Kỳ hạn trái phiếu là gì? Ý nghĩa, phân loại kỳ hạn trái phiếu

Phạm Thùy Phương 01/08/2022 155 Views

Bạn hiện đang có nhu cầu tìm hiểu về thị trường trái phiếu, và trái phiếu hiện đang là một kênh đầu tư tài chính mang thu hút được rất nhiều nhà đầu tư vì nó có lãi suất cao và khá an toàn. Như vậy, bạn có từng nghe đến kỳ hạn trái phiếu là gì? chưa. 

Trong bài viết ngay hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Kỳ hạn trái phiếu và các ý nghĩa cũng như nó có những loại kỳ hạn trái phiếu nào nhé!

Kỳ hạn trái phiếu là gì?

Kỳ hạn trái phiếu là gì?
Kỳ hạn trái phiếu là gì?

Theo Investopedia, thì kỳ hạn trái phiếu được hiểu là thời gian được tính từ lúc trái phiếu được phát hành cho đến lúc đáo hạn. Ngày đáo hạn sẽ là ngày tổ chức phát hành khi phải mua lại trái phiếu.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ khi phát hành cho đến ngày đáo hạn thì tổ chức phát hành sẽ phải có nghĩa vụ thanh toán tiền lãi theo như thỏa thuận cho người nắm giữ trái phiếu. 

Ý nghĩa kỳ hạn trái phiếu

Ý nghĩa kỳ hạn trái phiếu
Ý nghĩa kỳ hạn trái phiếu

Một trong những thông tin quan trọng mà các nhà đầu tư cần nắm rõ về kỳ hạn trái phiếu cụ thể như:

 • Lợi tức của trái phiếu sẽ phụ thuộc lớn và kỳ hạn
 • Người nắm giữ trái phiếu có thể mong đợi nhận được tiền lãi thông qua một thời gian cụ thể. Bên cạnh đó thì kỳ hạn trái phiếu còn giúp cho nhà đầu tư có được số năm khi khoản vay gốc được trả toàn bộ.
 • Giá trị của trái phiếu sẽ biến động qua quãng đời của nó khi lãi suất trên thị trường thay đổi trong suốt thời gian tồn tại trên thị trường. Và một lưu ý đó là tính biến động của giá trái phiếu phụ thuộc vào thời gian đáo hạn của nó. 

Phân loại kỳ hạn trái phiếu

Phân loại kỳ hạn trái phiếu
Phân loại kỳ hạn trái phiếu

Kỳ hạn trái phiếu sẽ gồm có hai loại:

Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ

Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ
Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ

Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp

Hiện tại có 8 loại hình trái phiếu doanh nghiệp đang được lưu hành tại thị trường Việt Nam. Đó là:

 1. Trái phiếu có thế chấp;
 2. Trái phiếu thu nhập;
 3. Trái phiếu không có thế chấp;
 4. Trái phiếu có thể chuyển đổi;
 5. Trái phiếu có lãi suất ổn định;
 6. Trái phiếu có thể chuộc lại;
 7. Trái phiếu có lãi suất thả nổi;
 8. Trái phiếu chiết khấu.

Nói chung thì các loại trái phiếu doanh nghiệp đều sẽ có kỳ hạn rất đa dạng. Tuy nhiên thì kỳ hạn vẫn phải tuân theo quy định của luật pháp tại Khoản 1 Điều 6, Nghị định 90/2011/NĐ-CP, rõ hơn là “Trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn từ một năm trở lên”.

Thêm vào đó nữa là mệnh giá tối thiểu của một trái phiếu phải từ 100.000 đồng, và các mệnh giá khác sẽ phải là bội của 100.000 đồng. 

Kỳ hạn trái phiếu chính phủ

Kỳ hạn trái phiếu Chính phủ được phát hành phổ biến gồm những hình thức sau đây:

 • Trái phiếu kho bạc: Trái phiếu này có kỳ hạn từ 1 năm trở lên
 • Tín phiếu kho bạc: Trái phiếu ngắn hạn có kỳ hạn dưới 1 năm
 • Trái phiếu công trình: Trái phiếu này có thời hạn 1 năm trở lên và vay vốn theo từng công trình cụ thể dựa vào kế hoạch đầu tư của Nhà nước.

Trái phiếu Chính phủ hiện được phát hành thường có kỳ hạn trung và dài hạn. Trong đó, trung hạn phổ biến nhất vẫn là 5 năm, 7 năm, 10 năm, còn dài hạn thì thường là 15 năm, 20 năm và 30 năm.

Mặc dù là trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu Chính phủ thì đều cần phải tuân thủ đúng theo quy định về kỳ hạn là tối thiểu 1 năm trở lên. 

Lưu ý khi chọn kỳ hạn trái phiếu

Lưu ý khi chọn kỳ hạn trái phiếu
Lưu ý khi chọn kỳ hạn trái phiếu

Đầu tư ngắn hạn

Đối với đầu tư ngắn hạn thì nhà đầu tư cần tìm hiểu chính sách ưu đãi ngắn hạn của các đơn vị phát hành trái phiếu. Và điều quan trọng nhất đó là bạn vẫn phải tìm được một tổ chức có độ uy tín cao để khi đầu tư sẽ yên tâm hơn.

Vày cần chú ý xem xét kỹ các điều khoản thanh toán trong hợp đồng, cũng như là khả năng thanh khoản trái phiếu để khi mà bạn cần huy động vốn gấp thì có thể bán lại cho nhà phát hành. 

Khi đầu tư trái phiếu ngắn hạn thì cần một yếu tố quan trọng sau đó là lãi suất thu về. Vì có rất nhiều chính sách lãi suất được phát hành bởi đơn vị nhằm thu hút các nhà đầu tư. Ví dụ như lãi cố định hay là lãi thả nổi. Cho nên bạn phải xem xét những yếu tố này để mà thu được lãi suất đầu tư tối ưu nhất cho mình nhé!

Đầu tư dài hạn

Khi đầu tư dài hạn thì các nhà đầu tư có nguồn vốn mạnh chỉ việc ngân vốn để chia nhỏ rui ro đầu tư là điều hay thấy. Cho nên, họ sẽ luôn mua trái phiếu có kỳ hạn từ 10 năm hoặc 20 năm.

Khi mà mua trái phiếu có kỳ hạn dài như vậy thì lãi kép hận về sẽ rất là cao. Tuy nhiên nếu mà kinh tế thị trường thay đổi thì lạm phát sẽ tăng mạnh và lúc đồ đồng tiền của bạn sẽ ngày càng bị mất giá. 

Gần giống với đầu tư ngắn hạn, khi mà đầu tư trái phiếu dài hạn thì bạn cũng cần nên tìm những đơn vị uy tín để đầu tư. Vì khi đầu tư trong khoảng thời gian 10 năm đến 20 năm nó là một khoảng thời gian rất là dài. Bởi vậy bạn phải xem xét đến khả năng hoạt động của tổ chức hay doanh nghiệp để có thể biết được nó hoạt động có tốt trong 10 – 20 năm hay không. 

Qua bài viết, chúng tôi mong rằng đã đem lại những thông tin cần thiết dành cho các bạn. Các bạn có thể tham khảo thêm về Đầu tư cổ phiếu, Báo cáo tài chính,… nếu đang có nhu cầu nè. Liên hệ ngay cho Nguồn Tài Chính để được giải đáp nếu như bạn đang có điều gì thắc mắc. 

Và hãy lựa chọn cho mình một phương thức đầu tư phù hợp nhất nhé! Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường mình đi nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x