Dư mua, dư bán trong chứng khoán là gì? Ví dụ thực tế

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 131 Views

Dư mua dư bán là gì, đây là một thuật ngữ chắc hẳn bạn đã từng nghe khi bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán. Đây là một trong những khái niệm cơ bản mà các nhà đầu tư cần phải biết rõ, vậy nó như thế nào có ảnh hưởng gì đến nhà đầu tư hay không.

Nếu bạn đang có những thắc mắc đó thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy. Đến với Nguồn Tài Chính bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích trong việc đầu tư, giúp bạn nhìn nhận thị trường một cách dễ dàng hơn.

Những khái niệm về dư mua dư bán là gì cũng như ví dụ minh họa sẽ giúp bạn nắm chắc kiến thức hơn. Xem ngay bài viết bên dưới cùng Nguontaichinh.com nhé!

Dư mua, dư bán là gì?

Dư mua, dư bán là gì?
Dư mua, dư bán là gì?

Vậy dư mua dư bán là gì, bạn có thể hiểu một cách đơn giản như là tổng khối lượng cổ phiếu đang giao dịch đang chờ khớp lệnh. Khi bạn giao dịch cổ phiếu không phải lúc nào cũng thành công. Khi bạn đặt mức giá mua lớn hơn hoặc ngang bằng với mức giá chào bán thì khi đó bạn mới được khớp lệnh. Nên thường những trường hợp mua bán không được là do không thống nhất được về giá.

Nhìn vào bảng giá thì chỉ có 3 mức giá tốt dành cho người mua và người bán. Khi bạn có mức giá và khối lượng khác nhau trên thị trường chưa được giao dịch thì sẽ được đẩy về cột dư. Trong đó:

  • Dư mua thể hiện chưa có người bán phù hợp.
  • Dư bán thể hiện chưa có người mua phù hợp.

Lưu ý: Cột Dư mua, dư bán đang được thể hiện trên sàn HNX và UPCOM do sử dụng những công nghệ mới.

Ví dụ minh họa về cách tính cột dư mua, dư bán

Ví dụ minh họa về cách tính cột dư mua, dư bán
Ví dụ minh họa về cách tính cột dư mua, dư bán

Cụ thể bạn có thể nhìn trong bảng điện, bạn có thể thấy cổ phiếu ADC đang được chào bán ở mức giá 25.000 trong khi bạn lại muốn mua với mức giá 22.000. Chính vì thế không có giao dịch nào xảy ra vào thời điểm đó. Lúc này, toàn bộ lượng cổ phiếu chưa khớp lệnh sẽ được hiển thị ở cột Dư ( Dư mua: 70, dư bán: 10).

Dư mua, dư bán thể hiện điều gì?

Dư mua, dư bán thể hiện điều gì?
Dư mua, dư bán thể hiện điều gì?

Như vậy, bạn đã hiểu được khái niệm dư mua, dư bán là gì. Vậy cột này thể hiện như thế nào, bạn có thể đánh giá được độ thanh khoản thông qua cột này. Khi bạn mua một cổ phiếu mà dư nhiều thì lượng cung cầu sẽ không ổn định.

  • Nếu dư bán > dư mua: Cổ phiếu đang có cung lớn hơn cầu. Có thể là cổ phiếu đang rớt giá.
  • Nếu dư mua > dư bán: Cổ phiếu đang có lượng cầu lớn hơn cung. Nhận định cổ phiếu có thể tăng trong tương lai.

Qua bài viết về dư mua dư bán là gì sẽ giúp cho các bạn nhận định được thị trường dễ dàng hơn. Hy vọng với những kiến thức mà Nguontaichinh.com chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đầu tư dễ dàng hơn, hãy liên hệ với mình nếu thấy cần thiết nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x