Lợi thế cạnh tranh là gì? Cách xác định lợi thế cạnh tranh

Phạm Thùy Phương 22/09/2022 197 Views

Các yếu tố hoặc thuộc tính cho phép một công ty nhất định sản xuất các dịch vụ hoặc là sản phẩm có giá cả phải chăng hoặc chất lượng sẽ cao hơn có với các đối thủ cạnh tranh. Đó đều là những gì mà lợi thế cạnh tranh đề cập đến. Doanh nghiệp nào cũng muốn thu được nhiều lợi nhuận và doanh thu ở trong kinh doanh sản xuất. Như vậy thì lợi thế cạnh tranh là gì? 

Để hiểu rõ hơn về lợi thế cạnh tranh cũng như cách xác định thì hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu thông qua bài viết trong chuyên mục kiến thức kinh tế sau đây bạn nhé!

Lợi thế cạnh tranh là gì?

Lợi thế cạnh tranh là gì?
Lợi thế cạnh tranh là gì?

Lợi thế cạnh tranh chính là những yếu tố giúp cho một doanh nghiệp/công ty trở nên vượt trội, nổi bật hơn các doanh nghiệp hoạt động cùng ngành. Khi sở hữu được lợi thế này thì doanh nghiệp có thể sở hữu được một chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng và đồng thời giúp cho doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Nhờ vào những yếu tố này mà doanh nghiệp có thể duy trì được chỗ đứng cũng như vị thế và tồn tại được lâu dài trên thị trường cũng như trong lòng của người tiêu dùng. Giúp cho doanh nghiệp có những hoạt động kinh doanh nổi bật hơn so với những doanh nghiệp cạnh tranh khác.

Các doanh nghiệp thường sẽ phát triển các lợi thế cạnh tranh của mình dựa trên các yếu tố sau đây: mạng lưới phân phối, thương hiệu, sở hữu trí tuệ, dịch vụ,…

Phân loại lợi thế cạnh tranh

Phân loại lợi thế cạnh tranh
Phân loại lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Hiện nay người ta phân lợi thế cạnh tranh thành những loại sau đây:

  • Giá cả hàng hoá và sản phẩm được bán ra của doanh nghiệp thấp hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác.
  • Hàng hoá và sản phẩm doanh nghiệp sản xuất có sự khác biệt, có điểm vượt trội hơn những sản phẩm mà đối thủ cạnh tranh nên được khách hàng đánh giá cao.
  • Chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp có được những ưu điểm vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh khác.
  • Chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp về giao hàng, thanh toán,… được các khách hàng đánh giá cao hơn những đối thủ cạnh tranh khác.
  • Các sản phẩm và mặt hàng của doanh nghiệp có đầy đủ thông tin chi tiết hơn những sản phẩm của đối thủ.

Cách xác định lợi thế cạnh tranh

Cách xác định lợi thế cạnh tranh
Cách xác định lợi thế cạnh tranh

Xem xét và tự đánh giá năng lực của bản thân 

Một cách để có thể xác định được lợi thế cạnh tranh mà các bạn có nhu cầu kinh doanh và buôn bán có thể tham khảo thêm và tự đánh giá năng lực của bản thân như thế nào.

Đây cũng chính là một trong những bước đầu tiên để đặt nền tảng cho việc tạo nên những lợi thế cũng như là những cơ hội so với các đối thủ cạnh tranh khác. Như vậy thì cách đánh giá năng lực của bản thân như thế nào?

Cách để giúp cho bạn tự đánh giá được năng lực bản thân chính là xác định được ưu điểm và nhược điểm của bản thân mình chính là gì? Bản thân có đủ năng lực để có thể vượt qua những đối thủ cạnh tranh hay không? Cũng bên cạnh đó, nắm được điểm yếu của đối thủ cũng chính là lợi thế giúp bạn có thể cạnh tranh thuận lợi. Điểm yếu của các đối thủ chính là điểm mạnh của mình đó.

Đôi khi điểm yếu của bạn lại không phải là điểm mạnh của đối thủ. Cho nên cạnh tranh một cách lành mạnh, tự nhìn nhận và đánh giá bản thân mình một cách khách quan thì sẽ mang đến cho doanh nghiệp được nhiều lợi ích.

Dựa vào các yếu tố sáng tạo

Cách để xác định được lợi thế cạnh tranh khá hay mà bạn có thể học hỏi được đó chính là dựa vào những yếu tố sáng tạo.

