Lướt sóng chứng khoán | Kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán thành công

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 193 Views

Lướt sóng chứng khoán là một trong những thuật ngữ mà nhiều nhà đầu tư thường xuyên nghe trên thị trường. Bởi đây là một hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi tính thu hồi được dòng tiền nhanh cũng như thu được phần lợi nhuận nếu đã có kinh nghiệm.

Nhưng nếu bạn là một người đầu tư mới tham gia vào thị trường, chưa có kinh nghiệm thì sẽ có một phần rủi ro riêng. Nên bạn cần chú ý khi sử dụng phương pháp này.

Vậy cùng với Nguontaichinh.com xem ngay bài viết lướt sóng chứng khoán là gì, vì sao nên sử dụng phương pháp này cũng như rủi ro như thế nào. Xem ngay bài viết ở phía dưới để biết thêm chi tiết.

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Lướt sóng chứng khoán là gì?
Lướt sóng chứng khoán là gì?

Bạn có thể hiểu lướt sóng chứng khoán một cách đơn giản như kiếm được một phần lợi nhuận từ những biến động trên thị trường với một thời gian ngắn. Một ví dụ thực tế trong thị trường mà bạn có thể bắt gặp là những nhà đầu tư mua vào những mã cổ phiếu đúng thời điểm ở giá tốt, sau đó bán ra để thu được một phần lợi nhuận.

Hay nhiều người hay nói đó là mua ở đáy bán ra ở đỉnh. Nên đây được coi là một phương pháp mà nhiều người áp dụng để danh mục đầu tư của mình thêm đa dạng, bởi họ có thể dự đoán tương lai của một cổ phiếu trong thời gian ngắn.

Đối với các bạn khi tham gia vào thị trường thì khẩu vị mỗi người lại khác nhau. Quan trọng nhất là thời gian mà họ giữ được trong bao lâu của một mã cổ phiếu. Có thể nói sẽ tùy thuộc vào những đợt sóng này như thế nào lớn hay nhỏ. Để từ đó bạn sẽ biết được các nhà đầu tư giữ được một tuần hay vài ngày, thậm chí là tháng hoặc vài năm. 

Vì sao đầu tư lướt sóng chứng khoán?

Vì sao đầu tư lướt sóng chứng khoán?
Vì sao đầu tư lướt sóng chứng khoán?

Vậy tại sao mà nhiều người sử dụng phương pháp này đến thế, cụ thể sau đây:

  • Thứ nhất: Có rất nhiều đợt sóng khác nhau giúp bạn có thêm nhiều cơ hội khi kiếm tiền. Những đợt sóng này sẽ dựa vào những nguồn thông tin như tin tức, báo chí, thị trường, con người tác động,…
  • Thứ hai: Phương pháp này là đầu tư trong một thời gian ngắn nên bạn có thể thu hồi được vốn để đi đầu tư những kênh khác kiếm được lợi nhuận cao hơn.
  • Thứ ba: Nếu bạn là người phân tích lâu năm trên thị trường thì bạn có thể thu được phần lợi nhuận khá cao nếu bắt được đỉnh sóng. Để từ đó thu được phần lợi nhuận như mong muốn.

Rủi ro khi lướt sóng chứng khoán

Rủi ro khi lướt sóng chứng khoán
Rủi ro khi lướt sóng chứng khoán

Phương pháp đầu tư nào cũng có mặt tối riêng. Sau đây là ba rủi ro thường thấy khi sử dụng phương pháp đầu tư lướt sóng chứng khoán

Rủi ro từ thị trường

Khi bạn đã bắt đầu đi đầu tư thì việc những biến động từ thị trường thường xuyên xảy ra. Đặc biệt, đối với những người chơi hệ lướt sóng thì điều này thường xuyên xảy ra.

Với thị trường biến động không ngừng, nên các bạn luôn cập nhật những kiến thức xung quanh chúng ta bao gồm: báo chí, tin tức,… để nắm bắt được thị trường. Từ đó, giúp bạn chọn được thời điểm mua bán hợp lý nhất. 

Rủi ro về thời gian

Rủi ro thứ hai là về mặt thời gian, vì lướt sóng là việc bạn đang đầu tư ngắn hạn để quyết định bạn lời hay lỗ. Các bạn phải cần rất nhiều thời gian để nguyên cứu một mã cổ phiếu tiềm năng, ngoài ra phải phải bắt đúng thời điểm thì bạn mới có thể chiến thắng được thị trường.

Ảnh hướng đến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư

Cuối cùng là tâm lý giao dịch khi lướt sóng chứng khoán là một trong những yếu tố mà các bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn là một người đã có kinh nghiệm trên thị trường, nắm bắt được tâm lý tốt sẽ không bị thị trường dẫn dắt theo.

