Hướng dẫn cách tự học đầu tư chứng khoán online cơ bản

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 176 Views

Học đầu tư chứng khoán là một việc làm thông minh của các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào thị trường này. Bạn biết không, thị trường chứng khoán sinh lời cao nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, muốn thành công bạn cần có những phương pháp đầu tư đúng đắn và học các kiến thức liên quan chính là việc đầu tiên cần làm trước khi tham gia đầu tư.

Trên mạng Internet hiện nay có rất nhiều tài liệu hướng dẫn tự học đầu tư chứng khoán online cho mọi người. Tuy nhiên với quá nhiều tài liệu, những người mới dễ bị choáng ngợp và không biết bắt đầu từ đâu.

Trong bài viết ngày hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ hướng dẫn các bạn cách tự học đầu tư chứng khoán online cơ bản nhất, giúp bạn dễ dàng tiếp cận thị trường và có phương pháp đầu tư phù hợp.

Tại sao cần học đầu tư chứng khoán?

Tại sao cần học đầu tư chứng khoán?
Tại sao cần học đầu tư chứng khoán?

Hiện nay có rất nhiều người tập tành học đầu tư chứng khoán, cổ phiếu như các doanh nhân, nhân viên văn phòng, công chức viên chức nhà nước,… Vậy mọi người đã từng đặt câu hỏi tại sao nhiều người lại học đầu tư chứng khoán chưa? Dưới đây là một vài lý do mà bạn nên biết:

 • Sinh lời cao: Chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời cao dành cho các nhà đầu tư thông minh. Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, lãi suất hàng năm trung bình từ 6-7%/ năm. Nhưng nếu đầu tư chứng khoán, bạn chọn đúng công ty có mức tăng trưởng cao thì lợi nhuận mà bạn nhận được có thể cao hơn rất nhiều so với gửi ngân hàng.
 • Không cần nhiều vốn: Đầu tư chứng khoán bạn không cần quá nhiều vốn, tùy theo năng lực tài chính của mình mà bạn lựa chọn phương án đầu tư phù hợp. Chỉ cần từ 2-3 triệu là bạn có thể mua chứng khoán được rồi.
 • Đầu tư online linh hoạt: Các giao dịch chứng khoán được thực hiện online qua mạng internet vô cùng linh hoạt. Bạn có thể mua / bán hoặc rút tiền về chỉ trong 2-3 ngày.

Các bước tự học đầu tư chứng khoán cơ bản

Các bước tự học đầu tư chứng khoán cơ bản
Các bước tự học đầu tư chứng khoán cơ bản

Chứng khoán là một lĩnh vực rất rộng lớn, có rất nhiều vấn đề mà bạn cần tìm hiểu. Ở trong phần này mình sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản nhất dành cho những bạn mới bắt đầu học chơi chứng khoán.

Các kiến thức cơ bản cần biết

Trước khi đầu tư thì việc tìm hiểu những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán rất quan trọng, nó giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường và có thể thực hiện đầu tư, giao dịch đúng đắn nhất. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán:

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy chứng nhận số tiền mà bạn đã đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty phát hành.

Cổ phiếu là một loại chứng khoán và là đối tượng giao dịch trên sàn chứng khoán. Có 2 loại cổ phiếu gồm cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi.

Mua / bán cổ phiếu, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ mức cổ tức mà doanh nghiệp chi trả và được hưởng lợi từ chênh lệch sẽ giá mà bạn mua với giá bán cho nhà đầu tư khác.

Người sở hữu cổ phiếu có các quyền lợi như quyền biểu quyết, quyền tự ứng cử vào hội đồng quản trị,….. 

Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu

Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu
Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu

Bảng giá chứng khoán niêm yết, khối lượng của từng mã chứng khoán và các chỉ số được phân biệt bằng các màu sắc khác nhau trên bảng giá, cụ thể như sau:

 • Màu vàng là màu của giá tham chiếu
 • Màu tím là màu của giá trần
 • Màu xanh lam là màu giá sàn
 • Màu xanh lá cây thể hiện giá khớp lệnh cao hơn giá tham chiếu
 • Màu đỏ thể hiện giá khớp lệnh thấp hơn giá tham chiếu.

Giá trần là giá tối đa và giá sàn là giá tối thiểu được phép mua/bán trong phiên giao dịch. Ở mỗi sàn giao dịch sẽ có quy định về giá trần và giá sàn khác nhau. Sàn HOSE thì giá trần và giá sàn chênh lệch +-7% so với giá tham chiếu. Sàn HNX giá trần và giá sàn chênh lệch +-10% so với giá tham chiếu.

