Lợi suất trái phiếu là gì? Cách tính lợi suất trái phiếu

Phạm Thùy Phương 01/08/2022 166 Views

Lợi suất lãi suất, lợi suất hiện tại, lợi suất cố định, lợi suất thị trường,… nó là những thuật ngữ tài chính được sử dụng để chỉ trái phiếu và những chứng khoán có lãi suất cố định khác. Lợi suất trái phiếu có nghĩa là gì? Cách tính như thế nào bạn đã biết chưa?

Hôm nay, hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về Lợi suất trái phiếu thông qua bài viết “Lợi suất trái phiếu là gì? Cách tính lợi suất trái phiếu” nhé!

Lợi suất trái phiếu là gì?

Lợi suất trái phiếu là gì?
Lợi suất trái phiếu là gì?

Bond Yield là tên tiếng Anh của Lợi suất trái phiếu. Nó được hiểu là tổng lợi nhuận nhà đầu tư được nhân khi đầu tư và trái phiếu. Lợi suất trái phiếu có nhiều loại như sau:

  • Lợi suất danh nghĩa lãi chia cho mệnh giá trái phiếu
  • Lợi suất yêu cầu là mức lợi suất mà tổ chức phát hành trái phiếu phải cung cấp để mà thu hút các nhà đầu tư
  • Lợi suất thực còn là thu nhập hàng năm của trái phiếu chia cho giá của nó ở thị trường hiện tại

Vì vậy, ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó là lợi suất trái phiếu chính là lãi suất được trả cho người sở hữu trái phiếu hoặc là tỷ lệ lãi suất có thể vay của đơn vị phát hành trái phiếu.

*Có các loại lợi suất trái phiếu sau đây mà bạn có thể biết

Lợi suất trái phiếu có thể chia thành nhiều loại khác nhau nhờ dựa vào các tiêu chí khác nhau cụ thể như sau:

  • Căn cứ theo thời hạn trái phiếu:

-Lợi suất trái phiếu đến hạn: Nó là mức lợi suất mà tại đó các giá trị hiện tại của các luồng thu nhập từ trái phiếu đúng bằng với giá của trái phiếu. Loại lợi suất này có thể giúp bạn so sánh được các loại trái phiếu với kỳ hạn khác nhau hoặc là với nhiều mức lãi suất coupon.

-Lợi suất trái phiếu trước/ quá hạn: Đây là mức lợi suất mà tại đó các giá trị hiện tại của các luồng thu nhập từ trái phiếu không bằng/ lớn hơn với giá của trái phiếu. 

  • Căn cứ theo lãi suất trái phiếu

-Lợi suất trái phiếu có lãi suất thả nổi: Được trả ở các kỳ và biến đổi tăng hoặc giảm theo một lãi suất tham chiếu. 

-Lợi suất trái phiếu có lãi suất cố định: Được xác định dựa vào tỷ lệ % cố định theo mệnh giá mua trái phiếu ở tại thời điểm mua.

Lợi suất hiện hành trái phiếu là gì? 

Lợi suất hiện hành trái phiếu là gì?
Lợi suất hiện hành trái phiếu là gì?

Current Yield” là tên tiếng Anh của Lợi suất hiện hành của trái phiếu

Lợi tức hiện tại sẽ là thu nhập hàng năm của các khoản đầu tư để chia cho giá hiện tại của chứng khoán

Với biện pháp này, ta có thể kiểm tra được giá hiện tại của một trái phiếu, thay vì ta xem xét mệnh giá của nó. Lợi tức hiện tại đại diện lợi nhuận mà các nhà đầu tư mong đợi kiếm được nếu như chủ sở hữu mua được trái phiếu và giữ nó trong vòng một năm.

Lợi tức hiện tại sẽ không phải là lợi tức thực tế mà nó được các nhà đầu tư nhận nếu họ giữ một trái phiếu cho đến khi đáo hạn.

Lợi tức hiện tại nó là tỷ suất lợi nhuận trên một khoản đầu tư trái phiếu. Đó là lợi tức đầu tư mà người mua trái phiếu có thể mong đợi được trải nghiệm bằng cách mua chứng khoán ngay tại bây giờ và giữ nó trong năm tới. 

Lợi tức tập trung vào giá của thị trường hiện tại của trái phiếu hơn là mệnh giá của nó.

