Đường EMA là gì? Hướng dẫn sử dụng đường EMA hiệu quả

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 74 Views

Nếu bạn đã bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính thì bạn đã từng nghe qua đường ema. Vậy nó là gì, đặc điểm như thế nào, hay cách tính ra sao, có quan trọng đối với nhà đầu tư hay không, cùng tìm hiểu những kiến thức ngay sau đây.

EMA là một trong những chỉ số mà các bạn thường xuyên gặp, đặc biệt là thị trường forex. Đây được coi là một trong những chỉ số giúp bạn có thể phân tích được kỹ thuật, biết được sự biến động về giá mới nhất.

Hôm nay hãy cùng với Nguontaichinh.com xem ngay bài viết về đường EMA, cách tính ra sao, cũng như ý nghĩa như thế nào đối với một nhà đầu tư. Xem ngay bài viết ở dưới để biết thêm những thông tin chi tiết.

Đường EMA là gì?

Đường EMA là gì?
Đường EMA là gì?

Đường EMA được hiểu một cách đơn giản là đường trung bình động lũy thừa, tên tiếng anh là Exponential Moving Average. Đây được coi là một trong những công cụ biết được về giá để tạo được tín hiệu mua bán dựa trên sự giao thoa ở mức giá trung bình ở quá khứ.

Công thức này được theo cấp số nhân nên luôn đánh giá được xu hướng giá trong một thời gian nhất định, thường là 10 ngày, 20 ngày, 40 ngày,… tùy vào đầu tư của bạn. Thông thường các nhà đầu tư thường sử dụng đường này trong một thời gian ngắn vì nó cho ra kết quả sẽ chính xác hơn, giúp các bạn có thể kịp thời ứng phó.

Bên cạnh đó đường này còn xác định được xu hướng của thị trường và các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của giá. Để tìm hiểu sâu hơn cùng xem ngay một số đặc điểm sau đây:

Đặc điểm đường EMA

Đặc điểm đường EMA
Đặc điểm đường EMA

Bạn đã biết được khái niệm cơ bản, sau đây cùng với nguontaichinh.com xem ngay một số đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Thứ nhất: Cung cấp được dữ liệu nhanh nhất và mới nhất về giá so với các chỉ số khác trên thị trường.
 • Thứ hai: Nếu bạn đầu tư với thời gian dài thì EMA sẽ giúp bạn quan sát kỹ hơn,  việc sai số sẽ ít đi nhưng khó kiểm soát được các điểm khi đổi chiều.
 • Thứ ba: Khi bạn dùng EMA thì số liệu cũ sẽ không bị thay đổi, tin tức lại cập nhật nhanh chóng hơn. Nhưng nếu giá quá nhanh thì đường này sẽ không thể kiểm soát được nên các trường hợp sai số chắc chắn sẽ diễn ra. Nguyên nhân là do việc đảo chiều quá nhanh từ các tín hiệu giao dịch. 
 • Thứ tư: Nếu bạn chọn khung thời trong thời gian ngắn thì đường này sẽ bắt kịp được xu hướng. Nhưng dễ bị lỗi do tín hiệu sai.

Ý nghĩa của đường EMA

Ý nghĩa của đường EMA
Ý nghĩa của đường EMA

Sau đây là 3 ý nghĩa chính mà nhà đầu tư cần nắm. Cùng xem nhé!

Xác định được xu hướng giá trên thị trường

Đường EMA di chuyển theo giá nên có thể quan sát được chuyển động, nên bạn có thể nắm bắt được xu hướng giá.

EMA được sử dụng phổ biến như:

 • EMA20 ngắn hạn: Khi đường giá này cắt lên EMA20 thì xu hướng có thể tăng ngắn hạn và ngược lại, nhưng nếu cắt xuống EMA20 thì giá có thể giảm ngắn hạn trong một thời gian tới.
 • EMA50, EMA100 trung hạn: Khi đường giá cắt EMA50, EMA100 hướng đi lên thì giá tăng trung hạn, nếu cắt xuống thì giá có thể giảm trung hạn trong một thời gian tới.
 • EMA200 dài hạn: Khi cắt lên EMA200 thì xu hướng giá sẽ tăng dài hạn và giảm dài hạn khi cắt hướng xuống.

Bên cạnh đó EMA còn có khả năng đánh giá một chu kì ngắn hạn như 20 ngày thì chỉ báo EMA sẽ nhớ đến các mốc giá trong vòng 20 ngày. Nên đây là một trong những đường cập nhật nhanh về giá mới trong một khoảng thời gian nhất định.

Xác định được điểm chính xác điểm đặt lệnh

Bạn có thể biết được điểm đặt lệnh cụ thể như sau:

 • Khi EMA đi xuống và đường giá đang dưới EMA bắt đầu đi lên, khi hai đường chạm nhau thì bạn nên vào lệnh bán.
 • Khi EMA dốc lên, đường giá đang bắt đầu chuyển hướng cắt xuống và chạm nhau thì bạn nên đặt lệnh mua vào.

