Equity Market là gì? So sánh thị trường nợ và thị trường vốn cổ phần

Phạm Thùy Phương 02/08/2022 264 Views

Việc các nhà đầu tư mỗi ngày mỗi giờ giao dịch trên thị trường chứng khoán hay các sàn giao dịch là việc rất đỗi bình thường. Tuy nhiên có một thị trường khác cũng được nhiều nhà đầu tư chú ý đến đó là Quity Market hay còn gọi là thị trường vốn cổ phần.

Equity Market là gì? Thị trường này Equity có cấu trúc như thế nào và có vai trò ra sao? Nếu bạn đang lo lắng vì không biết tìm hiểu ở đâu thì tại bài viết này Nguontaichinh.com sẽ cung cấp thông tin về thị trường vốn cổ phần nhé.

Equity Market là gì?

Equity Market là gì?
Equity Market là gì?

Equity Market có nghĩa là thị trường vốn cổ phần là thị trường diễn ra các việc mua bán các loại cổ phiếu. Thị trường này xuất hiện dưới hình thức trao đổi – tạo các điều kiện tốt nhất cho việc mua bán giữa người mua và người bán. Ngoài ra việc mua bán có thể thông qua các sàn giao dịch điện tử sàn OTC khi mà người mua và người bán tìm thấy nhau. 

Thị trường vốn cổ phần là một trong số những thị trường quan trọng hàng đầu đối với nền kinh tế thị trường. Bên cạnh đó thị trường này còn có một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế trên thị trường. Lý do là vì nó được xem là cây cầu nối giữa việc cung cấp vốn cho các công ty yêu cầu và cung cấp các tài khoản đầu tư đến với các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi tức đầu tư.

Cấu trúc thị trường vốn

Cấu trúc thị trường vốn
Cấu trúc thị trường vốn

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thị trường vốn cổ phần có cấu trúc ra sao nhé.

Thị trường sơ cấp

Tất cả các công ty đều phải phát hành cổ phiếu lần đến với công chúng (IPO). Đối với đợt phát hành đầu tiên công ty sẽ chào bán một phần vốn cổ phần nhất định ra công chúng. Sau khi IPO kết thúc, cổ phiếu chính thức được niêm yết trên một trong các sàn giao dịch chứng khoán. Chính vì vậy đây được xem là thành phần quan trọng của thị trường chứng khoán. 

Thị trường thứ cấp

Khi cổ phiếu IPO đã được niêm yết, loại cổ phiếu này sẽ được giao dịch trên thị trường thứ cấp. Nền tảng này mang đến cho các nhà đầu tư một tùy chọn để thoát khỏi các khoản đầu tư. Ngoài ra, nếu các nhà đầu tư không mua được cổ phiếu trong đợt IPO có thể mua chúng từ thị trường thứ cấp.

Thông thường các giao dịch trên thị trường chứng khoán sẽ được thực hiện thông qua các nhà môi giới. Vai trò của các nhà môi giới chính là người trung gian giữa các cơ sở giao dịch chứng khoán và các nhà đầu tư. 

Còn với thị trường vốn Việt Nam đã có sự hình thành rõ ràng gồm hai cấu phần chính là thị trường chứng khoán và thị trường tín dụng trung, dài hạn. Với mục đích là nhằm tạo ra kênh dẫn vốn hiệu quả cho Chính Phủ, các doanh nghiệp và cả nền kinh tế.  

Vai trò của thị trường vốn

Vai trò của thị trường vốn là gì?
Vai trò của thị trường vốn là gì?

Để nói về vai trò thì chắc chắn thị trường vốn đóng một vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế thị trường. Cụ thể các vai trò:

  • Huy động vốn: Thị trường chứng khoán luôn tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động vốn cổ phần. Điều này được xem là rất quan trọng đối với những doanh nhân có ý tưởng kinh doanh nhưng lại không có vốn trong tay. Thị trường vốn cho phép các doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn và họ không tìm kiếm các nhà đầu tư cá nhân. Các nhà đầu tư sẽ tự tìm đến với họ thông qua mạng lưới các ngân hàng đầu tư và sàn giao dịch tài chính.
  • Tính thanh khoản: Về bản chất thị trường chứng khoán cũng cung cấp tính thanh khoản của thị trường. Bởi vì thị trường chứng khoán cũng là nơi tập trung người mua và người bán nên việc trao đổi, mua bán cũng trở nên dễ dàng hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt một cách nhanh chóng. Đối với thị trường chứng khoán có cơ chế định giá mạnh mẽ bởi vì chúng được phản ánh từ lượng cung và cầu từ hàng triệu người mua và người bán trên toàn thế giới. Nhu cầu cao và hoạt động mua cổ phiếu gia tăng nên khiến giá cũng tăng, ngược lại nhu cầu thấp và hoạt động bán cổ phiếu tăng khiến giá giảm.
  • Lựa chọn đầu tư: Thị trường vốn cổ phần mang đến nhiều sự lựa chọn cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cũng có thể điều chỉnh hồ sơ rủi ro của họ  và tiếp xúc với các công ty hay các ngành công nghiệp khác nhau bằng cách chọn những chứng khoán vốn chủ sở hữu khác nhau. Thị trường chứng khoán cũng mang đến các giải pháp thay thế chính cho các khoản nợ đầu tư nợ, việc này sẽ có lợi cho các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao.

So sánh thị trường vốn và thị trường nợ

So sánh thị trường vốn và thị trường nợ
So sánh thị trường vốn và thị trường nợ

Dưới đây là bảng so sánh mà mọi người có thể tham khảo:

Tiêu chí Thị trường nợ Thị trường vốn cổ phần
Mối quan hệ giữa chủ thể phát hành và nhà đầu tư Quan hệ tín dụng Quan hệ đồng sở hữu
Thu nhập Được biết trước Không được biết trước
Thời hạn Được biết trước Không được biết trước
Độ rủi ro Rủi ro cao Rủi ro thấp
Tính hấp dẫn Thích sự an toàn Thích sự rủi ro, mạo hiểm

Trên đây Nguontaichinh.com đã  giải đáp Equity là gì? So sánh thị trường nợ và thị trường vốn cổ phần. Mong rằng những thông tin, kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đầu tư chứng khoán. Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. 

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x