Fomo là gì? Cách tránh bẫy Fomo trong đầu tư chứng khoán

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 242 Views

Trong thị trường chứng khoán bên cạnh những nguồn lợi phát sinh siêu to khổng lồ thì bên cạnh đó cũng có vô số những rủi ro và cạm bẫy mà người đầu tư luôn gặp phải. Một trong số đó chính là bẫy “Hiệu ứng tâm lý Fomo”, bất kể bạn là một nhà đầu tư mới bước chân vào nghề, hay đã có nhiều năm kinh nghiệm thì việc nắm rõ được Fomo là gì là điều cần thiết.

Mỗi bài viết Nguontaichinh.com sẽ đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau và bài viết này sẽ nói về Fomo là gì? Cách phòng tránh bẫy Fomo trong đầu tư chứng khoán dành cho các nhà đầu tư. Chúng ta hãy bắt đầu đi tìm hiểu về loại bẫy qua từng phần nhé. 

Hiệu ứng tâm lý Fomo

Hiệu ứng tâm lý FOMO
Hiệu ứng tâm lý FOMO

Theo một thống kê cho thấy có đến hơn 60% số người đầu tư chứng khoán đã và đang chịu ảnh hưởng của hiệu ứng tâm lý Fomo. Có thể nói đây là một hiệu ứng tâm lý hết sức nguy hiểm đối với các nhà đầu tư F0, bởi họ chưa có kiến thức, chưa có nhiều trải nghiệm nên cứ thấy ai có mã ngon là sẽ nhào vô mua. Kết quả cuối cùng chắc hẳn mọi người cũng hình dung được đó là trắng tay.

Fomo là gì?

Fomo hay còn được biết đến là Fear of missing out được dịch ra là sợ bỏ lỡ cơ hội khi không chạy theo số đông. Thông thường những nhà đầu tư mới sẽ gặp phải hiệu ứng tâm lý này, họ luôn làm theo những gì người khác làm bởi vì sợ bản thân sẽ tụt hậu không theo kịp người khác do không nắm bắt kịp xu hướng của thời đại.  

Tâm lý Fomo trong chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán, việc các nhà đầu tư dù là mới hay đã có nhiều kinh nghiệm đều mắc phải hội chứng tâm lý Fomo, đây có thể được xem là một hội chứng rất phổ biến mà chúng ta có thể thấy. Cụ thể đó chính là cảm giác mà khi cổ phiếu cứ tăng liên tục và ngay lúc này các nhà đầu tư sẽ lo sợ họ sẽ bỏ lỡ một khoản lời mà các nhà đầu tư khác cũng đang có được. Tâm lý của bạn sẽ thúc đẩy bạn nhanh tay mua cổ phiếu đó mặc dù bạn vẫn chưa tìm hiểu hay phân tích gì về những tiềm năng mà cổ phiếu đó mang lại.

Những người đang mắc hội chứng này sẽ có dấu hiệu là đưa ra quyết định đầu tư không có cơ sở, nghiên cứu hay sự am hiểu thị trường mà chỉ hành động dựa theo cảm tính, bị điều khiển bởi tâm lý thích chạy theo số đông.

Hậu quả khi sập bẫy Fomo

Hậu quả khi sập bẫy FOMO
Hậu quả khi sập bẫy FOMO

Hiệu ứng tâm lý Fomo là hội chứng phổ biến mà bạn không chỉ bắt gặp trong chứng khoán mà nó còn có cả trong cuộc sống đời thường. Chính hiệu ứng tâm lý này đã làm ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Nhà đầu tư mắc phải bẫy Fomo lúc nào cũng ở trong trạng thái thấp thỏm, lo âu. Và họ cũng không thể chuyên tâm vào việc khác mà chỉ nghe ngóng các tin tức diễn biến, đang xảy ra từ thị trường cùng với quyết định của các nhà đầu tư khác và hành động theo số đông. Và tất nhiên không ngoại trừ các nhà đầu tư F0 hay các nhà đầu tư đã có dày dặn kinh nghiệm, khi sập bẫy Fomo thì hậu quả để lại chính là gần như mất trắng.

Vì sao nhà đầu tư dễ mắc bẫy Fomo?

Vì sao các nhà đầu tư lại dễ mắc bẫy FOMO
Vì sao các nhà đầu tư lại dễ mắc bẫy FOMO

Để trả lời cho câu hỏi vì sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân chính dẫn đến việc các nhà đầu tư cứ luôn dễ mắc bẫy Fomo. Từ đó chúng ta sẽ tìm hiểu và phân tích sau đó tự đưa ra những bài học dành riêng cho bản thân trong việc phòng chống bẫy Fomo.

Thiếu hiểu biết về thị trường

Có thể nói đây là nguyên nhân chỉ xuất hiện ở các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Chính vì chưa có đủ thời gian để nghiên cứu về thị trường, về các mã cổ phiếu của công ty, họ cũng không có các nhà môi giới ở bên cạnh để tư vấn. Và cũng vì lẽ đó họ dễ dàng đưa ra những quyết định có phần cảm tính, bị cuốn theo số đông và bị chính hiệu ứng tâm lý này điều khiển mà không dựa vào lý trí hay chiến lượng lược đầu tư. 