Xác định đường kháng cự và hỗ trợ

Ý nghĩa tiếp theo liên quan đến kháng cự và hỗ trợ cụ thể như sau:

 • Khi EMA có xu hướng giảm dài hạn, và nằm trên đường giá. Khi đường giá tăng lên nhưng nếu chạm vào đường này thì giảm lại. Lúc này được hiểu đường EMA là đường kháng cự.
 • Khi EMA đang tăng dài hạn nhưng đang nằm dưới đường giá. Nếu đường giá giảm khi chạm vào đường này thì có bật lên lại, chứng tỏ EMA đang là đường hỗ trợ.

Cụ thể như sau: Nhìn vào biểu đồ ta thấy EMA10 đang có xu hướng tăng nhưng vẫn nằm dưới đường giá. Khi tỷ giá giảm và chạm vào EMA10 thì lập tức giá bật lên. Qua đó, EMA10 là đường hỗ trợ.

Công thức tính đường EMA

Công thức tính đường EMA
Công thức tính đường EMA

Sau đây là công thức tính được thể hiện như sau:

Công thức tính đường EMA

Trong đó: 

 • Gt: Giá của ngày hiện tại.
 • n: số chu kỳ.
 • SMA (t-1): SMA của ngày trước đó.
 • k = 2/( n+1)

Chú ý: Có rất nhiều công thức khác nhau được chia sẻ trên những trang mạng. Mà Tradingview hay MT4 đã tính dùm bạn rồi. Nên bạn có thể yên tâm.

So sánh đường EMA và đường SMA

So sánh đường EMA và đường SMA
So sánh đường EMA và đường SMA

Khác biệt giữa hai đường được thể hiện ở bảng sau:

EMA SMA
Khái niệm Dạng đường TB cộng luỹ thừa Dạng đường TB động đơn giản
Ưu điểm
 • Cập nhật biến động giá chính xác và nhanh nhất.
 • Vào lệnh kịp thời khi có tín hiệu.
 • Phản ánh đúng tâm lý giao dịch của thị trường hiện nay.
 • Hiển thị biểu đồ mềm mượt hơn.
 • Cập nhật biến động về giá chậm hơn.
 • Loại bỏ những tín hiệu ảo không đúng
Nhược điểm Dễ mắc bẫy khi tín hiệu sai lệch do phản ứng biến động quá nhạy cảm => Tín hiệu bán/mua chậm hơn.

=> Không phản ánh đúng vào tâm lý thị trường

Như vậy về bản 2 đường EMA và SMA sẽ có những ưu nhược điểm riêng nên không thể nói công cụ nào tốt hơn. Để bạn có thể phân tích một cách tốt nhất, bạn nên kết hợp các loại chỉ báo lại với nhau, phù hợp với chiến lược của mình. 

Cách cài đặt đường EMA

Cách cài đặt đường EMA
Cách cài đặt đường EMA

Bước 1: Vào Insert trong MT4 > Indicators > Trend > Moving Average

Bước 2: Hiển thị hộp thoại để cài đặt thì tiến hành điều chỉnh các thông tin như sau:

 • Mục Method chọn vào Exponential.
 • Chọn chu kỳ Period. 
 • Bên cạnh đó bạn có thể vào mục Style để chọn màu, nét thanh, nét đậm.

Sau đó OK để xong việc cài đặt.

Lưu ý khi sử dụng đường EMA

Lưu ý khi sử dụng đường EMA
Lưu ý khi sử dụng đường EMA

Khi bạn đến với một công cụ nào thì chỉ báo luôn có hai mặt ưu và nhược điểm khác nhau. Nên bạn nắm rõ bản chất để tránh được những rủi ro không đáng có khi giao dịch. Một số kinh nghiệm của mình mà bạn có thể tham khảo:

 • Thị trường luôn biến động có thể đảo chiều bất kỳ nên các bạn phải điều chỉnh thời gian hợp lý, thời gian càng dài thì sai số và mắc bẫy càng thấp.
 • Kết hợp với nhiều chỉ báo khác để phân tích biến động thị trường.
 • Công cụ này chỉ báo xác định xu hướng về giá của thị trường nên khi giao dịch cần tránh những tác động và đặt lệnh khi thị trường đang ở giai đoạn sideway.

Như vậy qua bài viết về đường EMA của Nguontaichinh.com chia sẻ, hy vọng bạn sẽ nắm chắt được những kiến thức phía trên. Đồng thời, nên tìm hiểu các công cụ khác để kết hợp phân tích lại với nhau, không nên sử dụng một công cụ nào nhất định, hãy liên hệ mình nếu muốn biết thêm chi tiết. Chúc bạn trở thành nhà đầu tư thông minh trên thị trường.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x