Jesse Livermore là ai? Tìm hiểu 21 nguyên tắc của Jesse Livermore

Phạm Thùy Phương 31/08/2022 79 Views

Cho đến thời điểm hiện tai, đa phần các nhà đầu tư chứng khoán khi tham gia đều muốn chốt lời nhanh chóng. Thông thường chiến lược mà họ sử dụng là “Đánh nhanh thắng nhanh”. Việc áp dụng chiến lược này không có gì là mới lạ khi huyền thoại Jesse Livermore đã áp dụng từ những năm 1900.

Vậy ông Jesse Livermore là ai, ông có tầm ảnh hưởng thế nào trong thị trường chứng khoán? Những di sản mà ông để lại cho thế hệ sau là gì? Để hiểu rõ hơn về cuộc đời cũng như việc đầu tư của ông hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu nhé.

Jesse Livermore là ai?

Giới thiệu về nhà đầu tư Jesse Livermore
Giới thiệu về nhà đầu tư Jesse Livermore

Jesse Livermore (26/07/1877 – 28/11/1940), ông được biết đến là một nhà giao dịch chứng khoán nổi tiếng tại phố Wall. Ông là người phát minh ra trường phái giao dịch theo ngày. Ngoài ra, Livermore cũng là niềm cảm hứng của Edwin Lefevre tác giả của cuốn sách Hồi ức thiên tài đầu tư chứng khoán, đây là cuốn sách viết về lĩnh vực đầu tư tài chính bán chạy nhất trên thế giới.

Ông Livermore nổi tiếng trong giới tài chính nhờ vào việc bán khống cổ phiếu trong những giai đoạn suy thoái từ năm 1907 đến năm 1929. Trong khi hàng triệu nhà đầu tư đang thua lỗ vì giai đoạn khủng hoảng thì ông đã kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Tiểu sử của Jesse Livermore

Jesse Livermore và người vợ thứ 3 của mình
Jesse Livermore và người vợ thứ 3 của mình

Jesse Livermore có tên gọi đầy đủ là Jesse Lauriston Livermore. Thời thơ ấu của ông gắn liền với Shrewsbury, Massachusetts là nơi ông sinh ra.

Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó. Năm 14 tuổi ông buộc phải bỏ ngang việc học để làm việc phụ giúp gia đình tại một trang trại. Livermore không thích công việc này mà chỉ làm do sự ép buộc của cha. Tuy nhiên với sự ủng hộ của mẹ ông quyết định bỏ nhà ra đi.

Công việc đầu tiên mà ông có được là theo dõi và cập nhập bảng giá niêm yết cho công ty Payne Webber. Lương ông nhận được rất ít chỉ vỏn vẹn 5$ cho mỗi tuần. Tuy chỉ với số tiền 5$ này đã giúp Livermore tham gia vào thị trường đầu tư tài chính.

Khi đến 15 tuổi, ông đặt cược số tiền 5$ mà mình có vào Chicago, Burlington và Quincy Railroad. Và kết quả khoản cược này đã đem về cho Livermore 3.12$ đầu tiên. Sau đó Livermore tiếp tục tham gia đặt cược tại nhiều sòng bài khác nhau tại Boston. 

Đến khi 20 tuổi, Livermore đã tích lũy được khối tài sản lên đến 10.000$. Thậm chí vào năm 22 tuổi ông còn bị cấm xuất hiện tại các sòng bạc ở Boston. Đây cũng chính là cơ duyên khiến ông tìm đến phố Wall để tìm kiếm hướng đầu tư mới.

Nhờ vào khả năng nắm bắt tâm lý thị trường của mình, ông sớm đã trở thành một trong những “con cáo già” của thị trường phố Wall. Khối tài sản mà ông sở hữu lúc này lên đến cả trăm triệu USD.

Thành công là vậy nhưng ông đã 3 lần rơi và tình thế phá sản. Lần thứ nhất và thứ hai là sai lầm khi đầu tư vào ngành bông,  những lần này ông vẫn đủ sức gượng dậy. Lần thứ 3, ông lại tiếp tục đầu tư vào ngành bông tuy nhiên thời điểm lúc này là sau thế chiến thứ nhất. Lúc này Bộ Nông nghiệp Mỹ đã tìm đủ mọi cách để ngăn chặn hoạt động của ông khiến ông lâm vào tình thế phá sản lần thứ ba. 

