Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần chính xác

Phạm Thùy Phương 23/09/2022 179 Views

Doanh thu thuần là gì? Có nhiều nhà kinh doanh lâu năm nhưng việc xác định được doanh thu thuần cũng không đơn giản một chút nào. Bởi vì nó bị tác động từ rất nhiều các yếu tố và có thể bị thay đổi theo từng giai đoạn. 

Như vậy, doanh thu thuần được hiểu như thế nào. Bạn hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Doanh thu thuần (Net Revenue) là gì?

Doanh thu thuần là gì?
Doanh thu thuần là gì?

Trong tiếng Anh, doanh thu thuần được gọi là “Net Revenue”. Đây được xem là khoản tiền doanh nghiệp thu được từ việc bán hàng hoá dịch vụ khi đã khấu trừ xong hết các loại thuế như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu,… hay các loại giảm giá như là giảm giá hàng bán, chiết khấu thương mại,…

Công thức tính doanh thu thuần

 • Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của cả doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Trong đó:

 • Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp là doanh thu bán hàng và cung cấp các dịch vụ.
 • Có các khoản giảm trừ doanh thu gồm có các loại thuế như thuế tiêu thụ đặc biệt thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng và các chi phí khác như giảm giá hàng bán, hàng bị trả lại và chiết khấu thương mại.

Theo như quy định số 15/2006/BTC của Bộ Tài Chính, công thức tính doanh thu thuần được quy định như sau:

 • Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu

Ý nghĩa của doanh thu thuần

Ý nghĩa doanh thu thuần
Ý nghĩa doanh thu thuần

Doanh thu thuần có ý nghĩa vô cùng là quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp. Thông qua việc xem xét các số liệu doanh thu thuần, chủ doanh nghiệp sẽ xác định được như sau:

 • Tình hình tiêu thụ sản phẩm
 • Những khoản tiền công ty thu về
 • Lợi nhuận của doanh nghiệp trước và ở lợi nhuận sau thuế

Từ đó, doanh nghiệp cũng sẽ xác định được lợi nhuận cuối cùng được thu về đối với sản phẩm đó.

Những yếu tố tác động đến doanh thu thuần

Yếu tố tác động đến doanh thu thuần
Yếu tố tác động đến doanh thu thuần

Doanh thu thuần bị tác động bởi những yếu tố sau đây:

 • Khối lượng sản phẩm và dịch vụ: Khi sản phẩm bán ra và được sản xuất với số lượng ít nhưng nhu cầu trên thị trường lớn thì doanh thu thuần sẽ tăng lên và ngược lại.
 • Chất lượng của sản phẩm và dịch vụ: Đây được hiểu là khả năng đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Giá bán: Được chi phối bởi các đối tượng mua hàng và số lượng hàng hoá. Ở trong trường hợp giá của sản phẩm dịch vụ tăng thì doanh thu thuần cũng sẽ tăng theo và ngược lại.
 • Chính sách bán hàng: Là những chính sách bảo hành, tặng kèm và khuyến mãi,… được các doanh nghiệp sử dụng nhằm giữ chân và thu hút được khách hàng. Tùy theo mỗi giai đoạn mà doanh nghiệp ước tính được khoản tài chính sử dụng để duy trì những chính sách này.

Điểm khác nhau giữa doanh thu thuần và doanh thu

Điểm khác nhau giữa doanh thu thuần và doanh thu
Điểm khác nhau giữa doanh thu thuần và doanh thu

Nhiều người có câu hỏi thắc mắc: “Điểm khác nhau giữa doanh thu thuần và doanh thu là gì?”.

Trong thực tế thì hai khái niệm này nó hoàn toàn khác nhau. Doanh thu được hiểu là toàn bộ những lợi ích mà doanh nghiệp thu về sau khi bán được sản phẩm, dịch vụ và những nguồn thu khác. Và đặc biệt chính là doanh thu không trừ đi các khoản thuế và những loại chi phí vận hàng.

Còn doanh thu thuần lại giúp cho chủ doanh nghiệp đánh giá chính xác hơn về mức độ tăng trưởng nhờ vào việc trừ đi những khoản chi phí thuế, chiết khấu và giảm giá. Vì vậy mà doanh thu thuần khó có thể xác định hơn doanh thu.

Điểm khác nhau giữa doanh thu thuần và lợi nhuận

Điểm khác nhau giữa doanh thu thuần và lợi nhuận
Điểm khác nhau giữa doanh thu thuần và lợi nhuận

Chúng ta có thể hiểu theo cách đơn giản đó là lợi nhuận là một khoản tài chính sau khi đã trừ đi giá thành của các sản phẩm, dịch vụ được tiêu thụ và những khoản thuế theo như quy định của Pháp luật. 

Có thể thấy được rằng, lợi nhuận khá giống với doanh thu thuần. Nhưng nó lại khác biệt ở chỗ doanh thu thuần không trừ giá thành của sản phẩm tiêu thụ.

Hy vọng thông qua bài viết trên, với những thông tin trong chuyên mục Cơ bản về cổ phiếuNguồn Tài Chính chia sẻ có thể giúp cho bạn hiểu được Doanh thu thuần và cách tính của nó. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về chỉ số tài chính nếu bạn có nhu cầu. Và nếu có điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x