Margin là gì? Cách tính và sử dụng vay margin hiệu quả

Phạm Thùy Phương 19/07/2022 175 Views

Margin (hay còn gọi là giao dịch ký quỹ) là một thuật ngữ phổ biến được nhắc đến khá nhiều khi đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư có thể vay margin từ các công ty chứng khoán và có thể thế chấp tài khoản vay bằng cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua nhưng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Vậy cụ thể Margin là gì? Cách tính và sử dụng vay margin hiệu quả. Hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu những thông tin xung quanh thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Margin trong chứng khoán là gì?

Vay margin nghĩa là gì?

Vay margin nghĩa là gì?
Vay margin nghĩa là gì?

Trong giới đầu tư chứng khoán chắc cũng chẳng còn gì xa lạ với thuật ngữ margin nhưng không phải ai cũng hiểu margin trong chứng khoán là gì? đặc biệt là những nhà đầu tư mới.

Margin trong chứng khoán được hiểu là việc nhà đầu tư vay vốn của công ty chứng khoán để đầu tư sinh lời hoặc sử dụng các cổ phiếu này làm tài sản thế chấp. Khi sử dụng margin nhà đầu tư sẽ được công ty chứng khoán hỗ trợ tài chính cho nên nhà đầu tư có thể mua số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với khi chỉ dùng vốn tự có. 

Margin có thể ngồi sao may mắn của các nhà đầu tư nhưng nó cũng có thể là sao chổi vì có rủi ro cao. Nếu như số cổ phiếu mà nhà đầu tư dùng vốn tự có kết hợp với margin mua mà tăng thì lúc này nhà đầu tư có thể thu lãi nhanh chóng và ngược lại. Nên trước khi đầu tư nhà đầu tư cần tính toán, phân tích thị trường chứng khoán kỹ lưỡng nếu không sẽ gặp nhiều rủi ro nhà đầu tư có thể sẽ sẽ bị lỗ và thậm chí là gánh lãi suất vay tiền cao nữa đó.

Ví dụ thực tế về vay margin

Ví dụ thực tế về vay margin
Ví dụ thực tế về vay margin

Ví dụ trong tay bạn có 100 triệu để mua cổ phiếu của Vinamilk đối với số vốn tự có này của bạn bạn chỉ có thể mua được một số lượng cổ phiếu nhỏ. Nhưng khi bạn sử dụng margin làm đòn bẩy tài chính bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu với số tiền gấp đôi, gấp ba lần số tiền hiện tại bạn có điều đó đồng nghĩa bạn số lượng cổ phiếu bạn có thể mua được cũng tăng gấp đôi, gấp ba lần. Lợi nhuận lúc này sẽ tăng lên mà bạn chỉ phải trả cho công ty chứng khoán phí giao dịch cùng với lãi suất margin chứ họ sẽ không chia lợi nhuận từ số cổ phiếu kia của bạn.

Tài khoản Margin

Tài khoản Margin
Tài khoản Margin

Trong thị trường chứng khoán tại Việt Nam thì sẽ có 3 loại tài khoản chứng khoán thường gặp đó là: 

  • Tài khoản thường: Đâu là tài khoản mà nhà đầu tư nạp tiền của mình vào để mua chứng khoán
  • Tài khoản margin: Là tài khoản mà nhà đầu tư nạp tiền của mình kết hợp với vay tiền từ công ty chứng khoán hay sử dụng cổ phiếu làm tài sản thế chấp để mua cổ phiếu.
  • Tài khoản phái sinh: Đay là tài khoản mà nhà đầu tư đặt cược vào sự tăng hoặc giảm của tài sản cơ sở trong tương lai.

Cách tính Margin

Cách tính Margin
Cách tính Margin

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Hoặc là:

Số tiền ký quỹ bổ sung= (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) * Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Trong đó tỷ lệ ký quỹ duy trì là mức tỷ lệ ký quỹ tối thiểu được quy định bởi công ty chứng khoán. Tại Việt Nam thì tỷ lệ ký quỹ duy trì thường là khoảng 40%.

Tỷ lệ Margin

Tỷ lệ Margin
Tỷ lệ Margin

Tỷ lệ Margin hay tỷ lệ đòn bẩy là tỷ lệ cho vay tối đa của công ty chứng khoán. Tỷ lệ giao dịch ký quỹ chính là tỷ lệ phần % số tiền thực có trong tổng số tiền tối đa có thể mua và số tiền này được ký quỹ như tài sản đảm bảo cho khoản vay margin từ công ty chứng khoán.

Ví dụ như bạn mua ký quỹ 1 tỷ chứng khoán Vinamilk với tỷ lệ vay ký quỹ là 30% thì bạn phải nộp 300 triệu để làm tài sản thế chấp cho khoản vay và được vay 700 triệu. Nhưng thông thường thì nhà đầu tư sẽ thế chấp bằng chính số cổ phiếu mà họ mua.

Vay Margin có tác động gì đến thị trường?

Vay Margin có tác động gì đến thị trường?
Vay Margin có tác động gì đến thị trường?