Thật không may mắn ở lần thất bại thứ ba, ông không còn đủ sức để gượng dậy như 2 lần trước. Kết quả là Livermore phải gánh một khoản nợ khổng lồ ở tuổi 60. Đây cũng chính là một trong số những nguyên nhân khiến Livermore tìm đến con đường tự kết liễu chính mạng sống của mình bên cạnh lý do về mặt tâm lý.

Tìm hiểu cuộc đời của Jesse Livermore

Tìm hiểu về cuộc đời của Jesse Livermore
Tìm hiểu về cuộc đời của Jesse Livermore

Cuộc đời của Jesse Livermore đã từng nếm trải vô số thăng trầm. Ông đã lớn lên trong một gia đình nghèo khó và đứng trên đỉnh vinh quang chỉ với hai bàn tay trắng. Tuy nhiên sự nghiệp và cuộc sống của ông lại kết thúc từ chính sai lầm khi đầu tư vào ngành bông.

Nếm trái đắng khi bước chân vào thị trường phố Wall

Năm 1899, Livermore đã quyết định chuyển đến New York để sinh sống và tham gia vào thị trường phố Wall. Trong ngày diễn ra phiên giao dịch đầu tiên ở sàn New York, ông đã thua sạch toàn bộ số tiền dành dụm chỉ vì giá giao dịch chậm hơn giá thị trường 30 – 40 phút. 

Lúc đó, ông thậm chí phải nhờ đến Nettie (cũng là vợ mới cưới của ông) cầm toàn bộ trang sức. Sự việc này khiến người vợ mới cưới của Livermore vô cùng tức giận, cả hai người đã ly hôn chỉ sau vào tháng làm đám cưới.

Sau thất bại cay đắng tại sàn New York, ông tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới tại sàn chui St.Louis. Việc giao dịch của ông diễn ra khá thuận lợi trước khi bị chủ sàn phát hiện thân phận của mình. Và kết quả là ông bị cấm giao dịch tại sàn này. Không vì vậy mà bỏ cuộc, ông tiếp tục thuê nhiều người giao dịch hộ và đã kiếm lời 5.000$ từ sàn giao dịch chui này.

Vào năm 1901, ông quay trở về phố Wall. Ở thời điểm đó thị trường đang rất khởi sắc và ông dễ dàng thu về lợi nhuận 50.000$. Tuy nhiên may mắn đã không tiếp tục với ông khi ông mạo hiểm giao dịch với mặt hàng bông. Đó cũng là bài học mà ông rút ra được để đầu tư thận trọng hơn. 

Thu lợi nhuận khủng từ việc bán khống cổ phiếu Union Pacific

Sau một vài lần thất bại, Livermore đánh nhanh chóng đứng dậy và lấy lại phong độ khi nhiều lần thắng lớn trên thị trường chứng khoán. Năm 1906, khi nghỉ ngơi tại khách sạn đắt đỏ Palm Beach, ông đã có cơ hội được gặp mặt chủ khách sạn và có được thông tin mật quan trọng liên quan đến cổ phiếu Union Pacific. 

Kể từ khi trở về sau kỳ nghỉ này, ông đã bán khống toàn bộ số cổ phiếu Union Pacific dù cho thời điểm đó mã cổ phiếu này đang tăng rất mạnh. Quyết định này làm nhiều người nghĩ rằng ông là người không bình thường. 

Kết quả làm nhiều không nghĩ đến, sau khi diễn ra trận động đất tại thành phố San Francisco, giá cổ phiếu vừa bán không bỗng chốc quay đầu giảm giá. Chính nhờ vào quyết định bán khống của ông đã giúp ông thu về lợi nhuận 250.000$, đây là số tiền khổng lồ vào thời điểm đó.

Chịu lỗ 40.000$ khi tiếp tục bán khống

Nhận thấy thị trường đang có dấu hiệu hồi phục, Livermore đã tìm cách mua lại cổ phiếu Union Pacific. Tuy nhiên người bạn thân của ông đã đưa ra lời khuyên ông nên cẩn thận khi đầu tư vào cổ phiếu.

Không nghe lời khuyên, ông lại tiếp tục bán không. Tuy nhiên lần này diễn biến hoàn toàn không giống với lần trước khiến ông chịu lỗ đến 40.000$.

