Mô hình 2 đáy là gì? Cách xác định và giao dịch với mô hình 2 đáy

Phạm Thùy Phương 19/08/2022 162 Views

Mô hình 2 đáy là gì? Nó còn được gọi là mô hình đáy đôi được hiểu hiểu là mô hình giá đảo chiều gồm có 2 đáy liên tiếp bằng nhau và có một đỉnh ở giữa. Là một mô hình phổ biến trong giao dịch chứng khoán. Vậy thì mô hình 2 đáy là gì? Cách xác định và giao dịch với mô hình 2 đáy là gì?

Hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về Mô hình 2 đáy thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy là gì?
Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy được biết đến là một mô hình phổ biến với hình dáng giống chữ “W”, mô hình này là giá giảm xuống và tạo thành đáy thứ nhất rồi sau đó phục hồi trước khi tiếp tục giảm và tạo thành đáy thứ hai.

Mô hình 2 đáy giúp cho các nhà đầu tư có thể nhận diện được sự thay đổi lực đảo chiều và sự thay đổi xu hướng của giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Ý nghĩa mô hình 2 đáy

Ý nghĩa mô hình 2 đáy
Ý nghĩa mô hình 2 đáy
  • Đáy thứ nhất: Biểu thị cho thị trường đang ở xu hướng giảm, khi mà giá giảm dần thì nhu cầu mua sẽ tăng lên, giá không thể giảm sâu hơn và đang bắt đầu phục hồi.
  • Đỉnh ở giữa: Khi mà giá bật tăng trở lại thi kể từ đáy thứ nhất, chúng ta sẽ gọi đây là sự thoái lui trong xu hướng giảm. Khi giá tăng chạm đến mức kháng cự và ngừng lại là do có nhiều người muốn chốt lời. Khi giá khôi phục lại cho nên thị trường đảo chiều đi xuống. 
  • Đáy thứ hai: Giống như đáy 1, giá sẽ không thể giảm sâu hơn vì có nhiều người chờ mua khi giá xuống thấp.
  • Breakout khỏi Neckline: Nếu như mà sức tăng đủ mạnh để giá Breakout không kháng cự, lúc này đây lực mua đang rất mạnh sẽ có khả năng cao tạo ra được một xu hướng tăng mới.

Cách xác định mô hình 2 đáy

Cách xác định mô hình 2 đáy
Cách xác định mô hình 2 đáy

Như cái tên của nó, mô hình 2 đáy sẽ được tạo thành 2 đáy liên tiếp có hình dáng chữ “W” và nó có giá trị gần như là tương đồng với nhau.

Nếu muốn tạo ra được mô hình này thì cần phải có thời gian giao dịch dài hạn thay vì giao dịch ngắn hạn.

Đáy đầu tiên sẽ được tạo ra do một xu hướng giảm sau đảo chiều, giá tăng sẽ chạm đến mức kháng cự. Ngay lúc này, giá quay sẽ ngược lại về phía hỗ trợ được tạo ra từ đáy đầu tiên. 

Bởi vậy cho nên không thể phá vỡ được nên giá vẫn tiếp tục phục hồi và báo hiệu xu hướng vẫn tăng mạnh.

Cách giao dịch với mô hình 2 đáy

Cách giao dịch với mô hình 2 đáy
Cách giao dịch với mô hình 2 đáy

Khoảng cách giữa 2 đáy của mô hình

Khoảng cách giữa hai đáy biểu hiện cho thời gian khi tạo ra mô hình này. Thời gian giao dịch kéo dài sẽ đồng nghĩa với việc nó thu hút được một lượng lớn số người quan tâm đến sự đảo chiều của hai đáy.

Vì vậy lúc này họ cần theo dõi để vào được lệnh MUA tại vùng giá thuận lợi, đẩy được áp lực mua cao hơn.

Dấu hiệu tích lũy của vùng kháng cự

Lúc này, khi giá bứt phá lên một mức mới, nhiều nhà đầu tư sẽ muốn bán kiếm lời, và lượng cầu tăng lên sẽ làm tăng khả năng giá đảo chiều.

Thời điểm tốt nhất để bạn vào lệnh là khi giá vừa phá vỡ trên ngưỡng kháng cự và bạn cần tìm một mô hình hai đáy tiềm năng. 

Điều giúp bạn tìm ra nó là theo dõi các dấu hiệu tích lũy gần ngưỡng kháng cự, thường xuất hiện dưới dạng dao động giá nhẹ gần mức kháng cự và có thể được xác định trên biểu đồ bằng một loạt các nến có kích thước khác nhau.

Một khi bạn phát hiện ra một mô hình hai đáy tiềm năng, bạn có thể đợi giá bứt phá và vào lệnh mua, điều này sẽ mang lại kết quả tốt và tránh được nhiều rủi ro. 

Việc xác định mô hình vào lệnh như vậy sẽ cho bạn thời gian để kiểm tra sức mạnh của người mua và người bán, với giá tăng gần với mức kháng cự và tích lũy gần mức kháng cự hơn là giảm, cho thấy ít nhu cầu bán, đảm bảo lợi nhuận của bạn. 

Ngoài ra, để tăng độ an toàn thì bạn cũng có thể đặt lệnh cắt lỗ bên dưới vùng tích lũy.

Chờ đợi cơ hội bức phá khỏi vùng kháng cự

Ở tại trường hợp nếu như bạn phát hiện ra được mô hình 2 đáy khi nó đã breakout khỏi vùng kháng cự và không có tích lũy nào trước khi bứt phá nên làm như thế nào?

Việc mà bạn phải làm đó là chờ giá giảm trở lại kháng cự cũ hoặc đúng hơn là một mức hỗ trợ mới. 

Bạn hãy quan sát xem có mô hình nến đảo chiều nào xuất hiện ngay lúc này không. Nếu như có thì bạn hãy lập tức vào lệnh MUA ở nến tiếp theo và đồng thời đặt lệnh cắt lỗ ở mức đó là 1 ATR.

Lưu ý về mô hình 2 đáy

Lưu ý về mô hình 2 đáy
Lưu ý về mô hình 2 đáy

Nếu như biết cách hoạt động của từng mô hình thì đó sẽ là chìa khóa để bạn áp dụng thành công và tạo ra lợi nhuận cho chính mình. Đối với mẫu hai đáy, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây.

Các yếu tố có thể giúp cho bạn thành công trong giao dịch mô hình hai đáy bao gồm:

  • Xu hướng giảm sau đó thoái lui.
  • Hai đáy tương tự đang ở mức hỗ trợ.
  • Breakout qua vùng kháng cự

Đừng bao giờ quên đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời để giảm thiểu rủi ro nếu thị trường đi chệch hướng so với dự báo của bạn. 

Ngoài ra, khi giá vừa phá vỡ trên đường viền cổ, khi giá quay trở lại đường kháng cự này một lần nữa cũng là thời điểm tốt để bạn đặt lệnh MUA.

Bất kể chỉ báo kỹ thuật hoặc mô hình được sử dụng, nhiều công cụ khác nhau phải được kết hợp để tăng khả năng thành công. Mẫu đáy đôi cũng không ngoại lệ.

Thông qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính mong rằng bạn đã biết thêm được một kiến thức mới và có thể áp dụng được những kiến thức mới này trong việc đầu tư.

Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm về đầu tư trái phiếu, cổ phiếu nếu như bạn hứng thú và có nhu cầu. Hãy liên hệ cho chúng tôi ngay nếu bạn có điều gì thắc mắc nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x