Sợ bỏ lỡ

Nguyên nhân này chắc hẳn là đa số các nhà đầu tư mắc phải, họ sợ sẽ đánh mất cơ hội có được một khoản lợi nhuận khổng lồ. Từ đó các nhà đầu tư sẽ luôn ám ảnh về những khoản lời kếch xù mà quên đi mình đã đi chệch hướng so với chiến lược đã được đề ra. Cụ thể là bạn có thể thấy có các trường hợp nhà đầu tư luôn giữ cổ phiếu mà không bán ra cho đến khi đặt mức lãi theo như kỳ vọng. 

Kết quả đúng là đã trở tay không kịp giá cổ phiếu đột nhiên tuột không phanh, mất tất cả chỉ trong vài giây ngắn ngủi.

Chạy theo số đông, không có chiến lược rõ ràng

Vốn dĩ tâm lý chạy theo số đông sẽ xuất hiện chủ yếu ở các nhà đầu tư mới chân ướt chân ráo tiến vào thị trường chứng khoán. Khi mắc phải hội chứng tâm lý Fomo họ sẽ đưa ra quyết định dựa vào các nhà đầu tư khác mà không có một cơ sở hay chiến lược cụ thể nào.

Các nhà đầu tư sẽ quyết định nên mua hay bán chỉ cần dựa theo diễn biến thị trường chứng khoán. Trong trường hợp cổ phiếu tăng ít họ sẽ mua vào một ít và trường hợp giá tăng mạnh họ sẽ mạnh tay để mua nhiều hơn. Kết quả là họ sợ hãi bán tháo khi thấy giá giảm mạnh.

Quá tham vọng

Đây cũng là một nguyên nhân thường thấy ở các nhà đầu tư, họ hy vọng rằng số cổ phiếu sẽ tăng liên tục để mang lại lợi nhuận khổng lồ. Và tất nhiên hy vọng càng nhiều thì thất vọng càng nhiều. Chính vì sự tham vọng này đã chi phối tâm lý các nhà đầu tư. 

Bạn nghĩ rằng thị trường chứng khoán là nơi chiến trường khốc liệt, đâu ai dễ bị lừa. Nhưng bạn đâu biết rằng chỉ với một giây đánh mất sự chủ quan bạn sẽ là con mồi cho thị trường xâu xé dẫn đến cảnh mất cả chì lẫn chài.

Kinh nghiệm tránh bẫy Fomo

Kinh nghiệm tránh bẫy FOMO
Kinh nghiệm tránh bẫy FOMO

Bẫy Fomo đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như về mặt tinh thần đối với các nhà đầu tư. Để tránh khỏi bẫy Fomo là điều bạn có thể làm được chỉ cần nắm bắt được những kinh nghiệm dưới đây.

Nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng

Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư đó là luôn nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng. Bởi vì hiệu ứng tâm lý Fomo đánh vào sự thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết làm cho các nhà đầu tư sa chân vào bẫy. Vì vậy bạn cần phải trang bị cho mình một hành trang kiến thức đầy đủ về thị trường, các mã cổ phiếu, thông tin về doanh nghiệp, lĩnh vực tài chính,… là bạn đã phần nào có thể tránh được những cám dỗ do bẫy Fomo tạo ra.

Làm chủ cảm xúc

Làm chủ cảm xúc để tránh hiệu ứng FOMO
Làm chủ cảm xúc để tránh hiệu ứng FOMO

Học cách làm chủ cảm xúc cũng chính là cách giúp bạn tránh bẫy Fomo. Bất cứ một quyết định nào được đưa ra cũng cần có sự kết hợp giữa con tim và lý trí. Là một nhà đầu tư bạn cần phải có một cái đầu lạnh, không được để các cảm xúc bên ngoài tác động. 

Trước khi quyết định đầu tư một cái gì đó bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu và phân tích thị trường cũng như các thông tin về doanh nghiệp. Đừng để cảm xúc lấn át và bị điều khiển bởi tâm lý Fomo

Xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng

Bạn cần biết xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng nhưng không phải lúc cũng làm theo khuôn mẫu và trở nên cứng nhắc. Bạn phải biết dựa theo những biến động trên thị trường và biến hóa chiến lược đầu tư đó làm sao cho phù hợp.

Xác định đúng thời gian cắt lỗ

Việc cắt lỗ là việc cần thiết, khi thấy giá cổ phiếu đang có dấu hiệu đi xuống bạn nên tiến hành cắt lỗ để bảo toàn số vốn. Và tất nhiên khi tham gia đầu tư chứng khoán bạn nên tự thiết lập cho bản thân quy tắc cắt lỗ thích hợp. Ở ngoài kia đang có rất nhiều cơ hội nên việc cắt lỗ vào thời điểm chính xác sẽ giúp bạn tránh thua lỗ nặng mà vẫn giữ được nguồn vốn của mình, từ đó đi đầu tư vào các mã cổ phiếu tiềm năng hơn.

Mọi công việc đều có những nguồn lợi nhuận và những rủi ro mà nó mang lại và không riêng gì lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Qua bài viết này các bạn đã được biết thêm về một loại bẫy tâm lý Fomo, cùng với những kiến thức và cách phòng tránh được Nguontaichinh.com vừa chia sẻ hy vọng bạn có thể tránh được loại bẫy tâm lý này. Liên hệ với chúng mình để được giải đáp những câu hỏi thắc mắc liên quan với bài viết hoặc những vấn đề khác có liên quan chúng mình sẽ lập tức hỗ trợ cho bạn.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x