Dự đoán chính xác thời điểm thị trường lao dốc và năm 1907

Năm 1907, Livermore là người đã dự đoán chính xác tuổi nào tốt cho thị trường chứng khoán. Ở thời điểm này thị trường đang trong tuần khủng khoản, ngay lúc này ông bắt đầu thu gom cổ phiếu. Điều này cũng khiến nhiều nhà đầu tư khác làm theo khiến thị trường khởi sắc trở lại.

Trong giai đoạn này có thời điểm ông đã thu lời 1 triệu đô mỗi ngày. Ngoài ra ông cũng dẫn dắt nhiều bạn cùng tham gia đầu tư.

Thiệt hại triệu đô vì bạn bè đâm sau lưng 

Chỉ với hoạt động bán khống cổ phiếu mà Livermore đã thu về cả triệu đô. Đến nỗi giới đầu tư phố Wall còn gán cho ông biệt danh “cậu bé bán khống”. Người bạn thân của ông lúc bấy giờ, Teddy Price cũng là một danh nhân có tiếng đã khuyên ông nên bán cổ phiếu ngành bông. Cũng chính vì lời khuyên này đã khiến Livermore rơi vào tình thế phá sản vào năm 1915.

Với số lượng cổ phiếu mà ông mua từ năm 1907 để làm phục hồi thị trường vô hình chung đã khiến ông rơi vào thế bí. Trong những năm tiếp theo, số cổ phiếu đó liên tục rớt giá. Cũng trong một năm sau đó ông đã có cơ hội kiếm lại 5 triệu đô.

Sau khi chia tay với người vợ thứ nhất, ông kết hôn với người vợ thứ 2 là Dorothy và có con trai đầu lòng Jesse Livermore II. Đây là khoản thời gian hạnh phúc nhất của Livermore vì ông vừa có tiền, hạnh phúc và danh tiếng.

Lợi nhuận 100 triệu đô trong bối cảnh thị trường sụp đổ

Năm 1929, chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của chứng khoán Mỹ, việc này tạo điều kiện để không ít các nhà đầu tư kiếm lời. Trong bối cảnh như vậy nhưng Livermore lại có dự cảm không lành. 

Trước thời điểm đen tối ngày 29/10, ông dành toàn bộ thời gian và cùng các cộng sự thực hiện giao dịch. Cùng thời điểm đó ông bị cả thị trường cho là nguyên nhân xảy ra các đợt bán tháo hàng loạt, gây ra vô số vụ phá sản. 

Kết quả là toàn bộ giao dịch được thực hiện trước thời điểm thứ Ba đen tối đã giúp Livermore thu về khoản lợi nhuận lớn chưa từng có 100 triệu đô.

Đỗ vỡ hôn nhân lần 2

Thành công là vậy nhưng cuộc sống hôn nhân của ông lại không còn được như trước. Ông có nhiều bồ nhí ở bên ngoài trong khi vợ ông lại rơi vào tình trạng nghiện rượu.

Sau đó vợ của ông Dorothy đã đệ đơn ly hôn, bà đã giành được quyền nuôi con và khoản tài sản trị giá 10 triệu đô. Ngay sau khi ly hôn, bà đã nhanh chóng kết hôn với người mới.

Ở độ tuổi 56, Livermore đã không còn đứng trên đỉnh cao sự nghiệp nữa. Trong một chuyến nghỉ mát, ông gặp được Harriet Metz. Bà đã từng là ca sĩ người Mỹ đã kết hôn 4 lần. Hai người đi đến hôn nhân dù trước đó đã nhiều lần đổ vỡ.

Tiếp tục phá sản

Sau lần phá sản đầu tiên, Livermore đã không khó khăn để vực dậy nhưng lần này lại khác so với lần trước. Dù tự tin với sức ảnh hưởng của bản thân trên thị trường nhưng ông đã không còn ở độ tuổi sung sức như trước, gia đình tan vỡ khiến ông gặp nhiều vấn đề tâm lý.

Việc SEC ra đời cũng cản trở việc Livermore quay lại thị trường. Sau này cũng chính SEC bắt đầu điều tra, tìm mọi cách để ngăn ông thực hiện giao dịch đã từng thực hiện trong quá khứ. 

Không may thay con trai của ông cũng mắc chứng nghiện rượu giống mẹ và có lối sống trụy lạc giống của cha. Vì không muốn chứng kiến cảnh con trai đắm mình trong men rượu, bà đã rút súng ra đe dọa con trai và nổ súng thật. Và may mắn là cả hai không sao. 

