Lệnh ATC, giá ATC, phiên ATC là gì? Cách sử dụng lệnh ATC

Phạm Thùy Phương 20/07/2022 93 Views

Thị trường chứng khoán ngày càng sôi động để đáp ứng được nhu cầu mua bán thì hệ thống giao dịch tồn tại nhiều loại lệnh khác nhau để hỗ trợ nhà đầu tư trong giao dịch. Trong đó thì lệnh ATC được sử dụng một cách phổ biến và thực hiện với số lượng lớn.

Vậy Lệnh ATC, giá ATC, phiên ATC là gì? Cách sử dụng lệnh ATC ra sao? Hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thuật ngữ liên quan đến ATC

Thuật ngữ liên quan đến ATC
Thuật ngữ liên quan đến ATC

Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC (được viết tắt từ At The Close) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại giá đóng cửa, bất kể giá đó là bao nhiêu. Đặc biệt, lệnh ATC có một giá trị duy nhất trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá. Việc đóng cửa diễn ra trong 15 phút qua (có thể gọi tắt là phiên ATC). 

Trong phiên ATC, các lệnh mua và bán khống được khớp ngay lập tức mà được tập hợp trong vòng 15 phút và được sắp xếp theo cả chiều mua và chiều bán. Sau đó, nó tương ứng với mức giá mà tại đó khối lượng giao dịch cao nhất thì giá này được lấy làm giá đóng cửa (giá ATC). Những người đặt lệnh mua hoặc bán trong ATC được gọi là lệnh ATC.

Mức giá ATC trong chứng khoán là gì?

Giá ATC của chứng khoán là giá đặt mua hoặc giá bán của chứng khoán tại thời điểm đóng cửa.

Ký hiệu ATC là gì?

Ký hiệu lệnh ATC trên sàn giao dịch là U.

Cổ phiếu ATC là gì?

Cổ phiếu ATC là cổ phiếu được đặt mua và bán trên sàn giao dịch chứng khoán theo lệnh ATC. Vì vậy, khi nhà đầu tư muốn mua hoặc bán một cổ phiếu, nhà đầu tư đặt lệnh ATC và yêu cầu giao dịch theo giá đóng cửa vào cuối phiên giao dịch.

Giá cổ phiếu ATC là gì?

Giá ATC cho chứng khoán là giá đặt mua hoặc giá bán của chứng khoán tại thời điểm giao dịch.

Phiên ATC là gì?

Phiên ATC là một ngắn hạn cho một phiên khớp lệnh để xác định giá đóng cửa bao gồm cả các lệnh ATC.

Đặc điểm lệnh ATC

Đặc điểm lệnh ATC
Đặc điểm lệnh ATC

Nhà đầu tư nên hiểu  một số đặc điểm của lệnh này như sau: 

 • Lệnh ATC chỉ có giá trị trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (Phiên ATC). 
 • Phiên ATC sẽ diễn ra từ 2:30 chiều đến 2:45 chiều. 
 • Lệnh ATC được ưu tiên hơn lệnh giới hạn (LO) để khớp lệnh. 
 • Lệnh ATC được nhập vào hệ thống trong phiên khớp lệnh thông thường (10h15 đến 10h30) để xác định giá đóng cửa.
 • Không thể hủy, thêm hoặc thay đổi lệnh ATC trong giao dịch chứng khoán. 
 • Nếu lệnh không được thực hiện hoặc hoàn toàn không được thực hiện, lệnh sẽ tự động bị hủy  sau khi xác định giá đóng cửa.
 • Lệnh ATC chỉ có thể được thực hiện ở HOSEHNX và không được thực hiện trong UPCoM. 
 • Giá giao dịch của lệnh ATC  tuân  theo giá thị trường, do đó lệnh ATC không có giá cố định và được xác định tại thời điểm đóng cửa.

Ưu và nhược điểm lệnh ATC

Ưu và nhược điểm lệnh ATC
Ưu và nhược điểm lệnh ATC

Ưu điểm 

 • Các lệnh ATC được ưu tiên khớp vào cuối phiên giao dịch, giúp nhà đầu tư nắm bắt được giá đóng cửa. 
 • Các lệnh ATC có thể nắm bắt cơ hội bằng cách mua hoặc bán chứng khoán ở mức giá tốt nhất vào cuối phiên giao dịch. Nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh ATC như một công cụ để cạnh tranh mua hoặc bán vào cuối phiên. Khi giá khớp lệnh thấp, nhà đầu tư có thể đặt lệnh ATC để tranh mua và ngược lại khi giá khớp lệnh cao. Bạn có thể đặt lệnh ATC để cạnh tranh bán.
 • Hữu ích cho các nhà đầu tư vì các lệnh ATC không được thực hiện  hoặc không được thực hiện  sẽ tự động bị hủy sau khi giá đóng cửa được xác định. Điều này giúp tránh mua hoặc bán trong các phiên đóng cửa. 

