Mua trái phiếu chính phủ ở đâu? Cách mua trái phiếu an toàn

Phạm Thùy Phương 25/07/2022 265 Views

Hiện nay, có khá nhiều người lựa chọn mua trái phiếu chính phủ để làm kênh đầu tư của mình. Bởi vì nó trái phiếu chính phủ được đánh giá là có độ rủi ro là cực kỳ thấp. Như vậy, mua trái phiếu chính phủ ở đâu? Cách để mua được trái phiếu an toàn như thế nào? Bạn đã biết chưa? 

Hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về kiến thức này qua bài viết “Mua trái phiếu chính phủ ở đâu? Cách mua trái phiếu an toàn” nhé!

Đối tượng được mua trái phiếu chính phủ

Đối tượng được mua trái phiếu chính phủ
Đối tượng được mua trái phiếu chính phủ

Theo Điều 7, Nghị định số 01/2011/NĐ-CP, những đối tượng sau đây sẽ được mua trái phiếu chính phủ:

  • Tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài.
  • Tổ chức của Việt Nam không được sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu. 

Có thể thấy rằng, cả nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư doanh nghiệp đều có thể mua trái phiếu do Chính phủ phát hành. 

Mua trái phiếu chính phủ ở đâu?

Mua trái phiếu chính phủ ở đâu?
Mua trái phiếu chính phủ ở đâu?

Mua trái phiếu Chính phủ thì cả cá nhân và doanh nghiệp đều có thể mua được. Nhưng sẽ tuỳ vào đợt phát hành mà nhà đầu tư được mua. Theo đó:

  • Trái phiếu Chính phủ phát hành lần đầu là bằng hình thức đấu thầu: Đó là chỉ có các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính mới được tham gia đấu thầu để mua. Nếu mà phát hành thông qua công ty bảo lãnh/ đại lý hoặc phát hành bán lẻ thì các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp sẽ được tham gia mua.
  • Trong trường hợp trái phiếu Chính phủ đã phát hành: Nhà đầu tư cá nhân muốn mua/bán Trái phiếu Chính phủ thì phải mở tài khoản tại các công ty chứng khoán và xem các lệnh. Xem lệnh chào mua/chào bán tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội để thực hiện được giao dịch chính phủ.

Hiện nay có một số ngân hàng thương mại có kinh doanh trái phiếu chính phủ như là: BIDV, Vietcombank,… nên nhà đầu tư có thể lựa chọn các đơn vị này để mua được trái phiếu chính phủ.

Bạn lựa chọn mua trái phiếu chính phủ ở đâu để thu lời thì thì cần xác định mua vào tại thời điểm mà giá trái phiếu Chính phủ được chào bán ở mức thấp và bán lại vào thời điểm giá cao nha.

Cách mua trái phiếu chính phủ

Cách mua trái phiếu chính phủ
Cách mua trái phiếu chính phủ

Nhà đầu tư sẽ có 2 cách phổ biến nhất sau đây để có thể mua trái phiếu Chính phủ.

Thứ nhất đó là mua thông qua môi giới hoặc là mua trực tiếp từ các tổ chức phát hành.

Các nhà đầu tư thường sẽ chọn mua trái phiếu riêng lẻ, điều này giúp dễ gia tăng khả năng chốt lợi suất cụ thể chỉ trong một thời gian nhất định. 

Chiến lược này giúp giữ được sự ổn định dù thị trường có gặp phải biến động.

Bạn có thể đầu tư vào trái phiếu chính phủ khi nó mới được phát hành hoặc là mua trên thị trường thứ cấp.

Nhưng cần phải lưu ý đó là khi mua trái phiếu Chính phủ riêng lẻ thì bạn cần phải mua toàn bộ. Đó là yếu tố cơ bản mà bất cứ một loại trái phiếu nào cũng đều giống nhau.

Để mua trái phiếu Chính phủ tại Việt Nam thì phải làm thế nào?

Để mua trái phiếu Chính phủ tại Việt Nam thì phải làm thế nào?
Để mua trái phiếu Chính phủ tại Việt Nam thì phải làm thế nào?

Để mua được trái phiếu Chính phủ tại Việt Nam thì nhà đầu tư cần phải thực hiện hình thức thông qua quỹ để được đầu tư gián tiếp

Khi mà đầu tư vào quỹ đầu tư trái phiếu thì người đầu tư phải cần hiểu rằng là hình thức này chỉ được phép mua một lượng trái phiếu với tỷ lệ nhất định và tuỳ theo lĩnh vực khác nhau.

Có 3 bước quy trình đầu tư sau đây:

  • Bước 1: Thông qua đại lý uỷ quyền phân phối thì nhà đầu tư sẽ đăng kí tài khoản mua chứng chỉ quỹ. Và hãy lưu ý rằng người mua luôn phải mở tài khoản dù cho bạn đã đăng ký bao nhiêu lần.
  • Bước 2: Mỗi mẫu phiếu đặt lệnh, quỹ sẽ có những yêu cầu riêng. Song nội dung cơ bản là phải bắt buộc và người đầu tư phải tuân theo những quy định của quỹ đầu tư.
  • Bước 3: Khi mà đã có nhu cầu nắm giữ thì chuyển đổi hay giao dịch, người đầu tư sẽ rút tiền, vốn ra khỏi quỹ.

Mỗi quỹ sẽ có các quy định riêng cùng với các bước thực hiện rõ ràng, cụ thể. Nên nhìn chung thì tất cả đều sẽ phải chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật và đảm bảo được tính minh bạch, rõ ràng. 

Có nên mua trái phiếu chính phủ không?

Có nên mua trái phiếu chính phủ không?
Có nên mua trái phiếu chính phủ không?

Một danh mục đầu tư đầy tiềm năng như trái phiếu chính phủ. Trái phiếu Chính phủ là một dạng trái phiếu an toàn, lãi suất cố định, kỳ hạn linh hoạt và ít rủi ro nhất. Điều đó phù hợp cho những nhà đầu tư ưu tiên tính bền vững, ổn định.

Thì bên cạnh những ưu điểm thì việc mua trái phiếu Chính phủ còn tồn tại một số nhược điểm. Như là hạn chế về phân loại trái phiếu, nguy cơ vỡ nợ và lãi suất thấp.

Bởi vậy nên trái phiếu Chính phủ sẽ không phù hợp với các nhà đầu tư thích kiếm nhiều lợi nhuận đâu.

Từ những lập luận trên thì có nên mua trái phiếu Chính phủ hay không? Thì có lẽ là mỗi người đầu tư nên biết mình mong muốn điều gì và nhận được gì khi đầu tư? 

Một nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm, muốn có được lãi suất cao thì có lẽ sẽ chưa phù hợp để chọn trái phiếu Chính phủ đâu, một người hướng đến tính bền vững sẽ là người phù hợp hơn. 

Thông qua bài viết “Mua trái phiếu chính phủ ở đâu? Cách mua trái phiếu an toàn”. Nguồn Tài Chính hy vọng rằng các bạn sẽ có những quyết định chính xác khi lựa chọn đầu tư. 

Chúc các bạn luôn luôn may mắn và đạt được thành tựu tốt đẹp nhé! Và hãy tham khảo những bài viết sắp tới của chúng tôi trong chuyên mục Báo cáo tài chính, Đầu tư trái phiếu bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x