Tuy nhiên sự kiện trên đã đánh một đòn tâm lý đến Livermore. Ông thường xuyên bị stress dẫn đến quyết định không chính xác khi giao dịch.

Jesse Livermore tự kết liễu mình

Với số tài sản của người vợ thứ ba vẫn giúp ông có một cuộc sống không lo nghĩ. Thế nhưng dường như ông vẫn không thể vượt qua khỏi cú sốc tâm lý khi nghĩ đến con trai và vợ cũ. Thậm chí ông còn bị khối tài sản hàng triệu đô của người vợ mới ru ngủ.

Ngày 28/11/1940, Jesse Livermore –  Nhà giao dịch huyền thoại đã tự kết thúc cuộc sống của mình bằng một phát súng. Người ta tìm thấy ông trong phòng khách sạn Sherry Netherland kèm bức di chúc gửi đến người vợ Harriet Metz.

Ông gần như không để lại bất cứ tài sản nào cho người con trai của mình. Vào năm 1975, người con trai của ông cũng tìm đến cái chết khi bắn vào một cảnh sát và con cún yêu quý của anh ta.

Tìm hiểu 21 nguyên tắc đầu tư của Livermore

Tìm hiểu 21 nguyên tắc của nhà đầu tư Jesse Livermore
Tìm hiểu 21 nguyên tắc của nhà đầu tư Jesse Livermore
 1. Thị trường chứng khoán như một vòng lặp, không có gì mới xảy ra.
 2. Không thể kiếm tiền liên tục bằng việc giao dịch hằng ngày hay hằng tuần.
 3. Đừng quá tin tưởng vào ý kiến của bản thân, cho đến lúc vận động của thị trường xác nhận ý kiến đó.
 4. Thị trường không bao giờ sai.
 5. Lợi nhuận khi bắt đầu phản ánh số tiền thực hình thành từ đầu tư.
 6. Thị trường vận động theo hướng lưu của cổ phiếu, vậy nên đừng vội chối lời sớm.
 7. Đầu cơ mạo hiểm và đầu tư hoàn toàn khác nhau, bạn không nên lẫn lộn chúng với nhau.
 8. Số tiền mất đi khi đầu cơ thường sẽ nhỏ hơn so với số tiền mà bạn mất từ những thương vụ đầu tư. 
 9. Khi giá chưa đủ cao, bạn đừng bao giờ chỉ bán 1 cổ phiếu.
 10. Nên mua cổ phiếu khi giá của nó bước vào một nhịp mới so với nhịp giá cũ.
 11. Không bao giờ bình quân giá đi xuống.
 12. Cái tôi chính là kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư và nhà đầu cơ.
 13. Không mua vào bất kỳ loại cổ phiếu nào khi giá của nó đã xuống thấp hơn mức trung bình.
 14.  Sự mộng tưởng nên được loại bỏ.
 15. Mọi xu hướng chính đều cần thời gian để hình thành.
 16. Bạn không cần phải bận tâm đến nguyên nhân đằng sau của chuyển động giá. 
 17. Hãy theo dõi một vài mã cổ phiếu thay vì nhiều mã.
 18. Những cổ phiếu thống trị thị trường trong hôm nay chắc chắn sẽ không thể thống trị thị trường trong 2 năm sau.
 19. Nếu không thể kiếm lời từ cổ phiếu thống trị thị trường, bạn sẽ khó kiếm lời từ nơi khác hoặc toàn bộ thị trường.
 20. Không phải tất cả mã cổ phiếu sẽ cùng đi lên hay đi xuống theo nhịp của thị trường. Sẽ có một số cổ phiếu đặc biệt đi ngược hướng thị trường.
 21. Không có nhiều người có thể kiếm tiền chỉ cần dựa theo sự tư vấn của người khác. Bạn nên cẩn thận với thông tin nội bộ. Nếu kiếm tiền dễ dàng sẽ không ai dâng tiền vào túi bạn.

Phân tích 8 sai lầm dẫn đến bi kịch của Livermore

Phân tích 8 sai lầm mà Jesse Livermore mắc phải
Phân tích 8 sai lầm mà Jesse Livermore mắc phải

Tuy rằng Jesse Liver được biết là nhà giao dịch của phố Wall nhưng bản thân ông cũng mắc không ít sai lầm. Tuy nhiên, ông luôn là niềm cảm hứng bất diệt cho các thế hệ nhà đầu tư sau này với 21 nguyên tắc đầu tư vẫn còn giá trị đến thời điểm hiện tại. Sau đây chúng ta cùng phân tích 8 sai lầm dẫn đến bi kịch của Livermore.

