Lệnh ATO là gì? Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Phạm Thùy Phương 20/07/2022 159 Views

Việc thực hiện các lệnh giao dịch là điều cần thiết khi tham gia đầu tư vào sàn chứng khoán. Lệnh mua chứng khoán vô cùng đa dạng và được chia thành nhiều nhóm lệnh khác nhau. Thông thường, lệnh ATO là lệnh được sử dụng rộng rãi và quen thuộc trong giao dịch chứng khoán. 

Vậy Lệnh ATO là gì? Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả ra sao? Hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO là gì?
Lệnh ATO là gì?

ATO (được viết tắt từ At the Opening Order) là lệnh giao dịch khớp lệnh xác định giá mở cửa, cụ thể là lệnh mua hoặc bán chứng khoán theo giá mở cửa và chỉ có giá trị trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. Lệnh ATO là một trong những lệnh phổ biến nhất đối với các nhà đầu tư. Nói một cách đơn giản hơn, lệnh ATO là lệnh do nhà đầu tư đặt trên với một nhà môi giới hoặc công ty môi giới. Hạn mức mua hàng của bạn hoặc có thể được thực hiện khi khai trương chương trình khuyến mãi. Thị trường (STC), lệnh này sẽ bị hủy.

Lệnh mở – ATO không được có  giá cố định, chỉ có giá trị xác định giá mở cửa, với thời gian là 15 phút, cụ thể từ 9:00 đến 9:00:15. Lúc này, lệnh ATO được ưu tiên khi khớp lệnh với lệnh giới hạn. Nếu lệnh ATO không được khớp, chúng sẽ bị hủy khi phiên giao dịch kết thúc. Lệnh ATO sẽ chỉ được áp dụng cho các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE tại thời điểm này.

Phiên ATO là gì?

Phiên ATO là gì?
Phiên ATO là gì?

Điều này được hiểu rằng khoảng thời gian mà lệnh ATO được áp dụng là phiên ATO. Các sàn giao dịch khác nhau áp dụng các phiên ATO khác nhau. Tại Việt Nam hiện nay có 3 sở giao dịch chứng khoán chính: 

 • Sở giao dịch chứng khoán HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM) 
 • Sở giao dịch chứng khoán HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội)
 • Sở giao dịch UPCOM (Sở giao dịch chứng khoán chưa niêm yết được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội). 

Trong 3 sàn này, lệnh ATO chỉ được sử dụng trên sàn HOSE. Và phiên ATO là từ 9:00 đến 9:15.phút, từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ ngày lễ).

Giá ATO là gì?

Giá ATO là gì?
Giá ATO là gì?

Lệnh ATO là lệnh không có giới hạn  giá cho một chứng khoán, tức là H. không có  giá cụ thể trong đơn đặt hàng. 

Ví dụ: Nếu bạn nhập lệnh “Thị trường, khi mở” để mua 1000 cổ phiếu của một cổ phiếu có ký hiệu MMSM (biểu tượng hư cấu cho công ty hư cấu “Kiếm cho tôi một số tiền”), lệnh sẽ được đặt cùng hàng với đơn đặt hàng tương tự de Mercado Abierto và sẽ chạy và giá tốt nhất đầu tiên sẽ có sẵn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đơn đặt hàng của bạn có trước. Nếu có lệnh thị trường khác, hãy mua tổng cộng 100.000 cổ phiếu, về mặt lý thuyết bạn có thể được mua với mức giá mà bạn không ngờ tới. 

Ví dụ khác, nếu bạn nhập lệnh “Mở, Giới hạn” để mua 1.000 cổ phiếu MMSM với giới hạn 10,90 đô la, thì đơn đặt hàng của bạn sẽ được thực hiện miễn là cổ phiếu mở ở mức 10,90 đô la trở xuống với giá mua 10,90 đô la. Nếu MMSM mở ở mức 10,95 đô la và bắt đầu tăng, đơn hàng của bạn sẽ không được thực hiện và sẽ bị hủy.

