Lý thuyết Dow là gì? 6 nguyên lý cơ bản của lý thuyết Dow

Phạm Thùy Phương 12/08/2022 172 Views

Tất nhiên là một nhà đầu tư chuyên nghiệp bạn không thể không biết đến lý thuyết Dow. Đây được xem là nền tảng cơ bản trong những phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán. Hiểu rõ được lý thuyết này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân tích và dự đoán thị trường từ đó đưa ra quyết định giao dịch chính xác nhất. 

Để tìm hiểu lý thuyết Dow là gì? 6 nguyên lý cơ bản của nguyên lý Dow được hiểu như thế nào? Hãy cùng Nguontaichinh.com giải đáp những câu hỏi này qua bài viết này nhé.

Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow là gì?
Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow được xem là nền tảng và được ví như viên gạch đầu tiên để nghiên cứu về phân tích kỹ thuật. Ngoài ra nó cũng giúp cho sự phát triển của các loại chỉ báo kỹ thuật sau này như RSI, trendline, sóng Elliott, MACD,..

Tuy lý thuyết Dow gặp phải vấn đề về độ trễ và trái ngược với Nến Nhật nhưng nó luôn được các nhà đầu tư đánh giá cao và xem trọng. Lý thuyết Dow phản ánh biến động của thị trường chung hoặc của từng mã cổ phiếu hay một cặp tiền tệ nào đó.

Nếu thị trường chứng khoán đang tăng hoặc giảm thì sẽ có một số cổ phiếu đi ngược lại với thị trường. Nhưng theo các nhà đầu tư thì có đến ¾  số cổ phiếu sẽ giao động giống thị trường và chắc chắn mã cổ phiếu của bạn sẽ ảnh hưởng phần nào về xu hướng. 

Vì vậy khi mua cổ phiếu chỉ dựa vào phân tích kỹ thuật thì bạn cũng cần quan tâm đến chỉ số chung. Lý thuyết Dow thường được gắn liền với chỉ số trung bình chứng khoán và hiện nay chúng ta thường được biết với cái tên “chỉ số Dow Jone”, tập hợp bao gồm 30 cổ phiếu lớn hàng đầu nước Mỹ

Các bạn có thể hiểu chỉ số Dow Jone cũng tương tự như chỉ số VN30, còn S&P500 thì giống với chỉ số VNIndex.

6 nguyên lý cơ bản của lý thuyết Dow

Giải thích 6 nguyên lý cơ bản của lý thuyết Dow
Giải thích 6 nguyên lý cơ bản của lý thuyết Dow

Tiếp theo chúng ta cùng đi đến phần trọng tâm của bài viết đó là tìm hiểu 6 nguyên lý cơ bản của lý thuyết Dow.

Nguyên lý 1 Thị trường phản ánh tất cả

Căn cứ theo thuyết Dow mọi thông tin từ lãi suất, lạm phát, thu nhập, cảm xúc của nhà đầu tư,.. kể cả trong quá khứ, hiện tại hay cả tương lai đều có tác động đến thị trường chứng khoán. Tất cả những thông tin đó đều được thể hiện thông qua mức giá của cổ phiếu và các chỉ số liên quan. Đồng thời toàn bộ những yếu tố thông tin đó sẽ được xác định và định giá vào thị trường.

Có một sự thật mà không ai có thể phủ nhận là thị trường phản ánh tất cả mọi thứ. Trên thực tế không ít các nhà đầu tư dựa theo sự biến động của giá cổ phiếu để nhận định được xu thế của thị trường

Nguyên lý 2 Ba xu thế của thị trường

3 xu thế của thị trường bao gồm:

  • Xu thế chính: Hay còn gọi là xu thế cấp 1, đây là xu thế có chu kỳ thường kéo dài trong khoảng từ 1 năm cho đến 3 năm. Tại chu kỳ này không ai có thể đoán trước và cũng không có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào thao túng được.
  • Xu thế phụ: Được biết đến là xu thế cấp 2 là xu thế có chu kỳ kéo dài trong khoản từ 1 cho đến 3 tháng. Điểm đáng chú ý là xu thế này có xu hướng chuyển động ngược lại so với xu hướng chính.
  • Xu thế nhỏ: Còn được gọi là xu thế cấp 3, là xu thế có chu kỳ không kéo dài quá 3 tuần. Thông thường xu thế nhỏ sẽ có chuyển động ngược lại so với xu thế phụ.

Trong quá trình đầu tư, thông thường các nhà đầu tư sẽ tập trung và xu hướng chính. Đối với 2 xu hướng còn lại sẽ không được quan tâm nhiều bởi chúng không được rõ ràng và dễ bị nhiễu.

Trường hợp các nhà đầu tư quá quan tâm đến xu thế phụ và xu thế nhỏ thì có nghĩa là họ đang bị phân tâm bởi các biến động ngắn hạn trên thị trường. Điều này sẽ làm họ mất đi cái nhìn tổng thể thậm chí là bỏ lỡ nhiều cơ hội lớn hay cơ hội đầu tư trong dài hạn.