 • Không quan trọng việc cắt lỗ: Ông rất giỏi trong việc dự đoán xu hướng của thị trường nhưng ông lại không tập trung cắt lỗ đúng thời điểm. Thói quen của ông là ôm lệch trong dài ngày ngay cả khi thị trường đã đổi chiều. Cũng chính vì thói quen này đã khiến ông không ít lần thua lỗ nặng. Sau này khi đúc kết kinh nghiệm từ quá trình giao dịch của chính mình, ông mới đưa ra lời khuyên “Bạn nên giữ lại những thứ còn sinh lời và nên bán hết những thứ mà bạn cảm thấy sẽ thua lỗ”.
 • Giao dịch quá nhiều: Livermore đã tham gia thị trường với tư thế hăm hở, ông giao dịch rất nhiều dù đã lãi lớn. Chính vì lòng tham cũng là nguyên nhân chính khiến ông bị sa đọa quá mức vào thị trường.
 • Bị ảnh hưởng từ các lời khuyên: Dù là nhà giao dịch tài giỏi nhưng Livermore vẫn có lúc nghe theo lời của người khác. Đặc biệt là với những người được đánh giá là giỏi hơn mình về mặt chuyên môn. Từ những lần thất bại lớn, ông nhận ra kẻ thù số 1 của một trader là không có lập trường rõ ràng.
 • Không chú trọng đến quản lý rủi ro: Kể từ khi bước chân vào thị trường phố Wall, ông đã có ít nhất 3 lần rơi vào tình trạng phá sản. Dường như Livermore luôn tự tin vào khả năng của bản thân mà không quan tâm đến việc quản lý rủi ro. Sự chủ quan này đã làm cho ông ra đi gần như tay trắng mà không để lại bất kỳ tài sản nào cho con trai của mình.
 • Khối lượng lệch không khoa học: Ông luôn có thói quen giao dịch theo kiểu thăm dò. Có thể hiểu ông đặt một định nhỏ để xem phản ứng trường đừng. Nếu trường hợp ông đoán đúng giá, ông lập tức nhồi lệnh thậm chí đến quá mức. Với kiểu giao dịch như vậy một khi thắng sẽ thắng đậm ngược lại sẽ thua sạch.
 • Không có kỷ luật khi giao dịch: Livermore thường gặp vấn đề trong việc quản lý giao dịch theo một cách kỷ luật. Ông thường xuyên phá vỡ kế hoạch được để ra từ trước. Với lần thắng đậm vào ngày thứ Ba đen tối là dịp hiếm hoi mà người ta thấy ông thực hiện chiến lược giao dịch một cách kỷ luật.
 • Lối sống trụy lạc: Tuy việc Jesse kiếm được rất nhiều tiền nhưng ông xài tiền cũng nhiều không kém. Ông chi tiền lớn cho những chuyến du lịch sang chảnh, những món đồ đắt đỏ, mua tất cả mọi thứ. Trong khi đó ông không tạo cho mình một khoản phòng thân vững chắc. Dù có vợ nhưng ông vẫn trăng hoa, có bồ nhí ở khắp nơi.
 • Không biết cách vượt qua những cú sốc: Chính vì lối sống buông thả đã làm cho ông luôn bị stress, hôn nhân nhiều lần đổ vỡ. Ông tiến hành giao dịch ngay cả khi vấn đề của mình chưa được giải quyết. Đây là nguyên nhân chính khiến Livermore tìm đến cái chết.

Nguontaichinh.com vừa mang đến cho mọi người đã biết thêm thông tin về Jesse Livermore, một nhà đầu tư cổ phiếu huyền thoại. Có thể thấy cuộc đời của ông đã trải qua nhiều khung bậc cảm xúc khác nhau đi lên từ hai bàn tay trắng đạt được đỉnh cao sự nghiệp để rồi trắng tay vì đầu tư thua lỗ. Nếu bạn là người yêu thích những câu chuyện của các nhà đầu tư nổi tiếng hay muốn bổ sung thêm kiến thức hãy theo dõi thêm tại chuyên mục kiến thức kinh tế. Nếu có thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x