Lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Phạm Thùy Phương 20/07/2022 150 Views

Giao dịch chứng khoán sử dụng các lệnh để thực hiện hoạt động mua và bán tự động trên sàn. Lệnh MP hay lệnh thị trường là những lệnh phổ biến và rộng rãi trong giao dịch. 

Vậy Lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán ra sao? Hãy để nguontaichinh.com giúp bạn hiểu rõ về loại lệnh này và cách sử dụng chúng hiệu quả hơn khi giao dịch cổ phiếu. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lệnh MP là gì? Ví dụ

Lệnh MP là gì? Ví dụ
Lệnh MP là gì? Ví dụ

Lệnh MP là từ viết tắt của Market Price – Giá thị trường hay còn gọi là Lệnh thị trường. Lệnh MP giúp nhà đầu tư mua hoặc bán với giá tốt nhất trên thị trường giao dịch. Lệnh MP cho phép nhà đầu tư  mua với  giá thấp nhất và bán với giá cao nhất hiện có tại thời điểm đặt lệnh. Nói một cách dễ hiểu, một lệnh thị trường mua và bán cổ phiếu ở mức giá thấp nhất/cao nhất tại thời điểm giao dịch. 

Các lệnh MP có mức ưu tiên so với các lệnh giao dịch khác được thực hiện trước. Nếu có lệnh LO đối ứng thì lệnh MP sẽ được thực hiện ngay khi nhập vào hệ thống. Đặc biệt, nhà đầu tư không thể vào lệnh thị trường nếu không có lệnh giới hạn cho cùng một loại chứng khoán

Nguyên tắc khớp lệnh thị trường như sau: 

 • Lệnh MP được nhập vào hệ thống, thị trường mua hiển thị giá bán thấp nhất, thị trường bán hiển thị giá cao nhất hiện có. Nếu kích thước lệnh thị trường không được hiển thị, giao dịch  được mua ở mức giá chào bán cao nhất và được bán ở mức giá chào bán thấp hơn tiếp theo. 
 • Khối lượng  lệnh thị trường vẫn còn, khi hết lệnh đối chiếu hệ thống sẽ tự động chuyển lệnh thị trường mua vào này. đến giới hạn mua. Với giá khớp cuối cùng của lệnh thị trường mua đã thực hiện trước đó. 
 • Nếu giá khớp cuối cùng là giá tối đa trong lệnh mua và giá tối thiểu trong lệnh bán, thì lệnh thị trường mua / bán tại thời điểm đó sẽ trở thành lệnh mua LO với giá tối đa hoặc bán lệnh LO với giá tối thiểu.

Ví dụ: Nếu bạn áp dụng lệnh thị trường với 200 cổ phiếu ACB. Đầu tiên, nhà đầu tư được mua  100 cổ phiếu, với giá thấp nhất  hiện nay là 32.000 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu không cạnh tranh còn lại  sẽ tiếp tục được đặt mua với mức giá 32.600 đồng/cổ phiếu đang chờ xử lý. Tới đây, người chơi  tiếp tục được mua 100 cổ phiếu với  giá  thấp nhất là 32.600 đồng/cổ phiếu còn lại. Lệnh trở thành lệnh LO. Sau đó, lệnh LO khớp với lệnh mua có giá cổ phiếu cao hơn 1 đơn vị so với giá mua cuối cùng. Mua là giá cao, sau đó lệnh LO chuyển sang mua với  giá cao hiện tại.

Đặc điểm lệnh MP

Đặc điểm lệnh MP
Đặc điểm lệnh MP

Lệnh MP cũng có những đặc tính ưu việt nên nhà đầu tư có thể dễ dàng hiểu và ghi rõ từng cách sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là các tính năng chúng tôi có về thống kê đơn hàng. Lệnh thị trường MP: 

 • Chỉ có thể sử dụng lệnh MP trên sàn HOSE (Sàn chứng khoán tại HNX thì không sử dụng lệnh MP). 
 • Điều kiện để áp dụng lệnh thị trường trên chợ là trong thời gian khớp lệnh liên tục. 
 • Nếu không có lệnh giới hạn lẫn nhau tại thời điểm nhập lệnh MP vào hệ thống giao dịch, lệnh MP sẽ bị hủy.
 • Khi đặt lệnh MP, nhà đầu tư phải nhập “MP” vào trường giá. 
 • Nếu nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh MP và lệnh được khớp một phần, phần còn lại sẽ tự động bị hủy khi khoảng trống trên cổ phiếu hết (do một số cổ phiếu thuộc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài).

Phân loại lệnh MP trong chứng khoán

Phân loại lệnh MP trong chứng khoán
Phân loại lệnh MP trong chứng khoán

Trên sàn giao dịch, lệnh thị trường  được chia thành nhiều loại với những đặc điểm khác nhau. Dưới đây là 3 loại lệnh MP trên SGDCK Hà Nội và chi tiết cụ thể là: 

 • Lệnh giới hạn thị trường (MTL): Loại lệnh này được thực hiện khi khối lượng của lệnh MP ban đầu không được điền đầy đủ, phần còn lại được chuyển thành lệnh LO. Đồng thời, hệ thống áp dụng  quy tắc sửa và hủy bằng lệnh LO, đối ứng. 
 • Lệnh thị trường được khớp hoàn toàn hoặc bị hủy (MOK): Nếu đơn đặt hàng MP ban đầu  không được điền đầy đủ, nó sẽ bị hủy ngay sau khi được nhập.
 • Lệnh thị trường khớp và hủy lệnh (MAK): Lệnh MP  được thực hiện và khớp một phần, phần còn lại  bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

Cách đặt và sử dụng lệnh MP

Cách đặt và sử dụng lệnh MP
Cách đặt và sử dụng lệnh MP

Cách đặt lệnh MP

Nhà đầu tư phải có tài khoản tại Chứng khoán HSC, sau đó truy cập hệ thống web và ứng dụng  của HSC để  đặt lệnh giao dịch. 

