Lãi suất trái phiếu là gì? Cách tính lãi suất trái phiếu

Phạm Thùy Phương 26/07/2022 224 Views

Nếu bạn là người chơi chứng khoán chắc hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ lãi suất trái phiếu. Nắm bắt cũng như hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu để có thể lên kế hoạch cụ thể hơn cho kế hoạch đầu tư và cũng sẽ giúp các bạn giảm thiểu những rủi ro khi có biến động xảy đến. 

Vậy lãi suất trái phiếu là như thế nào, những yếu tố ảnh hưởng đến nó là những gì và cách tính lãi suất trái phiếu ra sao. Tất cả sẽ được Nguontaichinh.com làm rõ ngay qua bài viết này nên các bạn hãy đón xem hết nhé.

Lãi suất trái phiếu là gì?

Lãi suất trái phiếu là gì?
Lãi suất trái phiếu là gì?

Mức lãi suất trái phiếu mà các tổ chức phát hành trái phiếu phải trả cho các nhà đầu tư sẽ được gọi là lãi suất trái phiếu hay được gọi là Coupon. Về phía doanh nghiệp sẽ quyết định mức lãi suất trái phiếu dựa vào nhiều yếu tố làm sao cho nó hấp dẫn, có sức thu hút trên thị trường nhưng vẫn đem lại dòng luân chuyển tiền phù hợp cho tổ chức.

Lãi suất đáo hạn trái phiếu là gì?

Lãi suất đáo hạn trái phiếu là gì?
Lãi suất đáo hạn trái phiếu là gì?

Lãi suất đáo hạn trái phiếu hay còn được biết đến là lợi tức đáo hạn được xem là thông số lợi nhuận phổ biến hiện nay. Về cách sử dụng thì lãi suất đáo hạn được dùng để tính xem nếu giữ trái phiếu đến kỳ đáo hạn và tất cả những trái phiếu này được đem đi tái đầu tư với mức tỷ lệ lợi tức đáo hạn thì lãi suất trái phiếu là bao nhiêu. 

Cách tính lãi suất trái phiếu

Cách tính lãi suất trái phiếu
Cách tính lãi suất trái phiếu

Công thức tính lãi suất trái phiếu rất đơn giản và ngắn gọn, chỉ cần hiểu các thông số  là bạn sẽ dễ dàng áp dụng. Cụ thể công thức:

C = i/P

Trong đó:

  • C: Lãi suất trái phiếu
  • i: Lãi suất hàng năm
  • P: Mệnh giá gốc của trái phiếu được phát hành

Ví dụ nếu trái phiếu được phát hành với mệnh giá là 1.000.000 đồng, hình thức trả lãi 2 năm/ lần, mỗi lần như vậy là 25.000đ áp dụng vào công thức sẽ được:

C = (25.000*2) / 1.000.000 = 5%

Vậy từ đó suy ra mức lãi suất cổ phiếu này là 5%/ năm

Yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu

Yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu
Yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu

Mặc dù doanh nghiệp là đơn vị có quyền quyết định mức lãi suất trái phiếu. Nhưng bên cạnh đó doanh nghiệp cũng cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra mức lãi suất phù hợp. 

Lạm phát

Lạm phát là một trong số những yếu tố làm ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu. Khi lạm phát xảy ra đồng nghĩa với giá trị đồng tiền sẽ suy giảm. Lúc này mức lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được từ các trái phiếu được phát hành ở mức cũ sẽ thấp hơn. Nếu doanh nghiệp muốn bù đắp cho nhà đầu tư thì phải nâng cao giá trị của trái phiếu lên, chính vì vậy mức lãi suất trái phiếu cũng bị ảnh hưởng nhiều khi lạm phát xảy ra. 

Rủi ro

Có một điều không thể phủ nhận là rủi ro của trái phiếu càng cao thì lãi suất trái phiếu càng cao. Nguyên nhân chính là khi rủi ro quá nhiều doanh nghiệp muốn tăng mức lãi suất trái phiếu để côi như là phần bù đắp cho các nhà đầu tư khi mua trái phiếu.

Rủi ro này thường gặp khi mua phải những trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp không đủ khả năng trả nợ. Điều này xuất hiện ở các doanh nghiệp không có cơ cấu nhiều khoản nợ, kết quả kinh doanh không tốt dẫn đến mất khả năng chi trả. Chính vì vậy các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thông tin doanh nghiệp phát hành trái phiếu trước khi mua. 

Thời gian đáo hạn

Thời gian đáo hạn trái phiếu cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất của trái phiếu. Nếu thời gian càng kéo dài thì lãi suất trái phiếu càng tăng và ngược lại. Hiểu theo cách đơn giản là nếu giữ trái phiếu trong thời gian dài thì những rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải cũng sẽ càng nhiều. 

Các rủi ro này là biến động kinh tế, lạm phát hay suy thoái nền kinh tế. Vì vậy các doanh nghiệp phải tăng mức lãi suất đối với những trái phiếu có thời gian đáo hạn dài để xem như là bù đắp cho các rủi ro có thể xảy ra.

Biến động thị trường

Biến động thị trường cũng ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu
Biến động thị trường cũng ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu

Biến động thị trường nằm trong số những yếu tố làm ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu và được phần lớn các doanh nghiệp tham khảo khi phát hành. Khi lãi suất thị trường cao thì nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm những công ty phát hành trái phiếu với lãi suất cao. Lúc này để cạnh tranh với những doanh nghiệp khác, công ty phát hành sẽ quy định mức lãi suất trái phiếu cao hơn để thu hút các nhà đầu tư.

Ở chiều hướng ngược lại cũng vậy nếu lãi suất thị trường thấp thì các doanh nghiệp sẽ hạn lãi suất trái phiếu. Điều này giúp cho doanh nghiệp giảm tải áp lực trả lãi cho các nhà đầu tư trái phiếu.

Qua bài viết này, bạn cũng có thể thấy nhà phát hành trái phiếu sẽ là bên quyết định lãi suất trái phiếu tăng hay giảm. Thông qua những yếu tố làm ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu bạn có thể cân nhắc và mua trái phiếu vào thời điểm thích hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Nếu bạn có những thắc mắc, câu hỏi liên quan đến bài viết cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x