Equity Capital là gì? Phân loại vốn chủ sở hữu Equity Capital

Phạm Thùy Phương 01/08/2022 317 Views

Mỗi doanh nghiệp để có thể hoạt động tất nhiên không thể thiếu nguồn vốn. Theo lẽ thông thường mỗi công ty sẽ có một số vốn nhất định được tạo thành từ nhiều nguồn khác nhau và một trong số đó có thể kể đến nguồn vốn cổ phần (Equity Capital).

Vậy Equity Capital là gì? Phân loại vốn chủ sở hữu Equity Capital ra sao. Những câu hỏi cùng những thắc mắc sẽ được Nguontaichinh.com giải đáp thông qua bài viết này. Hãy cùng tham khảo bài viết này để có những kiến thức mới nhé. 

Equity Capital là gì?

Equity Capital là gì?
Equity Capital là gì?

Equity Capital hay được gọi là vốn cổ phần là một trong số những nguồn tiền của công ty do các cổ đông nắm quyền làm chủ. Về quyền lợi những người này được hưởng lợi nhuận của công ty và các loại tài sản khác tùy theo mức độ góp vốn. 

Một cách hiểu khác vốn cổ phần hay còn được xem là vốn góp chủ sở hữu là số vốn đóng góp trên thực tế của cổ đông được quy định trong điều lệ của công ty. Theo quy định đối với công ty cổ phần số vốn đóng góp sẽ được ghi nhận theo mệnh giá cổ phiếu. 

Equity gồm những gì?

Equity gồm những gì?
Equity gồm những gì?

Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu phân loại vốn chủ sở hữu Equity Capital

Vốn đầu tư của chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu hay còn được các nhà đầu tư gọi là tài sản ròng, ngoài ra còn có một số tên gọi bằng tiếng Anh khác như equity, owner’s equity hay stockhold’s equity. Nguồn vốn chủ sở hữu được sở hữu bởi các chủ doanh nghiệp, các thành viên liên doanh, cổ đông của công ty. 

Vốn chủ sở hữu được biết đến là nguồn tài trợ cố định và thường xuyên của doanh nghiệp. Trong trường hợp phá sản hoặc ngừng hoạt động công ty phải dùng tài sản để ưu tiên thanh toán cho các chủ nợ, tiền lương cho người lao động và nộp thuế cho Nhà nước rồi sau đó mới đến lượt của các chủ sở hữu dựa theo tỷ lệ vốn góp của họ.

Thặng dư vốn cổ phần là sự chênh lệch giữa giá phát hành và mệnh giá của cổ phần. Đối với những trường hợp giá phát hành của cổ phần cao hơn so với mệnh giá sẽ làm cho thành phần thặng dư vốn cổ phần chiếm tỉ trọng chủ yếu trong tổng số vốn chủ sở hữu của công ty.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hiểu theo cách đơn giản
Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hiểu theo cách đơn giản

Được hiểu là kết quả kinh doanh lũy kế được tích lũy tái đầu tư với mục đích làm tăng vốn chủ sở hữu. Nếu trường hợp công ty làm ăn thua lỗ kéo dài, lỗ lũy kế có thể sẽ vượt qua cả vốn điều lệ và dẫn tới việc hủy niêm yết.

Nguồn khác

Nói về nguồn khác có thể kể đến cổ phiếu quỹ là giá trị số cổ phiếu do doanh nghiệp mua lại. Những giá trị này bao gồm giá cổ phiếu tại thời điểm mua và tất cả những chi phí liên quan.

Bài viết này giải đáp Equity Capital là gì và phân loại vốn chủ sở hữu Equity Capital. Hy vọng các bạn có thể hiểu và phân biệt được các loại vốn của doanh nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm kiến thức kinh tế bổ ích bằng cách truy cập vào trang Nguontaichinh.com để đọc các bài viết.  Hoặc nếu các bạn có điểm nào đó thắc mắc hay cần được tư vấn cụ thể hãy liên hệ với chúng mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x