Vay Margin sẽ có những tác động đến thị trường như sau:

Thị trường đang có xu hướng tăng: khi nhà đầu tư sử dụng ký quỹ nhưng giá cổ phiếu tăng thì nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận hơn và đồng thời giá trị tài sản ròng cũng tăng theo. Các nhà đầu tư vẫn có thể  được mua. Thêm nhiều cổ phiếu hơn để tăng thu nhập nhanh hơn. 

Khi cổ phiếu bị giảm giá: Nếu nhà đầu tư đang sử dụng ký quỹ và cổ phiếu giảm giá, thì NAV sẽ giảm so với tỷ lệ đòn bẩy của nhà đầu tư. Ví dụ, nếu một nhà đầu tư  sử dụng tỷ lệ 1: 2, anh ta sẽ thua gấp đôi bình thường, với đòn bẩy 1: 3, anh ta sẽ thua gấp 3 lần bình thường. 

Khi tài sản ròng bị giảm, công ty đầu tư yêu cầu nhà đầu tư  thêm tài sản thế chấp bổ sung, tức là tiền hoặc cổ phần được chuyển nhượng từ một công ty đầu tư khác.Nếu nhà đầu tư không bổ sung tài sản đảm bảo, họ sẽ phải bán  cổ phiếu  để giảm bớt đi vay và điều chỉnh tỷ lệ đòn bẩy cho phù hợp với quy định của công ty đầu tư, đây cũng  là khái niệm về cuộc gọi ký quỹ mà nhà đầu tư gặp phải khi đầu tư vào cổ phiếu ký quỹ.

Khi nào nên vay Margin? Khi nào không nên sử dụng Margin?

Khi nào nên vay Margin? Khi nào không nên sử dụng Margin?
Khi nào nên vay Margin? Khi nào không nên sử dụng Margin?

Sử dụng Margin giống như sử dụng con dao hai lưỡi, nó có thể mang đến rủi ro cũng có thể mang đến lợi nhuận dành cho bạn. Về cơ bản vay Margin chỉ dành cho những người thực sự có kinh nghiệm. Do đó, margin chỉ có hiệu quả đối với những nhà đầu tư dài hạn, những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Kết luận: 

  • Chỉ  sử dụng ký quỹ nếu bạn là  người dày dặn kinh nghiệm, những nhà đầu tư mới bắt đầu không nên sử dụng.
  • Chỉ sử dụng ký quỹ khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Nó cũng không được khuyến nghị rằng thị trường sử dụng ký quỹ. 
  • Ký quỹ chỉ nên được sử dụng cho các giao dịch ngắn hạn. Nếu đó là một khoản đầu tư dài hạn, Marge không phải là một lựa chọn tốt. Ký quỹ chỉ nên được sử dụng khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt, chẳng hạn như: Cổ phiếu cơ bản và cổ phiếu bluechip. Không sử dụng ký quỹ đối với các cổ phiếu kém hiệu quả. 

Ký quỹ có thể giúp nhà đầu tư nhanh chóng tăng trưởng lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá, nhưng nó cũng có thể khiến khối tài sản của họ “bốc hơi”  nhanh chóng. Vì vậy, khi lựa chọn loại nhạc cụ này, nhà đầu tư cũng nên tính toán kỹ lưỡng về thời gian sử dụng. Phân tích chi tiết để  chọn ra những cổ  phiếu có tiềm năng lớn nhất từ ​​cổ phiếu. Luôn tham khảo ý kiến ​​của đội ngũ môi giới, đặc biệt là nhân viên môi giới của các công ty chứng khoán lớn như SSI. Điều này cũng cho phép các nhà đầu tư quyết định cách sử dụng tiền ký quỹ.

Cách sử dụng Margin hiệu quả

Cách sử dụng Margin hiệu quả
Cách sử dụng Margin hiệu quả

Để sử dụng ký quỹ hiệu quả khi đầu tư vào chứng khoán, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

  • Sử dụng ký quỹ với tỷ lệ đòn bẩy 1: 1 hoặc 1: 0,5 là tối ưu, không sử dụng các tỷ lệ này cao như 1: 2, 1: 3, 1: 4. Kiểm soát đòn bẩy hiệu quả sẽ giúp bạn tạo ra lợi nhuận một cách chắc chắn và giảm  phần lớn  rủi ro thua lỗ.5 trở lên chỉ áp dụng cho các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. 
  • Một số quy tắc ký quỹ cho các giao dịch cá nhân: Nhà đầu tư không nên sử dụng nhiều hơn 1% số dư tài khoản để  giao dịch ký quỹ. 
  • Khuyến nghị sử dụng công cụ ký quỹ đối với các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và để giao dịch / đi thuyền ngắn hạn. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi lỗ do không bán được cổ phiếu. Cổ phiếu khi có dấu hiệu giảm giá. 
  • Sử dụng ký quỹ khi nhà đầu tư mua được cổ phiếu với  giá rẻ. , bằng cách ghi lại các hành động ở cuối sóng.

Chắc hẳn bài viết trên đã giúp bạn Margin là gì? Cách tính và sử dụng vay margin hiệu quả. Qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp chắc hẳn bạn đã nhận thấy việc sử dụng Margin trong đầu tư chứng khoán sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội sinh lời tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc và cẩn trọng khi quyết định vì nó có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Để trở thành nhà đầu tư thông thái bạn có thể tham khảo các thông tin cơ bản về cổ phiếu tại trang nguontaichinh.com.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x