Doanh thu là gì? Ý nghĩa các loại doanh thu thường gặp

Phạm Thùy Phương 22/09/2022 68 Views

Khi chúng ta nhắc đến mục tiêu hoạt động kinh doanh thì chắc chắn không thể không nhắc đến doanh thu. Như vậy doanh thu là gì? Ý nghĩa của các loại doanh thu thường gặp là như thế nào? Bạn đã biết chưa?

Doanh thu là một dữ liệu dùng để đánh giá việc kinh doanh của 1 doanh nghiệp xem có đang hiệu quả hay không. Để hiểu đúng được và chính xác ý nghĩa của doanh thu thì bạn hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm doanh thu

Khái niệm doanh thu
Khái niệm doanh thu

Doanh thu là toàn bộ số tiền thu được ở trong quá trình mua bán hàng hoá, hoạt động khác của cá nhân hoặc tổ chức, cung cấp các dịch vụ. Dựa vào doanh thu thực tế mà có thể làm bảng báo cáo doanh thu cho cá nhân hoặc tổ chức đó.

Phân loại và ý nghĩa các loại doanh thu

Phân loại và ý nghĩa các loại doanh thu
Phân loại và ý nghĩa các loại doanh thu
  • Doanh thu từ hoạt động bán hàng

Doanh thu từ hoạt động bán hàng chính là tất cả các khoản lợi nhuận của doanh nghiệp đã thu được hoặc sẽ thu được từ việc mua bán hàng hoá, dịch vụ và sản phẩm do chính doanh nghiệp sản xuất ra. Các khoản thu này gồm có khoản thu chính và khoản phụ thu.

Đây được coi là nguồn tài chính quan trọng đối với doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp chi trả được các khoản chi phí phát sinh ở trong hoạt động kinh doanh sản xuất. Doanh thu từ hoạt động bán hàng là nguồn tài chính giúp cho doanh nghiệp không phụ thuộc vào các khoản vay ở bên ngoài, giảm được chi phí và áp lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

  • Doanh thu từ các hoạt động tài chính

Doanh thu hoạt động tài chính của một doanh nghiệp gồm có phần tiền lãi, cổ tức và được chia lợi nhuận, tiền thu hồi, thanh lý, khoản góp vốn liên doanh, các khoản thu từ hoạt động đầu tư mua bán chứng khoán. Lãi tỷ giá đối hoái, chuyển nhượng vốn, các khoản doanh thu hoạt động tài chính khác cũng thuộc doanh thu tài chính của doanh nghiệp.

  • Doanh thu nội bộ

Doanh thu nội bộ chính là một khoản tiền thu được từ việc buôn bán hàng hóa, các sản phẩm dịch vụ nội bộ giữa các đơn vị trong cùng một công ty hay tập đoàn. 

Đây được coi là cơ sở để xác định tình hình kinh doanh nội bộ của công ty. Và phần doanh thu này được ghi nhận khi doanh nghiệp hoàn tất chuyển giao lợi nhuận và những rủi ro được gắn liền với hàng hoá cho người mua và nội bộ là nhân viên.

  • Doanh thu bất thường

Doanh thu bất thường chính là khoản tiền từ những hoạt động không thường xuyên xảy ra. Cụ thể như khi doanh nghiệp bán vật liệu tư, thanh lý tài sản, vật dụng dư thừa hay các khoản phải trả nhưng mà không cần trả.

Công thức tính doanh thu

Công thức tính doanh thu
Công thức tính doanh thu

Công thức tính doanh thu sẽ có 2 công thức sau đây:

  • Doanh thu = Số đơn vị bán/đơn vị dịch vụ x giá của sản phẩm hoặc là dịch vụ
  • Doanh thu = Số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ/mua sản phẩm x giá trung bình sản phẩm/dịch vụ

Tổng doanh thu là gì?

Tổng doanh thu là gì?
Tổng doanh thu là gì?

Tổng doanh thu được xem là số tiền mà công ty kiếm được bằng việc bán hàng hóa hay dịch vụ của mình trong một khoảng thời gian (một ngày, một tuần, một tháng hay là một năm).

Tổng doanh thu quan trọng bởi vì khi một doanh nghiệp phải kiếm được tiền để có thể chuyển thành lợi nhuận. Nếu như một công ty có doanh thu thấp hơn mà trong khi đó, tất cả những thứ khác đều bằng nhau thì công ty đó sẽ kiếm ít tiền hơn. 

Đối với những công ty vừa mới thành lập thì chưa có thể tạo được lợi nhuận vì doanh thu đôi khi có thể được xem là thước đo khả năng sinh lời ở trong tương lai.

Tổng doanh thu sẽ được tính theo công thức sau đây:

  • Tổng doanh thu = Giá cả x Số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ bán ra.

Phân biệt doanh thu thuần, doanh thu ròng và doanh thu

Phân biệt doanh thu thuần, doanh thu ròng và doanh thu
Phân biệt doanh thu thuần, doanh thu ròng và doanh thu
Tiêu chí Doanh thu thuần Doanh thu ròng Doanh thu
Khái niệm Doanh thu thuần là một khoản lợi nhuận

thực của doanh nghiệp khi đã trừ đi được tất cả các chi phí liên quan về thuế như thuế tiêu thụ đặc biệt, lợi nhuận thu được như bị hoàn trả lại, giảm giá bán hàng, chiết khấu, thuế xuất khẩu,…

Là một khoản lợi nhuận khi đã hoàn tất được việc chi trả cho các chi phí thuế, khấu hao và bảo trì,… Doanh thu là toàn bộ số tiền thu được ở trong quá trình mua bán hàng hoá, hoạt động khác của cá nhân hoặc tổ chức, cung cấp các dịch vụ. Dựa vào doanh thu thực tế mà có thể làm bảng báo cáo doanh thu cho cá nhân hoặc tổ chức đó.
Công thức tính Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – (chiết khấu bán hàng + thuế gián thu + chiết khấu bán hàng + giảm giá + khoản hàng bị trả) Doanh thu ròng = Tổng doanh thu – các chi phí về thuế, chi phí trả nợ, chi phí để sản xuất kinh doanh. Cách 1: Doanh thu = Số đơn vị bán/đơn vị dịch vụ x giá của sản phẩm hoặc là dịch vụ

Cách 2: Doanh thu = Số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ/mua sản phẩm x giá trung bình sản phẩm/dịch vụ

Doanh thu được coi là giá trị của tất cả doanh số bán hàng hoá và dịch vụ được công ty công nhận ở trong một giai đoạn. 

Thông qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính mong rằng đã mang đến cho bạn được thông tin hữu ích cho các bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm về Lợi nhuận ròng, lợi nhuận sau thuế,… Nếu có điều gì khó khăn và thắc mắc thì vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhé! Chúc bạn may mắn và đầu tư thành công!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x