Lãi suất kép? Cách tận dụng sức mạnh của lãi kép

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 190 Views

Bạn đã từng nghe qua khái niệm lãi suất kép nhưng vẫn chưa hiểu nhiều. Nhiều người đã bắt đầu quan tâm với khái niệm này, nếu bạn đang tìm hiểu cách tính cũng như vận dụng như thế nào thì bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy. Tại đây, sẽ cho bạn những kiến thức chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng hình dung.

Hình thức lãi kép này được hiểu một cách đơn giản như khi bạn đã có được một phần lãi tiết kiệm này, bạn sẽ dùng số tiền này để gộp vô luôn phần vốn để nhận được lãi cao hơn. Đây là một trong những cách mà nhiều nhà đầu tư thế giới hay sử dụng trong suốt thời gian qua.

Theo Albert Einstein ông đã nói rằng: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 trên thế giới”. Những ai có thể hiểu được khái niệm này thì việc kiếm tiền sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vậy nó được hiểu như thế nào, cùng với Nguontaichinh.com xem ngay bên viết bên dưới.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là gì?
Lãi suất kép là gì?

Lãi kép là gì hay có tên tiếng anh là Compounding Interest được hiểu một cách đơn giản là tích lũy số tiền lãi mà mình nhận được. Nghĩa là với khoản vốn lúc đầu sinh ra lời, lấy phần lợi nhuận đó để góp vào phần vốn để tiếp tục đầu tư sinh ra lãi. Cứ như thế được lặp đi nhiều lần và khi kéo dài lâu thì tiền lãi sẽ càng cao.

Khái niệm này đã được những đầu tư hồi xưa vận dụng một cách thông minh và đang được nhiều người nhắc lại trong những năm qua. Một cách mà nhiều người hay sử dụng đó là dùng tiền lãi trong gửi tiết kiệm hợp với số vốn ban đầu để gửi tiết kiệm tiếp để gia tăng lợi nhuận.

Công thức tính lãi kép

Công thức tính lãi kép
Công thức tính lãi kép

Hiện nay đang có hai hình thức tính lãi kép đó là theo năm và theo tháng. Cụ thể như thế nào xem ngay công thức tính lãi kép sau đây để bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp với bản thân của mình.

Cách tính lãi suất kép theo năm

Cách tính lãi suất kép

Trong đó: 

 • P: tổng vốn gốc
 • P’: tổng số vốn gốc mới
 • r: mức lãi suất danh nghĩa theo năm
 • n: số lần tiền lãi tiếp theo khi nhập vào tiền gốc mỗi năm
 • t: số năm khoản tiền được mượn

Tổng số tiền mà lãi kép tạo ra (I) được xác định bằng cách lấy giá trị (P’) trừ đi số tiền vốn gốc ban đầu (P). 

Lãi suất kép theo năm

Cụ thể như sau:  Anh B gửi 300.000.000 VND vào một ngân hàng và được nhận mức lãi suất hàng năm là 7%, tiền lãi hàng quý sẽ được nhập vào gốc. Tính số lãi Anh B sau 5 năm nhận được:

Áp dụng công thức trên, ta có P = 300.000.000; r = 0,07; n = 4 và t = 5.

Tổng số tiền nhận được sau 5 năm của anh B là:

P’ = 300.000.000 x (1 + 0,07/4)^(5 x 4) = 424.433.458 VND

Số tiền mà anh B nhận được:

I = 424.433.458 – 300.000.000 = 124.433.458 VND

Cách tính lãi suất kép theo tháng

Cách tính lãi suất kép theo tháng
Cách tính lãi suất kép theo tháng

Nghĩa là trong vòng một vài năm bạn gửi tiết kiệm theo tháng. Để tính được lãi suất kép thì bạn sẽ áp dụng công thức sau đây:

Lãi suất kép theo tháng

Trong đó:

 • P là tổng tiền gốc
 • t là số năm gửi tiết kiệm
 • R = 1+r/12

Ví dụ: Chị A gửi tiết kiệm ngân hàng mỗi tháng 3.000.000 VND và nhận mức lãi suất là 6%/ năm. Chị A gửi tiết kiệm góp hàng tháng trong vòng 25 năm. 

Áp dụng công thức ta có:

R = 1 + 0,06/12 = 1,005 

I = 3.000.000 x 1,005 x (1,005^12×25 -1)/(1,005-1) – 3.000.000 x 12 x 25 = 1.189.376.796

Sức mạnh của lãi suất kép

Sức mạnh của lãi suất kép
Sức mạnh của lãi suất kép

Sức mạnh được thể hiện qua lãi suất, tần suất, số tiền gốc và thời gian. Cụ thể như sau:

 • Số tiền gốc: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Tiền gốc càng lớn thì lãi sau này càng cao.
 • Tần suất: Thời gian tiền lãi được nhập vào số tiền gốc. Có thể đầu tư hàng tháng, hàng năm,… nói chung là đều đặn, từ đó sẽ giúp bạn mang được lợi nhuận lớn trong tương lai.
 • Lãi suất: Lãi cao thì tiền bạn nhận được càng lớn. Việc đầu tư lại số tiền lãi ban đầu sẽ giúp bạn tăng trưởng cao hơn.
 • Thời gian: Cuối cùng thời gian là một trong những yếu tố quan trọng. Thông thường tiết kiệm từ 10,20 cho đến 30 năm,… bạn sẽ thấy tài sản được tăng lên một cách chóng mặt.

Cách tận dụng lãi suất kép

Cách tận dụng lãi suất kép
Cách tận dụng lãi suất kép
 • Thời gian dài hạn: Một lời khuyên mà mình dành cho bạn đó là hãy bước chân vào thị trường và đầu tư sớm nhất có thể. Vì khi bạn đầu tư sớm thì bạn sẽ kéo được thời gian dài sẽ thấy được sự tăng trưởng của lãi kép.
 • Đầu tư thường xuyên: Bạn nên bỏ ra một số tiền để đầu tư hàng tháng, chắc chắn bạn sẽ không ngờ đến sức mạnh của lãi kép. 
 • Lãi suất: Bạn nên lựa chọn những kênh đầu tư tăng tăng trưởng mạnh, thứ hai bạn cần lên chiến lược xây dựng đầu tư dài hạn và hãy học hỏi trau dồi những kiến thức kinh tế về tài chính sẽ giúp ích bạn trong tương lai đấy.
 • Kiên trì: Cuối cùng tính kiên trì là điều cần phải có đối với nhà đầu tư. Chúng ta không nên nóng vội hấp tấp. Theo nhà đầu tư Warren Buffett ông luôn chọn đầu tư theo phương thức dài hạn và tính kiên trì chắc chắn sẽ giúp bạn có được sức mạnh của lãi kép tối đa.

Cuối cùng qua bài viết về lãi suất képNguontaichinh.com chia sẻ sẽ giúp bạn có một phương án đầu tư hiệu quả nhất. Nếu bạn vẫn chưa tận dụng được lãi kép thì hãy bắt đầu ngay khi có thể để có thể tự do tài chính của mình trong tương lai. Chúc bạn có thêm những kiến thức mới và đầu tư vững chắc trong sự nghiệp của mình, đừng ngần ngại liên hệ mình nếu có thắc mắc nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x