Lợi ích khi sử dụng phiên ATO

Lợi ích khi sử dụng phiên ATO
Lợi ích khi sử dụng phiên ATO

Khi bạn đã hiểu lệnh ATO là gì, bạn cũng cần biết những lợi ích của việc đặt lệnh ATO trên thị trường chứng khoán như sau: 

 • Một số nhà đầu tư sử dụng loại lệnh ATO này như một phần của chiến lược cắt lỗ của họ. 
 • Bạn có thể sử dụng loại lệnh này để vào và thoát các vị trí trong khi đẩy nhanh chương trình giao dịch của mình. 
 • Kết hợp với lệnh ATO, nó loại bỏ một số cảm xúc. Tiếp xúc liên quan đến việc theo dõi biến động giá cổ phiếu trực tiếp và những biến động đó ảnh hưởng như thế nào đến việc ra quyết định của bạn. 
 • Lệnh ATO có thể được sử dụng như một phần của hệ thống giao dịch, một kế hoạch được thiết kế để vào hoặc thoát  vị thế vào ngày sau khi cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí xác định trước.
 • Mặc dù không  phổ biến và chiếm tỷ trọng lớn như các lệnh khác như lệnh thị trường, lệnh LO,… nhưng lệnh ATO cũng có những ưu điểm đáng chú ý, đó là lệnh có thể đặt ở mức giá tốt khi bắt đầu giao dịch. 

Rủi ro khi thực hiện giao dịch lệnh ATO

Rủi ro khi thực hiện giao dịch lệnh ATO
Rủi ro khi thực hiện giao dịch lệnh ATO

Các nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi mở lệnh ATO trong một khoảng thời gian dài. Đối với các giao dịch cực kỳ biến động, các lệnh mở có thể được thực hiện với mức giá cao hơn nhiều so với dự kiến. Đơn đặt hàng ATO rất khó xác nhận. Giá khớp lệnh được xác định và kiểm tra. Nói chung không được phép thay đổi hoặc hủy bỏ lệnh ATO này.

Cách sử dụng lệnh ATO

Cách sử dụng lệnh ATO
Cách sử dụng lệnh ATO

Điểm quan trọng để kiếm được lợi nhuận lớn từ kinh doanh cổ phiếu là biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Mọi nhà đầu tư cần lưu ý điều này. Để sử dụng lệnh ATO hiệu quả, bạn cần lưu ý những điểm sau: 

 • Nhà đầu tư nên dành  thời gian quan sát và nghiên cứu  kỹ lưỡng trước khi đặt lệnh ATO. Bước này  giúp các nhà đầu tư phát hiện ra các xu hướng chung của và giúp bạn thực hiện các đánh đổi phù hợp.
 • Nhà đầu tư cần dự kiến ​​khối lượng cổ phiếu muốn mua. Khi khối lượng đã được tính toán, bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để trả chúng. 
 • Đặt lệnh ATO càng sớm càng tốt, vì điều này sẽ giúp tăng khả năng nhận lệnh lên mức cao hơn. 
 • Khi đặt lệnh này, nhà đầu tư không cần ghi giá trên phiếu mà chỉ cần ghi ATO. Đồng thời, nhà đầu tư có thể cân nhắc bán hoặc mua thường xuyên khi các phiên khớp lệnh được mở. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng giá ATO chỉ là tạm thời trong giai đoạn điều chỉnh lệnh thường xuyên. 
 • Do đó, nhà đầu tư có thể mua và bán trước lệnh giới hạn (LO). Điều này có thể khiến các nhà đầu tư dễ bị lỗ giá. Ngoài ra, khi một lệnh đã được đặt, nhà đầu tư không còn có thể kiểm soát giá được giao dịch.

Trong bài viết Lệnh ATO là gì? Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ khái niệm về lệnh ATO, lợi ích và rủi ro, họ có thể dễ dàng cân nhắc giao dịch và quyết định giao dịch. Website nguontaichinh.com rất vui khi được chia sẻ những thông tin cơ bản về cổ phiếu hữu ích.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x