Nhược điểm

 • Không thể hủy hoặc chỉnh sửa đơn đặt hàng ATC. 
 • Khó kiểm soát  giá khớp do lệnh ATC không tham gia vào việc xác định giá khớp.
 • Nhà đầu tư nên xem xét lý do tại sao giá bán có thể quá thấp hoặc giá mua  quá cao, nhà đầu tư cần tính toán tốt và kinh nghiệm thị trường để tránh gặp rủi ro khi  mua hoặc bán giá quá cao. 

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Nguyên tắc khớp lệnh ATC
Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Với khớp lệnh, việc mua bán  chứng khoán trong các giao dịch diễn ra theo các nguyên tắc khớp lệnh cụ thể. Đối với lệnh ATC, chứng khoán được giao dịch theo quy tắc ưu tiên, giá cả và thời gian sau:

 • Ưu tiên giá: Lệnh mua với giá cao nhất hoặc lệnh bán với giá thấp nhất được thực hiện trước. 
 • Ưu tiên thời gian: Khi các lệnh mua và bán được thực hiện ở cùng một mức giá, hệ thống sẽ ưu tiên nhập lệnh sớm hơn. 

Lệnh giao dịch được nhập vào hệ thống khi giá đóng cửa được xác định. Tuy nhiên, hệ thống không nắm bắt được giá chính xác mà chỉ hiển thị chữ ATC.

Cách sử dụng lệnh ATC

Cách sử dụng lệnh ATC
Cách sử dụng lệnh ATC

Lệnh ATC là một trong những lệnh được sử dụng nhiều nhất trên sàn giao dịch, đặc biệt do thực hiện khớp lệnh liên tục nên nhà đầu tư chỉ được sử dụng một lần duy nhất trong phiên giao dịch khớp lệnh  của phiên giao dịch cuối cùng. Lệnh ATC không được thực hiện hoặc không thể được thực hiện  tự động sau khi đăng xuất.

Để sử dụng lệnh ATC hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau: 

 • Chỉ sử dụng được ATC chứ không thể dùng để khớp lệnh liên tục trên UPCOM.
 • Nếu chỉ có ATC được chỉ định trong bảng giá, giá thực hiện của lệnh sẽ không được xác định. 
 • Trước khi  đặt lệnh ATC, bạn cần xác định khối lượng cổ phiếu bạn muốn mua bằng cách chia tổng số tiền trên tài khoản cho giá giới hạn của phiên đó để đảm bảo rằng tiền trong tài khoản vẫn còn đủ, để thanh toán khi nó đã đạt được. 

Có nên sử dụng lệnh ATC không?

Có nên sử dụng lệnh ATC không?
Có nên sử dụng lệnh ATC không?

Lệnh ATC là lệnh được thiết kế để giúp nhà đầu tư tranh thủ giao dịch cuối giờ để có thể “để dành” lợi nhuận, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng lệnh này trừ khi bạn có hiểu biết vững chắc về thị trường. Nếu bạn muốn đặt lệnh ATC tốt nhất, bạn phải là một nhà đầu tư chuyên nghiệp lâu dài. Có thể nói, cách tốt nhất để sử dụng lệnh ATC hiệu quả là đăng ký tài khoản trực tuyến và đặt lệnh. Đặt hàng ATC và tận dụng hoạt động trong khung thời gian thích hợp nhất để đạt được lợi ích.

Trên đây là các thông tin về Lệnh ATC, giá ATC, phiên ATC là gì? Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã hiểu được lệnh ATC, cách sử dụng lệnh ATC hiệu quả và các thuật ngữ liên quan. Từ đó đưa ra những quyết định cổ phiếu đúng đắn để tạo ra lợi nguontaichinh.com thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích. Để tham khảo thêm các bài viết khác để có thêm nhiều thông tin cơ bản về cổ phiếu trên trang website nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x