Ví dụ như bạn sử dụng ứng dụng HSC itrade trên máy tính của bạn, mở đơn đặt hàng và nhập thông tin về khối lượng và giá. Xin lưu ý rằng bạn phải nhập từ “MP” vào vùng giá. 

Ví dụ: Phiếu đặt mua cổ phiếu VIC – Vingroup với số lượng lô 100 cổ phiếu với giá MP.

Cách sử dụng lệnh MP

Lệnh MP hữu ích cho các nhà đầu tư giai đoạn chạy vì chúng cho thấy rằng bạn muốn thực hiện một phiên khớp lệnh liên tục với bất kỳ mức giá nào. Họ sẵn sàng mua cao và bán thấp. Lệnh MP thường được sử dụng khi mua đuổi bởi vì nó chắc chắn rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Lệnh bán MP thường được sử dụng khi bán vì giá cổ phiếu chắc chắn sẽ giảm. Lệnh MP khá thuận tiện cho các nhà đầu tư vì bạn chỉ cần xác định khối lượng. Bạn không phải chỉ định một mức giá cụ thể và có quyền ưu tiên thực hiện so với lệnh LO.

Ưu, nhược điểm lệnh MP

Ưu, nhược điểm lệnh MP
Ưu, nhược điểm lệnh MP

Giao dịch cổ phiếu theo lệnh giá thị trường rất phổ biến. Sử dụng lệnh thị trường cũng có những ưu và nhược điểm riêng mà nhà đầu tư cần hiểu rõ để sử dụng lệnh phù hợp nhất.

Ưu điểm

Giao dịch nhanh chóng trên thị trường vì MP là thứ tự ưu tiên. Sử dụng các lệnh thị trường kịp thời cho phép người chơi nắm bắt cơ hội mua và bán cổ phiếu để tăng lợi nhuận. Giúp nhà đầu tư tăng lợi nhuận và giảm lỗ. Tăng tính thanh khoản của hành động. Thị trường, giao dịch ngày càng tăng.Rất tiện lợi khi sử dụng, nhà đầu tư chỉ cần xác định khối lượng cụ thể mà không cần nhập giá.

Nhược điểm

Các nhà đầu tư cá nhân sử dụng lệnh thị trường có thể gặp bất lợi nếu chúng hay thay đổi. Giá trái ngược với dự đoán ban đầu. Đồng thời, việc áp dụng lệnh giá thị trường trên sàn giao dịch dẫn đến biến động giá bất thường, ảnh hưởng đến sự  ổn định giá trên thị trường. Do đó, lệnh thị trường thường được các nhà đầu tư lớn sử dụng hiệu quả hơn các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

So sánh lệnh MP và lệnh LO

So sánh lệnh MP và lệnh LO
So sánh lệnh MP và lệnh LO

Lệnh giới hạn LO và lệnh thị trường MP là hai lệnh cơ sở được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có hiểu sự khác biệt giữa các lệnh LO và MP về giá trị không? 

 • Đối với lệnh LO, nhà đầu tư có thể cần cung cấp mức giá cụ thể và chính xác để vào hệ thống. 
 • Lệnh MP chỉ cần nhập khối lượng cổ phiếu mà không cần xác định giá mua và giá bán. 
 • Lệnh LO  được thực hiện lần trong tất cả các giao dịch. Việc khớp lệnh được thực hiện.Trong khi lệnh MP sẽ chỉ được thực hiện nếu có lệnh LO đối ứng của cùng một hành động. 
 • Lệnh LO được sử dụng trong tất cả các phiên khớp lệnh. 
 • Lệnh MP chỉ được sử dụng trong các phiên khớp lệnh liên tục. 
 • LO yêu cầu nhà đầu tư cung cấp giá đặt hàng cụ thể cho các trường giá thầu và yêu cầu. Các lệnh MP được khớp với trường giá mua tại quầy tốt nhất hiện có trên thị trường.

Lưu ý khi sử dụng lệnh MP

Lưu ý khi sử dụng lệnh MP
Lưu ý khi sử dụng lệnh MP

Tuy rằng có những ưu và nhược điểm khi sử dụng lệnh MP trong giao dịch chứng khoán nhưng sử dụng lệnh thị trường linh hoạt giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận và hạn chế thua lỗ. Hãy lưu ý khi sử dụng lệnh MP trong giao dịch chứng khoán để nhà đầu tư chứng khoán có thể giảm thiểu tổn thất: 

 • Các nhà đầu tư chứng khoán cần xem xét thông tin thị trường và sử dụng nó một cách cẩn thận. bằng cách sử dụng lệnh MP, thông tin kỹ thuật, thông tin chứng khoán và đưa ra nhận định  chính xác nhất trước khi sử dụng lệnh thị trường.
 • Đầu phiên giao dịch buổi chiều, hệ thống không xử lý đủ dữ liệu. Do đó, việc xử lý đơn hàng MP bị trì hoãn hoặc đơn hàng bị từ chối là khá phổ biến. 

Nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán cần hiểu rõ đặc điểm của các loại lệnh giao dịch. Hi vọng phần trao đổi trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán. Bằng cách này, hoạt động đúng cách giúp tối ưu hóa lợi nhuận khi đầu tư. Hãy theo dõi website để nhận được các thông cơ bản về cổ phiếu nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x