, chứng khoán và các kiến thức kinh tế.
 • Bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu thị trường, nắm bắt các thông tin nhanh chóng và đưa ra các quyết định đúng đắn nhất.
 • Trường hợp nhà đầu tư mua trái phiếu tại sàn giao dịch bạn có 2 lựa chọn là giao dịch thỏa thuận điện tử (đặt lệnh mua/bán ngay trên sàn) hoặc giao dịch thỏa thuận (2 bên tự thỏa thuận qua tin nhắn hoặc các phương tiện liên lạc khác và báo cáo kết quả lên hệ thống để xác lập giao dịch). Bạn có thể lựa chọn phương thức mua/bán trái phiếu phù hợp với bản thân.
 • Trường hợp mua trái phiếu riêng lẻ bạn nên lựa chọn trung gian môi giới uy tín. Hoặc bạn cũng có thể mua trái phiếu trực tiếp tại các tổ chức chính phủ phát hành trái phiếu.
 • Tìm hiểu kỹ về loại trái phiếu bạn dự định mua, xem kỹ các thông tin về mệnh giá, kỳ hạn, lãi suất trái phiếu,….

Có nên mua trái phiếu chính phủ không?

Có nên mua trái phiếu chính phủ không?
Có nên mua trái phiếu chính phủ không?

Có nên mua trái phiếu Chính phủ không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích đầu tư của bạn. Nếu bạn muốn đầu tư ổn định, an toàn, có thu nhập cố định thì trái phiếu chính phủ là sự lựa chọn dành cho bạn bởi:

 • Trái phiếu Chính phủ ít rủi ro, an toàn. Mang đến nguồn lợi nhuận cố định có thể dự đoán được, ít biến động hơn so với cổ phiếu.
 • Lợi tức của trái phiếu cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Tính thanh khoản trái phiếu rất cao, bạn có thể bán, chuyển nhượng trái phiếu để lấy tiền mặt nhanh chóng.

Đầu tư mua trái phiếu chính phủ là khoản đầu tư ổn định lâu dài, thích hợp cho mọi người. Nếu bạn muốn đầu tư hãy tham khảo thật kỹ bài viết để biết nên mua trái phiếu chính phủ ở đâu, cách đầu tư trái phiếu như thế nào,.. Nếu các bất kỳ thắc mắc gì đừng ngần ngại hãy liên hệ Nguontaichinh.com để được tư vấn chi tiết và cụ thể nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn mọi lúc mọi nơi.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x