Tìm hiểu giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 188 Views

Giao dịch ký quỹ chứng khoán chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm nhưng đối với những nhà đầu tư F0 thì nó vẫn còn là một cụm mới lạ. Được biết dạo gần đây Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã đưa một số loại cổ phiếu không đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ chứng khoán. Vì vậy bạn cũng cần nên biết những loại cổ phiếu đó là gì để tránh được những phiền phức có thể xảy ra.

Để tìm hiểu giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì? Cùng với những thông tin liên quan đến ký quỹ chứng khoán, thì Nguontaichinh.com sẽ là trợ thủ đắc lực sẽ giải đáp những điều mà bạn đang thắc mắc ngay trong bài viết này.

Ký quỹ chứng khoán là gì?

Ký quỹ chứng khoán là gì?
Ký quỹ chứng khoán là gì?

Việc giao dịch ký quỹ hay còn được gọi là Margin Trading là một hình thức đi vay tiền Công ty chứng khoán để mua chứng khoán. Trong đó số chứng khoán có đến từ những giao dịch khác nhau được giao dịch ký quỹ của các nhà đầu tư và sử dụng làm tài sản để đảm bảo cho khoản vay trên.

Điều kiện giao dịch ký quỹ chứng khoán

Điều kiện giao dịch ký quỹ chứng khoán
Điều kiện giao dịch ký quỹ chứng khoán
 • Trước khi thực hiện việc giao dịch ký quỹ các nhà đầu tư phải ký vào hợp động giao dịch ký quỹ với công ty chứng khoán đã được cấp phép cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền để mua chứng khoán theo quy định của pháp luật. 
 • Hợp đồng giao dịch ký quỹ cũng chính là hợp đồng cho các khoản vay trên tài khoản giao dịch ký quỹ. Nội dung của hợp đồng sẽ bao gồm:
  • Tài sản được đảm bảo cho giao dịch ký quỹ, thời hạn bổ sung ký quỹ, xử lý tài sản đảm bảo cho giao dịch ký quỹ khi nhà đầu tư không bổ sung ký quỹ.
  • Phương thức giải quyết khi xảy ra tranh chấp.
  • Nêu chính xác các rủi ro, thiệt hại có thể phát sinh và chi phí khách hàng phải thanh toán. 
 • Các nhà đầu tư nước ngoài không được thực hiện giao dịch ký quỹ.
 • Nhà đầu tư chỉ được phép có 1 tài khoản giao dịch ký quỹ được đăng ký mở tại công ty chứng khoán nơi các nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán. 
 • Bên cạnh đó tài khoản ký quỹ là tài khoản riêng biệt hoặc được quản lý riêng biệt hay được hạch toán dưới dạng tiểu khoản của tài khoản giao dịch chứng khoán hiện có của các nhà đầu tư.
 • Công ty chứng khoán phải tiến hành hạch toán tách biệt tài khoản giao dịch ký quỹ và tài khoản giao dịch chứng khoán bình thường của mỗi nhà đầu tư, tách biệt tài khoản giao dịch ký quỹ và tài khoản giao dịch chứng khoán thông thường giữa các nhà đầu tư. 
 • Nhà đầu tư có nghĩa vụ phải đảm bảo tỷ lệ ký quỹ ban đầu, qua đó tỷ lệ ký quỹ dựa theo hợp đồng đã ký với công ty chứng khoán.
 • Đối với tỷ lệ ký quỹ dựa trên tài khoản giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư giảm xuống thấp hơn tỷ lệ ký quỹ duy trì, công ty chứng khoán sẽ phát hành lệnh gọi ký bổ sung. Chứng khoán không quyền giao dịch cũng như không được tính vào tài sản đảm bảo khi xác định tỷ lệ ký quỹ ban đầu và tỷ lệ ký quỹ duy trì cho giao dịch ký quỹ.
 • Nếu trường hợp nhà đầu tư không thực hiện việc ký quỹ bổ sung, công ty chứng khoán có quyền bán đi số chứng khoán được xem là tài sản đảm bảo tại hợp đồng mở tài khoản giao dịch ký quỹ. Khi thực hiện việc bán chứng khoán là tài sản đảm bảo thì công ty chứng khoán sẽ công bố thông tin theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả giao dịch bán chứng khoán là tài sản đảm bảo đến nhà đầu tư để thực hiện nghĩa vụ báo cáo chủ sở hữu, sẽ công bố thông tin về giao dịch theo quy định của pháp luật nếu có.
 • Nếu công ty chứng khoán không còn đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền để mua chứng khoán thì phải dừng ngay việc ký mới, gia hạn hợp đồng mở vay tài khoản ký quỹ, ngừng cho vay vốn để thực hiện giao dịch ký quỹ và báo cáo dưới dạng văn bản cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vòng 48 giờ kể từ lúc xảy ra.
 • Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quy chế hướng dẫn hoạt động theo giao dịch ký quỹ tại công ty chứng khoán.
 • Nếu ở trong trường hợp cần thiết để ổn định thị trường thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyền yêu cầu tạm ngưng đối với giao dịch ký quỹ tại công ty chứng khoán.