Quy định trên sàn giao dịch

Thời gian giao dịch

Các sàn giao dịch mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày lễ, ngày Tết. Thời gian giao dịch là từ 9h – 14h45p. Thời gian nghỉ trưa từ 11h30 – 13h chiều.

Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào 15p đầu tiên và 15p cuối cùng của ngày giao dịch. Mục đích nhằm xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của ngày giao dịch.

Các lệnh giao dịch

Trong giao dịch chứng khoán, giá mở cửa, giá đóng cửa được xác định dựa trên mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất. Lệnh ATO (At the open), lệnh ATC (At the close) được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ.

Lệnh ATO, ATC chỉ có khối lượng, không có mức giá cố định và 2 lệnh này được ưu tiên khớp trước tất cả những lệnh khác. Các lệnh mua bán sẽ không được khớp ngay nếu được nhập vào trong phiên khớp định kỳ, nó phải chờ khi kết thúc 15p nhập lệnh. Tại sàn HOSE và HNX giá tham chiếu chính là giá đóng cửa cửa phiên giao dịch liền trước.

Phiên khớp lệnh liên tục là phiên giao dịch mà các lệnh mua/bán sẽ được khớp ngay sau khi nhập vào hệ thống. Lệnh được sử dụng nhiều nhất là lệnh giới hạn (lệnh LO). Lệnh này yêu cầu mua/bán tại 1 mức giá mà bạn đặt ra hoặc tốt hơn.

Trong giao dịch chứng khoán còn nhiều lệnh được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục như lệnh MP, lệnh MTP, lệnh MOK, lệnh MAK,… Các lệnh này sẽ được mình chia sẻ chi tiết ở các bài viết tiếp theo, các bạn nhớ theo dõi nhé!

Mở tài khoản chứng khoán

Tiếp theo bạn cần tìm hiểu công ty chứng khoán uy tín và mở tài khoản chứng khoán tại đây. Hiện có nhiều công ty chứng khoán như VnDirect, VPS, BSC, MBS, TCBS,….

Bạn chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên vf có đầy đủ tư cách pháp nhân sẽ được phép mở tài khoản chứng khoán. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán online một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Cách phân tích cổ phiếu

Cách phân tích cổ phiếu
Cách phân tích cổ phiếu

Trước khi lựa chọn đầu tư một loại cổ phiếu nào đó, bạn cần phải thực hiện phân tích cổ phiếu, điều này sẽ giúp bạn hạn chế được thua lỗ khi đầu tư. Việc phân tích cổ phiếu nó sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề như Nên đầu tư cổ phiếu nào? Giá cả như thế nào là phù hợp? Khi nào nên đầu tư và khi nào nên bán cổ phiếu rút khỏi thị trường,…

Mỗi nhà đầu tư thường sẽ có cách phân tích cổ phiếu khác nhau, dưới đây là 3 trường phái đầu tư phổ biến trên thị trường:

Đầu tư theo phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản hay còn gọi là đầu tư giá trị thực, họ sẽ lựa chọn đầu tư dựa trên giá trị thực của doanh nghiệp và đại điểm cho trường phái phân tích cơ bản là Warren Buffett.

Quan điểm của các nhà đầu tư giá trị:

 • Giá trị thực của doanh nghiệp có liên quan mật thiết đến khả năng tăng trưởng, rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải, dòng tiền,…
 • Bất kỳ sự chênh lệch nào so với giá trị thực là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu  của doanh nghiệp đang ở dưới hoặc vượt quá giá trị thực của doanh nghiệp.
 • Khả năng tăng trưởng là yếu tố cơ bản, cốt lõi để nhà đầu tư có thể nhận định giá trị thực của cổ phiếu trong tương lai.

Đầu tư theo phân tích kỹ thuật

Các nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật họ không quan tâm đến các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Họ cho rằng, giá và khối lượng biến động trong quá khứ đã phản ánh đầy đủ thông tin về xu hướng của cổ phiếu trong tương lai.

Đầu tư theo tin tức

Các nhà đầu tư theo tin tức thường là các tay to, nhạy bén thông tin. Họ tìm kiếm các thông tin vĩ mô, tình hình kinh doanh ngành, tình hình tài chính doanh nghiệp… Nguồn thông tin là do cơ quan công quyền, báo chí, các công ty chứng khoán cung cấp hoặc những thông tin nội bộ.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một vấn đề khá quan trọng bạn cần biết khi học đầu tư cổ phiếu, chứng khoán. Bạn sẽ nghiên cứu các biến động giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch trong quá khứ từ đó dự đoán xu hướng của cổ phiếu trong tương lai.

Nền tảng của phân tích kỹ thuật là biến động giá và khối lượng giao dịch, giá cổ phiếu dịch chuyển theo xu hướng và lịch sử luôn lặp lại. Giá và khối lượng giao dịch được thể hiện trên các biểu giá cổ phiếu.

