EBT là gì? Sự khác biệt giữa EBIT và EBT

Phạm Thùy Phương 11/08/2022 780 Views

EBT là gì? EBT là lợi nhuận trước thuế phản ánh các lợi nhuận hoạt động đạt được bao nhiêu trước khi tính thuế. Bạn có biết sự khác biệt giữa EBT và EBIT là gì không?

Hôm nay, hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về EBT và sự khác biệt của EBT và EBIT thông qua bài viết “EBT là gì? Sự khác biệt giữa EBIT và EBT” bạn nhé!

EBT là gì?

EBT là gì?
EBT là gì?

EBT là gì? EBT là lợi nhuận trước thuế hay còn gọi là thu nhập trước thuế và có tên tiếng Anh đầy đủ là Earnings Before Tax.

Lợi nhuận ở trước thuế là sự đo lường hiệu quả về tài chính của công ty và nó được tính bằng cách lấy doanh thu trừ đi chi phí và nó không bao gồm thuế.

Đặc trưng, ý nghĩa của EBT

Đặc trưng, ý nghĩa của EBT
Đặc trưng, ý nghĩa của EBT

EBT là một mục trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh công ty. EBT cho biết những thu nhập của công ty trong mối liên hệ giữa giá vốn hàng bán, khấu hao, chi phí bán hàng, lãi vay, chi phí quản lý doanh nghiệp cùng các chi phí hoạt động khác được khấu trừ từ các tổng doanh thu.

EBT nó là tiền được nội bộ công ty giữ lại trước khi trừ đi chi phí thuế. EBT là một thước đo kế toán của lợi nhuận hoạt động và không hoạt động của công ty.

Sự tính toán EBT của các công ty đều giống nhau bởi vì đó là một “tỉ lệ thuần tuý”, nó có nghĩa là sử dụng những con số được tìm thấy trên các báo cáo thu nhập.

EBT được kế toán và các nhà phân tích rút ra thông qua các bài báo cáo tài chính khá cụ thể. Cho nên một công ty đầu tiên nó sẽ ghi nhận doanh thu của nó ở dòng đầu tiên.

EBT và EBIT có mối liên hệ 

EBT và EBIT có mối liên hệ 
EBT và EBIT có mối liên hệ

Mối liên hệ giữa EBT và EBIT thể hiện qua các đặc tính sau:

-Lợi nhuận trước thuế (EBT) thể hiện được lợi nhuận hoạt động đạt được bao nhiêu trước khi tính thuế. Trong khi đó lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBIT) không bao gồm chi phí lãi vay và thuế.

Mối liên hệ của cả hai được thể hiện qua công thức sau đây:

EBIT = EBT + I

Và trong đó: I là chi phí lãi vay trong kỳ

Sự khác biệt giữa EBT và EBIT

Sự khác biệt giữa EBT và EBIT
Sự khác biệt giữa EBT và EBIT

Có thể thấy được, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa EBT và EBIT là tên của cả hai.

Lợi nhuận trước thuế (EBT)  thể hiện được lợi nhuận hoạt động đạt được bao nhiêu trước khi tính thuế. Trong khi đó lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBIT) không bao gồm chi phí lãi vay và thuế.

Theo định nghĩa của kế toán kỹ thuật thì EBT sẽ bằng thu nhập ròng cộng với thuế. Còn EBIT sẽ bằng thu nhập ròng cộng với thuế và lãi suất.

EBT hoặc EBIT sẽ không phải tiết lộ từ Uỷ ban Chứng khoán và Chứng khoán (SEC) mà là vì cả hai không phù hợp với những nguyên tắc kế toán được chấp nhận sử dụng rộng rãi.

Cả hai công ty sẽ được sử dụng bởi vì các công ty tư nhân vì nó dễ tính toán và mỗi công ty sẽ có cách dùng khác nhau.

Để xoá đi nợ thuế thì các nhà đầu tư đã sử dụng EBT để mà đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty sau khi loại bỏ một biến ở ngoài tầm kiểm soát của nó. Ở Hoa Kỳ thì EBT rất có ích vì nó dùng để so sánh các doanh nghiệp khi phải đối mặt với các loại thuế khác nhau của bang. Và hầu như tất cả các công ty đều phải đối mặt với cùng một loại thuế đó là thuế liên bang.

EBIT thì loại từ cả thuế và cả thanh toán lãi, tiếp tục loại bỏ một số biến mà các nhà đầu tư xem xét cảm thấy ít quan trọng ở một số trường hợp nào đó.

EBT thường được sử dụng để thay thế cho các thu nhập hoạt động, thu nhập gộp trừ các chi phí hoạt động và dù biết hai kỳ hạn này không nhất thiết phải bằng nhau. 

SEC cho chúng ta thấy được rằng các nhà đầu tư cần nên tránh làm tăng thu nhập từ những hoạt động với EBIT. Vì nó có những nhượng bộ cùng với các điều chỉnh ở trong EBIT mà các thu nhập hoạt động không cần thiết phải làm.

EBIT và EBT là tiền thân của EBITDA, hoặc hiểu theo cách khác thì là thu nhập trước thuế thu nhập, khấu trừ, khấu hao và thuế.

Vào những năm 1980 thì EBITDA đã xuất hiện và nó được các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để mua lại các công ty khác. EBITDA đã trở thành thước đo tài chính phổ biến nhất dùng để so sánh lợi nhuận giữa những công ty khác nhau.

Qua bài viết “EBT là gì? Sự khác biệt giữa EBIT và EBT”, Nguồn Tài Chính rất vui vì đã chia sẻ đến bạn đọc được những thông tin bổ ích. Và mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm về đầu tư chứng chỉ quỹ, đầu tư cổ phiếu,… nếu như bạn có nhu cầu. Và liên hệ cho chúng tôi ngay nếu như bạn còn điều gì thắc mắc nhé!

Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mình chọn!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x