Thông thường phương pháp này phù hợp với những nhà đầu tư có tính linh hoạt, cái đầu lạnh dứt khoát. Nhưng cũng phải cần có tính kiên nhẫn chờ đợi để danh mục đầu tư của mình không bị thua lỗ quá nhiều.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán lướt sóng

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán lướt sóng
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán lướt sóng

Sau đây là một số kinh nghiệm mà Nguontaichinh.com muốn chia sẻ cho bạn để giúp bạn có thể đầu tư dễ dàng hơn, cụ thể như sau:

Xác định xu hướng

Việc đầu tiên mà bạn nên làm đó là hãy phân tích và xác định xu hướng của thị trường như thế nào đang tăng hay giảm. Đây được coi là một trong những yếu tố rất quan trọng nên các bạn cần nên chú ý, bởi các cổ phiếu hiện nay thông thường sẽ đi theo xu hướng của thị trường.

Nếu xác định được xu hướng tốt thì các bạn sẽ đánh giá cổ phiếu đó có tăng hay giảm không. Khi bạn đã đoán đúng thị trường thì việc bạn kiếm được phần lợi nhuận trên mỗi mã đó là điều dễ dàng, giảm thiểu được những rủi ro không mong muốn, nhưng xác định sai thì bạn có thể bị mất tiền nhanh chóng.

Đi hết sóng

Có thể nói việc lướt sóng chứng khoán là một trong những hình thức đầu tư trong một thời gian ngắn nhưng các bạn cũng không nên quá nóng vội. Việc bạn làm bây giờ đó là tập trung, đi hết sóng để có được phần lợi nhuận như mong muốn.

Khi các bạn mới tham gia vào thị trường tài chính thì việc phân tích những mã cổ phiếu là vô cùng khó khăn. Vì vậy, bạn cần phải có một phương pháp chốt lời riêng để hạn chế những rủi ro không mong muốn. 

Phân tích kỹ thuật

Yếu tố cung cầu là một trong những yếu tố làm biến động thị trường hay khối lượng mua bán cũng làm ảnh hưởng. Việc đầu tư ngắn hạn, bạn cần phải tập trung phân tích kỹ thuật đó là điều chắc chắn, các bạn có thể tìm hiểu một vài phương pháp phân tích kỹ thuật để mua bán cổ phiếu của mình một cách hợp lý.

Cắt lỗ

Bạn phải có một phương pháp riêng cho mình khi bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính. Cần phải cắt lỗ nếu thị trường đang có xu hướng đi xuống, ngược với dự đoán ban đầu của bạn, nên các bạn có thể hạn chế được những rủi ro trong đầu tư không đáng có.

Chấp nhận thắng thua

Khi bạn đã chọn phương pháp của mình là lướt sóng chứng khoán thì bạn cần phải biết đây là một cuộc chơi ngắn hạn. Các bạn phải luôn ở tâm lý là sẵn sàng có thể bị rủi ro mất tiền khi đầu tư nhầm mã cổ phiếu hay dự đoán thị trường sai.

Một tuýp mà mình muốn luôn chia sẻ với bạn đó là hãy giữ cho bạn một tinh thần vững chắc, luôn đi theo kế hoạch của mình và có chứng kiến riêng. Để khi thị trường biến động đang dẫn dắt bạn thì bạn sẽ nhận ra và không gây thua lỗ quá nhiều.

Phân tích trào lưu thịnh hành hiện tại

Phân tích trào lưu thịnh hành hiện tại
Phân tích trào lưu thịnh hành hiện tại

Kinh nghiệm tiếp theo mà mình muốn dành cho bạn đó là bạn nên tìm hiểu những mã cổ phiếu nào trong ngành nào đang hot. Chắc chắn sẽ có một nhóm ngành mà được thị trường chú ý nên bạn có thể xem xét.

Việc bạn đi theo xu hướng và nắm bắt những nhóm ngành được nhiều nhà đầu tư quan tâm sẽ giúp bạn tìm kiếm được những mã cổ phiếu giúp bạn sinh lời nhanh chóng. Hãy thử tìm hiểu ngành nào đang hot ngay bây giờ nhé.

Chọn đúng cổ phiếu trong ngành

Để bạn có thể xuống tiền một mã cổ phiếu bất kỳ thì bạn cần phải nguyên cứu kỹ về doanh nghiệp đó. Ngoài ra, việc đầu tư các cổ phiếu đứng đầu ngành sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội, vì những cổ phiếu này thường ít biến động trên thị trường và có xu hướng tăng nên bạn có thể yên tâm.

Như vậy qua bài viết về lướt sóng chứng khoánNguontaichinh.com chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức mới bổ ích. Hãy liên hệ mình nếu có thắc mắc, trên đây là những kiến thức về khái niệm, những rủi ro khi đầu tư và kinh nghiệm của mình đã chia sẻ, hãy đọc thật kỹ nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x