Thuật ngữ về giao dịch ký quỹ

Thuật ngữ về giao dịch ký quỹ
Thuật ngữ về giao dịch ký quỹ

Những thuật ngữ mà bạn cần biết về giao dịch ký quỹ:

 • Tài sản đảm bảo: Có nghĩa là toàn bộ tài sản có trong tài khoản chứng khoán mà bạn đang có là tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua cổ phiếu và những tài sản khác mà công ty chứng khoán chấp nhận.
 • Tỷ lệ nợ: Hay còn gọi là tín dụng là tỷ lệ phần trăm của tổng dư nợ vay / tổng giá trị được phép vay của chứng khoán ký quỹ. Điều bạn cần lưu ý đó là giao dịch ký quỹ chỉ thực hiện khi giao kết hợp đồng với công ty chứng khoán.
 • Tỷ lệ ký quỹ: Hay còn gọi là tỷ lệ hỗ trợ cho một tài khoản chứng khoán khác hoặc mã chứng khoán cao nhất thường thấy là 50% còn thấp nhất là 0%.
  • Tỷ lệ 50% tức là tỷ lệ 1:1 với một giá trị mua là 100 triệu, ít nhất các nhà đầu tư phải bỏ ra 50 triệu và đi vay 50 triệu còn lại.
  • Tỷ lệ 0% có nghĩa là nhà đầu tư phải chi tiền mặt để mua chứng khoán.

Chứng khoán được giao dịch ký quỹ

Chứng khoán được giao dịch ký quỹ
Chứng khoán được giao dịch ký quỹ

Chứng khoán được giao dịch ký quỹ chính là cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch, chứng chỉ niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán và đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Thời gian niêm yết và đăng ký giao dịch
 • Quy mô và kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức phát hành
 • Tính thanh khoản và độ biến động giá (nếu có)
 • Các thông tin được minh bạch cùng với các tiêu chí khác theo quy chế của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Sở giao dịch chứng khoán tiến hành công bố danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ và không được giao dịch ký quỹ trên cơ sở dữ liệu do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quy định.

Dựa trên cơ sở danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ hoặc chứng khoán không được giao dịch ký quỹ do Sở giao dịch Chứng khoán công bố, công ty chứng khoán sẽ lựa chọn danh sách chứng khoán được thực hiện giao dịch ký quỹ tai công ty và thực hiện công bố theo quy định của pháp luật.

Qua bài viết này có lẽ bạn đã phần nào hiểu được định nghĩa và các điều kiện để giao dịch chứng khoán ký quỹ. Mong rằng những kiến thức này sẽ là nền tảng để giúp bạn có được những thành tựu trong lĩnh vực tài chính này. Theo dõi thêm các bài viết về cơ bản về cổ phiếu tại Nguontaichinh.com bạn nhé. Nếu cần được sự hỗ trợ, giải đáp những câu hỏi hãy mạnh dạng liên hệ với chúng mình nhận được câu trả lời sớm nhất nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x