Đường MACD là gì? Cách sử dụng chỉ báo MACD hiệu quả

Phạm Thùy Phương 20/07/2022 78 Views

MACD là một khái niệm mà mọi nhà giao dịch phải hiểu rõ nếu muốn tham gia vào thị trường ngoại hối vì đây là một trong những chỉ báo quan trọng, nó giúp nhà đầu tư nhìn thấy được sự biến động của thị trường để có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. 

Vậy Đường MACD là gì? Cách sử dụng chỉ báo MACD hiệu quả hãy cùng nguontaichinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đường MACD là gì?

Đường MACD là gì?
Đường MACD là gì?

Đường MACD (Phân kỳ hội tụ trung bình động) còn được gọi là phân kỳ hội tụ trung bình động. Nguồn gốc của đường MACD bắt nguồn từ nhà phát minh Gerald Appel vào năm 1979 và được coi là một đường chỉ báo kỹ thuật phổ biến. Thay đổi và phổ biến với các khoản đầu tư cổ phiếu. Đường MACD được xác định bởi sự khác biệt của hai đường trung bình động hàm mũ, khoảng thời gian của hai đường này nói chung là 12 và 26 ngày.

Công thức tính chỉ báo MACD

Công thức tính chỉ báo MACD
Công thức tính chỉ báo MACD

MACD được xác định theo công thức sau: 

MACD = EMA (12) – EMA (26) 

 • MACD dương khi đường trung bình động 12 ngày cao hơn đường trung bình động 26 ngày. 
 • MACD âm khi đường trung bình động 12 ngày nằm trên đường trung bình động 26 ngày.

Cách đọc chỉ báo MACD

Cách đọc chỉ báo MACD
Cách đọc chỉ báo MACD

Biết cách đọc  MACD sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự phân kỳ hội tụ của đường trung bình động, và để đọc được MACD, chúng ta cần biết cách đọc từng thành phần của nó.

Cấu tạo chỉ báo MACD

Cấu tạo của MACD có thể nói là khá phức tạp nó gồm có 4 thành phần chính: MACD Line, Signal Line, Histogram và Zero Line. Mỗi thành phần đều có những ý nghĩa và tính chất riêng. 

 • Cách đọc đường MACD: Vai trò của đường MACD là xác định  xu hướng giá thị trường, giá trị là hiệu số của hai đường trung bình hàm mũ EMA (12) và EMA (26) 
 • Đường tín hiệu Signal MACD: Là đường trung bình EMA theo hàm mũ (9) của đường MACD. Kết hợp với MACD, chúng tạo ra tín hiệu cho thấy một sự đảo ngược xu hướng có thể xảy ra. Đây là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng.
 • Biểu đồ Histogram: Đây là biểu đồ phản ánh sự phân kỳ và hội tụ được xác định bởi sự chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu. 
 • Đường Zero: Có tác dụng như một chiến tuyến giúp nhà đầu tư đánh giá xu hướng mạnh hay yếu và đường tín hiệu sẽ có màu đỏ. 

Khi MACD dương, đường EMA ngắn hơn nằm trên đường EMA dài hơn. Đường EMA ngắn càng xa đường EMA dài, thì MACD sẽ có động thái tích cực càng lớn. Đây là một tín hiệu xung động. Nếu MACD âm, thì đường EMA ngắn hơn nằm dưới đường EMA dài hơn. Hai đường EMA càng phân tách, mức tăng giá âm của càng lớn. Và đây là tín hiệu của xu hướng giảm ngày càng rõ ràng hơn, tùy thuộc vào sự di chuyển  của các đường EMA mà tương quan của nó sẽ ở dạng hội tụ hay phân kỳ, nếu cả hai đường di chuyển ra xa nhau thì đây là biểu hiện. Sự phân kỳ, và khi cả hai đường tiếp cận nhau, sự hội tụ xảy ra.

Ý nghĩa sự hội tụ, phân kỳ của đường giá và MACD

Ý nghĩa sự hội tụ, phân kỳ của đường giá và MACD
Ý nghĩa sự hội tụ, phân kỳ của đường giá và MACD

Thông thường, khi giá cổ phiếu tăng thì MACD cũng  có xu hướng tăng, ngược lại, khi giá cổ phiếu giảm thì MACD cũng có xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ khi xảy ra  phân kỳ hoặc hội tụ. 

Sự phân kỳ giữa đường giá và MACD là gì?

Nếu 2 đường màu đỏ dịch chuyển dần ra xa nhau theo 2 hướng thì giá cổ phiếu đang đi lên, nhưng đường MACD  đang đi xuống thì đó là điều đó là sự khác biệt. Khi sự phân kỳ xảy ra, đó là tín hiệu của sự đảo ngược xu hướng từ tăng sang giảm. Tại thời điểm này, nhà đầu tư nên cân nhắc việc bán  cổ phiếu sau khi xem xét tín hiệu thông qua phân tích kỹ thuật. 

Sự hội tụ giữa đường giá và MACD là gì? 

Khi 2 vạch xanh di chuyển về phía trước theo 2 hướng. Giá cổ phiếu đóng cửa, giá cổ phiếu giảm nhưng đường MACD đang tăng thể hiện sự hội tụ, khi sự hội tụ xảy ra là dấu hiệu cho thấy xu hướng đang chuyển từ giảm sang tăng, nhà đầu tư nên cân nhắc việc mua cổ phiếu. sau khi xem xét tín hiệu thông qua phân tích kỹ thuật.

Ý nghĩa chỉ báo MACD

Ý nghĩa chỉ báo MACD
Ý nghĩa chỉ báo MACD

Để hiểu ý nghĩa của chỉ báo MACD trong chứng khoán hay tầm quan trọng của giao điểm giữa MACD và MA, có hai phương pháp phân tích mà nhà đầu tư có thể tham khảo dưới đây.