Khi phân tích kỹ thuật bạn cần đọc hiểu biểu đồ chứng khoán. Có 5 vùng chính mà bạn cần quan tâm trên đồ thị giá chứng khoán gồm:

 • Thông tin chung: mã chứng khoán
 • Trục thời gian: khung thời gian (ngày, tuần, tháng), khoảng thời gian quan sát
 • Các chỉ báo kỹ thuật như đường MA, MACD, Bollinger Band,….
 • Khối lượng giao dịch
 • Giá cùng xu hướng giá

Thông qua phân tích kỹ thuật về giá và các chỉ báo, bạn có thể xác định được xu hướng của cổ phiếu và tìm được điểm mua, điểm bán thích hợp, chốt lời, cắt lỗ hợp lý.

Đặt lệnh mua cổ phiếu

Đặt lệnh mua cổ phiếu
Đặt lệnh mua cổ phiếu

Tiếp theo bạn cần đặt lệnh mua bán cổ phiếu qua phần mềm giao dịch. Mỗi công ty chứng khoán đều có phần mềm riêng, nhưng cách đặt lệnh giống nhau.

Trước khi thực hiện giao dịch bạn cần xác định mã cổ phiếu muốn mua/bán, loại lệnh sử dụng (MP, LO,..), khối lượng giao dịch, mức giá đặt,…. rồi thực hiện đặt lệnh.

Học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, kiến thức

Học đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực rất đặc biệt bạn cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức, rèn luyện để tích lũy những kinh nghiệm thực tiễn cho mình. Bạn có thể làm cho mình một quyển sổ ghi chép ghi lại các giao dịch, những kiến thức, kinh nghiệm học được cùng những lần đặt lệnh, chốt lời hoặc cắt lỗ. Bạn có thể đọc thêm những kiến thức từ sách, báo, tạp chí và học hỏi từ các nhà đầu tư khác.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp
Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp khi tự học đầu tư chứng khoán:

Tại sao nên sở hữu cổ phiếu?

Tiền nhàn rỗi là tiền chết và hàng năm tỷ lệ lạm phát từ 2-4%, tiền nhàn của bạn sẽ bị mất giá. Việc dùng tiền đầu tư là một cách làm khôn ngoan để tiền đẻ ra tiền.

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư tạo ra nguồn thu nhập thụ động bên cạnh các kênh khác như đầu tư bất động sản, gửi tiết kiệm,…

Khi mua cổ phiếu bạn có thể thực hiện theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Chọn 1 doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong ngành. Có thể bắt đầu với cổ phiếu Bluechip.
 • Bước 2: Định giá cổ phiếu bằng các chỉ báo P/E, P/B, P/S,…
 • Bước 3: Mua cổ phiếu khi mức giá trên thị trường thấp hơn từ 30-50% so với định giá của bạn.

Khi nào nên bán cổ phiếu?

Thắng – thua trong cổ phiếu là rất bình thường, việc nhà đầu tư cần làm là đảm bảo tỷ lệ thắng cao hơn tỷ lệ thua lỗ. Để đầu tư thành công bạn cần tìm hiểu về doanh nghiệp và giá trị doanh nghiệp trước khi mua hoặc bán cổ phiếu.

Không có một công thức hoặc 1 chuyên gia nào có thể đảm bảo đầu tư chiến thắng 100% vì không ai dự đoán được tương lai cả. Việc bạn cần làm là giảm thiểu khả năng mắc lỗi xuống mức thấp nhất có thể. Chọn thời điểm chốt lời và cắt lỗ hợp lý.

Sai lầm thường gặp khi đầu tư cổ phiếu là gì?

Những sai lầm cơ bản của những người mới học đầu tư chứng khoán như sau:

 • Không biết rõ mình đang làm gì?
 • Đầu tư tiền vào một công ty, 1 lĩnh vực mà mình không hiểu rõ về nó
 • Không kiểm soát được tâm lý của bản thân, dễ bị ảnh hưởng theo hiệu ứng số đông.
 • Quá hấp tấp vội vàng khi đầu tư

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực sinh lời cao nhưng nó cũng có rất nhiều rủi ro. Trước khi đầu tư bạn cần phải trau dồi, tự học các kiến thức, kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán để đưa ra các lệnh đặt mua, giao dịch phù hợp.

Hy vọng với những thông tin hướng dẫn tự học đầu tư chứng khoán cơ bản này sẽ mang đến hiệu quả cho các bạn. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Nếu bạn có thắc mắc gì về việc đầu tư chứng khoán có thể liên hệ với Nguontaichinh.com để đội ngũ nhân viên chúng tôi hỗ trợ, tư vấn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x