Lãi suất phi rủi ro là gì? Cách tính lãi suất phi rủi ro

Phạm Thùy Phương 22/07/2022 88 Views

Bạn đang tìm hiểu về những kiến thức tài chính. Đã nghe qua một số khái niệm về lãi suất phi rủi ro nhưng bạn chưa biết nó là gì, ý nghĩa ra sao, là một chỉ số có quan trọng hay không? Nếu bạn đang có những thắc mắc đó trong đầu thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy. 

Thực tế khi bạn đã có một số vốn nhàn rỗi và bạn bước chân vào các khoản đầu tư, cho dù đó là những khoản đầu tư an toàn nhưng lâu lâu bạn sẽ gặp một số rủi ro không lường trước đó. Chính vì thế, tỷ suất sinh lợi sẽ là một trong những khoản mà các bạn nên quan tâm.

Nên tầm quan trọng của chỉ số lãi suất phi rủi ro sẽ là một thuật ngữ bạn cần phải tìm hiểu. Tìm hiểu cách tính như thế nào, có ý nghĩa ra sao. Tất cả những vấn đề đó sẽ được bật mí tại bài viết này, cùng Nguontaichinh.com xem nhé!

Lãi suất phi rủi ro là gì?

Lãi suất phi rủi ro là gì?
Lãi suất phi rủi ro là gì?

Trước khi tìm hiểu về lãi suất phi rủi ro thì bạn cần hiểu lãi suất là gì, bản chất như thế nào để từ đó bạn có thể hình dung ra được bức tranh tài chính. Vậy lãi suất nó giống như là một loại giá đặc biệt nhưng được hiển thị bằng phần trăm chứ không phải là bằng con các con số như giá cả của một loại hàng hóa.

Lãi suất là một chỉ số quan trọng liên quan đến các hoạt động hằng ngày của chúng ta như bạn có thể mua sắm chi tiêu, tiết kiệm, mua đất,… Ngoài ra, còn ảnh hưởng tới doanh nghiệp như: đầu tư các máy móc thiết bị hay gửi tiết kiệm.

Chính vì thế, những vấn đề liên quan đến lãi suất luôn được xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông hay báo chí. Khi bạn đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã hình dung ra được lãi suất chiếm một phần quan trọng như thế nào trong mỗi cá nhân hay chủ doanh nghiệp.

Vậy lãi suất phi rủi ro là gì, một tên gọi khác mà nhiều người hay dùng đó là lãi suất sinh lợi phi rủi ro. Được hiểu là các doanh nghiệp khi đầu tư vào những công cụ tài chính sẽ không có rủi ro vỡ nợ. Nhưng trên thị trường có nhiều biến động như thị trường thay đổi, rủi ro về những công cụ khi đã đầu tư không thể thu về lượng tiền mặt như mong muốn,… Rất nhiều sự biến động có thể trực tiếp ảnh hưởng mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Nên ta có thể hiểu rằng lãi suất sinh lợi phi rủi ro này là lãi suất dựa trên kho bạc chính phủ với kỳ hạn là ba tháng, nên có thể coi là một đầu tư an toàn. Trên thực tế, những khoản đầu tư vào chính phủ có thể vỡ nợ nhưng để điều này xảy ra thường cực kỳ thấp thậm chí là không có. 

Phân biệt lãi suất phi rủi ro thực và lãi suất phi rủi ro danh nghĩa

Phân biệt lãi suất phi rủi ro thực và lãi suất phi rủi ro danh nghĩa
Phân biệt lãi suất phi rủi ro thực và lãi suất phi rủi ro danh nghĩa

Về hai khái niệm này nghe có vẻ khó hiểu và phức tạp nhưng khi chúng ta bàn về lãi suất phi rủi ro thì những khái niệm này chúng ta cần phải hiểu các kiến thức liên quan đến chúng.

Lãi suất phi rủi ro thực Lãi suất phi rủi ro danh nghĩa
  • Đây là tỷ lệ hoàn vốn mà các nhà đầu tư thường quan tâm vì nó liên quan đến các công cụ tài chính không có rủi ro và lạm phát.
  • Điều này là bất hợp lý. Vì các nhà nghiên cứu đã nói rằng lãi suất thực tế phi rủi ro sẽ bằng với tốc độ của nền kinh tế khi tăng trưởng dài hạn.
  • Được hiểu là lợi tức dựa trên một tài sản phi rủi ro.
  • Cách tính bạn dựa trên tỷ lệ lạm phát và lãi suất thực tế phi rủi ro.

Trên đây, là cách mình trình bày để giúp bạn hiểu rõ về hai khái niệm quan trọng này. Phía dưới là cách tính bạn có thể xem ngay.

Cách tính lãi suất phi rủi ro

Cách tính lãi suất phi rủi ro
Cách tính lãi suất phi rủi ro

Đây là bước quan trọng để xác định được giá vốn nên thường được các doanh nghiệp sử dụng khi định giá tài sản vốn. Công thức được tính như sau:

LSPRR = Phí bảo hiểm lạm phát + Lãi suất phi rủi ro thực 

Thực tế khi bạn đầu tư vào trái phiếu chính phủ thì thường sẽ không có rủi ro nếu không có nợ. Nhưng vấn đề nợ vẫn có thể xảy ra, mình không nói là tuyệt đối nên trái phiếu của chính phủ có thể không là một ví dụ phù hợp.

Ví dụ như: Vào những năm 1904 khi một người đàn ông X mua trái phiếu chính phủ Đức không thể tin rằng một siêu lạm phát đã xảy ra sau khi đã kết thúc cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất. Đây là một trong những ví dụ điển hình khi nói về trái phiếu.

Ý nghĩa lãi suất phi rủi ro

Ý nghĩa lãi suất phi rủi ro
Ý nghĩa lãi suất phi rủi ro

Sau khi bạn đã biết về công thức tính. Vậy ý nghĩa nó như thế nào ứng dụng ra sao trong cuộc sống chúng ta.

  • Thứ nhất: Khi tính toán về những vấn đề liên quan đến tài chính thì lãi suất phi rủi ro là một trong các chỉ số quan trọng liên quan đến công thức Black-Scholes và tỷ lệ Sharpe.
  • Thứ hai: Khi lãi suất này tăng thì các nhà đầu tư sẽ yêu cầu tỷ lệ sinh lời được cao hơn nên dẫn đến mặt bằng chung của các cổ phiếu giá sẽ được tăng cao.

Trên đây là những kiến thức về lãi suất phi rủi ro, cách tính, các ví dụ điển hình, cũng như áp dụng trong thực tế ra sao. Hy vọng với bài viết mà Nguontaichinh.com chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức kinh tế mới mẻ cũng như giúp bạn trong việc đầu tư trở nên thuận lợi hơn, đừng ngừng ngại liên hệ mình nếu cảm thấy thắc mắc nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x