[Giải đáp] Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm gì?

Phạm Thùy Phương 27/07/2022 155 Views

Trái phiếu doanh nghiệp được biết là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 01 năm trở lên và do doanh nghiệp phát hành, xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi cùng với những nghĩa vụ khác nếu như có. Như vậy thì bạn có biết tại sao doanh nghiệp lại phát hành trái phiếu và để làm gì không? 

Hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn thông qua bài viết “[Giải đáp]Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm gì?” nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Quy định cụ thể Khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 như sau:

“Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau: 

 1. Chứng khoán là tài sản, nó bao gồm các loại sau đây:
 1. Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 2. Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần,chứng chỉ lưu ký;
 3. Chứng khoán phái sinh;
 4. Các loại chứng khoác khác do Chính phủ quy định”.

Trái phiếu được hiểu nó là một loại chứng khoán, nó là đối tượng giao dịch ở trên thị trường chứng khoán.

Trái phiếu
Trái phiếu

Và theo khoản 3 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 thì trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.

Cụ thể như trái phiếu là giấy ghi nhận nợ quy định nghĩa vụ của công ty phát hành người vay tiền sẽ phải cho người người nắm giữ trái phiếu tức là người cho vay một khoản tiền xác định.

Trái phiếu là gì? Nó là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền cụ thể với một lợi tức quy định trong một thời gian xác định. 

Trái phiếu trong trường hợp người phát hành có thể là doanh nghiệp được gọi là trái phiếu doanh nghiệp. còn trong trường hợp một tổ chức chính quyền ví dụ như Kho bạc nhà nước phát hành thì được gọi là trái phiếu kho bạc. Chính quyền thì sẽ được gọi trái phiếu chính phủ hoặc là công trái. 

Người mà mua trái phiếu hoặc trái chủ thì có thể là cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ. 

Ngoài ra, tên của trái chủ có thể được ghi trên trái phiếu, ở trong trường hợp này thì được gọi là trái phiếu ghi danh và nếu không được ghi thì gọi là trái phiếu vô danh.

Trái chủ sẽ là người cho nhà phát hành vay, họ sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay của người vay hết. 

Nhà phát hành bắt buộc phải có nghĩa vụ là thanh toán theo các cam kết nợ đã được xác định trong hợp đồng vay. 

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm gì?

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm gì?
Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm gì?
 • Doanh nghiệp có thể vay với lãi suất thấp hơn lãi suất hiện có trong ngân hàng khi phát hành trái phiếu. Bằng cách là phát hành trái phiếu trực tiếp cho các nhà đầu tư hay các tập đoàn doanh nghiệp để có thể trừ được các khoản chi phí và có ít thủ tục hơn các ngân hàng. Điều đó giúp cho quá trình vay vốn trở nên hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn.
 • Các doanh nghiệp và công ty sẽ huy động vốn mà không làm suy giảm vốn chủ sở hữu hiện tại của các cổ đông trong công ty.
 • Thị trường trái phiếu được cung cấp một cách rất đơn giản và hiệu quả để mà vay vốn. Bằng cách đó chính là phát hành trái phiếu, người đi vay sẽ không cần phải trải qua quá nhiều cuộc giao dịch và đàm phán riêng biệt để huy động được một khoản vốn mà họ cần.
 • Các công ty hiện nay có thể vay tiền với một tỷ lệ cố định trong khoảng thời gian dài so với các lãi suất tại ngân hàng bằng cách phát hành trái phiếu. Hầu hết thì các ngân hàng sẽ không cho vay lãi suất cố định trong thời gian 5 năm. Bởi vì họ sợ bị mất tiền nếu chi phí sử dụng vốn của họ tăng cao hơn so với các khoản vay dài hạn. Thông thường thì đa số các công ty muốn vay tiền với thời hạn dài cho nên học chọn phát hành trái phiếu.

Tại sao doanh nghiệp ưu tiên phát hành trái phiếu hơn vay ngân hàng?

Tại sao doanh nghiệp ưu tiên phát hành trái phiếu hơn vay ngân hàng?
Tại sao doanh nghiệp ưu tiên phát hành trái phiếu hơn vay ngân hàng?

Thứ nhất, có quy trình đơn giản mà còn tiết kiệm được chi phí

Có khá nhiều công ty được quyền vay từ ngân hàng một cách hợp pháp nhưng tại vì quá trình này rất là tốn kém và mất nhiều thời gian. Cho nên công ty chọn phát hành trái phiếu thay vì vay ngân hàng là như vậy.

Vì quy trình phát hành trái phiếu được xem là ít nghiêm ngặt hơn và nó là một lựa chọn rẻ hơn so với con đường đi vay ngân hàng.

Các ngân hàng đặt ra các “giao ước” về các khoản tiền được vay có thể hạn chế tính linh hoạt của một công ty trong việc điều hành hoạt động kinh doanh của mình. Điều đó thể hiện được ngân hàng đang cố gắng giảm thiểu rủi ro liên quan đến khoản tiền cho học vay để được tăng tỷ lệ hoàn trả của họ.

Thứ hai là tự do sử dụng vốn

Khi các công ty phát hành trái phiếu thay vì vay từ các ngân hàng thì những người nắm giữ trái phiếu sẽ không đưa ra các hạn chế về các điều khoản của thỏa thuận.

Công ty sẽ thiết lập các quy tắc về kỳ hạn và giá trị của trái phiếu. Và hơn đó là thị trường trái phiếu có xu hướng thích phát hành trái phiếu nhiều hơn là vay từ ngân hàng vì họ có được nguồn vốn và có thể tự do chi tiêu mà họ muốn.

Thứ ba là cung cấp quyền lợi cho người vay

Khi công ty phát hành trái phiếu tạo ra một hợp đồng cho vay chính và cung cấp cho các nhà đầu tư những cơ hội tham gia vào khoản vay. 

Các công ty sẽ cung cấp giao dịch giống hệt nhau để cho tất cả các nhà đầu tư bất kể là ai quan tâm đến việc mua mỗi trái phiếu hay là các công ty mua 1000 trái phiếu.

Hợp đồng trái phiếu là hợp đồng cho vay chính giữa công ty và các nhà đầu tư. Còn giấy uỷ quyền sẽ có chứa thông tin mà bạn mong đợi trong bất kỳ hợp đồng vay nào như là:

 • Lãi suất công ty sẽ phải trả
 • Số tiền công ty đang vay
 • Khi nào công ty sẽ thực hiện thanh toán lãi suất của mình
 • Tài sản đảm bảo cho khoản vay nếu như có
 • Liệu công ty hoặc các nhà đầu tư có quyết định lựa chọn rút ngắn thời gian đáo hạn ban đầu của trái phiếu không
 • Công ty liệu có thể trả hết khoản vay không, nghĩa là khi nào trái phiếu sẽ đáo hạn.

Nguồn Tài Chính mong rằng qua bài viết đã giải đáp được thắc mắc cho các bạn. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo đầu tư cổ phiếu, báo cáo tài chính,… nếu như có nhu cầu nhé! Và hãy liên hệ cho chúng tôi khi bạn có điều gì thắc mắc nha.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x