Nguyên lý 3 Xu hướng chính có 3 giai đoạn

Xu hướng chính có 3 giai đoạn
Xu hướng chính có 3 giai đoạn

Xu hướng chính sẽ bao gồm 3 giai đoạn gồm:

  • Giai đoạn tích lũy: Là giai đoạn mà thị trường di chuyển chậm có thể là không di chuyển. Đây cũng chính là giai đoạn khởi đầu cho một xu hướng tăng giá, có nghĩa là lúc này các nhà đầu tư bắt đầu tìm cách tham gia vào thị trường. Thông thường giai đoạn này sẽ xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm giá. Ở thời điểm đó giá cổ phiếu sẽ rất thấp nên sẽ không xảy ra bất kỳ rủi ro nào về giá cổ phiếu. Tuy nhiên đây vẫn là giai đoạn khó nhận biết nhất, đối với một nhà đầu tư không chuyên mà nói thì việc nhận định xu hướng giảm đã hết hay còn tiếp tục sẽ rất khó khăn.
  • Giai đoạn bùng nổ: Giai đoạn này sẽ xuất hiện sau giai đoạn tích lũy. Nếu các nhà đầu tư đã nắm giữ một số cổ phiếu trong giai đoạn thị trường tích lũy thì hành động tiếp theo của họ là kiên nhẫn chờ đợi những dấu hiệu tích cực từ thị trường. Những dấu hiệu này sẽ bắt đầu vào giai đoạn bùng nổ.
  • Giai đoạn quá độ: Khi thị trường đã tăng đạt một mức nhất định nào đó thì lúc này người mua sẽ bắt đầu yếu thế hơn. Thị trường ở thời điểm này dần chuyển sang giai đoạn quá độ, giai đoạn cuối cùng của xu hướng tăng giá. Ở giai đoạn này, những nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Lúc này thị trường sẽ bắt đầu cho một xu hướng giá giảm.

Nguyên lý 4 Xu hướng xác định bởi khối lượng giao dịch

Khi xét trong một xu hướng tăng hoặc giảm, khối lượng giao dịch sẽ có sự gia tăng tùy theo hướng của xu hướng. Đồng thời giảm dần trong giai đoạn ngược xu hướng (nghĩa là trong giai đoạn điều chỉnh). Chính xác hơn, trong một xu hướng tăng thì khối lượng giao dịch tăng và khối lượng giao dịch giảm khi giá giảm.

Tuy nhiên đối với một số trường hợp khác, khối lượng giao dịch lại đi ngược so với xu hướng. Nghĩa là khi giá tăng nhưng khối lượng giao dịch giảm hoặc khi giá giảm nhưng khối lượng giao dịch lại tăng. Điều đó phản ánh sự yếu kém trong xu hướng cũng như khả năng nó đảo chiều đảo chiều trong thời gian tới là rất cao. 

Nguyên lý 5 Chỉ số bình quân phải xác nhận lẫn nhau

Dựa theo lý thuyết Dow có 2 chỉ số bắt buộc dùng để xác định cho sự đảo chiều của thị trường từ tăng sang giảm. Cụ thể điều này có nghĩa là những dấu hiệu xảy ra trên đồ thị của một chỉ số này phải đồng thời tương ứng với những dấu hiệu xảy ra trên đồ thị của một chỉ số khác. Cả hai chỉ số này là chỉ số đường sắtchỉ số trung bình công nghiệp.

Nguyên lý 6 Xu hướng được duy trì đến khi có dấu hiệu đảo chiều

Nguyên lý này là một xu hướng sẽ được duy trì cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu cho thấy nó đã đảo chiều. Vì vậy, các nhà đầu tư cần có sự kiên nhẫn quan sát thật kỹ để nhận biết thật rõ ràng sự đảo chiều của xu hướng. Để từ đó đưa ra quyết định giao dịch chính xác và hiệu quả.

Hạn chế của lý thuyết Dow

Những mặt hạn chế của lý thuyết Dow mà bạn cần biết
Những mặt hạn chế của lý thuyết Dow mà bạn cần biết

Tuy rằng lý thuyết Dow đã hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc nắm bắt nhanh thị trường để từ đó đưa ra những quyết định đầu tư chính xác. Tuy vậy, nó vẫn tồn tại những mặt hạn chế, cụ thể:

  • Có độ trễ cao: Trong thị trường chứng khoán luôn có những chuyển động, thay đổi được tính theo từng giây, từng phút thì lý thuyết này lại gặp phải nhược điểm là độ trễ thông tin. Điều này cho thấy nếu nhà đầu tư cứ nhất quyết tuân theo đúng các nguyên lý có phần cứng nhắc trên thì có khả năng bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của biến động. 
  • Không phải lúc nào cũng chính xác: Căn cứ theo tình hình thực tế trên thị trường và khả năng phân tích của nhà giao dịch mà lý thuyết Dow có thể đúng hoặc không.
  • Không có tác dụng nếu có biến động trung gian: Về cơ bản thì lý thuyết này không cung cấp bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sự thay đổi trong các biến động trung gian. 
  • Khiến các nhà đầu tư băn khoăn: Tuy rằng lý thuyết Dow sẽ đưa ra những câu trả lời hợp lý dựa theo cơ sở các biến động diễn ra thực tế trên thị trường. Nhưng xét trong một vài trường hợp thì vẫn có khả năng lên giá và thực tế thị trường đã bước sang giai đoạn nguy hiểm. Ở trường hợp này, đối tượng là các nhà đầu tư mới sẽ dễ bị băn khoăn không biết việc tin tưởng theo lý thuyết này là đúng hay sai.

Vừa rồi Nguontaichinh.com đã giải đáp cho các bạn về lý thuyết Dow là gì? 6 nguyên lý cơ bản của lý thuyết Dow. Sau khi xét về mặt lợi và hạn chế của lý thuyết này, nói chung thuyết Dow giúp các nhà đầu tư khá nhiều trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Các bạn có thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x