Ở trong một số trường hợp khá là hiếm hoi thì khi trái phiếu được giao dịch theo mệnh giá của nó thì lợi tức hiện tại nó giống như lãi suất phiếu giảm giá.

Khi giao dịch trái phiếu mà thấp hơn mệnh giá của nó thì lợi tức ở hiện tại sẽ cao hơn lãi suất phiếu giảm giá.

Trái phiếu được giao dịch sẽ cao hơn mệnh giá của nó vì lợi tức hiện tại thấp hơn lãi suất coupon.

Bản chất lợi suất hiện hành của trái phiếu

Bản chất lợi suất hiện hành của trái phiếu
Bản chất lợi suất hiện hành của trái phiếu

Hiện tại, lợi tức thường được áp dụng cho các khoản đầu tư trái phiếu. Nó là chứng khoán được phát hành với mệnh giá là 1.000 đô la cho một nhà đầu tư. 

Trái phiếu mang số tiền lãi là coupon và được ghi trên mặt của chứng chỉ trái phiếu, sau đó trái phiếu sẽ được mua bán giữa các nhà đầu tư. Bởi vì, khi giá thị trường trái phiếu bị thay đổi thì nhà đầu tư vẫn có thể mua trái phiếu với giá chiết khấu nhỏ hơn mệnh giá. 

Hay là phí bảo hiểm sẽ nhiều hơn mệnh giá và sự ảnh hưởng giá mua trái phiếu đến lợi tức hiện tại.

Khi đầu tư vào thu thập cố định thì lợi tức hiện tại của trái phiếu sẽ là thu nhập hàng năm của khoản đầu tư. Nó bao gồm cả cổ tức và thanh toán lãi suất. Sau đó sẽ chia cho giá hiện tại của chứng khoán. 

Giá thị trường của trái phiếu có thể thay đổi cho nên các nhà đầu tư có thể mua trái phiếu với mức chiết khấu hoặc là phí bảo hiểm. Ở đó, giá mua trái phiếu ảnh hưởng đến lợi suất hiện tại.

Đối với lợi tức, cổ phiếu hiện tại thì cũng có thể được tính theo cách lấy cổ tức được nhận của một một phiếu và chia số tiền đó cho giá thị trường cổ phiếu hiện tại.

Cách tính lợi suất hiện hành của trái phiếu

Cách tính lợi suất hiện hành của trái phiếu
Cách tính lợi suất hiện hành của trái phiếu

Lợi suất hiện hành của trái phiếu sẽ được tính theo cách sau:

CY = C/P

Trong đó:

  • CY là lợi suất hiện hành
  • C là số tiền lãi coupon hàng năm
  • P là giá thị trường của trái phiếu

Ví dụ: Khi bạn mua trái phiếu có giá trị 1 tỷ đồng với lãi suất coupon là 10%/năm.

Và nếu như bạn nắm giữ loại trái phiếu đó đến hết hạn thì người phát hành trái phiếu sẽ phải trả cho bạn 100 triệu/năm trong vòng 5 năm và nhận lại 1 tỷ đồng khi đến kỳ hạn. Vậy, lợi suất sẽ là: 100 triệu đồng/1 tỷ = 10%

Nếu như bạn quyết định bán trái phiếu trước hạn thì bạn sẽ không nhận được 1 tỷ đồng, bởi vì giá trái phiếu sẽ thay đổi hằng ngày theo như lãi suất hiện hành. 

*Ở trong trường hợp này thì lợi suất trái phiếu sẽ được tính:

  • Nếu như giá trái phiếu hiện tại trên thị trường là 800 triệu đồng thì lợi suất sẽ là 12.5%
  • Nếu mà giá trái phiếu trên thị trường là 1.2 tỷ đồng thì lợi suất của nó sẽ là 8.33% 

Thông qua bài viết, Nguồn Tài Chính rất vui vì bạn đọc bài viết và mừng vì bạn đã biết thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân mình sau này khi cần dùng đến. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm về Đầu tư cổ phiếu, Báo cáo tài chính,… để trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức về các mảng đầu tư nhé! Và hãy liên hệ cho chúng tôi nếu như bạn đang thắc mắc điều gì nha!

Chúc bạn có một ngày tốt lành và tràn đầy năng lượng!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x