Phương pháp 1 Sử dụng tín hiệu tròn 

Phương pháp này yêu cầu nhà đầu tư hiểu cách biểu đồ được xác định trong cấu trúc MACD. Đây là cột  màu tím hiển thị trên biểu đồ giá, nó được xác định bởi sự khác biệt giữa MACD và  EMA (9). Vì vậy, tín hiệu mua và bán sẽ như sau: 

 • Tín hiệu mua: Khi vòng tròn màu xanh lá cây xuất hiện khi đường MACD cắt  đường EMA (9) theo hướng từ dưới lên hiện có một đường màu xanh lam đậm, có nghĩa là biểu đồ  đã chuyển  từ âm sang dương.
 • Tín hiệu bán: Nếu hình tròn màu đỏ xuất hiện khi đường MACD cắt đường EMA (9)  từ trên xuống dưới,  có đường màu xanh lam đậm, điều này có nghĩa là biểu đồ  đã chuyển từ tích cực sang tiêu cực. 

Phương pháp 2 Sử dụng tín hiệu bằng hình vuông hoặc hình chữ nhật 

Trong phương pháp này, ý nghĩa của đường MACD được thể hiện cụ thể bằng các tín hiệu mua và bán như sau: 

 • Tín hiệu mua: Khi đầu ra hiển thị hình tròn vuông màu xanh lá cây, khi đường MACD cắt đường ngang từ dưới lên trên thì cũng có nghĩa là MACD đã vượt lên trên 0. 
 • Tín hiệu bán: Nếu một hình vuông màu đỏ xuất hiện khi đường MACD cắt  ngang  từ trên xuống dưới, điều đó cũng có nghĩa là MACD đã giảm về 0.

Ngoài việc xem xét chỉ số MACD cho cổ phiếu, nhà đầu tư cũng nên nghiên cứu và kết hợp sử dụng  các chỉ số, công cụ khác để đưa ra quyết định đặt lệnh, không  chỉ dựa vào MACD mà cần chuẩn bị các chiến lược để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi thương mại.

Cách sử dụng đường MACD hiệu quả

Cách sử dụng đường MACD hiệu quả
Cách sử dụng đường MACD hiệu quả

Phân kỳ hội tụ là một trong những tín hiệu mạnh mẽ nhất trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Vì vậy, nếu các nhà đầu tư biết cách sử dụng MACD, họ biết cách diễn giải nó. diễn giải các tín hiệu của chỉ báo này để từ đó tối ưu hóa hiệu quả đầu tư của bạn. 

Có 3 loại tín hiệu được xác định bởi chỉ báo MACD trên cổ phiếu đó là: tín hiệu giao nhau, phân kỳ và tín hiệu giao cắt bằng không. Đây là những điều nhà đầu tư cần biết và cân nhắc để biết cách sử dụng MACD.

Điểm giao nhau

Khi đường MACD cắt  đường 0, điểm giao nhau xuất hiện, tín hiệu xu hướng tăng. Khi MACD có dấu hiệu giảm xuống trên đường 0, đó là tín hiệu xu hướng giảm. MACD đối với chứng khoán đang có dấu hiệu tăng từ dưới đường 0, là tín hiệu  xu hướng tăng. 

Hướng giao nhau 

Khi MACD cắt từ dưới lên chỉ cho thấy tín hiệu xu hướng tăng và ngược lại MACD càng xa đường 0, thì tín hiệu do chỉ báo tạo ra càng mạnh. Xác định thời điểm tốt nhất để đặt lệnh mua/bán là phần khó nhất của quy trình MACD thủ công. Và đó cũng là cách tốt nhất để các nhà đầu tư học những bài học thực tế về MACD.

Lưu ý

Lưu ý
Lưu ý
 • Thời gian: Các nhà đầu tư nên xem xét cẩn thận các trục biểu đồ  dài và ngắn  để có  được  ý nghĩa đầy đủ của MACD. Bạn có thể sử dụng nến hàng tuần nếu đó là giao dịch hàng ngày hoặc kéo dài  thời gian để có kết quả tối đa. 
 • Zero Crossover: Đây là giao của đường MACD với đường nằm ngang. Nhìn vào thời điểm các ô vuông màu xanh và đỏ hiển thị trong biểu đồ ban đầu để cân nhắc mua / bán cổ phiếu một cách hợp lý và hiệu quả. Khi có một xu hướng chuyển từ tiêu cực sang tích cực, giá sẽ đi lên và khi có xu hướng chuyển từ tích cực sang tiêu cực, điều đó có nghĩa là giá đi xuống.
 • Tín hiệu nhiễu và Nguyên tắc xác suất: Thông thường nguyên nhân đầu tư thua lỗ  là do nhà đầu tư tin rằng họ đang đặt lệnh mua/bán mỗi khi chứng khoán hình thành một chỉ báo, nhưng trong nhiều trường hợp, tín hiệu bị nhầm lẫn và dẫn đến các quyết định sai lầm. 

Thông qua bài viết chúng tôi hy vọng qua bài viết các nhà đầu tư đã nắm được khái niệm MACD là gì? Cách sử dụng chỉ báo MACD hiệu quả. Từ đó có thể đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thêm các chỉ tiêu khác để biết cách sử dụng và kết hợp nhằm đạt được kết quả đầu tư tối ưu hơn. Để tham khảo thêm các bài viết khác để có thêm nhiều thông tin cơ bản về cổ phiếu trên trang web nguontaichinh.com nhé. Chúc các nhà đầu tư may mắn!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x