Màu tím trong chứng khoán là gì? Cách đọc và ý nghĩa

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 194 Views

Bạn đã xem bảng giá của nhiều doanh nghiệp đang thắc mắc màu tím trong chứng khoán, màu đỏ, màu vàng,… Đó cũng là câu hỏi màu nhiều người đang gặp phải khi mới bắt đầu xem bảng điện tử.  Hôm nay, Nguồn Tài Chính sẽ giải thích cho bạn màu tím quan trọng như thế nào đối với một nhà đầu tư.

Đối với các nhà đầu tư việc xem bảng điện hằng ngày như là một thói quen. Trong đó màu tím là một trong những màu mà nhiều người thích nhất khi đến với thị trường chứng khoán. Giúp các bạn có thể bán hoặc mua một cổ phiếu bất kỳ ở một thời điểm nhất định.

Vậy màu tím trong chứng khoán là gì? Có quan trọng hay không? Cách đọc như thế nào? Hôm nay, hãy cùng với Nguontaichinh.com xem ngay những kiến thức bổ ích tại bài viết bên dưới nhé.

Màu tím trong chứng khoán là gì?

Màu tím trong chứng khoán là gì?
Màu tím trong chứng khoán là gì?

Bạn có thể hiểu màu tím trong chứng khoán được hiểu như là chỉ số giá trần trên bảng điện tử. Khi biết được chỉ số đó bạn có thể mua hoặc bán cổ phiếu của mình tại một phiên giao dịch bất kỳ.

Bạn có thể bắt gặp ở các sàn như: HOSE, HNX hay UPCOM đều có màu tím bắt gặp ở một số mã. Ngoài ra, còn nhiều màu sắc khác nhau được thể hiện trên bảng.

Ý nghĩa chỉ số chứng khoán màu tím

Ý nghĩa chỉ số chứng khoán màu tím
Ý nghĩa chỉ số chứng khoán màu tím

Đây là chỉ số giá trần, mức cao nhất của một mã cổ phiếu. Một số chú ý mà bạn nên biết cổ phiếu chỉ được tăng đến mức giá trần và không được cao hơn, cụ thể mỗi sàn sẽ có một quy định khác nhau như:

  • HNX: Mức giá tăng 10% so với mức tham chiếu.
  • HOSE: Tăng 7% so với giá TC
  • UPCOM: Tăng 15% so với giá TC

Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím

Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím
Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím

Bạn cần truy cập vào bảng điện tử có thể là SSI, Vndirect,… Sau đó, bạn có thể đến bất kỳ các sàn như đã nói trên. Mỗi một mã cổ phiếu sẽ có màu tím khác nhau để thể hiện giá tăng kịch trần so với giá TC.

Sau đây là ví dụ mà bạn có thể tham khảo: Bạn có thể nhìn trên bảng điện với mã ACC có chỉ số giá trần (màu tím) là 19.60, có nghĩa là giá trần của mã ACC là 19.60đ/ cổ phiếu. Khi bạn đặt lệnh chỉ đặt giao động trong khoảng 19.600 trở xuống, không được cao hơn mức giá này.

Cuối cùng qua bài viết về màu tím trong chứng khoán, ý nghĩa và ví dụ minh họa được Nguontaichinh.com chia sẻ chi tiết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đây là những thông tin cơ bản đối với những người đang mới bắt đầu tập chơi chứng khoán nên hãy luôn cập nhật những kiến thức mới để trở thành nhà đầu tư thông minh nhé, nếu có thắc mắc thì hãy liên hệ với mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x