Đừng bao giờ sao chép nguyên bản cách làm của đối thủ cạnh tranh hay đi theo lối mòn đối thủ đã đi. Thay vào đó, bạn có thể dựa vào cách làm của họ để có thể sáng tạo một cách riêng biệt cho mình. Đối với sự sáng tạo dựa trên những khuôn khổ có sẵn nhưng hãy theo cách mà mà người khác chưa có và chưa ai từng làm.

Tìm ra và phân tích được điểm yếu của đối thủ

Người luôn luôn giành được vị thế cao hơn những người khác trong kinh doanh chính là người biết tìm ra điểm yếu của đối thủ. Sau khi phát hiện và tìm được các điểm yếu và hạn chế của đối thủ thì cần phải biết phân tích một cách kỹ lưỡng điểm mấu chốt.

Tìm ra lợi thế vượt trội 

Cách xác định lợi thế cạnh tranh mà bạn có thể học hỏi đó chính là biết tìm ra những lợi thế, ưu điểm nổi trội của mình. Các ưu điểm nổi bật mà bản thân bạn dễ dàng nhận biết được nhất chính là những điểm mạnh của bạn mà đối thủ cạnh tranh không có hoặc kém nổi bật hơn bạn. 

Từ các điểm mạnh đó, bạn có thể khai thác và tìm ra được lợi thế của doanh nghiệp và cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành khác nữa. 

Hướng dẫn nâng cao lợi thế cạnh tranh

Hướng dẫn nâng cao lợi thế cạnh tranh
Hướng dẫn nâng cao lợi thế cạnh tranh
  • Tập trung vào các nhân tố then chốt để giành thắng lợi.

Nếu muốn giành lợi thế cạnh tranh thì doanh nghiệp so với đối thủ thì trước hết doanh nghiệp cần phải tìm ra được những lĩnh vực, các nhân tố then chốt. Đó là những yếu tố đóng vai trò quyết định tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Và từ đó giành được lợi thế chiến lược hơn các đối thủ của mình.

  • Nên giảm thiểu các chi phí kinh doanh

Giảm thiểu chi phí kinh doanh chính là 1 chiến lược nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh mà bạn áp dụng vào doanh nghiệp của mình.

Trên thị trường với sự xuất hiện của hai sản phẩm cùng phân khúc có chất lượng, kiểu dáng và mẫu mã giống nhau nhưng lại có giá thành khác nhau. Thì tất nhiên khách hàng sẽ chọn mua sản phẩm có chi phí rẻ hơn. Vì vậy đôi lúc bạn cần tối ưu hoá việc giảm chi phí ở trong đầu tư để giá của sản phẩm thấp hơn một chút so với đối thủ thì đã tạo nên một lợi thế cạnh tranh.

  • Sự sáng tạo có những giá trị cao

Cách để bạn có thể nâng cao lợi thế của doanh nghiệp một cách hiệu quả có thể áp dụng chính là không ngừng sáng tạo ra các giá trị thiết thực nhất. 

  • Ứng dụng sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cao

Trong thời đại 4.0 phát triển hiện nay, việc ứng dụng những thiết bị máy móc hiện đại vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh là cách giúp cho doanh nghiệp của bạn nâng cao được lợi thế cạnh tranh. Việc ứng dụng công nghệ mang lại và giúp quá trình sản xuất kinh doanh diễn ra nhanh chóng, tạo được năng suất cao hơn.

Nhờ có sự ứng dụng này nên có thể tạo ra được sự đột phá trong từng sản phẩm mà các doanh nghiệp sản xuất. Cho nên doanh nghiệp của bạn sẽ có doanh nghiệp sẽ có lợi thế lớn hơn so với đối thủ.

  • Nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng sự hợp tác

Một trong những cách tối ưu vấn đề này ở một doanh nghiệp hiệu quả nên áp dụng đó chính là sự hợp tác và liên minh cùng với doanh nghiệp khác. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tạo nên một mối liên kết với các đối tác và cũng giúp nâng cao được lợi thế một cách hiệu quả.

Thông qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính mong rằng với một vài điều chia sẻ trên có thể giúp bạn hình dung được lợi thế cạnh tranh là gì và cách xác định lợi thế cạnh tranh. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về chi phí vốn chủ sở hữu, chi phí sử dụng vốn,… Bạn còn điều gì thắc mắc xin hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh nhất có thể nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x